CHI PHÍ DU HỌC TRUNG QUỐC

CHI PHÍ DU HỌC TRUNG QUỐC

1. Học phí với nhiều hỗ trợ hấp dẫn

Đầu tiên, phải kể đến vấn đề học phí, đây chính là chi phí quan trọng và cũng là tốn kém nhất. Thông thường, các học sinh thường phải bỏ ra tư 12,000 – 15,000 NDT tương đương với 50 – 80 triệu đồng cho một năm học. Đây là một số tiền không hề nhỏ nếu đem so sánh với học phí sinh viên phải bỏ ra khi họ đi học tại Việt Nam, thường chỉ khoảng 5 – 8 triệu đồng 1 năm. Tuy nhiên, Bộ giáo dục cũng như các trường ở Trung Quốc thường có các học bổng bán phần đến toàn phần dành cho sinh viên nước ngoài với hy vọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nâng cao chất lượng giáo dục trong và ngoài nước .

Nếu như bạn phải bỏ ra khoảng 25 triệu đồng cho cả học phí và phí nhà ở (8 triệu học phí, 17 triệu phí nhà ở) trong 1 năm ở Việt Nam thì cũng với số tiền đó, tại sao bạn không đến Trung Quốc du học để có được tấm bằng được thế giới công nhận, có cơ hội học thành thạo tiếng Trung, một ngôn ngữ của hơn 1 tỷ dân số thế giới?

2. Chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc

Còn về vấn đề sinh hoạt, có thể nhiều bạn chưa biết, tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ, chỉ với khoảng  400 – 500 NDT/tháng tương đương với 1,200,000 – 1,500,000 VNĐ là bạn có thể ăn đủ 3 bữa/ngày. Còn với những bạn yêu thích nấu ăn thì có thể mua đồ về tự nấu những món ăn Việt Nam quen thuộc với chi phí tiết kiệm mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

3. Chi phí di chuyển

Ở Trung Quốc, giao thông công cộng rất thuận tiện, các bạn hoàn toàn có thể mua xe đạp, xe máy để di chuyển hoặc mua thẻ xe bus với chi phí mỗi tháng cũng chỉ 30 – 50 NDT (hơn 100,000 VNĐ). Các chi phí khác như mạng internet, thẻ thư viện… thì hoàn toàn được miễn phí. Chính phủ Trung Quốc cũng chú trọng phát triển y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiền khám chữa bệnh ở Trung Quốc so với một số nước Tây Âu rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng lại đảm bảo.

Với  những phụ huynh có tâm lý khó hòa nhập ở những quốc gia phương Tây có nền văn hóa khác biệt,Trung Quốc có lẽ là sự lựa chọn dễ chịu hơn với những điểm tương đồng về xã hội,  văn hóa, thời tiết, con người… Bên cạnh đó, Trung Quốc rất gần với Việt Nam. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hỏa tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con, không tốn kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status