NHỮNG LƯU Ý KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

Những lưu ý khi du học Trung Quốc

1. Chất lượng giáo dục của Trung Quốc

Khá tương đồng với Việt Nam, hệ thống giáo dục cũng chia thành các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở – Sơ Trung, Trung học phổ thông – Cao Trung và Đại học. Chương trình Đại học cũng kéo dài từ 3-4 năm, hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào ngành học. Sau Đại học là các chương trình Thạc sĩ, nghiên cứu sinh Tiến sĩ với rất nhiều cơ hội được chuyển tiếp tại các Đại học danh tiếng khác trên thế giới.
Chất lượng giáo dục của Trung Quốc cũng được công nhận là đẳng cấp thế giới, với rất nhiều chương trình mở rộng quan hệ hợp tác giữa các trường Đại học danh tiếng của Trung Quốc với hơn 70 trường Đại học khác tại Anh, Mỹ, Úc… tạo cơ hội cho sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế có thể đến học tập và phát triển.
Cho đến nay, số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Trung Quốc lên tới hơn 300,00 sinh viên, cho thấy sự mở cửa chào đón của Trung Quốc đối với các cá nhân mong muốn tìm hiểu về chương trình giáo dục của cường quốc này.
– Chương trình học tập của sinh viên quốc tế tại Trung Quốc:
Học ngoại ngữ, tiếng Trung để đạt đủ tiêu chuẩn yêu cầu về trình độ (Cấp độ 4-5 HSK theo chuẩn bài kiểm tra Hàn Ngữ của Trung Quốc), để được phép đăng ký học tập tại bất kỳ trường Cao đẳng, Đại học của Trung Quốc. Thời gian học kéo dài từ 6 tháng – 1 năm.
Đối với sinh viên đã biết sử dụng tiếng Trung, cần học ít nhất 1 học kỳ để đủ tiêu chuẩn nhập học.
Nộp hồ sơ xin vào một chuyên ngành tại Đại học, Sau Đại học mà không cần thi đầu vào.
– Những chuyên ngành thế mạnh của Trung Quốc:

  • Đông y dược.
  • Văn hóa đông phương.
  • Văn hóa và Nghệ thuật Trung Quốc.
  • Thương mại.
  • Công nghệ thông tin.
  • Khoa học kỹ thuật.
  • Kiến trúc.

2. Quy trình xin du học Trung Quốc

Tương tự như hình thức xin nhập học tại các quốc gia khác, du học Trung Quốc cũng có những hình thức nhập học và những điều kiện tiêu chuẩn.
– Quy cách xin nhập học tại trường Đại học của Trung Quốc: Liên hệ nhà trường, tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, tìm kiếm các suất học bổng du học hoặc thông qua các Công ty tư vấn du học để được giới thiệu ngôi trường phù hợp.
– Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học:
Nộp mẫu bày tỏ mong muốn được học tập tại trường.
Tham gia bài kiểm tra được thiết kế cho sinh viên quốc tế, muốn học tập tại trường.
Cung cấp bản sao các văn bằng, chứng chỉ đã có trong suốt quá trình học tại quê nhà cùng học bạ, bảng điểm, kinh nghiệm làm việc nếu có. Chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ cần có thư giới thiệu của 2 Giảng viên với chức danh ít nhất là Phó Giáo sư.
Tìm hiểu thông tin về các giấy tờ được yêu cầu tại cơ quan Lãnh sự quán Trung Quốc.
– Thời điểm nộp hồ sơ xin nhập học:
Vào thời gian từ ngày 1/2 đến 30/4 hàng năm sẽ là thời điểm phù hợp cho sinh viên quốc tế bắt đầu nộp hồ sơ.
Sinh viên quốc tế đi theo chương trình trao đổi hoặc học sinh tự túc, được bổ sung thêm thời gian nhập học tháng 9 và 12 cho kỳ học mùa xuân. Hoặc từ 15/2 năm sau đến 15/6 cho kì học mùa thu.
– Kỳ thi tuyển sinh:
Nhiều bạn thắc mắc, có phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào khi xin nhập học không? Và bài kiểm tra ở dạng gì? Tùy theo quy định mỗi trường mà bài kiểm tra nhập học sẽ có các yêu cầu khác nhau, hoặc thậm chí không có.
Sinh viên các ngành nghệ thuật cần có chứng chỉ bằng cấp liên quan, chứng chỉ HSK ngoại ngữ loại C và tham gia các kỳ thi được tổ chức bởi trường
Trong khi đó, sinh viên những nhóm ngành nghiên cứu như khoa học, y tế, nông nghiệp, công nghệ… sẽ được chọn lựa dựa trên thành tích, bằng cấp, trình độ HSK phải đạt loại C trở lên.
Chương trình Sau Đại học thì yêu cầu sinh viên phải có bằng Cử nhân, chứng chỉ, bảng điểm khóa học và giấy giới thiệu từ 2 giáo viên chức danh Phó Giáo sư trở lên, cùng các bài kiểm tra được tổ chức bởi nhà trường.
Du học Trung Quốc tuy có những sự khác biệt về văn hóa, nhưng không có quá nhiều và sinh viên Việt Nam cũng có thể dễ dàng thích nghi khi du học tại đây. Tuy vậy, hãy đảm bảo bản thân có được những chuẩn bị cần thiết để tránh cảm giác sốc văn hóa, hoặc bỡ ngỡ khi mới nhập học để hành trình du học của bạn tại Trung Quốc được dễ dàng hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status