TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI GIẤY PHÉP LÀM VIỆC TẠI CANADA

Trong bài viết này có đề cập đến một số thông tin về các loại giấy phép làm việc tại Canada, phổ biến dành cho du học sinh:

– Coop Work Permit

– On/Off Campus Work Permit

– Post Graduate Work Permit

– Gia hạn Visa

  1. Co-op Work Permit
  • Co-op Work Permit, Work Permit và Postgraduate Work Permit là 3 loại Work Permit hoàn toàn khác nhau. Các bạn sinh viên hay nhầm tưởng là giống nhau, vì sự lầm tưởng đó có vài bạn đang gặp khó khăn khi đang trong kì cuối mà không có Co-op WP để làm thực tập và kết quả là trượt cả môn Business placement (hoặc thực tập, co-op) mất 4 tháng để học lại và kỳ học cuối học part time 1 môn. Khi học part time, điều này có thể ảnh hưởng đến việc xin PR (Thẻ xanh hay Thẻ thường trú) sau này nên mọi người LƯU Ý tránh học part time ít nhất có thể, hoặc nếu có thì nên là lý do chính đáng như là vì chương trình học không cho học hoặc là do trường không có lớp cho kì đó để sau này có thể giải trình hợp lý cho hồ sơ xin định cư .
  • Co-op WP có thể xin online miễn phí và bạn chỉ cần đến trường vào Văn phòng Quốc tế để xin Co-op Letter. Tạo tài khoản CIC và tải lên hồ sơ của mình. Thời gian để tiếp nhận là 8-10 tuần nên là trước khi vào kỳ có Co-op, các bạn phải tranh thủ sớm để kịp có Co-op WP. Điều này rất quan trọng vì khi đi xin việc nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu giấy phép này, nếu không có bạn sẽ không kịp hoàn tất số giờ mình cần để tốt nghiệp.

2. ON/OFF campus Work Permit

  • Học sinh đang học khóa Tiếng Anh của trường, hoặc học sinh THPT đều không được đi làm thêm.
  • Học sinh chỉ có thể đi làm khi đã tham gia học khoá chính tại Cao đẳng hoặc Đại học và bắt buộc trên study permit của bạn phải ghi dòng chữ *May accept on/off campus employment*, khi có đủ 2 điều kiện này bạn có thể ra Canada Service để xin cấp SIN number (số này để đóng thuế ha)

NOTE: Học sinh đi làm diện Co-op Work Permit hoặc On/Off campus Work Permit  đều không được tính giờ làm để xét hồ sơ định cư sau này

3. Post Graduate Work Permit

  • Post Graduate Work Permit (PGWP) sẽ được cấp sau khi bạn đã tốt nghiệp tại một trường Cao đẳng/Đại học.
  • Chương trình 1 năm sẽ được 1 năm PGWP
  • Chương trình 2 năm trở lên sẽ được 3 năm PGWP

4. Về vấn đề gia hạn VISA

  • Học sinh cần phải có bảng điểm để gia hạn VISA
  • Trong một số trường hợp CIC có thể sẽ liên hệ với trường để thu thập bảng điểm hoặc attendance record hoặc cả hai để gia hạn VISA cho học sinh. Trong trường hợp trường không cung cấp giấy tờ này, khả năng cao học sinh sẽ không thể gia hạn VISA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *