SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀM THÊM TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG

Sinh viên quốc tế làm thêm trong khuôn viên trường
LÀM THÊM TRONG KHUÔN VIÊN TRƯỜNG – NGẠI GÌ KHÔNG THỬ?
Từ công việc soát vé tại buổi biểu diễn âm nhạc của trường cho đến nhân viên pha chế tại Starbucks, bạn hoàn toàn có thể nhận được tối đa lợi thế từ những cơ hội việc làm này. Xin việc có thể có phần khó khăn với sinh viên quốc tế, tuy nhiên làm việc trong khuôn viên trường sẽ là một trải nghiệm “đầy trái ngọt” đối với những người biết nắm bắt cơ hội.
Sinh viên mong muốn làm việc trong thời gian học có thể lựa chọn việc làm thêm ngay trong khuôn viên trường bởi yêu cầu từ chính phủ không quá khắt khe. Không chỉ là cơ hội kiếm thêm thu nhập hay trau dồi khả năng tiếng Anh, đây còn có thể là bước khởi đầu sớm cho con đường sự nghiệp tương lai của bạn.
YÊU CẦU KHÔNG KHẮT KHE
Sinh viên quốc tế tương lai muốn làm việc trong khuôn viên đại học Mỹ trước tiên phải hiểu về những luật lệ nhập cư liên quan. Hầu hết sinh viên quốc tế đến Mỹ theo diện visa F1, một số là visa J-1.
On-campus work là loại hình thoải mái nhất vì bạn không cần phải xin phép từ Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ (United States Citizenship and Immigration Services – USCIS).
Theo quy định nhập cư của Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế theo diện visa F1 hay J1 được phép làm việc trong khuôn viên trường trong suốt học kỳ thường xuyên đã đăng ký lên tới 20h/tuần. Trong kỳ nghỉ, sinh viên quốc tế cũng được phép làm việc toàn thời gian. Cần chú ý rằng, sinh viên sẽ cần đăng ký Số An Sinh Xã Hội (SSN) với Cơ quan quản lý an sinh xã hội Hoa Kỳ.
Để có thể chắc chắn rằng mình đủ điều kiện đi làm hay tìm kiếm những cơ hội việc làm, sinh viên quốc tế nên tham khảo ý kiến ​​các văn phòng dịch vụ nghề nghiệp và hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để được hướng dẫn về các yêu cầu làm việc trong khuôn viên trước khi chọn và đăng ký vào một trường Đại học nào đó.
Chính phủ Mỹ rất tạo điều kiện làm thêm cho sinh viên quốc tế thế nhưng không ít bạn chọn con đường làm thêm chui sai với quy định. Những việc làm này không giúp ích cho con đường sự nghiệp tương lai đồng thời trái với luật pháp. Việc làm thêm tốt và ý nghĩa nhất là một công việc đúng theo quy định nước sở tại, liên quan đến ngành học nhằm vận dụng kiến thức đã học cũng như tích luỹ kinh nghiệm lâu dài.
CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP ĐA DẠNG
Có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường học, từ thủ thư cho đến làm việc trong phòng thí nghiệm khoa học mà không nhất thiết phải liên quan đến lĩnh vực mình theo học. Cơ hội làm việc ở những vị trí khác nhau như cố vấn thường trú, cố vấn sinh viên, gia sư, trợ giảng, nghiên cứu sinh, làm trong thư viện/ký túc xá/văn phòng ở trường/nhà ăn/phòng máy tính và kỹ thuật…
LỢI ÍCH KHÔNG CẦN BÀN CÃI
Ở mỗi vị trí, mỗi công việc, bạn sẽ nhận được những giá trị khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung mọi công việc đều giúp sinh viên thu về những lợi ích sau đây:
Tăng thu nhập cá nhân
Du học với chi phí đắt đỏ luôn là gánh nặng trên vai mỗi sinh viên quốc tế, nhất là ở một quốc gia phát triển như Mỹ. Chính vì thế, làm thêm là con đường tối ưu nhằm giảm thiểu áp lực tài chính mà rất nhiều du học sinh đã lựa chọn. Đối với những bạn gia đình không quá có điều kiện về kinh tế, làm thêm sẽ giúp trang trải một phần chi phí sinh hoạt trên đất Mỹ. Còn với những bạn đã đáp ứng đủ mọi nhu cầu, chi phí, làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập để tận hưởng cuộc sống Mỹ một cách trọn vẹn hơn.
Một sinh viên chia sẻ, công việc kỹ thuật viên cho một công ty tổ chức sự kiện và campus connector – lãnh đạo sinh viên giúp hỗ trợ sinh viên quốc tế khi họ thích nghi với cuộc sống ở Hoa Kỳ – đã giúp cô trả chi phí sinh hoạt. Cô bắt đầu kiếm được 9,25 đô la một giờ và sau đó tăng lên 11 đô la một giờ do chính sách tăng mức lương tối thiểu.
Trau dồi khả năng tiếng Anh
Trong quá trình làm việc tại khuôn viên trường, sinh viên quốc tế có cơ hội “thâm nhập” sâu hơn, tìm hiểu về đời sống, văn hoá làm việc Mỹ cũng như giao lưu, kết thêm nhiều người bạn mới. Từ những cơ hội đó, khả năng tiếng Anh của sinh viên cũng có môi trường để rèn luyện thêm.
Tích luỹ kinh nghiệm sớm
Công việc làm thêm tại trường trang bị cho sinh viên nhiều kĩ năng mềm bên cạnh tri thức trau dồi tại giảng đường, thậm chí đôi khi cả kĩ năng lãnh đạo. Dù ở bất cứ vị trí hay công việc nào, hãy luôn nhớ tận dụng triệt để mọi cơ hội nhằm “gặt hái” được nhiều nhất vốn kinh nghiệm cho bản thân.
CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ XIN VIỆC “NGON”
– Sơ yếu lí lịch rõ ràng
Sơ yếu lí lịch thật chi tiết và ấn tượng về những thành tích học tập cũng như kinh nghiệm hoạt động cho nhà trường sẽ là “điểm cộng” cho bạn giữa muôn vàn thí sinh khác cũng đang “nhăm nhe” vị trí công việc này đấy.
– Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt
Nếu bạn thực sự giỏi tiếng Anh nhưng thiếu đi những kĩ năng giao tiếp cơ bản, thiếu tinh tế và nhạy bén trong xử lí tình huống, bạn khó có thể được lựa chọn.
– Tạo mối quan hệ với giảng viên
Nếu bạn muốn trở thành trợ giảng cho một thầy cô trong trường, điều đầu tiên cần lưu ý là tạo ấn tượng ban đầu thật tốt với họ.
– Phong cách làm việc chuyên nghiệp
Có ai lại từ chối một sinh viên với tác phong nhanh nhẹn và chuyên nghiệp cơ chứ?
Du học không chỉ là ngồi trong lớp gặm nhấm lý thuyết trong sách vở, hãy ra ngoài và khám phá nhiều hơn thế, hoàn thiện mình hơn nữa, tận dụng từng khoảnh khắc trên đất Mỹ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status