Du học Anh: Top 3 trường đại học đào tạo Luật tốt nhất tại Anh

Nếu bạn muốn trở thành Luật sư hay làm việc trong ngành Luật thì Vương quốc Anh chính là điểm đến đầu tiên dành cho bạn. Hiện nay có tới gần ⅓ các quốc gia khác như khối thịnh vượng chung châu Âu, Mỹ, Ấn độ, Malaysia,… sử dụng hệ thống pháp lý được xây dựng nền tảng từ Luật của Anh. Và còn rất nhiều những thuận lợi khác nếu bạn lựa chọn du học Anh ngành Luật. Hôm nay hãy cùng INDEC tìm hiểu nhé!

du học Anh ngành Luật

 

Bạn muốn được tư vấn về lộ trình du học Anh ngành Luật chi tiết nhất? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ miễn phí nhé! 

Tổng quan về ngành Luật

Luật là ngành được đánh giá rất cao tại Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh Bác sĩ, nghề Luật sư hay các vị trí khác trong ngành Luật đều sở hữu mức lương hàng top.

Ngành Luật là gì?

Ngành Luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp Luật bao gồm các quy phạm pháp Luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong ngành Luật các lĩnh vực chính như: thẩm phán, Luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

tổng quan về du học Anh ngành Luật

Các chuyên ngành nằm trong ngành Luật

Các chuyên ngành trong Luật mà sinh viên có thể lựa chọn:

Chuyên ngành Luật dân sự

Luật dân sự là chuyên ngành Luật giải quyết các vấn đề như: Pháp lý, hôn nhân gia đình, sự tranh chấp giữa cá nhân với tổ chức….

Sinh viên học ngành Luật dân sự sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành về hợp đồng dân sự, tố tụng dân sự hay các vấn đề về Luật hôn nhân gia đình, vấn đề về sở hữu công nghiệp hay hợp đồng lao động…

Chuyên ngành Luật thương mại

Đây là ngành học trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, thuế, kinh tế, tài chính, môi trường, đất đai…

Chuyên ngành Luật hình sự

Luật Hình sự là chuyên ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Song song với đó, trong quá trình đào tạo sinh viên còn được trau dồi kiến thức về Luật hình sự, Luật thi hành án hình sự, Luật tố tụng hình sự. Các bạn sẽ được trang bị khả năng nhận định, đánh giá, đồng thời được tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện pháp Luật nhằm phục vụ cho các công tác điều tra phá án.

Chuyên ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp Luật về kinh tế. Luật kinh tế có vai trò giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh thương mại, đồng thời đảm bảo quy trình giao thương của các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Theo học Luật Kinh tế, sinh viên sẽ được trang bị các môn học quan trọng như Pháp Luật về doanh nghiệp, Luật sử hữu trí tuệ, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Luật đầu tư, Luật cạnh tranh….

Một số chuyên ngành Luật khác

Ngoài những chuyên ngành Luật kể trên, còn có các chuyên ngành: Luật tài chính, Luật đất đai, Luật hành chính, Luật lao động, Luật quốc tế,…

các chuyên ngành của du học Anh ngành luật

Xu hướng học Luật của sinh viên trong những năm gần đây

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, ước tính chỉ riêng các chức danh tư pháp Việt Nam cần khoảng 13.000 Luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự. Con số trên còn tăng lên gấp nhiều lần khi tính đến lượng công chức làm việc tại các bộ, ban ngành và doanh nghiệp. Vì vậy, xu hướng học Luật đang ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. 

Ngoài việc làm cho nhà nước, công ty tư nhân, doanh nghiệp, văn phòng pháp chế,… nhân sự ngành Luật còn có thể mở rộng hướng đi mới cho mình. Một trong những hướng đi mới này là kết hợp sử dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa các hoạt động pháp lý. 

Người học Luật có thể học thêm về công nghệ máy tính, người máy, trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning) để tự mình tạo ra những nền tảng hỗ trợ pháp lý nhằm giúp cho các thủ tục pháp lý được nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Học Luật ra làm gì?

Sinh viên thường nghĩ rằng học ngành Luật ra trường chỉ làm Luật sư và làm việc trong các tòa án hoặc các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh lựa chọn trở thành Luật sư ra chúng ta có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo…

Tùy vào chuyên ngành mà bạn theo học thì sẽ đảm nhận những vị trí khác nhau:

 • Chuyên ngành Luật dân sự: Sinh viên tốt nghiệp Luật dân sự có thể làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, Trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình,…
 • Chuyên ngành Luật thương mại: Sau khi tốt nghiệp Luật thương mại, các bạn có thể đảm nhận các vị trí chuyên viên tại cục Hải quan, Sở kế hoạch đầu tư hay cục Thuế….
 • Chuyên ngành Luật hình sự: Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ được làm việc tại các vị trí như cán bộ tại Viện kiểm sát, Chuyên viên tư vấn Luật trong các lĩnh vực hình sự, công an.
 • Chuyên ngành Luật kinh tế: Cử nhân chuyên ngành Luật Kinh tế có thể đảm nhận vị trí chuyên gia tư vấn pháp lý, chuyên viên lập pháp, tư pháp hay chuyên viên tư vấn tài chính.
 • Ngoài ra như đã đề cập, bạn có thể trở thành nhà báo, phóng viên, tư vấn viên,… sau khi học Luật

du học Anh chuyên ngành Luật

Tố chất cần có của người học Luật

Nếu có ít nhất ¾ phẩm chất dưới đây thì ngành Luật chính là ngành học dành cho bạn:

Công bằng, trung thực, khách quan

Đây là phẩm chất cốt yếu của người Luật sư nói riêng và ngành Luật nói chung. Mọi người sẽ đều có quyền lợi như nhau nên người làm Luật luôn có sự công bằng, dựa vào thực tế, điều kiện xác thực để thực thi Luật pháp.

Có sự nhạy cảm nghề nghiệp, tư duy logic, khả năng phân tích, tổng hợp cao

Với một số lượng hồ sơ, dữ liệu phức tạp thì người làm Luật cần có kỹ năng phân tích tốt, nắm bắt được tổng quan sự việc và đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất.

Có khả năng diễn đạt mạch lạc, chặt chẽ

Nghề Luật là nghề phải hoạt ngôn, với người Luật sư thì không thể thiếu kỹ năng này.

Có lập trường vững chắc

Người làm Luật cần luôn giữ được chính kiến của mình, tư tưởng mạnh mẽ và phù hợp với điều kiện khách quan.

Vì sao nên học Luật tại Anh?

Với hệ thống giáo dục hàng đầu, Vương quốc Anh là quốc gia có sức hút không ngừng đối với sinh viên quốc tế muốn học Luật. Một số lợi ích của việc học văn bằng Luật tại Vương quốc Anh bao gồm:

Hệ thống Luật pháp Vương quốc Anh

Học Luật tại Anh có nghĩa là bạn sẽ học về một hệ thống Luật liên tục được cập nhật và thích nghi. Bạn sẽ được học ở một quốc gia nơi Luật chung bắt nguồn và được tìm hiểu về các Luật bao trùm toàn bộ Vương quốc Anh, cũng như những Luật cụ thể đối với Scotland, Bắc Ireland và Anh và xứ Wales. 

Được phát triển hơn 900 năm trước, hệ thống luật pháp của Anh đã ảnh hưởng đến các hệ thống pháp lý quốc tế. Hơn một phần ba thế giới có hệ thống Luật pháp dựa trên Luật chung của Anh. Luật thương mại của Anh thường là Luật điều chỉnh trong các hợp đồng toàn cầu

Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Một trong những lợi ích của du học Anh nói chung và du học Anh ngành Luật nói riêng chính là bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.

Tại sao nên du học Anh? 8 lý do thuyết phục bạn đến Anh Quốc

Nếu bạn có cơ hội du học Anh ngành Luật, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm hiểu về Luật châu Âu. Với hệ thống giáo dục hàng đầu, cũng như việc là “tiêu chuẩn” cho ngành Luật thế giới, bằng Luật tại Anh vô cùng giá trị và được công nhận toàn cầu. Sở hữu được tấm bằng du học Anh ngành Luật, chắc chắn rằng con đường sự nghiệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

lý do du học anh ngành luật

Cơ hội làm việc vô cùng hấp dẫn

Vương quốc Anh là nơi có hàng trăm công ty Luật quốc tế, và bốn trong số mười công ty Luật lớn nhất thế giới đặt trụ sở tại đây: Linklaters, Allen & Overy, Freshfields, Clifford Chance LLP.

Theo Glassdoor – chuyên trang tuyển dụng & việc làm toàn cầu, mức lương một số vị trí trong ngành Luật mà bạn có thể tham khảo:

Vị tríThu nhập trung bình/năm
Luật sư63,466 bảng ~ 1 tỷ 944 triệu VNĐ
Nhân viên thi hành pháp Luật28,068 bảng ~ 860 triệu VNĐ
Thẩm tra viên26,949  bảng ~ 825 triệu VNĐ
Thẩm phán23,625 bảng ~ 723 triệu VNĐ

Sinh viên quốc tế hoàn thành bằng Luật tại Vương quốc Anh có thể đặc biệt quan tâm đến việc theo đuổi nghề Luật quốc tế, nơi mà bạn có thể làm việc trong các trường hợp nhân quyền và tư vấn cho các tổ chức phi chính phủ hoặc các cơ quan chính phủ. Bạn cũng sẽ có cơ hội được làm việc trong các công ty Luật lớn và giải quyết các vụ kiện pháp lý quốc tế.

>> Tìm hiểu về cơ hội việc làm của một số ngành nghề khác tại Anh

Top 5 ngành học ở Anh được săn đón nhất trong 5 năm tới

So sánh chương trình đào tạo Luật tại Anh với chương trình tại Việt Nam

Hệ thống pháp luật ở Anh tiêu biểu cho dòng họ Common Law. Trong khi đó, hệ thống pháp luật ở Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các chế định pháp luật của dòng họ Civil Law. Do đó, chương trình đào tạo Luật tại 2 quốc gia cũng có những sự khác biệt nhất định.

Vậy du học Anh ngành Luật khác với học Luật ở Việt Nam như thế nào?

Chương trình đào tạo Luật tại AnhChương trình đào tạo Luật tại Việt Nam
Yêu cầu đầu vàoỞ Anh, các thí sinh muốn vào khoa Luật của một trường đại học nào đó thường là những học sinh cực kỳ xuất sắc, có điểm thi đầu vào đạt mức A (từ 8.5 trở lên)Ở Việt Nam, nếu xét về điểm đầu vào, ta nhận thấy rằng vào trường Luật thì thí sinh cần đạt từ điểm ở mức khá, từ 7 trở lên.
Thời gian đào tạoĐể lấy được bằng cử nhân Luật ở Anh, sinh viên cần theo học ba năm tại khoa Luật.Tại Việt Nam cũng như ở các nước thuộc dòng họ Civil Law, sinh viên cần theo học bốn năm để lấy được bằng cử nhân Luật.
Nội dung đào tạoSinh viên chuyên ngành Luật tại Anh phải học một số môn học bắt buộc để được miễn Phần I trong kì thi nghề nghiệp do Hội Luật gia tổ chức, bao gồm: Hệ thống pháp Luật Anh, Luật đất đai, Luật hình sự, Luật hợp đồng, Luật bồi thường trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng, Luật hiến pháp, Luật hành chính, Luật thương mại, Luật công lý và ủy thác. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, các trường đào tạo theo hình thức tín chỉ. Ngoài những môn tự chọn, sinh viên cần bắt buộc học những môn sau: Luật hình sự, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật hôn nhân gia đình, Luật đất đai.

Top 3 trường đào tạo Luật tốt nhất ở Anh

Theo SIUK, đây là danh sách 3 trường đào tạo ngành Luật tốt nhất tại Anh:

University of Law

university of law

Trường đại học The University of Law ( ULaw) là trường chuyên ngành Luật hàng đầu và lâu đời nhất ở Vương quốc Anh. Ngôi trường danh tiếng về chất lượng giảng dạy giúp các sinh viên thành công, có sự nghiệp tốt trong ngành Luật sau khi tốt nghiệp.

Một số thành tích nổi bật của The University of Law bao gồm:

 • Hạng 2 trong Cuộc Khảo sát Quốc gia do Sinh viên thực hiện (theo NSS 2014)
 • 98% các sinh viên Đại học Luật đều có việc làm trong vòng 9 tháng sau khi tốt nghiệp
 • Trường Đại học Luật hiện đang làm việc với hơn 90 công ty trong số 100 công ty Luật hàng đầu của Anh và 4 trong 5 công ty hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, ULaw kết nối sinh viên với nhiều tổ chức pháp lý và công nghiệp toàn cầu để hỗ trợ, đảm bảo khả năng sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Do vậy, sinh viên có thể nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng hiện thời cũng như cho sinh viên cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế.

Sinh viên luật và kinh doanh bậc sau đại học cũng sẽ được hưởng lợi từ cam kết tuyển dụng của ULaw. Trường tự tin rằng sinh viên sẽ thành công trong sự nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của họ. Nếu sinh viên không kiếm được việc làm trong chín tháng đầu tiên sau khi tốt nghiệp, ULaw sẽ trả lại học phí khóa học cho sinh viên. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi 98% sinh viên bậc sau đại học của ULaw đang đảm nhiệm những công việc đòi hỏi kỹ năng xuất sắc.

Về đội ngũ giảng dạy, ULaw hiện có hơn 250 giảng viên là luật sư lâu năm, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh có trình độ, bằng cấp cao và chất lượng tham gia giảng dạy, truyền đạt cho sinh viên những kiến thức, kinh nghiệm tuyệt vời của họ. Trường cũng sắp xếp các buổi gia sư riêng hay nhóm học nhỏ để sinh viên có thể tận dụng thời gian, tăng tương tác và tiếp thu được nhiều kiến thức hơn.

Cambridge University

cambridge university

Cambridge University là viện đại học nghiên cứu công lập liên hợp tại Anh. Đại học Cambridge được thành lập vào năm 1209. Với bề dày lịch sử của mình, trường đại học Cambridge tự hào là viện đại học sử dụng tiếng Anh lâu đời thứ 2 trên thế giới nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford.

Đại học Cambridge thường xuyên có mặt trong top những viện đại học hàng đầu thế giới với những thành tích vô cùng ấn tượng:

 • Đại học Cambridge được đánh giá có chất lượng tốt nhất thế giới theo Times University Guide năm 2020
 • Đứng đầu bảng xếp hạng của Guardian University Guide năm 2020
 • Top 7 QS World University Rankings 2020

Trường Đại học Cambridge đã mở các lớp đào tạo Luật từ thế kỷ thứ XIII, và trường luôn tự hào khi trong số các cựu sinh viên của mình có tới 2 người từng giữ vị trí Chủ tịch Tòa án công lý quốc tế và nhiều thành viên làm việc tại Tòa Án tối cao của Anh. Với 6 chuyên ngành Luật được đào tạo, Khoa Luật Đại học Cambridge khẳng định sự lớn mạnh của mình trong vấn đề giảng dạy chuyên ngành Luật trên thế giới.

University of Oxford

university of oxford

University of Oxford – Đại học Oxford hay Viện Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trong các nước nói Tiếng Anh. Mặc dù ngày thành lập của Oxford chưa được xác định, nhưng có bằng chứng cho thấy hoạt động giảng dạy đã diễn ra từ tận năm 1096.

 • Hạng 5 trong BXH các trường đại học hàng đầu thế giới (QS World Rankings 2019)
 • Vị trí thứ 2 về đào tạo ngành Luật tại Vương quốc Anh theo The Guardian 2019
 • Hạng 2 trong Hướng dẫn đại học Times 2019

Tờ “The Telegraph” đã công nhận Đại học Oxford là lựa chọn hàng đầu cho trong số top 10 trường đại học Luật tại Anh. Trường Oxford đầu tư chi phí cho mỗi sinh viên theo học nhiều hơn bất cứ trường nào tại quốc gia này.

Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các trường đào tạo Luật hàng đầu tại Anh? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về du học ngành Luật tại Anh. Hy vọng những thông tin trên mà INDEC chia sẻ sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành nghề cực hot tại Anh này nhé! Nếu bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học ngành Luật tại Anh thì hãy liên hệ với INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status