Du học Anh: Học Luật tại Anh khác với Việt Nam như thế nào?

Trong thời kỳ hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu như hiện nay, ngành Luật trở thành một ngành nghề “đắt giá” hơn bao giờ hết. Có thể nói, đây được xem là một ngành nghề mới đầy triển vọng trong tương lai và được đông đảo học sinh chọn lựa. Vì vậy, du học Anh ngành Luật cũng dần trở thành xu hướng trong thời buổi hiện nay. Vậy du học Luật tại Anh khác với học luật Việt Nam như thế nào? Có nên du học Anh ngành Luật không? Cùng INDEC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bạn chưa thực sự rõ về lộ trình du học Anh ngành Luật? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Lợi ích khi du học Anh ngành Luật

Hệ thống luật pháp lâu đời, thời gian học tập ngắn, cơ hội làm việc cao,… là những lý do hàng đầu khiến du học Anh ngành Luật hot đến vậy. 

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên du học Anh ngành Luật,  hãy cùng tìm hiểu chi tiết về lợi ích của việc học Luật tại Anh nhé! 

Hệ thống pháp luật lâu đời

Nước Anh được xem là ngôi nhà của pháp luật. Được biết, Hệ thống luật của Anh Quốc được phát triển đến nay đã hơn 900 năm và được công nhận trên toàn thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 1/3 thế giới (bao gồm các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung, Mỹ, Ấn Độ, Pakistan và Malaysia) có hệ thống pháp lý được xây dựng dựa trên hệ thống thông luật của Anh.

có nên du học anh ngành luật

Đặc biệt, hầu hết doanh nghiệp quốc tế cũng như các thỏa thuận thương mại lớn giữa các quốc gia đều sử dụng luật của Anh để điều chỉnh, thống nhất. Hàng trăm công ty luật quốc tế có văn phòng đặt tại Anh, nắm giữ những phán quyết mang tính quốc tế và thương mại. 4/10 công ty luật lớn nhất toàn cầu như Allen & Overy, Clifford Chance, Linklaters, Freshfields Bruckhaus Deringer đều có trụ sở đặt tại Anh (theo Ranker.com), trong đó Clifford Chance có văn phòng đặt tại 25 quốc gia và khoảng 28% luật sư của cơ quan này đang làm việc tại Anh.

Với hệ thống pháp luật lâu đời và có tính ứng dụng trên toàn cầu, du học Luật tại Anh đã thu hút đông đảo sinh viên trên thế giới tham gia học tập và khám phá. Rất nhiều nguyên thủ quốc gia, những nhân vật tầm cỡ của chính trị thế giới xuất thân từ ngành luật phải kể đến như cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ Hillary Clinton, nghị sĩ Nghị viện châu Âu Marine Le Pen, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama… 

Thời gian đào tạo ngắn

Anh Quốc từ lâu đã nổi tiếng với chương trình học hết sức ngắn gọn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ kiến thức cho sinh viên. Du học Anh ngành Luật cũng vậy.

Để trở thành một luật sư chuyên nghiệp tại Mỹ và Canada, bạn cần ít nhất 7 năm hoặc lâu hơn, trong đó phải hoàn tất văn bằng cử nhân và trải qua các kỳ thi, chương trình đào tạo chuyên nghiệp theo yêu cầu. Trong khi đó tại Anh, với đặc thù của nền giáo dục bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 năm để hoàn thành bằng cử nhân Luật và cần thêm 2 – 3 năm nữa để trở thành luật sư với lộ trình học tập bao gồm:

  •     3 năm học đại học
  •     1 năm thực hành pháp lý (Legal Practice Course)
  •     2 năm kinh nghiệm làm tại công ty Luật được công nhận.

Có thể thấy so với những quốc gia khác, thời gian để trở thành 1 luật sư tại Anh được rút ngắn rất nhiều. 

Bạn đang tìm kiếm một ngôi trường phù hợp để du học Anh ngành Luật? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết: Top các trường đào tạo Luật tốt tại Anh

Cơ hội trải nghiệm hệ thống luật pháp số 1 hành tinh

Các chương trình luật tại Anh được công nhận bởi Hội Luật pháp Anh và Wales, tập trung phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, lý luận và giải quyết vấn đề. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất kỳ luật sư nào cũng cần có.

học luật tại anh

Đặc biệt, các chương trình học Luật tại Anh thường xuyên tổ chức những buổi tranh luận pháp lý dựa trên tình huống có sẵn, giúp sinh viên có được kinh nghiệm quý báu trong bối cảnh thế giới thực, nâng cao kỹ năng thực tế. Đặc biệt, các trường đại học đào tạo ngành luật tại Anh thường tập trung các chuyên ngành như luật kinh doanh, luật quốc tế, luật thương mại nhằm nâng cao tính chất toàn cầu hóa của ngành luật. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng giúp sinh viên có cơ hội tìm được việc làm cao sau tốt nghiệp. Vì vậy, Luật đã trở thành một trong những ngành nổi tiếng tại Anh được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. 

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở

Tại Anh, luật sư được trả lương rất cao. Nghề luật sư có lương khởi điểm hấp dẫn hơn bất kỳ ngành nghề nào và tăng mạnh theo kinh nghiệm làm việc. 

Theo Telegraph, sinh viên tốt nghiệp ngành luật có thể được trả mức lương khởi điểm 54.000 GBP/năm – gấp đôi lương khởi điểm các ngành nghề khác. Luật sư có 5 – 10 năm kinh nghiệm có thể kiếm được mức lương 100.000 GBP/năm. Nếu có trên 15 năm kinh nghiệm, bạn được trả mức lương từ 181.000 GBP/năm. Luật sư theo đó cũng được định danh là nghề nghiệp đắt giá nhất.

triển vọng nghề nghiệp ngành luật

Với tấm bằng luật, rất nhiều cánh cửa nghề nghiệp khác nhau sẽ mở ra. Ngoài ra, Anh Quốc đứng thứ 2 thế giới về hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp du học sinh ngành Luật dễ dàng tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

Nếu bạn đang phân vân không biết học ngành gì tại Anh? Tìm hiểu ngay về những ngành học được săn đón nhất ở Anh trong 5 năm tới 

Du học Luật tại Anh khác với học Luật Việt Nam như thế nào?

Luật là một lĩnh vực nghiên cứu đầy thách thức. Những chương trình luật tại các trường đại học cung cấp sự hiểu biết toàn diện và quan trọng về các nguyên tắc pháp lý cốt lõi cùng với nhiều kỹ năng thực tế. Tuy nhiên mỗi hệ thống lại có một chương trình giáo dục khác nhau. Vậy có nên du học Anh ngành Luật? Học Luật tại Anh khác gì với học Luật tại Việt Nam?

Yêu cầu đầu vào

Ở Anh, các thí sinh muốn vào khoa luật của một trường đại học nào đó thường là những học sinh cực kỳ xuất sắc, có điểm thi đầu vào đạt mức A. Còn ở Việt Nam, ngành luật đầu vào chỉ ở mức khá, tuỳ thuộc vào khối thi của mỗi học sinh. Thông thường ở Việt Nam, ngành Luật yêu cầu từ 24 điểm trở lên (khối D), tuỳ thuộc vào yêu cầu tuyển sinh của mỗi trường.

có nên du học anh ngành luật không

Chương trình đào tạo

Ở Anh, các chương trình đào tạo luật phân tách rõ giữa các giai đoạn học thuật, dạy nghề và đào tạo chuyển tiếp. Sinh viên phải học một số môn học bắt buộc để được miễn Phần I trong kì thi nghề nghiệp do Hội luật gia tổ chức. Bao gồm: Hệ thống pháp luật Anh, luật đất đai, luật hình sự, luật hợp đồng, luật bồi thường trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng, luật hiến pháp, luật hành chính, luật thương mại, luật công lý và ủy thác.

Được biết, các khoa luật ở Anh có toàn quyền trong việc thiết kế chương trình giảng dạy và chế độ thi cử trong khuôn khổ quy chế của hiệp hội nghề nghiệp (professional bodies) của các cơ quan đảm bảo chất lượng giảng dạy. Các chương trình đào tạo ngành Luật ở Anh bao gồm:

Chương trìnhNội dung chi tiết
Bachelor of Law – LLBChương trình đào tạo thường kéo dài 3 năm.
Master of Law – LLMKhóa học kéo dài 1 năm, nhiều trường có khóa học thạc sĩ 2 năm với 1 năm thực tập.
Graduate LLBKhóa học cấp tốc để đăng ký chương trình sau đại học ngành luật sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân.
Graduate Diploma in Law – GDLChương trình đào tạo 1 năm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành không liên quan đến luật.
Legal Practice Course – LPCKhóa thực hành pháp lý bắt buộc thường kéo dài 1 năm để trở thành luật sư tư vấn.
BPTC – Bar Professional Training CourseChương trình đào tạo chuyên nghiệp bắt buộc đối với luật sư biện hộ. Thời gian thường kéo dài 1 năm.
Qualified Lawyer Transfer Scheme – QLTSKhóa học chuyển đổi luật bắt buộc dành cho luật sư tại các quốc gia khác muốn trở thành luật sư tại Anh. Chương trình được dùng để thay thế cho kỳ thi Qualified Lawyers Test (QLTT).

Ở Việt Nam, các khoá học Luật được chia thành 3 cấp độ: Cử nhân Luật (4 năm), Thạc sĩ Luật (2 năm) và Tiến sĩ Luật. Các trường đào tạo ở Việt Nam hầu hết đều đào tạo ngành Luật theo hình thức tín chỉ, sinh viên ngoài những môn tự chọn phải học những môn bắt buộc như: Luật hình sự, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật Hôn nhân & Gia đình, Luật đất đai… 

Các chương trình học Luật ở Việt Nam theo các giai đoạn chính bao gồm:

  •     Khối kiến thức đại cương
  •     Khối kiến thức cơ sở ngành
  •     Các môn chuyên ngành
  •     Thực tập nghề nghiệp

Các khóa học sẽ cung cấp các kiến thức khoa học pháp lý cơ bản cho người học, là những kiến thức mà bất cứ người hành nghề luật nào cũng cần có trước khi hành nghề luật. Tuy nhiên, đa số chương trình học nặng lý thiếu, thiếu tính thực tế, sinh viên ít có khả năng áp dụng cho công việc sau này.

Thời gian học tập

Chương trình họcDu học Luật tại AnhHọc Luật ở Việt Nam
Cử nhân3 năm4 năm
Thời gian thực hành pháp lý (legal Practice Course)1 năm1-2 năm

(không cố định)

Phương pháp giảng dạy

Đào tạo luật ở Anh cũng như ở Việt Nam là hoạt động hướng tới hai cấp độ mục tiêu: Trang bị kiến thức khoa học pháp lý cho người học và Dạy nghề. Tuy nhiên phương pháp giảng dạy của mỗi nền giáo dục lại có sự khác nhau rõ rệt. Vậy có nên du học Anh ngành Luật?

Ở Anh, sinh viên không chỉ được đào tạo nghiên cứu hệ thống pháp luật trên khía cạnh lý thuyết và còn hướng tới khả năng ứng dụng thực tế. Các lớp học chuyên ngành luật tại đây thường được tổ chức theo hình thức tranh luận trực tiếp. Dựa trên các tình huống có thật, sinh viên tranh luận, đưa ra lý lẽ bảo vệ quan điểm của mình từ đó giúp các bạn nâng cao kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Còn ở Việt Nam, các chương trình nặng lý thuyết, thiếu tính thực tế hơn. Học sinh phải học quá nhiều các lĩnh vực luật pháp, tuy nhiên về chiều sâu thiếu. Chương trình học chưa thực sự cô đọng, dàn trải, sinh viên ít có khả năng áp dụng vào thực tế sau này.

Cơ hội nghề nghiệp

Ở Anh, Luật sư là một trong những ngành nghề vô cùng danh giá. Sở hữu tấm bằng Luật danh giá sau khi du học sinh, bạn hoàn toàn có thể được trả mức lương khởi điểm 54.000 GBP/năm – gấp đôi lương khởi điểm các ngành nghề khác. Luật sư có 5 – 10 năm kinh nghiệm có thể kiếm được mức lương 100.000 GBP/năm. Nếu có trên 15 năm kinh nghiệm, bạn được trả mức lương từ 181.000 GBP/năm. Luật sư theo đó cũng được định danh là nghề nghiệp đắt giá nhất và có cơ hội làm việc vô cùng lớn.

cơ hội nghề nghiệp ngành luật

Còn ở Việt Nam, để có thể trở thành một Luật sư giỏi và có vị trí vững chắc trong xã hội cần rất nhiều yếu tố bên ngoài tấm bằng cử nhân Luật. Mức lương ngành Luật thường do tổ chức hành nghề luật sư trả tùy vào việc đóng góp của từng luật sư nhưng sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Trên thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của luật sư tại các văn phòng luật sư nổi tiếng, hoặc luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân như sau:

  •     Mức lương của người mới ra trường chưa có kinh nghiệm: Từ 4 – 6 triệu đồng.
  •     Mức lương của người có kinh nghiệm 1 – 3 năm: Trên 6 triệu đồng/tháng.
  •     Mức lương dành cho Giám đốc: Tùy thuộc vào doanh thu của công ty.

Tuy nhiên trên thực tế, mức lương ngành Luật kinh tế còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí, năng lực, hoặc phụ thuộc vào sự phát triển của công ty.

 Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về lộ trình du học Anh ngành Luật, đăng ký ngay để được INDEC tư vấn & hỗ trợ miễn phí nhé!

 

Tổng kết

Có vị thế “quyền lực” trong thời kỳ hội nhập, ngành Luật mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên để trở thành một luật sư giỏi và có kinh nghiệm, kiến thức trên sách vở chưa bao giờ là đủ. Vậy có nên du học Anh ngành Luật không? 

Với chương trình học thuật tại Anh Quốc, việc được thực hành các vấn đề, tình huống một cách chuyên nghiệp và bài bản sẽ mở rộng con đường công danh của bạn hơn rất nhiều. Với tấm bằng luật tại Anh Quốc, rất nhiều cánh cửa nghề nghiệp khác nhau sẽ mở ra. Bạn có thể gia nhập ngành luật trong vai trò luật sư, cố vấn pháp luật, điều hành pháp lý cũng như theo đuổi sự nghiệp phân tích dữ liệu, điều tra, báo chí, kinh doanh, tội phạm học và nhiều hơn nữa.

Với cơ hội nghề nghiệp cực “hot” và giúp bạn có một tương lai vô cùng rộng mở, du học ngành Luật tại Anh dần trở thành một trong những khoá học được đông đảo du học sinh lựa chọn. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề rất phát triển, giúp bạn mở rộng cánh cửa tương lai. Nếu bạn quan tâm đến lộ trình du học Luật tại Anh, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được hỗ trợ kịp thời, chu đáo nhất nhé! 

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *