Du học Anh: Work Placement là gì? – Tìm hiểu về cơ hội thực tập hưởng lương khi du học Anh

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày nay đầy cạnh tranh và thách thức, việc sở hữu kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng để có thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Để đáp ứng xu hướng này, các khóa học Thạc sĩ kết hợp với chương trình Work Placement đã trở thành một lựa chọn lý tưởng giúp sinh viên kết hợp lý thuyết với kinh nghiệm thực tiễn. 

Hãy cùng INDEC khám phá, tìm hiểu rõ hơn về chương trình Work Placement tại Vương quốc Anh nhé!

work placement

Work Placement là gì?

Work placement – tên gọi khác sandwich year, industrial year…là một phần quan trọng trong các khóa học ở những trường đại học tại Anh. Về cơ bản, Work Placement là một khóa học Thạc sĩ có thực tập hưởng lương khá phổ biến tại các trường Đại học Anh. Đây là một khóa thực tập mở rộng, nhằm giúp sinh viên củng cố kiến thức chuyên môn, trải nghiệm thực tế và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm để phát triển trong môi trường làm việc. 

Khóa Work Placement có thể kéo dài từ 6 đến 12 tháng, thường diễn ra vào năm học thứ 3 đối với chương trình cử nhân hoặc sau khi kết thúc học kỳ thứ 2 của khóa thạc sĩ. Trong thời gian đi thực tập, sinh viên có cơ hội được làm việc toàn thời gian 40h/tuần với các mức thu nhập hấp dẫn có thể giúp bạn trang trải được phần nào chi phí sinh hoạt tại Anh. 

Công việc sẽ khá là đa dạng, tùy thuộc vào công ty và lĩnh vực làm việc của bạn. Nhưng về cơ bản, bạn sẽ làm một số công việc chung chung, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay năng lực. Tuy nhiên, tại một số công ty cũng không thiếu các vị trí giúp bạn mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc tại đó. 

Du học Anh: Top 6 chương trình thạc sĩ thực tập hưởng lương tại Anh Quốc học phí chỉ từ 500tr/năm

 

Lợi thế khi tham gia khóa học có Work Placement?

Nhận biết xu hướng phát triển của lĩnh vực bạn đang học

Sau khi hoàn thành chương trình Work Placement, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về lĩnh vực mà bạn đã chọn, nghề nghiệp và công việc mà bạn đang xin ứng tuyển. Trong quá trình thực tập, bạn sẽ được làm việc cùng những người có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực đó, từ đó học hỏi, bồi dưỡng thêm về chuyên môn của mình. Sự hướng dẫn và chia sẻ từ những người này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu và tiêu chuẩn của công việc, cũng như những khía cạnh được phát triển trong ngành.

work placement

Việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn này không chỉ giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác, mà còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Họ thường ưu tiên những ứng viên có hiểu biết thực tế về thị trường và kỹ năng làm việc trong môi trường doanh nghiệp, hơn là chỉ dựa vào điểm số hoặc thành tích ngoại khóa. Điều này tăng cơ hội thành công khi tìm kiếm việc làm sau này.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và hiểu rõ hơn về những thách thức và khó khăn mà bạn có thể phải đối mặt trong công việc. Điều này giúp bạn chuẩn bị tinh thần và phát triển kỹ năng để vượt qua những thử thách trong tương lai.

Tăng cơ hội phát triển các kỹ năng cá nhân

Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức lý thuyết trên giảng đường, tham gia chương trình thực tập sẽ mở ra cho bạn cơ hội học hỏi những kỹ năng mềm quan trọng trong thế giới công việc. Khi bạn được đặt vào môi trường doanh nghiệp thực tế, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và đào tạo trực tiếp, giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của công việc và phát triển các kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm và tự chủ. Điều này không chỉ giúp bạn nắm bắt được tư duy và phong cách làm việc trong môi trường doanh nghiệp mà còn tạo ra cơ hội để bạn trở thành ứng viên lý tưởng trong mắt bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

Ngoài ra, tham gia chương trình thực tập cũng giúp bạn áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế một cách linh hoạt hơn. Bằng cách này, bạn sẽ phát triển được góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và hiệu quả trong giải quyết vấn đề, từ đó tăng cường khả năng thích ứng và thành công trong công việc.

Cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp

Tham gia vào chương trình thực tập, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường làm việc năng động và hiện đại, nơi bạn có thể áp dụng những kiến thức chuyên ngành vào thực tế để phát triển và hoàn thiện bản thân. Với kinh nghiệm tích lũy được trong suốt 1 năm thực tập, các du học sinh sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm rộng lớn, thậm chí có thể nhận được lời mời làm việc từ các công ty mà họ đã tham gia thực tập. Ngày nay, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm ứng viên có thành tích học tập xuất sắc mà còn đánh giá cao kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực. Các chương trình kết hợp Work Placements sẽ là lựa chọn lý tưởng giúp bạn kết hợp học tập chuyên môn với kinh nghiệm thực tiễn trong công việc. Ngoài ra, những sinh viên thể hiện xuất sắc trong chương trình thực tập còn có cơ hội được doanh nghiệp bảo lãnh và tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

work placement

Bên cạnh đó, nhà trường luôn cam kết hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm công việc thực tập phù hợp với ngành và lĩnh vực học của họ thông qua các buổi workshop về kỹ năng mềm hoặc dịch vụ nghề nghiệp và việc làm của trường. Sinh viên cũng có thể tham gia Ngày hội việc làm để gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm.

Tạo mạng lưới mối quan hệ cá nhân

Trong quá trình thực tập, sinh viên không chỉ có cơ hội phát triển kỹ năng chuyên môn mà còn có thể tạo mạng lưới quan hệ cá nhân và đồng nghiệp. Điều này rất quan trọng vì mạng lưới mối quan hệ cá nhân có thể mang lại những hỗ trợ quý báu từ đồng nghiệp trong tương lai hoặc cung cấp thông tin về cơ hội việc làm.

Trong quá trình thực tập, sinh viên có cơ hội làm việc cùng với các nhân viên khác, từ các nhân viên đến những chuyên gia có kinh nghiệm. Việc tương tác và hợp tác với họ không chỉ giúp bạn học hỏi từ kinh nghiệm của họ mà còn mở ra cơ hội tạo ra những mối quan hệ lâu dài. Những người đồng nghiệp ấy có thể trở thành người đưa ra lời khuyên, chia sẻ kiến thức hoặc hỗ trợ bạn trong việc giải quyết các thách thức trong công việc. Hơn nữa, khi bạn đã xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng lớn, thông tin về các cơ hội việc làm trong tương lai có thể dễ dàng được chia sẻ và trao đổi, từ việc có vị trí mới mở ra đến thông tin về các dự án hay các sự kiện liên quan đến ngành nghề của bạn.

Giảm thiểu gánh nặng tài chính

Trong thời gian đi thực tập sinh viên có cơ hội được làm việc toàn thời gian 40h/tuần với các mức thu nhập hấp dẫn có thể giúp các bạn sinh viên trang trải được phần nào chi phí sinh hoạt tại Anh. Mức lương mà các bạn thường nhận được dao động trong khoảng từ 1200 – 2000 bảng Anh/ tháng (tương đương khoảng 35 đến 58 triệu đồng). Vào những kỳ nghỉ lễ như Giáng sinh, Năm mới, Phục sinh…, sinh viên được phép làm toàn thời gian.

Du học Anh: Top 5 ngành có mức lương thực tập cao nhất dành cho sinh viên quốc tế

Đại học Anh dẫn đầu về chương trình Work Placement

University of Northampton

University of Northampton tọa lạc gần với trung tâm thành phố, giao thông thuận tiện nối liền với các thành phố lịch sử nổi tiếng như: Oxford, Cambridge, Stratford, cách London và Birmingham 1 giờ đi tàu.

Northampton là một trong những trường đại học trẻ nhất ở vương quốc Anh nhưng có đóng góp tích cực cho xã hội. Trường đã giành được nhiều giải thưởng cho sự cống hiến trong nhiều lĩnh vực, nhưng điều quan trọng là đảm bảo sinh viên đang học và sinh viên tốt nghiệp cũng có cơ hội ghi dấu ấn trên thế giới.

work placement

Các khóa học có Work Placement của Đại học Northampton cho phép sinh viên làm việc tại doanh nghiệp Anh hoặc các nước. Sinh viên sẽ có 6-12 tháng làm việc toàn thời gian, được trả lương từ 19.000 GBP. Trong khoảng thời gian này, bạn được trải nghiệm văn hóa nơi làm việc, nâng cao giá trị hồ sơ năng lực của bản thân, vận dụng những tri thức đạt được vào môi trường công việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm… Chương trình học tập tích hợp làm việc này áp dụng cho hầu hết khóa cử nhân và 17 khóa thạc sĩ ở những ngành học đang thu hút nhân lực trên toàn cầu.

Northumbria University

Trường Đại học Northumbria có trụ sở chính tại thành phố Newcastle, nằm ở phía Đông Bắc nước Anh. Xen giữa vẻ hiện đại và nét cổ kính của Anh quốc, thành phố sở hữu nhiều trung tâm mua sắm, các khu vui chơi náo nhiệt, các phòng tranh, bảo tàng,…Đây là ngôi trường được bầu là một trong những trường Đại học mới tốt nhất hiện nay

Northumbria sở hữu một cộng đồng ấn tượng bao gồm hơn 194.000 cựu sinh viên đến từ 167 quốc gia trên toàn thế giới. Nhiều sinh viên trong số đó sau khi tốt nghiệp đã tạo dựng sự nghiệp thành công với các công ty toàn cầu ở cả Vương quốc Anh lẫn trên toàn cầu.

Chương trình Work Placement tại Northumbria University được thiết kế để cung cấp cho sinh viên trải nghiệm thực tế trong môi trường làm việc. Sinh viên sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức học được trong lớp học vào các dự án và nhiệm vụ thực tế. Ngoài việc liên kết với các tổ chức giáo dục đại học trên thế giới, Northumbria tự hào là đối tác với các nhà tuyển dụng lớn như Nike, BBC và NHS, vì vậy sinh viên của trường có được cơ hội thực tập hưởng lương trong quá trình học. Rất nhiều sinh viên tại Northumbria đã được nhận tài trợ và tuyển dụng vào làm việc từ các công ty lớn này.

work placement

Không phải trường đại học nào tại Anh, sinh viên cũng có cơ hội vừa học vừa thực tập hưởng lương thế nên đây là một điểm lợi thế của Northumbria. Việc kết hợp giữa học và thực tập chính là bước đệm tuyệt vời để giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm sau khi ra trường và tự đánh giá được khả năng của mình xem có phù hợp với môi trường làm việc thực sự sau này hay không.

University of Ulster 

Univeristy of Ulster là trường đại học danh tiếng tại Anh quốc và trên thế giới về sự xuất sắc, tính sáng tạo và sự tham gia tích cực vào các hoạt động của khu vực. Khoa Kinh doanh của Đại học Ulster hợp tác với nhiều tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản trị giáo dục. Trường cũng là thành viên của Hiệp hội các trường Kinh doanh ở UK và Quỹ Phát triển quản lý châu Âu. 

Trường có tỉ lệ sinh viên kiếm được việc làm cao hàng đầu tại Vương quốc Anh, với 95% sinh viên tìm được việc làm trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp. Ulster là nơi cung cấp các khóa học lớn nhất trong hơn 30 năm qua, các chương trình đào tạo về quản trị của trường được công nhận tại Bắc Ireland.

University of Ulster 

Sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội làm việc tại những tập đoàn và công ty lớn bởi tất cả các ngành học tại Ulster đều có kỳ thực tập hưởng lương bắt buộc. Ngoài ra, nhà trường cũng là đầu mối liên hệ giữa doanh nghiệp và sinh viên để giúp học sinh tự tìm các cơ hội thực tập theo sở thích.

University of Hertfordshire

Đại học Hertfordshire, tên tiếng Anh: University of Hertfordshire Higher Education Corporation (Public University) là một trường đại học công lập và quý tộc của Vương quốc Anh với trên 25,000 sinh viên, trong đó 3,800 là sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. 

Trường tự hào có một di sản về chất lượng đào tạo hàng đầu nước Anh với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp của trường là trên 96.1% theo Times Higher Education​ và HESA UK tỷ lệ này giúp trường nằm trong top 10 trường đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm cao nhất UK, vượt qua nhiều trường đại học danh tiếng trong khối Russell như Oxford và Cambridge. 

work placement

Nhiều khóa học Thạc sĩ có Work Placement 1 năm (làm việc có hưởng lương) như MSc International Business, MSc Finance and Investment Management, MSc International Tourism and Hospitality Management, MSc Computer Science, MSc Cyber Security… Sinh viên học Thạc sĩ được visa 2 năm – một năm đầu học tập và năm sau đi làm, đi thực tập. Các khóa học này mang lại cho sinh viên nhiều lợi thế khi tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp bởi sinh viên được làm việc 1 năm tại Anh giúp họ trau dồi ngôn ngữ, giao tiếp trong môi trường công việc, học tập phong cách làm việc của người Anh, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, và quan trọng hơn nữa là để tạo dựng một hồ sơ xin việc khác biệt, nhiều lợi thế cạnh tranh khi có một năm làm việc tại Anh kèm thư giới thiệu của công ty nơi sinh viên thực tập.

Chia sẻ của học sinh INDEC khi theo học chương trình Work Placement

Phạm Phương Linh, cựu sinh viên MBA with work-placement, chia sẻ lý do chọn khóa MBA và Northampton đơn giản: mong muốn có cơ hội ở lại Anh làm việc và trải nghiệm thêm một năm và một mùa hè để du lịch châu Âu. Linh khuyên các bạn chuẩn bị kỹ CV, cover letter cũng như là references thật tốt và không nản chí khi tìm việc, vì quan trọng là tìm cơ hội phù hợp với mục tiêu của mình.

Ms Huyền Hoàng, du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ Business Administration từ University of Northampton, chia sẻ lý do chọn trường là vì mong muốn trải nghiệm môi trường mới, cuộc sống bình yên ở Northampton và chất lượng đào tạo của trường. Huyền cũng khuyên các bạn tự tin, vì sinh viên Việt Nam không kém cạnh sinh viên quốc tế, và vấn đề văn hóa có thể vượt qua bằng thời gian và sự hòa nhập.

Ngoài ra, chị Huyền đã có kinh nghiệm làm việc tại Anh qua thời gian thực tập 1 năm theo chương trình MBA with Placement tại trường Northampton. Sau khi tốt nghiệp, chị đã chọn thử sức với lĩnh vực Marketing tại vị trí Marketing Assistant tại The Startup Pack.

Với gần 2 năm trải nghiệm làm việc tại Anh, chị Huyền đã chia sẻ 3 khía cạnh chính về sự khác biệt giữa môi trường làm việc tại Anh và tại Việt Nam:

  • Văn hóa làm việc: Chị nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất là văn hóa nghỉ trưa. Trong khi ở Việt Nam, thời gian nghỉ trưa thường từ 1 đến 1,5 giờ, ở Anh, mọi người chỉ nghỉ trong vòng 30 phút để ăn trưa và quay lại làm việc ngay sau đó.
  • Quy trình làm việc: Các công ty tại Anh thường có quy trình làm việc rất cụ thể và chuẩn chỉnh. Mọi công việc đều được phân chia rõ ràng thành từng bước và được giao cho từng người cụ thể.
  • Cách thức làm việc: Chị Huyền cũng nhấn mạnh về cách thức làm việc Hybrid mà nhiều công ty ở Anh áp dụng sau đại dịch Covid-19. Đây là mô hình cho phép nhân viên làm việc từ nhà (work from home) và chỉ cần đến văn phòng 1-2 ngày trong tuần, giúp tiết kiệm chi phí đi lại.

Tạm kết

Hy vọng rằng thông qua những thông tin và những chia sẻ của các cựu du học sinh của INDEC, các bạn đã nắm bắt được thêm những thông tin hữu ích về chương trình Work Placement, đồng thời bỏ túi được những kinh nghiệm hữu ích để chinh phục cơ hội thực tập hưởng lương ở Vương quốc Anh. Nếu bạn quan tâm và muốn có thêm nhiều thông tin hỗ trợ về chương trình, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Du học INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status