Du học nghề Úc: Tìm hiểu từ A-Z du học nghề Úc và những điều bạn cần biết

Du học nghề Úc hiện đang là một “làn sóng” thu hút sự chú ý, quan tâm của rất nhiều học sinh Việt Nam và quốc tế. Đây là một lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn học sinh – sinh viên muốn đi du học Úc với chất lượng đào tạo cao, tiết kiệm thời gian, chi phí hợp lý, nhanh chóng có việc làm và cơ hội định cư cao. Vậy điều kiện để du học nghề Úc là gì? Các khóa đào tạo nghề dành cho du học sinh Úc ra sao? Hãy cùng INDEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Du học nghề Úc

Tổng quan về khóa đào tạo VET khi du học nghề Úc

Du học nghề tại Úc hay còn được gọi là Giáo dục và Đào tạo Nghề – Vocational Education and Training (VET). Đây là lĩnh vực giáo dục và đào tạo tập trung vào việc cung cấp các kỹ năng cho các công việc cụ thể. Các khóa học về VET sẽ tập trung cung cấp các kỹ năng để giúp sinh viên có đủ năng lực và trình độ cần thiết để tham gia vào lực lượng lao động sau khi tốt nghiệp khóa học hoặc tái gia nhập lực lượng lao động sau thời gian nghỉ ngơi. Hoặc nếu bạn đang có ý định chuyển sang một nghề nghiệp khác thì lựa chọn du học nghề cũng sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

Du học nghề Úc

Để có thể làm việc tại Úc, bạn phải đáp ứng được trình độ chuyên môn mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Do đó, chương trình đào tạo VET là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế để có thể nhanh chóng có được công việc mơ ước. Ngoài ra, các trường đào tạo VET luôn đáp ứng đầy đủ các điều kiện việc làm cho sinh viên tại địa phương, mặc dù chương trình đào tạo diễn ra trong một thời gian ngắn so với các hình thức giáo dục khác, tuy nhiên chất lượng đầu ra của sinh viên luôn được đảm bảo và cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Chương trình đào tạo VET được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục Úc được công nhận như viện Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao (TAFE) và các trường cao đẳng tư nhân. Ngoài ra, các khóa học VET cũng được cung cấp bởi một số trường đại học song song với chương trình đại học chính quy.

Tổng quan về khóa đào tạo du học nghề Úc

Các khóa đào tạo du học nghề Úc gồm những ngành nghề gì?

Du học nghề ở Úc rất đa dạng về các ngành đào tạo. Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Các ngành cụ thể khi du học nghề tại Úc như sau:

 • Nhóm ngành về Sức khỏe: Điều dưỡng, Sức khỏe Cộng đồng, Sức khỏe Tâm thần, Dinh dưỡng, Xoa bóp, Y học, Thú y, Nha khoa, Chăm sóc Người cao tuổi, Chăm sóc Trẻ em, Dịch vụ Cộng đồng & Xã hội.
 • Nhóm ngành về Quản lý: Quản lý Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Nhân sự, Quản lý Chuỗi Cung ứng, Quản lý Kinh doanh Nông nghiệp, Quản lý Dự án.
 • Nhóm ngành về Công nghệ thông tin: An ninh mạng, Quản lý dữ liệu, Chuỗi khối, , Phát triển phần mềm, Phát triển trang web, Phân tích kinh doanh, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, Lập trình trò chơi, Viễn thông
 • Nhóm ngành về Thiết kế và Media: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Thiết kế 3D & Hoạt hình, Âm nhạc & Âm thanh, Truyền thông Kỹ thuật số, Phim & Truyền thông.
 • Nhóm ngành về Khách sạn: Quản lý Khách sạn Quốc tế, Lữ hành & Du lịch, Sự kiện, Khách sạn, Tiệm bánh & Làm bánh, Nấu ăn Thương mại.
 • Nhóm ngành về Dịch vụ & Thể thao: Ô tô, Xây dựng, Ốp lát tường & sàn, Làm vườn, Làm tóc, Nghề mộc, Làm đẹp, Phát triển thể thao, Thể hình, Yoga, Giáo dục. 

Du học nghề Úc

Các chứng chỉ – bằng cấp du học nghề Úc

Các khóa đào tạo nghề tại Úc được chia thành các cấp độ, sau khi hoàn thành một cấp độ, sinh viên sẽ đủ điều kiện học lên cấp độ tiếp theo. Tuy nhiên, chương trình học của sinh viên tại Úc không phải lúc nào cũng phải bắt đầu với Chứng chỉ I, mà phụ thuộc vào trình độ học vấn và trình độ trước đây của bạn. Các khóa học chuyên sâu thường bắt đầu từ Chứng chỉ III hoặc IV, hoặc trong một số trường hợp, nếu đủ điều kiện, bạn sẽ có khả năng học để lấy Bằng tốt nghiệp nghề. Thời lượng của các khóa học VET thường kéo dài từ 6-18 tháng cho mỗi khóa học.

Dưới đây là chi tiết tiêu chí cho từng cấp độ chứng chỉ của VET:

Certificate I

Khóa học Chứng chỉ I cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng trong một lĩnh vực công nghiệp cụ thể ở mức độ cơ bản. Nó sẽ cung cấp cho bạn phần giới thiệu ban đầu về nghề nghiệp của bạn, việc áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong môi trường làm việc, cũng như kiến ​​thức về các giai đoạn học tập và cơ hội phát triển tiếp theo.

Trong quá trình đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ I, bạn sẽ học kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể của ngành về giao tiếp, đọc viết, tính toán và làm việc theo nhóm.

Du học nghề Úc

Certificate II

Sinh viên tốt nghiệp ở cấp Chứng chỉ II sẽ có kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực công nghiệp cụ thể cũng như kiến ​​thức thực tế, kỹ thuật và quy trình. Tham gia khóa học để lấy chứng chỉ II, bạn sẽ được học những kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản cũng như phát triển khả năng đánh giá và đưa ra những hành động cụ thể tại nơi làm việc.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ II, bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và vật liệu chính xác trong môi trường làm việc.

Certificate III

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ III, sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều kiến ​​thức về lý thuyết, quy trình và kỹ thuật, cho phép họ thực hiện các hoạt động chuyên môn thông thường. Việc tham gia khóa học Chứng chỉ III sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng trong ngành và mở rộng kiến ​​thức về giao tiếp để có thể đưa ra quyết định một cách độc lập và chấp nhận trách nhiệm hữu hạn.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ III , bạn sẽ có một số kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp cho phép bạn tự do giải quyết các vấn đề phức tạp hơn bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và tài liệu chính xác trong môi trường làm việc.

Du học nghề Úc

Certificate IV

Chứng chỉ IV là bước cuối cùng trước khi bắt đầu lấy bằng tốt nghiệp nghề . Sau khi hoàn thành cấp độ Chứng chỉ IV, sinh viên tốt nghiệp sẽ có kiến ​​thức kỹ thuật và nội dung sâu rộng và sẽ có thể thực hiện công việc chuyên môn trong một nghề đã chọn.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ IV, bạn sẽ có nhiều kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật cho phép bạn thực hiện các hoạt động thường ngày hoàn chỉnh cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề không thể đoán trước tại nơi làm việc.

Dilopma

Trình độ văn bằng của giáo dục phát triển các kỹ năng chuyên môn của sinh viên để áp dụng trong nhiều bối cảnh công việc khác nhau.

Văn bằng nghề chuẩn bị cho bạn một sự nghiệp công nghiệp, kinh doanh và chuyên nghiệp. Trong khóa học Văn bằng nghề, bạn sẽ phát triển các kỹ năng chuyên môn mà bạn sẽ có thể áp dụng trong các bối cảnh công việc khác nhau của ngành.

Sau khi hoàn thành Chứng chỉ nghề, bạn sẽ có thể đánh giá và phân tích thông tin một cách độc lập, đồng thời đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng thu được.

Văn bằng thường kéo dài từ một đến hai năm học toàn thời gian.

Du học nghề Úc

Advanced diploma

Văn bằng Nâng cao cung cấp cho bạn trình độ nâng cao về các kỹ năng thực tế và thực chất trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như xây dựng, CNTT, kỹ thuật, kế toán và quản lý. Một số khóa học này có thể được hoàn thành ở cấp đại học.

Sinh viên tốt nghiệp Văn bằng Nâng cao có nhiều kỹ năng nhận thức, giao tiếp và kỹ thuật. Họ có thể phân tích thông tin, giải thích và xác định giải pháp cho các vấn đề phức tạp cũng như chuyển giao kiến ​​thức cho các đồng nghiệp khác.

Thời gian và chi phí du học nghề Úc

Thời lượng của các khóa học VET thường kéo dài từ 6-18 tháng cho mỗi khóa học và bạn có thể đăng ký riêng lẻ hoặc gộp chung một số khóa học.

Các lớp học thường kéo dài 20-25 giờ một tuần trực tiếp.

Chi phí đào tạo VET tại Úc rất khác nhau tùy thuộc vào khóa học bạn chọn, ở thành phố nào và loại trường học. Học phí dao động từ 4.000 đô la Úc đến 22.000 đô la Úc mỗi năm, bao gồm cả tài liệu đào tạo. Các khóa học nghề cấp cao có xu hướng đi kèm với học phí cao hơn.

Du học Úc: Những lý do giúp Deakin University là một trong những trường công lập hàng đầu nước Úc

Tại sao sinh viên nên lựa chọn du học nghề tại Úc?

Chương trình học đi kèm thực hành thực tế

Đây là một đặc điểm nổi bật của du học nghề Úc mở ra cơ hội làm việc và định cư cho sinh viên, bởi trong thời gian học chương trình không nghiêng về học thuật mà sẽ tập trung vào kỹ năng thực hành cũng như kỹ năng mềm cho sinh viên và xác định luôn định hướng nghề nghiệp trong thời gian học cho bạn. Khi đó bạn vừa có kinh nghiệm làm việc,vừa có kiến thức và mục tiêu hướng đi rõ ràng bạn sẽ dễ dàng có cho mình một công việc ngay khi ra trường.

Dễ kiếm việc làm, đi làm ngay sau tốt nghiệp

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế tìm được việc làm chính thức tại Úc sau tốt nghiệp và tăng đến hơn 75% sau 6 tháng. Bởi các chương trình du học nghề Úc thường được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành hơn chương trình đại học. Sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về ngành nghề, được làm việc thực thế trong quá trình học nên khi ra trường các bạn sinh viên sẽ giống như một người ứng viên đã có kinh nghiệm, dễ dàng xin việc ngay. Ngoài ra mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I,II là 48.000AUD/năm; hơn 53.000 AUD/năm đối với chứng chỉ III,IV; từ cấp bậc cao đẳng trở lên là 62.000 AUD/năm.

Du học nghề Úc

Cơ hội ở lại và định cư tại Úc cao

Sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú Subclass 485 diện Graduate Work để ở lại làm việc 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Visa 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm đối với những du học sinh có ý định học tiếp lên đại học. Bên cạnh đó, Theo cục di cư General Skilled Migration (GSM), có rất nhiều ngành nghề ở Úc đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Các ngành nghề đó nằm trong danh sách nghề nghiệp ưu tiên đối với người nhập cư. Trong tình hình lao động như vậy thì những sinh viên lành nghề mới ra trường dễ dàng trở thành những “con cưng” của các nhà tuyển dụng tại Úc. Đây là một cơ hội tốt dành cho các du học sinh khi lựa chọn du học nghề Úc.

Điều kiện để du học nghề Úc

Để được chấp nhận đào tạo VET, sinh viên nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện cơ bản, các điều kiện này sẽ khác nhau  thuộc vào trường học và khóa học.

Trước hết, sinh viên phải có hộ chiếu hợp lệ. Ngoài ra, chương trình đào tạo VET bắt buộc sinh viên phải có bằng cấp tối thiểu là lớp 10, 11 hoặc 12 của Úc, tùy thuộc vào cấp độ bạn muốn bắt đầu học. Một điều kiện quan trọng khác là chứng chỉ về ngôn ngữ tiếng Anh. Hầu hết các trường đều yêu cầu chứng chỉ IELTS ở mức tối thiểu 5.0 hoặc tương đương như PTE hoặc TOEFL. Một số trường tổ chức kiểm tra tiếng Anh nội bộ, chấp nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học tiếng Anh tổng quát tại Úc hoặc thậm chí ở nước ngoài.

Du học nghề Úc

Các câu hỏi thường gặp của sinh viên khi du học nghề tại Úc

Hỏi: Lựa chọn VET để học có đúng đắn hay không?

Đáp: Việc bạn có nên tham gia một khóa học VET hay không tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Chắc chắn, loại khóa học này bao gồm rất nhiều lợi ích.

 • Nếu bạn quan tâm đến các khóa học ngắn hạn để nâng cao mục tiêu nghề nghiệp của mình, thì đây là một giải pháp tuyệt vời!
 • Nếu bạn muốn các lớp học của mình mang tính thực tế hơn là lý thuyết trong quá trình học, năng lực của bạn được đánh giá hơn là các bài luận và bài kiểm tra viết, thì đây là khóa học hoàn hảo dành cho bạn!
 • Nếu ngân sách của bạn có hạn và bạn không đủ khả năng học tập dài hạn tại trường đại học, thì VET là dành cho bạn!
 • Nếu bạn không muốn trải qua các quy trình yêu cầu Đại học quá phức tạp, đào tạo VET nghe có vẻ hoàn hảo!
 • Nếu tiếng Anh của bạn chưa hoàn hảo, nhưng bạn mơ ước được học ở Úc, đó là một giải pháp tuyệt vời!
 • Nếu bạn đang có kế hoạch học cao hơn trong lĩnh vực giáo dục đại học, việc hoàn thành khóa đào tạo VET sẽ mở ra cánh cửa cho các giai đoạn giáo dục tiếp theo tại Úc. Ngoài ra, bạn có thể kiếm được tín chỉ cho các nghiên cứu Đại học của mình.
 • Đây là một bước khởi đầu tuyệt vời để thích ứng với hệ thống giáo dục của Úc, vốn khác biệt đáng kể so với các quốc gia khác trên thế giới.

Du học nghề Úc

Hỏi: Sự khác biệt giữa TAFE và VET là gì?

Đáp: Không có sự khác biệt thực sự giữa các khóa học TAFE và VET.

VET là một hình thức giáo dục nghề nghiệp cho phép sinh viên nhanh chóng đạt được trình độ chuyên môn và kỹ năng cụ thể cho tất cả các loại việc làm. TAFE của Úc là nhà cung cấp giáo dục và đào tạo nghề lớn nhất và có sẵn ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ. TAFE cung cấp các khóa học do chính phủ tài trợ. Các khóa học TAFE có chất lượng cao và là lựa chọn số một trong đào tạo VET của người Úc. 

Hỏi: Tại sao các khóa học nghề lại quan trọng?

Các khóa đào tạo nghề đóng một vai trò rất quan trọng trong cả giáo dục và thị trường việc làm tại Úc. Trong một thời gian tương đối ngắn và với chi phí thấp so với chương trình đại học, các khóa học đều mang tính thực tế, nghĩa là học viên có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Các khóa học có tính chất phi học thuật truyền thống và hoàn toàn liên quan đến một nghề cụ thể. Các lớp học tập trung vào cách tiếp cận thực tế hơn là lý thuyết, giúp bạn nhanh chóng trở thành chuyên gia!

Tạm kết

Trên đây là các thông tin liên quan về du học nghề tại Úc dành cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về chương trình đào tạo VET tại Úc, đừng ngần ngại liên hệ INDEC để được hỗ trợ chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status