Chứng chỉ ACCA là gì? Tại sao sinh viên ngành kế toán – kiểm toán nên theo học ACCA

Nhiều bạn sinh viên chuẩn bị ra trường thường có những băn khoăn là liệu với tấm bằng Đại học, bản thân có đáp ứng được những yêu cầu trong công việc mà doanh nghiệp đòi hỏi hay không. Đối với các bạn đã và đang chọn cho mình đi theo ngành kế toán – kiểm toán thì việc có được một chứng chỉ nghề nghiệp trong tương lai là một điều cần thiết. Trong bài viết này, INDEC sẽ giới thiệu đến các bạn chứng chỉ ACCA! Vậy chứng chỉ ACCA là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

acca là gì

Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng và được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Được thành lập từ năm 1904,Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc là tổ chức uy tín trên toàn thế giới với lịch sử hàng trăm năm phát triển. Ngoài ra, giá trị của chứng chỉ ACCA được công nhận trên toàn cầu, mang đến nhiều cơ hội cho những người thuộc chuyên môn tài chính, kế toán và kiểm toán. Với hơn 503.000 học viên và 208.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia, ACCA được xem là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng hơn 1.300 hội viên ACCA và hơn 7.000 học viên. Đây là một trong những chứng chỉ Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế được rất nhiều người theo đuổi để đạt được mục tiêu nghề nghiệp. 

Chứng chỉ ACCA cung cấp cho học viên những kỹ năng chuyên môn cao, trang bị kiến thức và những kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế,… và hơn hết chính là tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để có thể đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

ACCA là gì

Những lợi ích khi học ACCA

Là một trong những chứng chỉ danh giá trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế, ACCA mang lại những lợi ích cho học viên bao gồm:

 • Giúp bạn có thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực của ngành trong thị trường lao động hiện nay
 • Mang tới nhiều cơ hội làm việc cho hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới
 • Giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt những nhà tuyển dụng, đặc biệt như BIG4, non-BIG4,…
 • Giúp cho bạn dễ dàng thăng tiến hơn
 • Mang lại nhiều chứng chỉ và bằng cấp giá trị cho học viên
 • Mang đến nhiều cơ hội kết nối với mạng lưới hơn 227.000 chuyên gia đi đầu trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế
 • Mang đến cơ hội làm mới kiến thức mỗi năm
 • Cơ hội chuyển đổi từ ACCA sang nhiều chứng chỉ uy tín khác như CIA, CPA hoặc ICAEW ACA…

Đối tượng và điều kiện học chứng chỉ ACCA

Học viên không cần phải thi đầu vào khi học ACCA. Bạn chỉ cần đang là sinh viên của các trường Đại học/Cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp và đang làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng. Trong trường hợp bạn không phải là sinh viên Đại học/Cao đẳng cũng như chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường Đại học/Cao đẳng nào thì bạn cần phải trang bị một khóa học nền tảng để bổ sung những kiến thức về kế toán. Thông thường, mọi người thường chọn:

 • Chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician, do ACCA cung cấp)
 • Chương trình FIA nhận chứng chỉ kế toán sơ cấp (tên tiếng Anh của chương trình là Diploma in Financial and Management Accounting, do ACCA cung cấp)

acca là gì

Học ACCA như thế nào? Các chứng chỉ khi theo học ACCA?

 Khóa học ACCA gồm có 13 môn học, bao gồm 3 cấp độ. Thời gian trung bình để hoàn tất một môn học ACCA từ 2 đến 3 tháng. Do đó, bạn cần khoảng 2 năm để hoàn tất khóa học ACCA. Ngoài ra, ACCA còn có chương trình miễn giảm môn cho học viên đã sở hữu chứng chỉ Kế toán và Kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA (tên cũ là CAT), các học viên tốt nghiệp Đại học những chuyên ngành liên quan đến tài chính, kế toán, ngoại thương và quản trị kinh doanh, những học viên đã có bằng CPA Việt Nam (chứng chỉ Kiểm toán được cấp từ năm 2007 có thể miễn được 6 môn).

Bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều kinh nghiệm cũng như bằng cấp khi theo học ACCA. Dưới đây là một số chứng chỉ bạn có thể đạt được bao gồm:

 • Chứng chỉ sơ cấp về Kế toán và Kinh doanh (Diploma in Accounting and Business)

Bạn sẽ được nhận bằng cấp này khi thi đậu 3 môn bao gồm AB/F1, MA/F2, FA/F3 thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng và 1 bài thi Đạo đức nghề nghiệp (Foundations in Professionalism)

Lưu ý là: Bạn cần phải tham gia và thi đỗ ít nhất 1 trong 3 môn. Các học viên khi áp dụng miễn thi hoàn toàn sẽ không được cấp giấy chứng chỉ.

 • Chứng chỉ nâng cao về Kế toán và Kinh doanh (Advanced Diploma in Accounting and Business)

Khi bạn hoàn thành đủ 9 môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng và bạn cần phải vượt qua học phần The Ethics and Professional Skills bao gồm AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9.

Lưu ý: Bạn cần phải tham gia và thi đỗ ít nhất 2 trong số 9 môn trên. Ngoài ra, các học viên khi áp dụng miễn thi hoàn toàn sẽ không được cấp chứng chỉ.

 • Chứng chỉ Kế toán và Kiểm toán Quốc tế ACCA (ACCA Qualification)

Khi bạn hoàn thành đủ 13/15 môn ACCA gồm 9 môn cấp độ Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng và 4 môn cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (bao gồm SBL, SBR và 2 môn tự chọn)

 • Chứng chỉ Chiến lược Chuyên nghiệp (Strategic Professional Certificate)

Khi bạn hoàn thành tất cả các bài thi thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp của ACCA bao gồm 2 bài thi bắt buộc SBL, SBR và 2 môn tự chọn.

 • Chứng nhận thành tích (Certificate of Achievement)

Khi học viên thi đỗ trên 85 điểm cho các bài thi thuộc môn AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4.

>>> Xem thêm: Top trường đào tạo ngành Tài chính – Kinh tế tốt nhất nước Anh

Điều kiện nhận bằng ACCA

 • Bạn cần thi đậu hết 13 môn của chương trình ACCA
 • Hoàn thành môn Đạo đức nghề nghiệp
 • Có trên 3 năm kinh nghiệm làm những việc liên quan

acca là gì

Cơ hội nghề nghiệp khi học ACCA

Sở hữu chứng chỉ ACCA được xem là nắm trong tay rất nhiều cơ hội để đến nhiều vị trí công việc hấp dẫn như:

 • Tổng Giám đốc (4,12% hội viên ACCA)
 • Giám đốc (31% hội viên ACCA): trong đó bao gồm Giám đốc điều hành (Chief Executive Officer – CEO), Giám đốc tài chính (Chief Financial Officer – CFO), Giám đốc quản lý rủi ro (Chief Risk Officer – CRO)
 • Trưởng phòng (25,6% hội viên ACCA)
 • Kế toán trưởng, trưởng nhóm kiểm toán
 • Chuyên viên cấp cao: Kiểm toán, Tư vấn thuế, Kế toán quản trị, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị tài chính, Kiểm soát và quản lý ngân sách, Lập kế hoạch tài chính, Ngân hàng,…

Thời hạn cho các kỳ thi ACCA

Bạn có tất cả 7 năm để hoàn thành 4 môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp. Nếu quá 7 năm. bạn sẽ phải hoàn thành lại các môn thi quá hạn. Các môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng sẽ không có quy định về thời hạn.

Ngoài ra, bạn còn có 10 năm để chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của Đại học Oxford Brookes, được tính từ bài thi đầu tiên đỗ trong chương trình ACCA

Tất cả các học phần của khóa học Thạc sĩ khoa học Kế toán chuyên nghiệp của Đại học London cũng cần phải được hoàn thành trước hoặc cùng thời gian với các bài thi ACCA đã hết hạn. Nếu không, bạn sẽ phải thi lại.

Học phí khi học ACCA

Tùy vào từng trung tâm giảng dạy và hình thức dạy học mà học phí có thể dao động khác nhau:

 • Đối với các môn thuộc Kiến thức ứng dụng: Từ 2.000.000 VND – 6.000.000 VND
 • Đối với các môn Kỹ năng ứng dụng: Từ 4.000.000 VND – 9.000.000 VND
 • Đối với các môn Chiến lược chuyên nghiệp: Từ 10.000.000 VND – 17.000.000 VND
 • Càng đăng ký nhiều môn thì học phí sẽ càng giảm

Lịch thi ACCA

Thông thường, hằng năm ACCA đều tổ chức kỳ thi vào tháng 3, 6, 9, 12. Mỗi một môn học sẽ có lịch thi khác nhau và các kỳ thi ACCA được tổ chức 2 lần trong năm hoặc quanh năm không giới hạn. 

Lưu ý:

 • 1 kỳ bạn chỉ được đăng ký thi tối đa là 4 môn
 • 1 năm chỉ được thi tối đa 8 môn
 • Có tất cả 7 năm để hoàn thiện các môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp. Nếu quá hạn, bạn bắt buộc phải thi lại các môn này

acca là gì

Lệ phí thi ACCA

Dưới đây là một số lệ phí bạn cần quan tâm khi quyết định học chứng chỉ ACCA:

 • Phí đăng ký mở tài khoản (Initial Registration): Dao động từ £20 – £36.
 • Phí đăng ký lại (Re-registration fee): £89, trả khi bạn muốn mở lại tài khoản ACCA bị đóng do không đóng phí đúng thời hạn
 • Phí thường niên: Loại phí duy trì tài khoản dao động từ miễn phí cho đến £112
 • Phí miễn thi: Dành cho các học viên nằm trong diện miễn thi. Phí này dao động từ £20 – £86 đối với những môn thuộc Kiến thức ứng dụng và từ £20 – £114 đối với những môn thuộc Kỹ năng ứng dụng
 • Lệ phí thi: Dao động từ £69 – £352 tùy thuộc vào từng môn thi và kỳ thi ACCA cũng như thời gian bạn đóng lệ phí sớm hoặc trễ. Thông thường, nếu đóng trễ, phí sẽ cao gấp 3 lần phí đóng sớm và 2,7 lần phí đóng chuẩn.

Tự học ACCA được không

Nếu bạn có khả năng tự học thì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, để hoàn thành hết tất cả các môn cũng không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải thật sự chịu khó và ngoại ngữ phải tốt mới có thể theo đuổi được. Ngoài ra, bạn không cần phải học tiếng Anh chuyên ngành trước mới có thể theo học ACCA. Tốt nhất là cứ đi học ACCA luôn để vừa có thêm kiến thức và vừa học tiếng Anh song song.

Điều cuối cùng, quan trọng nhất chính là ý thức và thái độ của người học ACCA. ACCA được xem là một trong những chứng chỉ nghề nghiệp của ngành Kế toán – Kiểm toán. Kiến thức của chương trình này rất nhiều nên chính bản thân của người học cần phải thật sự nghiêm túc và kiên trì với chương trình mới có thể theo đuổi được ACCA lâu dài. 

Tạm kết

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn có thể hiểu được ACCA là gì và lý do tại sao sinh viên theo ngành Kế toán – Kiểm toán nên theo học ACCA. Chúc bạn có thể định hướng rõ ràng về việc theo đuổi ngành nghề của mình và có lựa chọn sao cho phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Anh, bạn vui lòng liên hệ INDEC để được hỗ trợ sớm nhất!

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status