Du học Úc: Tìm hiểu du học Úc bậc thạc sĩ và những điều bạn cần biết

Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia, Việt Nam xếp thứ 4 về số lượng du học sinh tại Úc với khoảng 26.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, phần lớn theo diện tự túc và học bổng của các trường. Với việc quy tụ những trường đại học danh tiếng và đặc biệt là chính sách việc làm ưu ái dành cho sinh viên quốc tế, không khó hiểu khi nước Úc đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tiếp tục theo đuổi bậc học thạc sĩ. Vậy du học Úc bậc thạc sĩ còn có những điểm đặc biệt nào khác? Làm thế nào để du học thạc sĩ Úc? Cùng INDEC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao nên du học Úc bậc thạc sĩ?

Du học thạc sĩ tại Úc, sinh viên sẽ được tiếp cận chương trình thạc sĩ được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của từng ngành nghề và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Sinh viên cũng có cơ hội trải nghiệm văn hóa đa dạng của Úc và hòa mình vào một cộng đồng sinh viên toàn cầu.

Úc là điểm đến phổ biến của nhiều sinh viên quốc tế và hơn 250.000 bằng Thạc sĩ được cấp mỗi năm. Mặc dù, các trường đại học và chương trình đào tạo đóng vai trò then chốt nhưng vẫn còn một số yếu tố mà sinh viên nên xem xét trước khi quyết định chọn một khóa học thạc sĩ để học tập tại Úc:

  • Chất lượng giáo dục: Hệ thống giáo dục tại Úc cung cấp các khóa học chất lượng cao và được công nhận toàn cầu. Theo Báo cáo Phát triển Giáo dục toàn cầu 2020 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Úc đứng thứ 9 trên thế giới về chất lượng giáo dục.
  • Chương trình đào tạo đa dạng: Úc cung cấp cho sinh viên một loạt các chương trình đào tạo độc đáo và đa dạng, từ các chương trình đại học chính thống cho đến các chương trình đào tạo nghề và chương trình đào tạo ngắn hạn.
  • Môi trường học tập thân thiện: Các trường đại học tại Úc có môi trường học tập thân thiện và đa dạng với nhiều sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên được khuyến khích tham gia vào hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ, đội nhóm để mở rộng mối quan hệ, phát triển bản thân.
  • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Chương trình đào tạo tại Úc được thiết kế phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công trong sự nghiệp. Úc còn có một nền kinh tế phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có việc làm phù hợp và mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp, đặc biệt với bằng cấp thạc sĩ từ một trường đại học uy tín tại Úc.
  • Cuộc sống tại Úc: Úc là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, từ thành phố sôi động được bao quanh bởi bờ biển đến các vùng đất hoang dã. Ngoài ra, Úc là một quốc gia an toàn và ổn định với hệ thống giáo dục, y tế hiện đại.

du học úc bậc thạc sĩ

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Úc 

Khóa học thạc sĩ tại Úc thường kéo dài từ 1 năm đến 2 năm, tùy thuộc vào chương trình và ngành đào tạo mà sinh viên lựa chọn. Ngoài ra, sinh viên có thể lựa chọn học thạc sĩ bán thời gian hoặc theo học tại các trường có phương pháp giảng dạy linh hoạt cho phép sinh viên tự lên lịch học tập và hoàn thành theo thời gian được cá nhân hóa.

Úc mang đến cơ hội để sinh viên theo đuổi bằng Thạc sĩ thông qua các môn học và bằng Thạc sĩ nghiên cứu. 

Thạc sĩ theo nghiên cứu (Master by Research)

Nếu bạn đam mê một chủ đề cụ thể và muốn khám phá nó sâu hơn, bằng Thạc sĩ Nghiên cứu là bằng cấp lý tưởng dành cho bạn. Bạn sẽ học cách đánh giá nghiêm túc các phương pháp nghiên cứu khác nhau, đồng thời phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để theo đuổi bằng tiến sĩ nếu muốn.

Chính phủ Úc tích cực thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu trong sinh viên ở mọi cấp học, từ trung học phổ thông đến cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Bên cạnh việc đầu tư vào các chương trình đào tạo cho sinh viên quốc tế thông qua các tổ chức như Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác (CRC), chính phủ tạo nhiều cơ hội để sinh viên đạt được thành tựu nghiên cứu xuất sắc.

Thạc sĩ theo khóa học (Master by Coursework)

Bằng Master by Coursework có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng thực tế và kiến ​​thức cần thiết để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực bạn chọn. Việc hoàn thành luận văn trong khóa học sẽ giúp bạn nâng cao danh tiếng trong ngành. 

Ngoài ra còn có chương trình Master degree (extended – dạng mở rộng): Chương trình dành cho đối tượng đã có bằng cấp và chuyên môn làm việc cụ thể ở một lĩnh vực. Đặc điểm của chương trình học này là vừa học vừa thực hành thực tế. Đây là chương trình phù hợp cho những người có nhu cầu vừa học vừa làm.

du học úc bậc thạc sĩ

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào chương trình thạc sĩ tại Úc thay đổi tùy theo trường và chương trình học mà sinh viên lựa chọn, thông thường các yêu cầu chung bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp đại học: Sinh viên cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương, với điểm trung bình tối thiểu theo yêu cầu của khóa học.
  • Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL: Sinh viên quốc tế cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tương đương để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập. Điểm số yêu cầu thường dao động từ 6.5 đến 7.0 đối với IELTS và từ 79 đến 100 cho TOEFL.
  • Thư giới thiệu và bài luận: Sinh viên cần có ít nhất 1 bức thư giới thiệu từ giáo sư hoặc cố vấn học tập và 1 bài luận để chứng minh khả năng học tập và năng lực chuyên môn.

Học phí chương trình học thạc sĩ tại Úc 

Bằng thạc sĩ tại Úc là một trong những chìa khóa thành công trong sự nghiệp của bạn. Cho dù bạn muốn theo đuổi bằng kỹ sư, marketing hay công nghệ thông tin, nước Úc tạo ra nhiều cơ hội giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. 

Sinh viên cần trung bình 21,041 AUD/năm để chi trả các chi phí sinh hoạt theo yêu cầu thị thực sinh viên của nước Úc. Trong khi đó, học phí tại các trường đại học Úc khác nhau đáng kể tùy thuộc vào nơi bạn học, ngành học cũng như trình độ bạn sẽ theo học.

Theo Study Australia – trang web chính thức của chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế, thông thường mức học phí hàng năm của 1 sinh viên quốc tế dao động từ 22,000 AUD đến 50,000 AUD đối với chương trình thạc sĩ sau đại học. Các khóa học về thú y hoặc y tế có thể tốn kém hơn đáng kể. 

du học úc bậc thạc sĩ

Học bổng dành cho chương trình thạc sĩ tại Úc

Để hỗ trợ quá trình sống và theo học thạc sĩ tại xứ sở Kangaroo, bạn có thể tham khảo một số học bổng phù hợp với sinh viên quốc tế:

The Australia Awards Scholarship

Đây là học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Úc hoặc các tổ chức TAFE được cung cấp bởi Chính phủ Úc, dành cho công dân Úc và công dân từ các quốc gia đủ điều kiện bao gồm Châu Mỹ, Caribe, Châu Âu, Trung Đông, khu vực Thái Bình Dương và Châu Á.

Sinh viên đủ điều kiện nhận học bổng này có thể được hỗ trợ toàn bộ học phí, vé máy bay khứ hồi, trợ cấp cố định, hỗ trợ chi phí sinh hoạt và Bảo hiểm Y tế Du học sinh.

du học úc bậc thạc sĩ

Destination Australia Scholarship

Nếu bạn đang muốn học tập tại vùng nông thôn của Úc, chính phủ Úc cung cấp Học bổng Destination Australia. Học bổng này có thể giúp trang trải chi phí sinh hoạt và học tập khi bạn ở Úc. Hàng năm, hơn 8000 suất học bổng được trao cho sinh viên quốc tế.

Học bổng nghiên cứu quốc tế sau đại học (IPRS)

Học bổng nghiên cứu quốc tế sau đại học cung cấp kinh phí cho sinh viên theo đuổi bằng Thạc sĩ tại một trường đại học danh tiếng của Úc. Học bổng bao gồm học phí và bảo hiểm y tế. 

Các ngành học phổ biến khi du học thạc sĩ tại Úc 

Thạc sĩ Kế toán

Bằng Thạc sĩ Kế toán tại Úc giúp sinh viên quốc tế có cơ hội trở thành thành viên của các tổ chức kế toán nổi tiếng như ACCA và CPA. Tại Úc, các khóa học kế toán thường kéo dài từ 1,5 đến 2 năm. Sinh viên có thể lấy bằng Thạc sĩ Kế toán Chuyên nghiệp hoặc Thạc sĩ Kế toán Doanh nghiệp. 

Sinh viên quốc tế có bằng Cử nhân thương mại, kế toán hoặc lĩnh vực liên quan đủ điều kiện đăng ký chương trình thạc sĩ Kế toán tại Úc.

Du học Úc: Chọn ngành gì khi du học Úc? Khám phá 7 ngành học hot nhất

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Bằng cấp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh có thể dẫn đến nhiều cơ hội khác nhau trên thị trường. Bằng thạc sĩ này phổ biến đối với sinh viên quốc tế muốn học tập tại Úc. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên có thể làm việc tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới. 

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm các môn học phụ như tinh thần kinh doanh, tiếp thị, tài chính và quản lý dữ liệu. Không thể phủ nhận rằng nước Úc có nhiều trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới như Melbourne Business School, University of New South Wales, University of Sydney, Monash University,… Những trường này cung cấp một loạt khóa học kéo dài từ 16 tháng đến 3 năm.

Thạc sĩ Phân tích Kinh doanh (Business Analyst)

Khi thế giới ngày càng chạy theo dữ liệu, nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp ngành Phân tích kinh doanh càng bùng nổ. Bằng Thạc sĩ Phân tích Kinh doanh cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để hiểu được các tập dữ liệu phức tạp và giúp doanh nghiệp mở khóa giá trị từ tất cả thông tin đó. 

Mức lương trung bình cho các chuyên gia phân tích dữ liệu ở Úc là hơn 180.000 USD/năm, theo Khảo sát về lương và kỹ năng do IAPA thực hiện. Dữ liệu này chỉ ra rằng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ tại Úc.

du học úc bậc thạc sĩ

Thạc sĩ Điều dưỡng

Bằng Thạc sĩ Điều dưỡng là một trong những bằng cấp có nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở Úc. Nếu bạn quan tâm đến việc học ngành điều dưỡng, bạn sẽ rất vui khi biết rằng có rất nhiều trường đại học hàng đầu ở Úc cung cấp các chương trình thạc sĩ điều dưỡng xuất sắc. 

Deakin University, RMIT và Monash University – những học viện uy tín,lọt top đại học tốt nhất trên thế giới – đều cung cấp các khóa học điều dưỡng trực tuyến, vì vậy bạn có thể điều chỉnh phù hợp để thuận tiện nhất với bản thân.

Thạc sĩ Kỹ thuật 

Thạc sĩ Kỹ thuật là một bằng kỹ thuật chuyên môn cao có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật dân dụng và cơ điện tử. 

Hầu hết các trường đại học ở Úc cung cấp chương trình toàn thời gian trong 2 năm. Với cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời và tiêu chuẩn giảng dạy ở Úc, số lượng sinh viên đăng ký vào chương trình này đã tăng lên nhanh chóng hàng năm. 

Các chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật tại Úc được thiết kế dành cho học sinh có nền tảng vững chắc về vật lý và toán học. Sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ Kỹ thuật có thu nhập trung bình hơn 80,000 AUD/năm.

du học úc bậc thạc sĩ

Tạm kết 

Trên đây là thông tin tổng quan về du học Úc bậc thạc sĩ do INDEC tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ của INDEC sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn sâu sắc hơn về giáo dục tại xứ sở kangaroo và chương trình du học Úc bậc thạc sĩ. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về du học Úc, thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *