Bỏ bài thi SAT có ảnh hưởng như thế nào đến các bạn sinh viên Việt Nam có ý định du học Mỹ

  Hệ thống Đại học tiểu bang California, bao gồm 10 trường thành viên, đã đưa ra quyết định sẽ bỏ bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong giai đoạn tuyển sinh Đại học đang thay đổi do tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Vậy việc này sẽ có những thuận lợi và bất lợi gì đối với các bạn sinh viên Việt Nam có ý định đi du học Mỹ. Chúng ta sẽ cũng nhau phân tích trong bài viết dưới đây. 
Việc miễn bài thi SAT ảnh hưởng gì tới các sinh viên Việt Nam
Việc miễn bài thi SAT ảnh hưởng gì tới các sinh viên Việt Nam

Quyết định chính thức bỏ bài thi SAT II của Đại học Mỹ

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa đầu vào được sử dụng để đánh giá năng lực của thí sinh khi đăng ký vào các trường Đại học của Mỹ. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 đã bắt buộc kỳ thi SAT phải hủy bỏ, bên cạnh đó, đã có rất nhiều trường Đại học đã hủy bỏ tiêu chí này trong quá trình tuyển sinh.
Do những nguyên nhân trên, Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) đã quyết định bỏ bài thi SAT II ngay trong mùa xuân này. Do đó, các thí sinh đã nộp lệ phí thi sẽ được hoàn lại tiền đã đóng. Bên cạnh đó, College Board đã quyết định vẫn tổ chức thi SAT Essays cho đến tháng 6/2021, thế nhưng, phần thi này là không bắt buộc.
Hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đã bỏ điểm SAT trong kỳ thi tuyển sinh của mình, ít nhất là đến mùa thu năm 2021. Trong số đó có các trường danh tiếng như Williams, Swarthmore, Amherst,…

Những lợi ích và bất lợi của du học sinh Việt Nam khi bỏ bài thi SAT

Lợi ích khi bỏ bài thi SAT

Với thời gian được tiết kiệm hơn do thí sinh không cần phải ôn luyện SAT Essay hay SAT II, học sinh có thêm thời gian để đầu tư vào những mục khác trong hồ sơ của mình. Ngoài ra, nhiều bạn học sinh đã ủng hộ việc bỏ bài thi SAT bởi vì cho rằng bài thi này không phản ánh chính xác thực lực của học sinh. Đặc biệt là vụ gian lận trong tuyển sinh năm ngoái đã làm rúng động hệ thống giáo dục tại Mỹ.
Không có kì thi SAT sẽ giúp học sinh giảm bớt áp lực thi cử
Không có kì thi SAT sẽ giúp học sinh giảm bớt áp lực thi cử
Nhiều người cho rằng bài thi này là không công bằng đối với những tầng lớp sinh viên nghèo bởi một số gia đình giàu có thể “mua chỗ” cho con cái họ vào những trường Đại học top tại Mỹ.
Theo College Board, gần 55% học sinh gốc Á và 45% học sinh da trắng đạt điểm trên 1200 (mức điểm tối đa là 1800) trong các kỳ thi năm 2019. Tỷ lệ này ở các học sinh gốc Mỹ Latin và học sinh da đen chỉ chiếm 12% và 9%.
Vì thế cựu Thống đốc tiểu bang California, Eleni Kounalakis, thành viên trong ban cố vấn, cho rằng “những bài kiểm tra này vô cùng thiếu sót và không công bằng”.

Những mặt bất lợi của việc bỏ bài thi SAT

Tuy việc bỏ bài SAT mang lại nhiều lợi ích, giúp các bạn sinh viên giảm bớt áp lực và căng thẳng thi cử, thế nhưng nó cũng tạo ra những bất lợi nhất định cho các bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ apply học bổng.

Không phải ngẫu nhiên mà kết quả của kỳ thi SAT được coi là điều kiện tiên quyết để vào Đại học tại Mỹ. Đề SAT được thiết kế để biết được khả năng của thí sinh đến mức nào trong việc học hỏi những cái mới, chứ không nhằm mục đích đo lường xem thí sinh đã biết được những gì.
Với việc hầu hết các ĐH Mỹ không yêu cầu hoặc lựa chọn điểm SAT trong hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2021 thì điểm GPA (điểm trung bình học tập) có thể sẽ được các trường ĐH quan tâm hơn mọi năm. Sinh viên có quyền được lựa chọn việc nộp hay không điểm SAT cho đến năm 2022, trong bối cảnh có nhiều học sinh không có khả năng tiếp tục đi thi vì dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành tại Mỹ.

Du học sinh Việt Nam nên làm gì khi các trường đại học Mỹ bỏ bài thi SAT?

Học sinh cần tập trung hơn vào điểm GPA của những năm trung học. Đó sẽ là con số quan trọng để đánh giá năng lực của học sinh khi bỏ bài thi SAT. Những học sinh Việt Nam hiện đang theo học tại Mỹ có thể đăng ký thêm các môn AP (những môn trong chương trình Đại học) để làm điểm GPA tăng cao nếu có kết quả học tập tốt.
Đối với những học sinh Việt Nam đã nộp đơn cho năm 2021, nên cố gắng và tập trung giữ điểm tốt trong học kỳ I, tăng thêm kiến thức và trải nghiệm bản thân, tìm hiểu rõ hơn về ngành học và ngôi trường phù hợp với năng lực và tài chính của bản thân và gia đình.
Bên cạnh đó, học sinh cần chăm chỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa bên ngoài. Ngoài việc làm cho bộ hồ sơ của bạn thêm đẹp, thì đó chính là cách để bản thân trải nghiệm và tìm hiểu thêm về cuộc sống.
Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp các bạn học sinh có bộ hồ sơ nổi bật hơn
Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp các bạn học sinh có bộ hồ sơ nổi bật hơn
Sự dỡ bỏ kỳ thi SAT có thể tác động tiêu cực lên một số người, thế nhưng nó cũng tạo nên những tác động tích cực lên những người khác. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì điểm số, bởi vì các trường Đại học ở Mỹ cần tuyển về “con người”, chứ không quan trọng đến”điểm số”. Do đó, thay vì tập trung vào những bài kiểm tra, du học sinh có thể tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn, hình thành nên một nét đặc biệt của cá nhân – thứ mà các trường Đại học kỳ vọng ở bạn.
Nếu như các bạn vẫn đang còn nhiều trăn trở và lo lắng trong quá trình lựa chọn trường, apply học bổng và làm hồ sơ, có thể liên hệ với INDEC để được tư vấn và giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí. Với phương châm trở thành người đồng hành tận tâm của các bạn học sinh, sinh viên, INDEC luôn cố gắng hỗ trợ hết mình, để giúp các bạn từng bước, từng bước hiện thực hóa những giấc mơ của mình trong học tập và phát triển con đường sự nghiệp.
———————————

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *