Hội thảo “Bước chân đầu tiên vào hành trình nghề nghiệp: Từ ước mơ đến thực tiễn”.

Hội thảo “Bước chân đầu tiên vào hành trình nghề nghiệp: Từ ước mơ đến thực tiễn”.

2020 là một năm học quan trọng, đánh dấu cột mốc 60 năm thành lập trường Đại học Ngoại Thương (1960 – 2020). Nhân dịp kỷ niệm thành lập này, với vai trò là đối tác chiến lược của trường, vào ngày 22/10/2020, Du học Indec đã tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt, gửi tặng riêng tới toàn thể các bạn sinh viên. Hội thảo mang tên “Bước chân đầu tiên vào hành trình nghề nghiệp: Từ ước mơ đến thực tiễn”.

Buổi hội thảo được tổ chức bởi Công ty Du học Indec, phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ sinh viên Đại học Ngoại Thương và Doanh nghiệp Xã hội Hướng nghiệp Sông An diễn ra lúc 15h – 17h thứ 5, ngày 22/10/2020 tại phòng Study Space với sự tham dự nhiệt tình của gần 100 bạn sinh viên.

Để xây dựng nội dung hội thảo đáp ứng đúng nguyện vọng, nhu cầu thực tiễn của sinh viên nhà trường đối với vấn đề “Nhận định đúng bản thân và lựa chọn hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp trong tương lai”, Ban tổ chức đã thực hiện khảo sát, kết hợp phỏng vấn chuyên sâu 50 sinh viên và nhận được những kết quả bất ngờ:

Kết quả khảo sát cho thấy: 95% sinh viên dành phần lớn thời gian cho các hoạt động như: 

» Học tập, nghiên cứu để tích lũy kiến thức.

» Tham gia câu lạc bộ, hội sinh viên để mở rộng mối quan hệ và phát triển kỹ năng mềm.

» Làm thêm ngoài giờ để rèn luyện nghiệp vụ chuyên môn. 

» Tìm kiếm cơ hội nhận học bổng và nghề nghiệp hấp dẫn tại các tập đoàn lớn. 

Nhìn chung, các bạn đều đang nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ trong việc tích lũy kiến thức, kỹ năng cho những năm tháng tương lai. Tuy nhiên, trong số 95% đó, có đến 80% các bạn cảm thấy mơ hồ, hoang mang về chính bản thân, về nghề nghiệp và thiếu hiểu biết về thị trường lao động. Các bạn tự nhận định “Bản thân luôn phải gồng lên, cố gắng học tập để theo kịp sự hối hả, guồng quay của xã hội, cùng sự kỳ vọng quá lớn từ phía gia đình”. Vì vậy, hội thảo được tổ chức với mục đích giúp sinh viên tìm giải pháp phù hợp nhất trên hành trình khám phá bản thân và xây dựng kế hoạch phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Trong 120 phút hội thảo diễn ra, đồng hành cùng gần 100 sinh viên Đại học Ngoại Thương là sự xuất hiện của diễn giả Th.s Phoenix Ho – chuyên gia hướng nghiệp có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn; tư vấn hướng nghiệp; quản lý & giáo dục hướng nghiệp và được tín nhiệm bởi sinh viên, cha mẹ, đối tác, thân chủ trong vai trò tư vấn viên, cố vấn, quản lý, lãnh đạo và tác giả. Hiện tại, chị là trưởng đại diện hội APCDA (Hội chuyên nghiệp Phát triển nghề nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương) tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chị đồng thời là Giám đốc điều hành Doanh nghiệp xã hội Hướng nghiệp Sông An.

Th.s Phoenix Ho - chuyên gia tư vấn hướng nghiệp

Th.s Phoenix Ho – chuyên gia tư vấn hướng nghiệp

Trong suốt thời gian tổ chức hội thảo, diễn giả Th.s Phoenix Ho luôn nhấn mạnh thông điệp sau cùng mà chị muốn gửi gắm tới các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại Thương.

“Các bạn đã vượt qua nhiều cuộc thi suốt 12 năm đi học để bước chân vào cổng trường đại học với một hành trình mới – một hành trình phát triển nghề nghiệp để một ngày nào đó có thể tự tin đứng vững trên đôi chân của mình. Trong hành trình mới này, các bạn vừa phải tiếp thu kiến thức mới trong học đường, vừa phải tham gia một số hoạt động ngoại khóa hoặc công việc bán thời gian để xây dựng những kỹ năng thiết yếu. Cũng trong hành trình mới này, các bạn gặp gỡ và trau dồi những mối quan hệ mới, tình bạn, tình yêu, tình đồng đội. Có lúc nào, giữa những bộn bề của đời sống sinh viên, các bạn dừng lại để chiêm nghiệm lại những bước chân vừa qua của chính mình. Chúng có thật sự đi về hướng mà bản thân muốn đến lúc ban đầu? Mình có cần phải chỉnh sửa để thích nghi với sự trưởng thành từ bên trong cũng như những thay đổi từ bên ngoài?”

Sinh viên đại học Ngoại Thương chia sẻ những cảm xúc tích cực sau khi hội thảo kết thúc.

Thông điệp được truyền tải một cách cụ thể, rõ ràng thông qua 3 hoạt động trọng tâm, xuyên suốt hội thảo, gồm có:

Mở đầu chương trình, Th.s Phoenix Ho đã cùng sinh viên tham gia hoạt động đánh giá quá trình phát triển của bản thân trong suốt quãng thời gian tại giảng đường đại học, thông qua bộ thẻ bài Points of you.

Tiếp nối chương trình, các bạn sinh viên được diễn giả giới thiệu về công thức tuyển dụng của thị trường lao động. Để tìm kiếm được nghề nghiệp, công việc phù hợp trong tương lai, các bạn cần hiểu rõ 3 yếu tố cốt lõi nhất trong công thức này gồm có: Năng lực hành nghề, mạng lưới chuyên nghiệp và nhu cầu tuyển dụng. Th.s Phoenix Ho nhấn mạnh: “Trong khoảng thời gian trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên cần tập trung sự chú ý vào việc xây dựng năng lực hành nghề thật nghiêm túc để chuẩn bị cho một thị trường tuyển dụng liên tục thay đổi và nhiều hỗn loạn”.

Nội dung cuối chương trình, Th.s đã giúp các bạn sinh viên tìm kiếm những giải pháp hiệu quả trong việc chủ động, nắm bắt thông tin tuyển dụng uy tín, chất lượng trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn, sinh viên còn nắm rõ được phương pháp khoa học về việc lập kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai.

Hội thảo đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với sinh viên Đại học Ngoại Thương. Các bạn đã không ngần ngại trong việc chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ cùng những dự định tương lai của mình trong suốt quá trình hội thảo diễn ra.

Các bạn sinh viên đại học Ngoại Thương tham gia sự kiện Hướng nghiệp được tổ chức bởi du học Indec

Các bạn sinh viên Đại học Ngoại Thương tại hội thảo ngày 22.10.2020

Bạn Ngô Thúy Hà – sinh viên lớp Kinh tế quốc tế K56: “Hội thảo không chỉ cung cấp cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp tương lai mà còn giúp mình cởi mở hơn với bạn bè mới, khám phá những điều sâu thẳm bên trong bản thân”.

Bạn Nguyễn Hoàng Long – sinh viên lớp Kiểm Toán K57: “Mình vô cùng ấn tượng bởi bộ thẻ bài Point of you. Thẻ bài giúp mình cởi mở và tự tin chia sẻ câu chuyện về hành trình phát triển của bản thân với một người xa lạ. Bên cạnh đó, mình đã được mở rộng góc nhìn khác đa chiều, khách quan hơn cho vấn đề trong quá khứ mình từng trải qua.”

Thay mặt Ban tổ chức, Du học Indec xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các bạn sinh viên Đại học Ngoại Thương và diễn giả Phoenix Ho đã dành thời gian để kết nối, đồng hành cùng nhau tạo nên buổi hội thảo thành công trọn vẹn. Indec hi vọng rằng, các bạn trẻ ngày nay hãy học cách TỰ CHỦ trong mọi quyết định và hành động của mình. Muốn làm được điều đó, chúng ta phải mất nhiều năm nỗ lực, cố gắng để trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và phấn đấu không ngừng nghỉ. Khi đối diện với khó khăn và cản trở, thay vì thái độ sợ hãi, hoảng loạn, chúng ta cần tập trung, khơi dậy sức mạnh nội tại, tận sâu bên trong cùng để chinh phục những thử thách.

Trong thời gian tới, INDEC sẽ tích cực tổ chức thêm nhiều chương trình về Định hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho các bạn thanh thiếu niên trên cả nước. Chính vì vậy, Indec luôn sẵn sàng đồng hành cùng với nhà trường để đón nhận tất cả những tâm tư nguyện vọng của mỗi bạn trẻ tại các kênh thông tin chính:

Một số hình ảnh nổi bật khác trong chương trình.

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 100 sinh viên đại học Ngoại Thương.

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 100 sinh viên đại học Ngoại Thương.

Sinh viên lắng nghe bản thân trong quá trình phát triển trên giảng đường đại họcKhông gian tĩnh lặng đầu giờ giúp các bạn sinh viên tập trung tâm trí trong thời khắc hiện tại.

Sinh viên lựa chọn thẻ bài Point of you trong phần đầu hội thảo.Sinh viên lựa chọn thẻ bài Point of you để mở rộng góc nhìn về những sự kiện trong quá khứ.

Các bạn sinh viên sôi nổi trong hoạt động chia sẻ hành trình phát triển của bản thân. Các bạn sinh viên sôi nổi trong hoạt động chia sẻ hành trình phát triển của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status