Cách học ngoại ngữ hiệu quả cho tất cả mọi người

Học ngoại ngữ là một nhu cầu thiết thực của con người trong xã hội hiện đại, đó là một quá trình khám phá đầy thú vị, song cũng ẩn chứa rất nhiều gian nan, thử thách cho những người mới bắt đầu. Sẽ không có phép màu nào có thể giúp bạn vượt qua trở ngại này, thế nhưng với sự chịu khó cùng với những hiểu biết về một số phương pháp học tập hiệu quả, bạn có thể thành thạo ngôn ngữ đó chỉ trong thời gian ngắn. Cùng INDEC tìm hiểu về cách học ngoại ngữ hiệu quả cho tất cả mọi người qua bài viết dưới đây nhé!

cách học ngoại ngữ hiệu quả

Đầu tiên, hãy hiểu cách học của mình

Bước đầu tiên trong quá trình học ngoại ngữ là phải hiểu phong cách học tập của mình – bạn nên biết mình học hiệu quả nhất với cách nào, ví dụ như cách học từ vựng, làm bài tập thường xuyên hay tiếp xúc với người bản xứ. Rất nhiều người khi tham khảo cách học ngoại ngữ hiệu quả trên mạng thường hay cóp nhặt luôn phương pháp học của những người thành công đi trước và cho rằng đó là hướng đi chuẩn. Tuy nhiên, cũng giống như xỏ chân vào một đôi giày, hãy cố gắng để đôi giày vừa vặn với chân của bạn chứ đừng chọn đôi chật quá, hoặc rộng quá.

Trong quá trình tham khảo, hãy xác định xem bạn thích học bằng thính giác, thị giác hay vận động. Một mẹo để bạn tìm ra nó là: Hãy chọn vài từ trong tiếng mẹ đẻ, đọc qua đọc lại vài lần. Ở đây sẽ có ba trường hợp xảy ra: 

  • Nếu bạn vẫn có thể nhớ được nó vào hôm sau thì bạn là người học bằng thị giác. 
  • Nếu không, hãy nhờ ai đó đọc lên vài lần (nghe qua lời người khác), nếu bạn vẫn nhớ vào hôm kế tiếp, bạn học bằng thính giác. 
  • Khi cả hai cách này đều không có tác dụng, hãy thử đọc và viết ra, đọc lại thành tiếng, nghe người khác đọc, liên hệ với ký ức và cảm nhận chúng. Nếu hôm sau bạn có thể nhớ được những từ đó, có lẽ bạn là người học bằng cách vận động.

Nếu trước kia từng học ngoại ngữ, bạn hãy nhớ lại những phương pháp mà bạn đã áp dụng, bạn đã học được những gì và như thế nào, hiệu quả ra sao? Bạn nhận thấy phần nào trong quá trình học là dễ dàng hoặc khó khăn? Từ đó chúng ta nên nhấn mạnh vào phần trọng tâm nào? Khi đã nhận ra những điều này, bạn có thể ghi lại vào trong cuốn vở để lưu tâm trước khi bước vào ngoại ngữ mới.

cách học ngoại ngữ hiệu quả

Học cách phát âm 

Học cách phát âm là một trong những phần quan trọng của việc học ngôn ngữ. Ngay cả khi ngôn ngữ bạn định học có cùng bảng chữ cái với ngôn ngữ bạn đang sử dụng thì cũng không có nghĩa là cách phát âm của chúng sẽ giống nhau. Ngay cả khi bạn đã thông thạo một ngoại ngữ, bước học phát âm khi bước sang một ngôn ngữ mới vẫn có thể vô cùng khó khăn. Bởi dù học theo phương pháp nào đi nữa, bạn vẫn luôn cần chú ý cách người bản địa luyến láy, nhấn mạnh câu từ để tập nói theo họ. Cách duy nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là luyện tập chăm chỉ, mô phỏng lại cách người bản xứ phát âm các câu từ đó. Quá trình này không phải ngày một ngày hai, bạn cũng không cần quá vội vàng. Cứ từ tốn nhấn nhá từng từ, rồi ghép vào một câu. Sau này khi đã học lâu rồi bạn sẽ thấy, sửa cách phát âm về sau còn khó khăn hơn cải thiện ngữ pháp, từ vựng rất nhiều.  

Chú ý đến ngữ pháp

Chắc chắn rồi, đây là phần quan trọng nhất khi học ngoại ngữ mới. Bạn sẽ học ngữ pháp suốt quá trình dài, cho đến khi nắm vững hết tất cả quy tắc của chúng. Việc nắm được cấu trúc của ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu được cách thức các từ ngữ kết hợp với nhau như thế nào khi bắt đầu học từ vựng. 

Cách học ngoại ngữ hiệu quả tại phần ngữ pháp mà INDEC có thể cung cấp cho bạn chính là không ngừng làm bài tập và theo sát giảng viên. Một công việc nhàm chán, nhưng là căn bản nhất khi bạn bắt đầu theo đuổi một ngôn ngữ mới. Cùng với đó, hãy tìm hiểu cặn kẽ lỗi sai bằng cách hỏi giảng viên của mình và có thể xin thêm bài luyện tập. Chỉ cần bạn chăm chỉ, ngữ pháp sẽ không còn là khó khăn!

Khi đã có sự hiểu biết nhất định về ngôn ngữ theo đuổi, hãy nâng cấp “trình độ” của mình bằng cách đọc sách, báo với ngôn ngữ đó. Tìm những cuốn sách mà bạn thích khi đọc bằng tiếng mẹ đẻ và đọc bằng ngôn ngữ bạn đang học. Những kiến thức sẵn có của bạn về nội dung cuốn sách sẽ giúp bạn giải mã các từ mới và giữ được sự hứng thú khi đọc. Bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản và chuyển sang những cuốn khó hơn khi trình độ đã khá hơn. 

cách học ngoại ngữ hiệu quả

Với câu chuyện đọc sách, sau khi đã có vốn kiến thức nhất định, bạn có thể tự thách thức mình đọc cuốn sách chưa từng tiếp xúc bằng tiếng Việt trước, không dùng từ điển và tự đoán nghĩa của những từ đó, lần hai đọc lại mới là lần tra nghĩa đầy đủ để hiểu toàn bộ nội dung.

Đọc báo hoặc các tạp chí thông dụng bằng ngôn ngữ bạn muốn học cũng là phương pháp INDEC khuyến khích. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề mình quan tâm: từ văn hóa, thời trang, phong cách sống, môi trường, công nghệ, đời sống – xã hội, chính trị,… Báo chí có tất cả mọi thứ, là một nguồn rất hay để học các thành ngữ thông dụng được đặt trong ngữ cảnh. Các bài viết trong báo và tạp chí bao gồm nhiều đề tài, và nói chung thường ngắn hơn nhiều so với sách. 

Không chỉ vậy, các bài báo thường được trình bày với văn phong viết, người học hoàn toàn có thể áp dụng các từ vựng, cách trình bày câu chữ của họ trong chính bài viết của mình. Hoặc những bài phóng sự, bình luận sâu của các học giả được trình bày dưới dạng luận điểm, luận cứ rõ ràng giúp người đọc hiểu sâu hơn về một vấn đề mà bạn có thể hoàn toàn áp những kiến thức tiếp nhận này vào trong chính kỹ năng “nói” và “viết luận” sau này. Như vậy, đọc báo không chỉ giúp nâng cao khả năng đọc hiểu ngôn ngữ mà còn giúp bạn tiến bộ hơn trong kỹ năng viết và nói.

4 Tips hữu ích giúp bạn nâng cao khả năng viết tiếng Anh

Thực hành ngôn ngữ

Không chỉ đọc, thực hành ngôn ngữ gắn liền với nghe nói. Có rất nhiều cách học ngoại ngữ hiệu quả khi đến với phần này:

Về phương pháp nghe: Luyện nghe thông qua các bộ phim hoặc chương trình truyền hình, các khóa học ngôn ngữ âm thanh hoặc âm nhạc có thể giúp bạn nhớ được các từ đang học. Tuy nhiên, chỉ nghe thôi thì cũng không đủ để bạn nâng cao vốn ngoại ngữ của mình. Bởi bạn cần chuyển từ trạng thái bị động sang chủ động, tức là lặp lại các từ và nói cho chính mình. Có một phương pháp rất hay gọi là “shadowing” (có thể gọi là bắt chước), tức là khi nhân vật trong video nói, bạn hãy lặp lại lời phát biểu của họ, lặp lại thành tiếng và rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn kết nối sự vận động (di chuyển) với ngôn ngữ và điều chỉnh lại sự tập trung để không bị ám ảnh về việc học thuộc lòng. Thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn khi bạn không theo kịp tốc độ nói của họ, nhưng với “shadowing” hãy cố nắn phát âm của mình cho chuẩn trước, dần dần đẩy nhanh tiến độ rồi sau đó chắc chắn bạn sẽ bắt kịp được người bản xứ thôi. 

cách học ngoại ngữ hiệu quả

Chúng ta cũng có thể sử dụng sách nói hoặc các bài học ngoại ngữ ghi âm và nghe những tài liệu này trên đường đi làm hoặc khi chạy bộ trong công viên. Nghe lại sau mỗi quãng ngắn khoảng 30 giây đến 1 phút cho đến khi bạn cảm thấy đã hiểu hoàn toàn. Đôi khi, chúng ta có thể phải nghe đi nghe lại để hiểu rõ toàn bộ nội dung. 

Hai phương pháp khác thường được người học ngoại ngữ áp dụng nhưng theo INDEC khá phù hợp với chúng ta đó chính là: 

Xem các chương trình truyền hình và phim không kèm phụ đề. Có thể đó là các bộ phim truyền hình nhiều tập, thậm chí cả các chương trình mà bạn biết là đã được lồng tiếng. Đây là một cách thú vị để thực hành và áp dụng kiến thức của bạn. Nhưng bạn không nên quá gò ép mình vào những chương trình mà bản thân không thích, cố gắng tìm đến những bộ phim gây cảm hứng cho bạn, rồi dần dần nâng cao lên các video học thuật, bản tin thời sự để vừa trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, vừa hiểu biết hơn về cuộc sống đời thường.

Nghe những bản nhạc hát thứ tiếng bạn đang học – cách thú vị, dễ dàng, và hy vọng là sẽ giúp bạn thích thú với những công việc bạn đang làm. Bạn chỉ cần mở nhạc khi rửa bát hoặc khi đi dạo ngoài trời và chú ý vào những từ ngữ trong bài hát. Có thể bạn sẽ muốn nghe những bài hát cổ điển vì chúng thường có phần lời dễ hiểu. Nghe nhạc cũng là một cách tốt để bạn hiểu biết hơn về câu chuyện của một đất nước, phong cách của họ. Âm nhạc chính là chất keo tốt nhất để gắn bó người với người mà.

Nói chuyện với người bản xứ

Cần phải nhấn mạnh thêm là bước này rất quan trọng. Nếu không tập nói thì bạn sẽ không thể thành thạo được. Có những chương trình trên trang học trực tuyến giúp học viên kết nối những người học ngoại ngữ và những người bản xứ. Nếu không có điều kiện, bạn hãy tìm trong thành phố hoặc thị trấn bạn ở. Có thể bạn sẽ gặp ai đó giới thiệu người có khả năng giúp bạn thực hành. Trường dạy ngoại ngữ là nơi rất tốt để bắt đầu.

Khi đạt đến trình độ cao hơn, bạn hãy học vài thành ngữ, tục ngữ và thậm chí tiếng lóng trong ngôn ngữ đó. Cho dù không mấy khi sử dụng, nhưng điều này sẽ giúp bạn nhận ra và hiểu nghĩa khi đọc được ở đâu đó hoặc nghe người khác nói. Đồng thời, bạn cũng có thể giống người bản địa hơn khi tô điểm thêm cho sự phong phú khi vận dụng tốt ngôn ngữ của mình.

cách học ngoại ngữ hiệu quả

Lời khuyên dành cho các bạn

  • Lập thời gian biểu ghi rõ thời gian bạn dành cho việc học ngôn ngữ mới và các chương trình/tài liệu nào sẽ sử dụng cho từng ngày trong tuần. Bạn nên tập luyện ít nhất hai ngày một lần để duy trì tiến trình học.
  • Thử chuyển đổi ngôn ngữ trong điện thoại của bạn sang thứ tiếng đang học. Thao tác này có thể thực hiện trong phần cài đặt.
  • Không nên cưỡng cầu: Học ngoại ngữ là phải vui, tức là bạn nên có sự hứng thú đối với ngôn ngữ đó thay vì đi theo trào lưu. Vì khi đi theo số đông mà thực sự không thích thứ tiếng đó, mỗi lúc học bạn sẽ đều bị ám ảnh, cảm thấy chán nản, không muốn cố gắng. Hãy nhớ rằng, học là phải vui! Những thứ tiếng dễ học nhất đối với người nói tiếng Anh thường là tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý. Tuy nhiên đối với người Việt thì tiếng Nhật bản, Hàn Quốc và Trung Quốc khá dễ vì có sự tương đồng nhất định. 

>>> Xem thêm: Học tiếng Ý khó không? Những cơ hội không thể bỏ qua khi học tiếng Ý

  • Vậy tìm nguồn cảm hứng học ngoại ngữ ở đâu? Văn hóa của họ chứ đâu? Rất nhiều người học tiếng Trung hay tiếng Nhật, mặc dù hệ thống chữ tượng hình đồ sộ chẳng dễ ăn tẹo nào, song không phải ai cũng đi theo số đông vì muốn tìm công việc tốt, đó chỉ là một phần mà thôi. Bởi đôi khi, họ thích ngôn ngữ đó chỉ vì họ yêu văn hóa, phim ảnh, hay bất cứ một chi tiết rất nhỏ gì đó mà họ tìm thấy ở đây, chứ không phải ở nơi nào khác. Vậy nên, hãy thử nghĩ xem bạn đang có hứng thú với văn hóa nào?
  • Nếu có điều kiện, bạn nên theo một khóa học ngoại ngữ hoặc thuê một gia sư dạy kèm. Một người thầy thực sự (thay vì một chương trình) sẽ hữu ích vì bạn có thể hỏi những thắc mắc cụ thể, và họ có thể cho bạn biết bạn đã tiến bộ đến đâu.
  • Nếu không muốn bỏ tiền vào trung tâm, hoặc không có người bạn nào để học cùng, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ như “Duolingo”; đây là một công cụ hữu ích hoặc bất cứ trang học trực tuyến nào mà bạn biết.

Tạm kết

Trên đây là cách học ngoại ngữ hiệu quả áp dụng cho tất cả mọi người mà INDEC đã cung cấp dựa trên kinh nghiệm học tập của các bạn học viên cũng như thông tin tham khảo trên mạng. Bởi mỗi người sẽ tìm cho mình phương pháp khác nhau và không phải ai cũng cần áp dụng hết các bước như chúng mình chia sẻ trên đây. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn có thể lắng nghe tiếng lòng của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến du học, hãy liên hệ ngay với INDEC để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status