Du học Anh: Vì sao du học ngành kế toán nên chọn Anh Quốc?

Trong giới kinh doanh, nhóm 4 ngành FAME: finance, accounting, management, economics chắc không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt ngành phổ biến hơn cả là accounting – tức là ngành kế toán. Với sự phát triển lâu đời, được coi như là cái nôi của nền giáo dục thế giới, Vương quốc Anh được xem là một trong những trung tâm kế toán – tài chính hàng đầu thế giới với những tập đoàn kế toán – kiểm toán “khủng”. Du học Anh ngành Kế toán còn có điểm đặc biệt gì nữa và tại sao bạn nên du học ngành Kế toán tại Anh? Cùng tìm hiểu với INDEC qua bài viết này nhé!

du học anh ngành kế toán

Bạn đang băn khoăn và có những thắc mắc về về ngành Kế toán tại Anh Quốc? Đăng ký ngay tại đây để INDEC hỗ trợ tư vấn ngành học hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Ngành Kế toán là gì?

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào.

Giới thiệu về ngành Kế toán

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành Kế toán như sau: kế có nghĩa là liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán, tính ra kết quả lao động mà còn người đạt được. Vậy kế toán là gì? Đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,… Chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Kế toán là lĩnh vực đòi hỏi phải tính toán sổ sách nhiều nên yêu cầu cơ bản đầu tiên là bạn không ghét tính toán. Nếu bạn thích việc sắp xếp mọi thứ và còn là người kỹ tính thì sẽ càng phù hợp với ngành Kế toán vì một sai sót nhỏ do cẩu thả có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể.

Ngoài ra, kế toán cũng là người phụ trách các công việc chuyên môn khác gồm phân tích hoạt động kinh doanh, hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán tại các doanh nghiệp.

ngành kế toán

Các chuyên ngành trong ngành kế toán

Tùy vào hệ đào tạo, mục đích và thời gian đào tạo thì chương trình đào tạo của kế toán cũng khác nhau. Trên thực tế hiện nay hầu hết các trường đều có ngành Kế toán và thường đào tạo các chuyên ngành chính như: chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp, chuyên ngành Kiểm toán, chuyên ngành Kế toán công. Cụ thể như:

Chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp

Đây là một trong các chuyên ngành sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị và thường có liên quan mật thiết đến công việc kế toán nội bộ của công ty. Chuyên ngành này sẽ giúp các bạn sinh viên nắm chắc được quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp hoặc quy trình tổ chức công tác kế toán, chế độ kế toán. Công việc của kế toán trong doanh nghiệp rất nhiều mặt, nhiều áp lực và khó khăn hơn rất nhiều so với kế toán công.

Chuyên ngành Kế toán kiểm toán

Đặc trưng của chuyên ngành này là chủ yếu tiến hành các hoạt động kiểm tra, đánh giá và báo cáo tài chính. Thường thấy phạm vi của ngành Kế toán kiểm toán rất rộng bao gồm như: Kiểm toán về thông tin, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng, kiểm toán hiệu quả… Đối với các bạn trẻ chuyên ngành này có phần nhiều khó khăn và thử thách hơn nhưng cũng mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hàng đầu tại các tập đoàn lớn mạnh.

Chuyên ngành Kế toán công

Khi theo học chuyên ngành Kế toán công người học sẽ nắm được quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán, am hiểu về tài chính công, quản lý thu – chi ngân sách nhà nước, hệ thống chuẩn mực – chế độ kế toán  trong lĩnh vực công và tư. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán công, bạn có thể làm việc tại các đơn vị quản lý tài chính công, cơ quan sử dụng kinh phí và không sử dụng kinh phí nhà nước do nhà nước thành lập. 

ngành kế toán

Học kế toán ra trường làm gì?

Thực tế cho thấy nhu cầu lao động kế toán tăng mạnh qua mỗi năm, mở ra nhiều cơ hội cho người học. Theo Luật Kế toán Việt Nam, bất kỳ một tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp nào cũng phải thành lập bộ máy kế toán, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 đến 4 kế toán. 

Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn ngành Kế toán có thể làm được các công việc sau: 

Nhóm công việc về kế toán doanh nghiệp

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng;

Nhóm công việc kế toán trong chứng khoán, ngân hàng

 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, 

Nhóm công việc quản lý ngành kế toán

 • Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế;

Nhóm công việc nghiên cứu, giảng dạy ngành kế toán

 • Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

định hướng nghề nghiệp bản thân

Học Kế toán ở Anh nên học trường nào? thành phố nào? Đăng ký ngay tại đây để INDEC giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé!

Vì sao nên học ngành Kế toán tại Anh

Anh thu hút rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới về theo học ngành Kế toán. Và những thuận lợi dưới đây chính là lý do của điều này:

Anh là trung tâm tài chính – kế toán hàng đầu thế giới

Bất chấp những quan ngại về hậu Brexit, Vương Quốc Anh vẫn giữ vững vị thế dẫn đầu trung tâm tài chính thế giới. Mặc dù có những mối lo ngại rằng hậu Brexit nước Anh sẽ bị giảm sức hút, mất đi một lượng đáng kể các công ty, tổ chức và việc làm trong lĩnh vực kế toán, tài chính nhưng thực tế cho thấy rằng London chỉ bị mất 2 điểm trong báo GFCI do hãng nghiên cứu tài chính uy tín của Anh và viện phát triển Trung Quốc công bố.

Anh Quốc sở hữu một hệ thống kế toán tài chính chuyên nghiệp lâu đời, đứng đầu thế giới trong việc phát triển hệ thống tiêu chuẩn kế toán. Rất nhiều các chứng chỉ chuyên nghiệp được công nhận trên toàn thế giới được ra đời tại Anh Quốc. Đó có thể đến các bằng cấp giá trị như chứng chỉ ACCA, viết tắt của The Association of Chartered Certified Accountants – Hiệp Hội Kế toán công chứng Anh Quốc, đã mang đến cho giới chuyên môn ngành kế toán, tài chính và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận giá trị toàn cầu. Hiện nay, ACCA là một trong những tổ chức nghề nghiệp có sự phát triển nhanh trên thế giới.

Chương trình thực tập ngay cả khi chưa ra trường

Tại rất nhiều trường đại học tại Anh, chương trình thực tập được kết nối vào chương trình đào tạo. Thời gian thực tập này tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và mở rộng mạng lưới quan hệ từ đó có thể giúp các bạn rất nhiều trong việc tìm được công việc phù hợp sau khi ra trường.

Rất nhiều chương trình, đặc biệt đối với bậc thạc sĩ còn có chương trình kết hợp việc giảng dạy và làm dự án giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với cả các công ty lớn và nhỏ.

Miễn trừ tín chỉ khi học các chứng chỉ kế toán chuyên nghiệp

Theo đuổi lĩnh vực kế toán tài chính hẳn nhiều bạn cũng đã biết đến các chứng chỉ kế toán chuyên nghiệp như ACCA, ICAEW, CIMA, ICAS, CIPFA. Đây là những bằng cấp chuyên môn được công nhận trên toàn cầu, đối với một số tập đoàn kế toán, tài chính, kiểm toán lớn thì đây là những chứng chỉ bắt buộc phải có. Tùy vào mỗi loại chứng chỉ và chương trình học tương ứng mà khi theo học chương trình đại học hoặc thạc sĩ tại Anh, các bạn sẽ được miễn trừ một số lượng tín chỉ cụ thể khi theo học các chứng chỉ này.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Sự hấp dẫn của ngành học này tại Anh còn đến từ cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại. Theo kết quả cuộc khảo sát của Telegraph, kế toán là 1 trong 30 công việc có thu nhập cao nhất nước Anh với mức lương khởi điểm 30,000 bảng/năm. 

Với hơn 300 ngân hàng, hơn 45.000 công ty kế toán và 3,1 triệu công ty, học ngành Kế toán ở Vương quốc Anh sẽ có một sự nghiệp bùng nổ. Anh Quốc tập trung rất nhiều tập đoàn tài chính, kế toán, kiểm toán lớn của thế giới. Big4 về Kế toán – Kiểm toán hàng đầu thế giới đó là PricewaterhouseCoopers (PWC), Deloitte, Ernst and Young (EY), KPMG đều bắt nguồn từ nước Anh.

Đồng thời, vì tính chất rộng mở và chuyên sâu của ngành Kế toán, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có rất nhiều lựa chọn về cơ hội nghề nghiệp trong nhiều mảng như kế toán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, phân tích đầu tư hoặc tư vấn thuế,… Vì vậy có thể nhận định cơ hội nghề nghiệp khi du học Anh ngành Kế toán là vô cùng rộng mở.

ngành kế toán

Chương trình học trong ngành Kế toán tại Anh

Các bạn sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành Kế toán tổng hợp, hoặc nếu muốn theo đuổi sâu vào từng chuyên môn nghiệp vụ thì có thể cân nhắc tới các chuyên ngành khác trong Kế toán. 

Kế toán cung cấp nhiều chuyên môn phổ biến, bao gồm kiểm toán, kế toán tài chính, kế toán pháp y, kế toán quản trị và kế toán thuế. Các lựa chọn khác bao gồm kiểm toán nội bộ và kế toán quốc tế.

Sự đa dạng của các lựa chọn có sẵn tùy thuộc vào trường học. Các trường lớn thường cung cấp nhiều lựa chọn chuyên ngành đa dạng hơn các trường nhỏ. Những sinh viên chọn một chuyên ngành thường làm như vậy để có một bước khởi đầu cho một nghề nghiệp cụ thể. Sinh viên chuyên ngành kế toán có thể lựa chọn Kế toán tổng hợp để trải nghiệm nhiều mảng trong Kế toán. Cụ thể một số chuyên ngành trong Kế toán:

Auditing (Kiểm toán)

Lĩnh vực báo cáo tài chính và kế toán bao gồm nhiều lĩnh vực, và kiểm toán đóng vai trò là một trong những lĩnh vực không thể thiếu. Đáng chú ý, hầu hết các chương trình kế toán và kiểm toán đều nhấn mạnh đến báo cáo tài chính.

Với bằng kiểm toán, sinh viên tốt nghiệp có thể phân tích và xác minh hồ sơ tài chính của các công ty, tổ chức và chính phủ. Cục Thống kê Lao động dự đoán rằng nghề kế toán và kiểm toán sẽ  có tốc độ tăng trưởng  6% từ năm 2018 đến năm 2028. Các vị trí công việc đối với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kiểm toán đó là Kiểm toán thuế, Kiểm toán viên nội bộ, Kiểm toán viên bên ngoài, Kiểm toán viên chính phủ.

Financial Accounting (Kế toán tài chính)

Kế toán tài chính là một nhánh của kế toán tập trung vào việc báo cáo ra bên ngoài thông tin tài chính của một tổ chức tư nhân hoặc công cộng. Những sinh viên chọn học kế toán tài chính tập trung sẽ theo đuổi nhiều ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Ví dụ: họ có thể làm kế toán tài chính, nhà phân tích tài chính, nhà phân tích ngân sách và kiểm toán viên.

Forensic Accounting (Kế toán pháp y)

Kế toán pháp y có lẽ là chuyên ngành chưa có nhiều người biết đến. Công việc của một Kế toán pháp y là sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức của họ cho các vụ kiện tụng và các vụ án cần điều tra. Kế toán pháp y kết hợp các kỹ năng kế toán, kiểm toán và điều tra của họ để tìm kiếm và khám phá thông tin liên quan đến những bất thường tài chính, hoạt động gian lận và sơ suất thương mại.

ngành kế toán

Management Accounting (Kế toán quản trị)

Lĩnh vực kế toán quản trị sử dụng thông tin tài chính và các kỹ năng để hướng dẫn quản lý và lập kế hoạch nội bộ. Kế toán quản trị tập trung trau dồi các kỹ năng của sinh viên trong việc lập kế hoạch tài chính, kiểm soát, ra quyết định và giải quyết vấn đề. Sinh viên được đào tạo để trở thành đối tác chiến lược bằng cách sử dụng ý thức kinh doanh, nguyên tắc kế toán và dữ liệu tài chính để giúp giám đốc điều hành và ban lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn. 

Taxation (Kế toán thuế)

Kế toán thuế là kế toán phụ trách về các vấn đề tính toán và khai báo thuế trong doanh nghiệp. Đồng thời, kế toán thuế là nghĩa vụ của công ty, doanh nghiệp đối với nhà nước. Kế toán thuế giúp nhà nước quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần.

Doanh nghiệp có thể nắm được tình hình sản xuất kinh doanh và số tiền đóng góp vào ngân quỹ quốc gia thông qua kế toán thuế. Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng giúp báo cáo thuế thuận lợi.

ngành kế toán

Đăng ký ngay tại đây để INDEC hỗ trợ tư vấn du học ngành Kế toán tại Anh quốc hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Top 3 trường Đại học Anh đào tạo Kế toán hàng đầu

Nếu bạn muốn tìm kiếm một ngôi trường sở hữu ranking ngành Kế toán cao, nhận được nhiều giải thưởng quan trọng cùng với môi trường đào tạo ngành Kế toán bậc nhất tại Anh, đừng bỏ qua 3 ngôi trường dưới đây:

University of Leeds

Chất lượng đào tạo:

 • Xếp hạng #3 UK ngành Accounting & Finance (Complete University Guide 2021)
 • Xếp hạng #1 UK ngành Accounting & Finance (The Guardian University Guide 2020)

Học phí ngành: từ £23,750

Được thành lập từ năm 1904, University of Leeds đã tạo dựng được danh tiếng trên toàn cầu nhờ sự giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc và là một phần của Russell Group danh tiếng gồm các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu. Leeds hiện đang nằm trong top 100 các trường đại học trên thế giới, Cẩm Nang Hướng Dẫn Đại Học của Times đã xếp trường vào top 20 tại Vương quốc Anh.

ngành kinh tế

Queen’s University Belfast

Chất lượng đào tạo:

 • Xếp hạng #6 UK ngành Accounting & Finance (Complete University Guide 2021)
 • Xếp hạng #21 UK ngành Accounting & Finance (The Guardian University Guide 2020)

Học phí:

 • Cử nhân: từ £17,000
 • Thạc sĩ: từ £21,500

Là thành viên của Nhóm Russell danh giá, Đại học Queen’s được xếp trong số 180 trường đại học hàng đầu thế giới (QS World Rankings 2019) và đứng thứ 2 tại Vương quốc Anh về cơ sở vật chất ấn tượng (Times Greater Education). Trường cũng được đánh giá là một trong mười trường đại học đẹp nhất tại Vương quốc Anh với vị trí ngay giữa trung tâm Belfast, thủ đô của Bắc Ailen và được Lonely Planet xếp hạng là vùng đất số một thế giới để ghé thăm vào năm 2018.

ngành kinh tế

University of East Anglia

Chất lượng đào tạo

 • Xếp hạng #9 UK ngành Accounting & Finance (The Guardian University Guide 2020)

Học phí

 • Cử nhân: £17,100
 • Thạc sĩ: £19,400

University of East Anglia (UEA) là trường đại học uy tín thế giới, với 15,000 sinh viên tới từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Nhà trường xếp hạng 14 trong Complete University Guide 2019, nằm trong top 200 trường đại học trên thế giới (Times Higher Education World Rankings 2015-18), và chất lượng giảng dạy được bầu chọn cho giải Vàng trong khuôn khổ Teaching Excellence Framework 2017-2020.

University of East Anglia

Yếu tố để thành công trong ngành Kế toán

Các chuyên gia nhân sự hàng đầu đã chỉ ra 3 đặc điểm quan trọng nhất nếu muốn thành công trong ngành Kế toán, cùng tham khảo nhé:

Khả năng tính toán giỏi

Khả năng tính toán luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu đối với một học sinh theo học ngành Kế toán. Do bản chất của công việc kế toán là luôn đi đôi với sổ sách, số liệu, hóa đơn, chứng từ… Vì vậy, nếu thiếu kỹ năng về tình toán, bạn rất dễ bị thất bại và cảm thấy áp lực trong công việc.

Hơn nữa, các bạn học sinh nên biết rằng làm kế toán không chỉ đơn thuần là cộng, trừ, nhân, chia mà các bạn còn cần phải rèn luyện và trau dồi kỹ năng đọc những bản báo cáo tài chính, rèn luyện kỹ năng thống kê, phân tích tài chính… Khả năng tính toán khá giỏi nhất định sẽ giúp các bạn gặp nhiều thuận lợi trong quá trình học tập ngành Kế toán.

Cẩn thận, trung thực và tỉ mỉ

Vì công việc kế toán liên quan rất nhiều đến ngân sách, tài chính, tiền bạc nên sự cẩn thận, trung thực và tỉ mỉ sẽ là những phẩm chất rất cần thiết đối với mỗi kế toán viên. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong một báo cáo tài chính, một bảng tính lương, tính thuế nào đó cũng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho cả công ty, doanh nghiệp.

Có khả năng chịu đựng được áp lực công việc

Ngành Kế toán là ngành mà những kế toán viên thường xuyên làm việc với báo cáo, sổ sách, chứng từ, hóa đơn…, Vì vậy, ngành này cũng tồn tại khá nhiều áp lực. Đặc biệt, trong những dịp như cuối tháng cuối mỗi quý hoặc cuối năm, những kế toán viên luôn phải làm việc rất vất vả để theo kịp deadline của giám đốc bàn giao.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những thông tin về du học ngành Kế toán tại Anh. Hy vọng những thông tin trên mà INDEC chia sẻ sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành nghề cực hot tại Anh này nhé! Nếu bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học ngành Kế toán tại Anh thì hãy liên hệ ngay với INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Xem thêm: Khám phá ngành học tại Anh Quốc

_______________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG
Hotline: 024 7305 3355
Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status