NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC
1. Điều kiện đăng ký xin học bổng du học Trung Quốc
– Không phải công dân Trung Quốc hoặc mang quốc tịch Trung Quốc
– Không phải sinh viên của một trường Đại học Trung Quốc tại thời điểm nộp hồ sơ. Nếu đã học tại Trung Quốc phải tốt nghiệp cách thời điểm nộp hồ sơ ít nhất 01 năm.
– Dưới 35 tuổi đối với ứng viên hệ Cao học và dưới 40 tuổi đối với ứng viên bậc Tiến sỹ.
2. Hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc
– Application Form for Chinese Government Scholarship (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
– Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất đã đạt được (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
– Bảng điểm (dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung)
– Kế hoạch học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, dài tối thiểu 800 từ.
– Hai thư giới thiệu của Giáo sư (hoặc Phó Giáo sư) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung
– Giấy chứng nhận sức khỏe, mẫu du Vinahure cung cấp
–  Chứng chỉ tiếng Trung HSK (nếu có)
– Chứng nhận thực tập hoặc hoạt động xã hội chuyên ngành liên quan. (không bắt buộc nhưng là điểm cộng sáng giá nhất xét học bổng)
3. Học bổng du học Trung Quốc tài trợ
Đối với học bổng toàn phần:
– Toàn bộ phí đăng ký, học phí, chi phí thực nghiệm tại phòng thí nghiệm, thực tập, tài liệu học tập cơ bản.
– Chỗ ở tại Ký túc xá
– Sinh hoạt phí hàng tháng
– Trợ cấp nghiên cứu cấp một lần
4. Giấy tờ quan trọng khi xin học bổng du học Trung Quốc
– Bản đăng kí (application): 2 năm trở lại đây, ủy ban quản lí quĩ học bổng chính phủ Trung Quốc yêu cầu đăng kí trực tuyến, sau đó in mẫu đó ra (02 bản), dán ảnh, kí tên và gửi kèm hồ sơ.
– Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập: Đây là một văn bản khá quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Trung Quốc, cho thấy quá trình học tập trong nước của bạn ra sao, và bạn hiểu gì về chuyên ngành mình định xin học. Tốt nhất các bạn hãy tìm hiểu kĩ về chuyên ngành mình định xin trước khi sang, vừa để viết được một kế hoạch học tập tương đối chính xác, vừa có trước kiến thức để vào học. Thông thường, chế độ học thạc sĩ của Trung Quốc là 2 đến 3 năm, trong khoảng 3 học kì đầu là thời gian cần hoàn thành toàn bộ tín chỉ đăng kí, học kì 3 có thể bắt đầu viết đề cương luận văn. Trong khoảng 1 năm rưỡi tiếp theo là thời kì tập trung viết luận văn tốt nghiệp, có ngành còn cần đi thực tập. Còn nếu là học đại học thì các bạn có khoảng nửa năm cuối để viết luận văn tốt nghiệp. Cụ thể thế nào, hãy tìm hiểu trên mạng hoặc hỏi những người đã học ngành đó bên Trung Quốc.
Bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập chú ý không viết lan man, chỉ trong khoảng 2 trang giấy là đủ, vì người ta cũng sẽ không đọc chi tiết bài viết của các bạn. Hãy viết những ý chính nhất, nêu bật thành tích học tập và hoạt động của mình trong nước là được, không cần “tâng bốc” trường mà mình định xin, hoặc mất quá nhiều chữ nghĩa để “ca tụng” đất nước Trung Quốc.
– Giấy giới thiệu: Các bạn cần xin 2 giấy giới thiệu của 2 giảng viên đại học (trong nước hoặc nước ngoài đều được), các giấy giới thiệu được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Có thể các thầy cô sẽ không có nhiều thời gian để viết cho bạn, nên các bạn có thể tự soạn và nhờ các thầy cô kí tên. Giấy giới thiệu cần nói rõ, người giới thiệu là ai, chức vụ công tác, đơn vị công tác là ở đâu, nhận xét của người giới thiệu về bạn là thế nào. Trong khoảng 1 trang giấy là đủ, cũng không nên viết lan man, dàn trải. Các bạn hãy nhớ, 2 giảng viên giới thiệu, mỗi giảng viên viết 1 bản, photo làm 2 và đều có chữ kí.
Photo dịch công chứng bằng và bảng điểm, mỗi thứ 2 bản: Các bạn có thể đem ra phòng dịch công chứng để dịch, nếu không tin tưởng chất lượng dịch công chứng cho lắm (người dịch có thể không hiểu về ngành các bạn học nên không dịch chính xác được tên môn học chẳng hạn), bạn hãy hỏi kĩ xem mình có thể tự dịch được không, điều kiện là gì. Tiếng Anh hoặc tiếng Trung đều được.
– Giấy khám sức khỏe: Bạn cần làm theo đúng mẫu giấy khám sức khỏe do CSC cung cấp, mẫu giấy đó có cả tiếng Anh và tiếng Trung nên các bạn cứ yên tâm là bác sĩ sẽ hiểu. Các bệnh viện tuyến trung ương đều khá thông thạo trong việc khám sức khỏe du học, họ sẽ hướng dẫn các bạn tiến hành khám sức khỏe. Khi gửi hồ sơ, các bạn chỉ cần gửi giấy khám sức khỏe có đóng dấu bệnh viện (2 bản), không cần gửi kèm các thứ khác. Tuy nhiên, nếu được báo nhập học thì các bạn hãy cầm theo các giấy tờ kèm theo (phim X-quang, điện tâm đồ, xét nghiệm HIV, xét nghiệm giang mai là những thứ cần có), có thể khi đó giấy khám sức khỏe cũ đã hết hạn, phải đi khám lại.
5. Thời gian học
–   1 năm học ngôn ngữ Trung Quốc (đối với những người chưa có tiếng Trung)
–   4 năm đối với chương trình đại học
–   2 – 3 năm với chương trình thạc sĩ
–   3 – 4 năm với chương trình tiến sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status