Khám phá nước Mỹ: Những con người làm nên nước Mỹ

Mỹ được định hình như một quốc gia độc lập vào cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, để có một cường quốc hàng đầu như thế giới hiện nay, không thể không kể tên đến những con người đã làm nên nước Mỹ, cùng INDEC tìm hiểu về những danh nhân vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ.

Những con người làm nên nước Mỹ

Christopher Columbus (1451 – 1506) 

những con người làm nên nước mỹ

Christopher Columbus tuy không phải người đầu tiên đến châu Mỹ nhưng lại là người đầu tiên thiết lập sự lưu trú lâu dài tại đây.

Vào ngày 12/10/1492, trên cuộc hành trình đi tìm Ấn Ðộ bằng đường biển, Christopher Columbus đã khám phá ra Châu Mỹ, miền đất chưa ai biết đến. Ðây là một sự kiện lịch sử, mở đầu cho việc tìm hiểu Tân thế giới và dẫn tới việc phổ biến nền văn minh tây phương trên lục địa này.

Tuy không hề đặt chân lên vùng Bắc Mỹ nhưng Christopher Columbus vẫn được người dân nước Mỹ ghi nhớ hàng năm vào ngày 12/10, đánh dấu ngày châu Mỹ đã được khám phá. Ngày tưởng niệm Christopher Columbus cũng được tổ chức hàng năm tại Tây Ban Nha.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về khí hậu đặc trưng của các vùng nước Mỹ

Benjamin Franklin (1706-1790) 

những con người làm nên nước mỹ

Benjamin Franklin được biết đến là một chính khách, nhà ngoại giao, nhà văn, nhà khoa học và sáng chế, một trong những người uyên bác và tài năng nhất nước Mỹ thuộc địa, và là một nhân vật quan trọng trong cuộc chiến đấu giành độc lập của người Mỹ.

Benjamin Franklin được nhớ đến vì có công lớn trong quá trình đẩy mạnh sự thống nhất của các thuộc địa Mỹ và là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho ý tưởng về một Hợp chúng quốc với khẩu hiệu “tham gia hoặc chết”. Dù xuất thân từ tầng lớp lao động khiêm tốn để rồi trở thành Bộ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến Pháp (1778-1785), ông chính là hiện thân của “Giấc Mơ Mỹ” và những giá trị tồn tại mãi về sau trong xã hội nước Mỹ.

George Washington (1732-1799) 

những con người làm nên nước mỹ

George Washington là vị tổng thống đầu tiên và cũng là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông là người đã đặt nền móng cho nước Mỹ cùng những đóng góp nền tảng to lớn góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ được như ngày hôm nay. 

Được biết, trong quá trình đương nhiệm tổng thống, ông đã bảo vệ chủ nghĩa cộng hoà và luôn chọn chọn giữ chính sách trung lập trong chiến tranh, phát triển hội dân chủ. Bên cạnh đó, ông cũng tiến hành viết bài diễn văn từ biệt dưới hình thức lá thư gửi đến công chúng (năm 1796) và lời tuyên bố này trở thành một trong những lời tuyên bố có sức ảnh hưởng nhất đối với chủ nghĩa cộng hòa.

Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, vào tháng 3 năm 1797, Washington về hưu và sinh sống tại Mount Vernon và làm những công việc bình dị như tham gia vào xưởng nấu rượu, công việc thương mại và nông trại. Vào năm 1798 ông được vị tổng thống mới bổ nhiệm vào bộ tư lệnh với cấp bậc trung tướng và ông phục vụ với tư cách là sĩ quan cao cấp của Lục quân Hoa Kỳ trong cuộc chống pháp từ 13/7/1798 đến 14/12/1799.

John Adams (1735-1826)

những con người làm nên nước mỹ

John Adams là tổng thống thứ hai của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cho nền độc lập và chủ nghĩa cộng hòa tại Mỹ.

Trong cuộc chiến Độc Lập, ông đã đàm phán thành công Hiệp ước hòa bình với đế quốc Anh và đảm bảo các khoản vay từ phía ngân hàng Amsterdam. Ngoài ra, ông còn là tác giả của Hiến pháp Massachusetts (1780), và là người hỗ trợ Thomas Jefferson trong việc soạn thảo ra bản Tuyên ngôn Độc lập và giúp cho bản Tuyên ngôn này được Quốc hội thông qua. 

Thomas Jefferson (1743-1826)

những con người làm nên nước mỹ

Thomas Jefferson là tổng thống thứ ba của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, người sáng lập ra Đảng Dân chủ – Cộng hòa Hoa Kỳ và là một nhà triết học chính trị có ảnh hưởng lớn, một trong những người theo chủ nghĩa tự do nhiệt thành lớn nhất thời cận đại. 

Ông cũng là tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ (1776). Trong bản Tuyên ngôn, Jefferson đã đưa ra những nguyên tắc cơ bản của nước Mỹ, trong đó kêu gọi sự bình đẳng, tự do, bắc ái. Ông là tổng thống thứ ba của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người có công lớn trong việc mở rộng lãnh thổ nước Mỹ thông qua Tuyên bố Louisiana (1803).

James Madison (1751-1836)

những con người làm nên nước mỹ

Có hai văn kiện làm nên lịch sử nước Mỹ. Thứ nhất là bản Tuyên ngôn Ðộc lập do Thomas Jefferson viết năm 1776, thứ hai chính là Hiến pháp Hoa Kỳ, soạn thảo năm 1787 đặt nền tảng cho một nhà nước Cộng hòa non trẻ đầu tiên trên thế giới do James Madison biên soạn. Đây được coi là bản Hiến pháp lâu đời nhất còn được dùng đến ngày nay và là hình mẫu cho nhiều Hiến pháp khác.

Là Hạ nghị sĩ khoá đầu tiên (1789-97), Madison góp phần soạn thảo Ðạo luật về các quyền (The Bill of Rights), khẳng định lại một lần nữa các quyền tự do cá nhân, góp phần tổ chức bộ máy hành pháp và tạo nên một hệ thống thuế liên bang. Năm 1794, chính ông cùng với Jefferson thành lập Ðảng Cộng hòa – Dân chủ (1794), đảng chính trị đầu tiên ở nước Mỹ, tiền thân Ðảng Dân chủ Mỹ ngày nay, đấu tranh bảo vệ quyền tự do của con người và quyền của các tiểu bang. Năm 1809, Madison kế nhiệm Jefferson làm Tổng thống thứ tư của Mỹ (1809-1817).

Abraham Lincoln (1809-1865)

những con người làm nên nước mỹ

Abraham Lincoln là tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Ông là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, tự phấn đấu từ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên địa vị là người có quyền lực nhất trên thế giới.

Abraham Lincoln đã lãnh đạo nước Mỹ đi qua cuộc nội chiến khốc liệt chống lại chế độ nô lệ phía Nam, thống nhất nước Mỹ. Sau khi chiến tranh kết thúc, Lincoln chủ trương một quan điểm ôn hòa nhằm tái thiết và nhanh chóng thống nhất đất nước thông qua chính sách hòa giải để cấu thành nên một nước Mỹ tự do, dân chủ. Đáng tiếc thay, Lincoln đã bị ám sát bởi một diễn viên và là người ủng hộ Liên minh ở rạp hát Ford. Lincoln được cả giới học giả và công chúng xếp vào danh sách ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Tổng kết

Để có một nước Mỹ phát triển như hôm nay, cả quốc gia đã phải trải qua không ít thăng trầm từ nội chiến, phát triển, đấu tranh giữa các giai cấp. Và đặc biệt phải kể đến những người đã làm nên nước Mỹ – những dấu ấn quan trọng cấu tạo và hình thành nên một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phồn thịnh như ngày nay. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Mỹ đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn chi tiết.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status