Từ A-Z về chi phí Du học Canada (Updating 2021)

Hiện nay, chi phí du học Canada là một trong những mối quan tâm của đông đảo các du học sinh với mong muốn được một lần đặt chân tới xứ sở lá phong. Môi trường học tập hiện đại tại một quốc gia được đánh giá là điểm đến an toàn, chính sách an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống tốt là điểm thu hút của Canada đối với du học sinh toàn thế giới. Trong bài viết này, du học INDEC sẽ cung cấp cho các bạn thông tin mới nhất về chi phí du học Canada để các bạn có định hướng tốt nhất.

chi phí du học canada

Theo cuộc khảo sát của U.S. News & World Report năm 2019 của Tập đoàn BAV và Trường Wharton của Đại học Pennsylvania thực hiện trên 80 quốc gia, Canada được đánh giá là quốc gia đứng đầu về chất lượng cuộc sống, xếp hạng ba về quốc gia lý tưởng cho phái nữ và đứng thứ ba về chất lượng giáo dục (chỉ sau Hoa Kỳ và Anh Quốc). 

Những thông tin này cho thấy Canada là điểm đến tiềm năng dành cho các du học sinh. Tuy nhiên, để đặt chân đến “hành tinh đỏ”, ngoài một bộ hồ sơ và hành trang vững vàng, các bạn trẻ cũng cần tìm hiểu về chi phí du học Canada. Số tiền dự kiến nằm trong khoảng từ 20,000 – 30,000 CAD bao gồm học phí và phụ phí sinh hoạt. Vậy bạn đã biết chi phí cụ thể cho từng vấn đề là gì chưa? Hãy cùng INDEC tìm hiểu ngay nhé!

Học phí

Chi phí du học Canada đầu tiên bạn nên tìm hiểu đó chính là học phí. Trên thực tế, học phí Canada phụ thuộc rất nhiều vào trường học, chương trình học và địa điểm nơi bạn lựa chọn, tuy nhiên, xét trung bình, học phí của Canada không quá đắt đỏ so với các trường đại học khác trên thế giới. Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây: 

Bậc họcThời gianChi phí (CAD)Chi phí (VND)
Tiếng Anh Tùy theo nhu cầu200 – 600 / tuần 3,6 triệu – 5,4 triệu / tuần
Trung học7 – 8 năm8000 – 15000 CAD/năm136 triệu – 255 triệu /năm
Đại học / Cao đẳng2 – 4 năm11000 – 26000 CAD/năm187 triệu – 442 triệu / năm
Cao họcTùy theo nhu cầu25000 – 50000 CAD/năm425 triệu – 850 triệu / năm
Thạc sĩ1,5 năm15000 – 25000 /năm271 triệu – 452 triệu / năm
Tiến sĩ2 nămChính phủ tài trợ tùy khu vực——–

Một lưu ý cho bạn chính là học phí của các ngành Y dược, Thạc sĩ quản trị Kinh doanh hay Luật tại các trường danh tiếng sẽ cao hơn mức giá trung bình ở bảng trên. Đặc biệt hơn, một số địa phương còn có chính sách hoàn trả học phí cho học viên sau khi tốt nghiệp nếu sinh viên ở lại Canada làm việc.

Nơi ở

Thông thường, chi phí chỗ ở sẽ được cập nhật ở Văn phòng quốc tế của mỗi trường đại học, bạn nên liên hệ Văn phòng này để được hướng dẫn cụ thể nhất về cách thức đăng ký chỗ ở, hỗ trợ tìm nhà trong hoặc ngoài khuôn viên trường và cập nhật chi phí chính xác nhất. Bạn cũng có thể tham khảo bảng sau đây để hình dung mức giá trung bình phải bỏ ra cho nơi ở mỗi năm: 

Loại hình nơi ởChi phí (CAD)Chi phí (VND)
Ký túc xá8000 – 12000 / năm136 triệu – 204 triệu / năm
Căn hộ ở chung (tự phục vụ)250 – 750 / tháng4,250 ngàn – 12, 750 ngàn/tháng
Ở cùng gia đình bản xứ (phục vụ ba bữa một ngày)600 – 850 / tháng10,200 ngàn – 14,450 ngàn/ tháng

Các trường đại học, cao đẳng tại Canada thường hỗ trợ du học sinh bằng cách cung cấp dịch vụ ký túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường và sinh viên có thể đăng ký ở tại đây trong năm học đầu tiên. Thường mỗi phòng sẽ có hai sinh viên, có các khu vực công cộng như nơi giặt ủi, bếp ăn, thể thao được sử dụng chung cho toàn bộ sinh viên. 

chi phí du học Canada

Tuy nhiên, nếu ký túc xá không phải là nơi ở lý tưởng bạn mong muốn, bạn cũng có thể thuê căn hộ bên ngoài trường với một số người bạn nữa. Tuy nhiên, loại hình này đòi hỏi bạn phải chú ý dự trù kinh phí cho tiền điện, tiền gas, internet hay tiền điện thoại hàng tháng nữa đó.

Ở cùng gia đình bản xứ cũng là lựa chọn lý tưởng khác dành cho bạn. Tại đây, bạn có thể tiết kiệm chi phí ăn uống cùng các sinh hoạt phí khác, đặc biệt, bạn cũng có thể nâng cao vốn tiếng Anh, nâng cao kỹ năng sống và làm quen với văn hóa nước bản địa qua sự giúp đỡ hàng ngày của những người bản xứ.

>>>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du học Canada bạn không thể bỏ lỡ

Chi phí đi lại

Khi tính đến chi phí du học Canada, bạn không thể bỏ qua chi phí đi lại, tuy ít nhưng khi số tiền được tích lũy ngày qua ngày sẽ trở thành một khoản phí khá lớn. Du học sinh Canada khi theo học có thể lựa chọn các phương tiện khác nhau như: giao thông công cộng (xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm) hoặc đi xe đạp, đi bộ tùy vào khoảng cách từ chỗ ở đến trường. Bạn nên chuẩn bị từ 80 – 100 CAD/tháng cho chi phí đi lại này nhé.

Sinh hoạt hàng ngày

Một trong những khoản phí bạn nên liệt kê ngay trong gói chi phí du học Canada là chi phí cho nhu yếu phẩm (thức ăn, nước uống, quần áo, điện thoại, internet, giấy vệ sinh, … ). Chi phí ăn uống sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sinh sống của từng du học sinh. 

Trên thực tế, chi phí sinh hoạt của Canada sẽ có sự chênh lệch rất lớn theo các tỉnh, bang, thành phố hay vùng ngoại ô. Nếu sinh hoạt tại Vancouver, Toronto hay Calgary, bạn có thể phải bỏ ra một khoản phí đắt đỏ hơn nhiều so với các khu vực khác. Tuy vậy, khi so sánh mức giá với các quốc gia khác, bạn sẽ thấy chi phí du học Canada cho việc sinh hoạt đã rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia Châu Âu hay Châu Mỹ khác có cùng chất lượng sống. 

chi phí du học Canada

Chi phí trung bình cho thức ăn sẽ rơi vào khoảng 250 – 350 CAD/tháng, có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào nơi bạn mua thực phẩm. INDEC sẽ gợi ý cho bạn một số siêu thị có thực phẩm an toàn, giá rẻ có thể tìm thấy dễ dàng tại Canada hiện nay là:  No Frills, Superstore, Walmart,… Hãy nhớ rằng chi phí du học Canada có rất nhiều khoản khác nhau nên đừng dành quá nhiều cho thực phẩm hoặc đi trải nghiệm ăn tại nhà hàng đắt đỏ thường xuyên bạn nhé.

Quần áo và các chi phí thiết yếu khác có thể chiểm 35 – 50 CAD/tháng. Chắc chắn, mức giá sẽ còn nhiều hơn thế nếu bạn là một cô nàng hay chàng trai thích mua đồ hiệu. Bí quyết tiết kiệm nhất chính là mua đồ tại Việt Nam và nhờ người nhà chuyển qua cho bạn, hoặc mua sắm ở những nơi bán trang phục, đồ đạc secondhand với mức giá hợp lý nhất. 

Ngoài ra, Internet và điện thoại có thể chiếm 75 – 120 CAD/tháng tùy vào nhu cầu sử dụng hàng ngày của bạn.

Làm thủ tục du học Canada

Khi tìm hiểu chi phí du học Canada, không phải bạn trẻ nào cũng để ý tới chi phí làm thủ tục du học và coi đây là khoản phí khác biệt. Tuy nhiên, để đưa ra mức phí chính xác nhất cho bản thân mình, hãy liệt kê đầy đủ khoản phí mà bạn phải bỏ ra nhé. 

Nếu bạn lựa chọn du học Canada theo hình thức chứng minh tài chính, du học sinh phải chứng minh gia đình có ít nhất $10,000 CAD trong tài khoản (ở Quebec là $11,000 CAD) để đạt điều kiện tương ứng khi du học tại xứ sở lá phong. Nếu du học theo diện CES và SDS không cần chứng minh tài chính, ngoài đóng học phí năm đầu, du học sinh cần mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank với giá trị $10,000 CAD.

Khám sức khỏe

Có hai địa điểm để học sinh, sinh viên khám sức khỏe trước khi đi du học là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể mất $126 USD (tương đương 2.9 triệu VNĐ) đối với người lớn từ 11 tuổi trở lên hoặc $147 USD (tương dương 3.4 triệu VNĐ) tại Hà Nội.

Phí làm lý lịch tư pháp 

chi phí du học canada

Khi tìm hiểu chi phí du học Canada, bạn cũng cần cân nhắc khoản phí làm lý lịch tư pháp. Đây là tài liệu do Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cung cấp, nhằm yêu cầu một cá nhân cung cấp thông tin cơ bản, chứng minh người đó có lý lịch trong sạch hay không. Để du học Canada, du học sinh Việt Nam bắt buộc phải khai báo loại giấy tờ này và chi phí dành cho chúng chỉ 200.000 VND. 

Phí giám hộ

Để du học tại Canada, học sinh, sinh viên Việt Nam cần chứng minh mình có một người giám hộ khi nộp đơn nhập học. Trung bình phí giám hộ là 200 – 1000 CAD (khoảng 3,5 – 17,9 triệu VNĐ)

Phí xét hồ sơ nhập học bình quân

Khi đóng phí xét hồ sơ xin nhập học vào Canada, bạn cũng cần phải nộp phí xét hồ sơ nhập học bình quân. Tùy trường bạn chọn mà mức phí này sẽ khác nhau, có thể trung bình 100 CAD (khoảng 1,79 triệu/VND)

Tạm kết,

Chi phí du học Canada được cập nhật hàng năm và có nhiều chênh lệch theo danh tiếng từng ngôi trường, địa điểm du học, … Bởi vậy, tìm hiểu chi phí du học Canada có thể là một vấn đề phức tạp đối với các bạn trẻ, các bậc phụ huynh chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đừng lo lắng gì cả vì hiện nay, rất nhiều công ty du học sẵn sàng hỗ trợ gia đình với tìm hiểu các thông tin trên. Tại INDEC, chúng tôi lắng nghe nhu cầu của bạn để tìm hiểu ngôi trường phù hợp với hoàn cảnh tài chính của gia đình bạn nhất và cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời về du học Canada qua từng năm. Hãy đến với Du học INDEC ngay hôm nay để biết về chi phí du học Canada mới nhất 2021 bạn nhé !

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status