Tổng quan về hệ thống giáo dục Anh

hệ thống giáo dục Anh

Hệ thống giáo dục Anh được khắp nơi trên thế giới công nhận về sự ưu tú thông qua hàng loạt thành tích nổi bật: Đại học Oxford và Đại học Cambridge lần lượt đứng nhất và ba trong Bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới của Times Higher Education năm 2019 -2020, hơn 500.000 học sinh – sinh viên quốc tế chọn UK là điểm đến để phát triển con đường học tập, sự nghiệp, 93% sinh viên cao học đánh giá tích cực về chương trình giảng dạy…

Không chỉ vậy, Vương quốc Anh còn sở hữu truyền thống học thuật lâu đời và nhiều hoạt động nghiên cứu tầm cỡ. Đối với những bạn có ý định du học UK, việc tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục Anh sẽ giúp bạn thiết kế lộ trình học tập tốt hơn và tiến gần hơn đến ước mơ của mình.

>>>>>> Đăng ký đánh giá hồ sơ du học miễn phí – “Chấm hồ sơ học thuật – Nhận học bổng như ý” cùng INDEC 

hệ thống giáo dục Anh
Vương quốc Anh nổi tiếng về nền giáo dục tinh hoa

Phương thức hoạt động và phong cách giảng dạy

Hệ thống giáo dục Anh chia thành hai kiểu riêng biệt: hệ thống đầu tiên áp dụng cho nước Anh, Bắc Ireland và xứ Wales; trong khi Scotland áp dụng hệ thống thứ hai. Tuy nhiên, giáo dục tại các quốc gia này đều tồn tại một số khác biệt thể hiện qua các văn bằng được cấp và chính sách quản lý.

hệ thống giáo dục Anh
Chương trình giảng dạy tại Anh rất chú trọng tính chủ động và tương tác 

Nền giáo dục Anh luôn đề cao quyền tự chủ và tinh thần tự học. các trường tại UK có quyền tự quyết cao về tiêu chỉ tuyển sinh, điều chỉnh nội dung giảng dạy và công tác quản lý chất lượng.

Tư duy phản biện và tư duy phân tích là hai kỹ năng then chốt mà các trường đại học tại UK chú trọng rèn luyện cho sinh viên. Đa số các sinh viên đều tham dự các bài thuyết trình, biện luận, thảo luận và thực hành. Trong quá trình theo học, giảng viên sẽ luôn khuyến khích bạn khám phá và sáng tạo những ý tưởng riêng, đồng thời chủ động tương tác với giảng viên, tích cực tham gia làm việc nhóm.

Phong cách giảng dạy hướng đến việc bồi dưỡng những phẩm chất mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: linh hoạt, đổi mới, khả năng thích nghi, lãnh đạo và teamwork.

Các cấp độ trong hệ thống giáo dục Anh

Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học

hệ thống giáo dục Anh

 Ở bậc học này có hai loại trường: Trường công lập và trường tư nhân. Cả hai loại trường đều chuẩn bị cho học sinh lấy bằng THPT hoặc chứng chỉ tương đương.

  • Mẫu giáo dành cho trẻ từ 3-4 tuổi
  • Cấp tiểu học dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi: giai đoạn này chia thành hai bậc là ‘infant” trong 2 năm và “junior” trong 4 năm. Ở độ tuổi lên 7, học sinh bắt đầu được dạy các môn chính và được khuyến khích tham gia các môn ngoại khóa như Âm nhạc, Nghệ thuật hay Khoa học máy tính…
  • Cấp trung học dành cho học sinh từ 12-16 tuổi: các trường trung học (cả công lập và tư thục) sẽ đào tạo học sinh cho đến 16 tuổi và chuẩn bị cho họ vào chương trình GCSE hoặc văn bằng tương đương.  

Giáo dục trước Đại học – Dự bị Đại học

hệ thống giáo dục

Sau khi hoàn tất giáo dục bắt buộc ở tuổi 16 và nhận chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh có thể rời trường một cách hợp pháp và bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, đa số học sinh sẽ đăng ký học chương trình sau phổ thông kéo dài 18 -24 tháng để nhận Chứng chỉ A level (General Certificate of Education Advanced Level) hoặc văn bằng tương đương. Học sinh THPT tại Việt Nam có kết quả học tập khá giỏi và trình độ Anh ngữ có thể đăng ký học A Level để đăng ký vào đại học ở Anh.

Bên cạnh chứng chỉ A Level, học sinh có thể đăng ký học Tú tài Quốc tế IB hoặc chứng chỉ HND. 

  • Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): chương trình này học trong 2 năm, có thể thay thế cho chứng chỉ A Level để xét tuyển đầu vào bậc ĐH ở Anh. Bạn sẽ cần hoàn thành ba môn chuyên sâu (Higher level), ba môn tiêu chuẩn (Standard level), môn Lý thuyết về Tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia khóa học Creativity, Action and Service.
  • HND (Higher National Diploma): là chứng chỉ chính quy học trong 2 năm, liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp. Mục đích của khóa học là giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế trong môi trường công việc. Khóa HND tương đương với năm thứ 2 của chương trình Đại học, tuy nhiên kiến thức và kỹ năng đạt được sẽ sâu rộng hơn.

Nếu không theo học các chứng chỉ trên, sinh viên quốc tế có thể học khóa Foundation Course hoặc Diploma Course để được được xét tuyển vào Đại học.

  • Foundation Course: Khóa học kéo dài 1 năm, giúp xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh.
  • Diploma Course: Khóa học kéo dài 1 năm. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể lên năm 2 Đại học.

Giáo dục dạy nghề

Các học viện và trường Đại học thường cung cấp các khóa dạy nghề, tập trung định hướng nghề nghiệp và phát triển kỹ năng. Bằng cấp của bậc học này bao gồm: BTEC diploma, các văn bằng A-level về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương.

Điểm đặc biệt của các khóa học này là sự đa dạng về môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt được xét theo trình độ học vấn và kinh nghiệm của người học. Tuỳ kết quả đạt được sau chương trình dạy nghề, sinh viên có thể học tiếp chương trình đại học.

Giáo dục Đại học

Tại nước Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, chương trình đại học hoặc cử nhân thường kéo dài 3 năm rồi dẫn đến chương trình cấp bằng danh dự như bằng Cử nhân Truyền thông hoặc Cử nhân Kinh doanh (Honours Bachelor’s Degree).

Trong khi đó, sinh viên theo học các trường tại Scotland phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình bình thường (Bachelor’s Degree) và 4 năm để lấy bằng danh dự (Honours Bachelor’s Degree). Các chương trình đại học ở Scotland đôi khi được cấp bằng thạc sĩ (Thạc sĩ Chuyên ngành xã hội, Thạc sĩ Khoa học hoặc Thạc sĩ Tiếng Anh, v.v.), tùy thuộc vào truyền thống của từng trường.

Các chương trình đại học bao gồm thực tập tại các doanh nghiệp thường kéo dài thêm 1 năm và được biết đến như những khóa học xen kẽ thực tập (sandwich courses). Thời gian của các khóa học về Y – Dược và Kiến trúc sẽ dài hơn và thường là 5 năm.

Giáo dục sau Đại học

Hệ thống giáo dục Anh cung cấp số lượng phong phú các khóa học sau Đại Học. Ban có thể học khóa diploma sau Đại học (PG Dip) rồi tiếp tục học Thạc sỹ, hoặc đi theo lộ trình: học MRes (thạc sĩ về nghiên cứu) và học tiếp lên PhD (Tiến sĩ). Thời gian học các khóa học tín chỉ từ 9-12 tháng trong khi các khóa nghiên cứu kéo dài từ 1-4 năm.

Tạm kết

Hệ thống giáo dục Anh với lịch sử phát triển lâu đời cùng quá trình cải tiến ưu việt đã trở thành niềm tự hào của Vương quốc Anh, đồng thời là ước mơ của hàng triệu học sinh – sinh viên trên hành trình theo đuổi tri thức. Nếu bạn ấp ủ mong ước du học UK, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được tư vấn chọn ngành, trường và khóa học phù hợp nhé! 

chấm hồ sơ học thuật1

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status