Du học Úc: Tìm hiểu những điều bạn cần biết về du học Úc 2023

Xứ sở Kangaroo từ lâu đã là một trong những điểm đến lý tưởng của hàng ngàn học sinh-sinh viên Việt Nam mỗi năm. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 5 về số du học sinh tại Úc (2022). Vậy những điều gì đã khiến Úc trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay? Cùng INDEC tìm hiểu những điều bạn cần biết về du học Úc 2023 qua bài viết dưới đây nhé

du học Úc 2023

Tổng quan về nước Úc

Vị trí địa lý

Úc nằm giữa Thái bình dương và Ấn độ dương ở bán cầu nam. Đây là quốc gia duy nhất chiếm một lục địa duy nhất và có diện tích lớn thứ 6 thế giới. Do kích thước lớn và biệt lập nên Úc còn được gán cho tên “lục địa đảo”. Úc nổi tiếng với phong cảnh đẹp và hệ sinh thái động vật hoang dã phong phú. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng có thể kể đến như Ayers Rock, Sydney Opera House, Melbourne, Great Ocean Road và Barrier Reef.

Thủ đô của Úc là Canberra, nằm ở vùng lãnh thổ hành chính Australian Capital Territory. Tuy nhiên, thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của nước Úc là Sydney, thuộc bang New South Wales. Các thành phố lớn khác của nước Úc bao gồm Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide, Gold Coast và Newcastle.

Theo bảng xếp hạng uy tín QS, năm 2023, Úc có 7 thành phố nằm trong top 100 thành phố tốt nhất dành cho sinh viên, bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Adelaide, Perth, Canberra, Bờ Biển Vàng.

du học úc 2023
Opera House
du học úc 2023
Great Ocean Road

Khí hậu

Khí hậu của nước Úc thay đổi rất nhiều theo 8 tiểu bang và vùng lãnh thổ. Nhiều du học sinh cho rằng thời tiết ở Úc khá thoải mái, không khí trong lành. Thông thường tháng lạnh nhất trong năm có thể rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 vì giai đoạn này là mùa đông ở Úc. Mùa hè cũng là thời điểm nóng nhất tại đây, thường kéo dài từ từ tháng 12 đến tháng 2. Tùy thuộc vào từng khu vực tại nước Úc mà cảnh vật, thời tiết có thể khác nhau nhưng nhìn chung thời tiết rất dễ chịu.

du học úc

Kinh tế – xã hội

Hệ thống chính phủ Úc là nền dân chủ nghị viện liên bang và một khối thịnh vượng chung. Người đứng đầu nhà nước là nữ hoàng và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng.

Quốc gia này có một nền kinh tế hỗn hợp, trong đó hệ thống kinh tế bao gồm nhiều loại tự do tư nhân, kết hợp với kế hoạch hóa kinh tế tập trung và quy định của chính phủ. Nước Úc là thành viên của Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, Úc là quốc gia tốt thứ 2 thế giới về chất lượng cuộc sống. Với nền giáo dục đẳng cấp thế giới, tăng trưởng kinh tế và mức sống cao, xứ sở Kangaroo luôn lọt top những quốc gia tốt nhất. 

Với dân số đa dạng, Úc là quê hương của hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ. Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đang theo học các khóa tiếng Anh ngắn hạn, chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại Úc. Đất nước này hiện có hơn 384.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 140 quốc gia. Có thấy thấy, du học Úc đã và đang là xu hướng được ưa chuộng tại nhiều nơi. 

Chi phí di chuyển Việt Nam – Úc 

Hiện tại, Úc có đến hơn 600 sân bay lớn nhỏ khác nhau với hệ thống sân bay phát triển, hiện đại. Chặng bay từ Việt Nam đi Úc được nhiều hãng hàng không khai thác. Do đó, du học sinh Úc có thể thoải mái lựa chọn lịch trình bay phù hợp nhất với thời gian bay thẳng từ Hồ Chí Minh đến Melbourne chỉ mất 12 giờ 30 phút. 

Chặng bay Hà Nội – Sydney có giá vé khoảng 150 USD trở lên. Chặng Hà Nội – Melbourne, giá vé dao động từ 150 USD – 450USD. Đối với chặng Hồ Chí Minh – Sydney hay Hồ Chí Minh – Melbourne, vé máy bay có mức giá thấp nhất là 350USD.

du học úc

Du học Úc – lựa chọn lý tưởng của học sinh Việt

Nền giáo dục xếp thứ 3 thế giới

Hệ thống giáo dục Úc được đánh giá là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Theo Báo cáo Phát triển Giáo dục toàn cầu 2020 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Úc đứng thứ 9 trên thế giới về chất lượng giáo dục. Ngoài ra, theo báo cáo của Quỹ Dữ liệu Giáo dục Thế giới năm 2021, Úc đứng thứ 14 trên thế giới về chỉ số giáo dục. Nền giáo dục của Úc được đánh giá cao vì có những đặc điểm sau:

 • Úc có hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học, cung cấp đầy đủ chương trình đào tạo chuyên nghiệp.
 • Hệ thống giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực đại học. Các trường đại học Úc được xếp hạng cao trên thế giới và được công nhận là có chất lượng giáo dục hàng đầu.
 • Chương trình giáo dục đa dạng, cho phép học sinh và sinh viên lựa chọn các chương trình học phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.
 • Nền giáo dục của Úc có sự tập trung vào phát triển kỹ năng cho học sinh và sinh viên
 • Chính phủ Úc cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính cho học sinh và sinh viên, bao gồm các khoản hỗ trợ cho chi phí học tập và sinh hoạt,

Bên cạnh đó, các trường đại học Úc đã có nhiều năm liên tục lọt vào danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới. Năm 2023, Úc có 7 trường ghi danh vào top 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của QS. Cụ thể là Australian National University (#30), University of Melbourne (#33), University of Sydney (#41), University of New South Wales (#45), University of Queensland (#50), Monash University (#57), University of Western Australia (#90).

Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Năm 2019, Úc đã chính thức tham gia Công ước Toàn cầu mới của UNESCO về Công nhận Trình độ liên quan đến Giáo dục Đại học 2019, đồng nghĩa với việc Úc là 1 trong số 21 quốc gia cung cấp bằng đại học được công nhận trên toàn cầu. 

Có tổng cộng 41 trường đại học tại Úc, bao gồm 38 trường công lập và 3 trường tư thục, đang cung cấp nhiều khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bằng cấp của hệ thống giáo dục nước Úc được đánh giá cao tại nhiều quốc gia trên thế giới giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội nghề nghiệp mở rộng. 

Quốc gia này đã thành lập 63 trung tâm nghiên cứu hợp tác thúc đẩy nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học và ngành công nghiệp tư nhân, 35 trung tâm nghiên cứu đặc biệt, các trung tâm chủ chốt về nghiên cứu và giảng dạy. Đồng thời, chính phủ đã đầu tư 140 triệu USD cho việc chiêu mộ những nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới đến Úc thông qua học bổng liên bang, đồng thời gây quỹ nghiên cứu, kích thích đổi mới khoa học và kinh tế trong 5 năm tới với số tiền lên đến 2,9 tỷ USD.

So sánh du học Mỹ và Úc: 6 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn quốc gia du học

Chính sách visa rộng mở cho sinh viên quốc tế

Từ năm 2018, Bộ Di trú Úc đã tuyên bố miễn chứng minh tài chính cho du học sinh Việt Nam khi đăng ký vào các trường đại học thuộc hạng xét duyệt bậc một và bậc hai. 

Nước Úc từng ngày ‘nới lỏng’ chính sách cấp visa du học cho người Việt Nam và trở nên thoải mái hơn trong vấn đề chứng minh tài chính. Ngoài ra, học sinh – sinh viên xin visa du học Úc không cần thiết phải có bằng IELTS.

Cuối năm ngoái, chính phủ Úc chính thức phê duyệt việc tăng chỉ tiêu định cư năm 2022-2023 cho hầu hết các dòng visa định cư theo diện tay nghề Úc. Tổng chỉ tiêu mới tăng đến gần 80% so với chỉ tiêu năm 2021-2022. Điều này cho thấy động thái quyết liệt của chính phủ Úc nhằm giải quyết tình khan hiếm lao động và thu hút thêm lao động chuyên môn cao trên thế giới nhập cư.

Đồng thời, các hạn chế về giờ làm việc đối với visa sinh viên tại Úc được nới lỏng. Từ ngày 1/7/2023, du học sinh Úc được phép làm thêm 48 giờ/2 tuần, thay vì chỉ 40 giờ/2 tuần như lâu nay.

Sinh viên quốc tế có ít nhất 2 năm sống tại Úc và có visa Tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa) có thể xin thêm visa Second Post-Study Work stream cho phép gia hạn thời gian ở lại Úc thêm 2 năm. Đây là những chính sách tích cực của chính phủ Úc nhằm thúc đẩy thương mại giáo dục sau hai năm đình trệ vì đại dịch COVID. Điều này cũng mở ra cơ hội học tập và phát triển thuận lợi hơn bao giờ hết dành cho học sinh-sinh viên Việt Nam tại xứ sở Kangaroo

Nguyễn Đắc Tú Uyên | 16 ngày chạy đua thời gian, chinh phục tấm vé visa du học Úc một cách ngoạn mục

Cơ hội việc làm hấp dẫn du học sinh Úc trước và sau khi tốt nghiệp

Chính phủ Úc tạo điều kiện cho phép sinh viên làm thêm tối đa 20h/tuần trong kỳ học và làm toàn thời gian trong kì nghỉ. Mức lương tối thiểu tại Úc là 21.38 AUD/giờ, vì vậy sinh viên có thể kiếm được tới 1,710.4 AUD/tháng trong thời gian học và cao hơn vào kỳ nghỉ. 

Sinh viên tốt nghiệp tại Úc sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các ngành tài chính, kỹ thuật, khoa học và giáo dục. Du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký visa làm việc sau khi học cho phép bạn ở lại Úc 2 – 4 năm tùy vào loại bằng cấp của bạn.

Ngoài ra, Chính phủ Úc còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về cơ hội ở lại làm việc cho sinh viên quốc tế. Theo quy định mới, nếu bạn du học tại các vùng “Regional” (các thành phố ngoài Sydney, Melbourne và Brisbane), bạn sẽ có thể tìm việc từ 3-4 năm sau khi tốt nghiệp, tăng thêm khả năng định cư cho sinh viên quốc tế.

Năm 2022, mức lương trung bình cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở Úc là 102,000 AUD với 78% sinh viên tốt nghiệp có việc làm toàn thời gian. Một số học viện tại Úc còn cung cấp các cơ hội thực tập và việc làm được trả lương. 

du học Úc

Cộng đồng người Việt phát triển mạnh mẽ

Nền kinh tế Úc dựa chủ yếu vào lao động nước ngoài để bổ sung nhân lực phổ thông và trình độ cao nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội. Theo thống kê chính thức của chính phủ Úc, có hơn 256.000 người Việt Nam nhập cư và là cộng đồng nhập cư đông đảo thứ 6 tại Úc.

Tại buổi ra mắt ấn phẩm “Shine With Australia” ngày 20/4, ông Xavier Simonet – giám đốc điều hành toàn cầu Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc (Austrade) cho biết theo thống kê mới nhất, số du học sinh Việt Nam đang học tập tại Úc là khoảng 24.000 người. Việt Nam đang đứng thứ 5 trong số các quốc gia có đông sinh viên đến học tại Úc nhất.

du học úc 2023
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc Khóa II, Nhiệm kỳ 2022 – 2024. (Ảnh: SVAU)

Bên cạnh đó, số lượng cựu sinh viên Việt Nam từng du học Úc khoảng 100.000 người. Với hội sinh viên Việt Nam đông đảo, phát triển tại hầu hết các thành phố lớn ở Úc cũng như những trường đại học hàng đầu với lịch sử hàng chục năm, tân du học sinh chắc chắn sẽ không cần e ngại và dễ dàng kết nối với đồng hương tại nơi đất khách quê người. 

Ngoài ra, trong bối cảnh Úc đang “khát” nhân lực để tăng trưởng kinh tế sau dịch COVID-19, du học sinh Việt Nam đang đứng trước cơ hội tốt để làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp, hưởng thu nhập cao, phúc lợi tốt và đưa gia đình định cư tại quốc gia này.

Các ngành đào tạo thế mạnh tại nước Úc

Hệ thống giáo dục đại học của Úc được công nhận trên toàn cầu về sự xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm Công nghệ thông tin, Kế toán, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, MBA và Quản lý khách sạn, Khoa học môi trường

Đáng chú ý, Đại học Monash đứng thứ 2 về ngành Dược, chỉ sau Đại học Harvard và thậm chí xếp trước Đại học Oxford. Đại học Curtin cũng đạt được sự công nhận về ngành Kỹ thuật khai thác khoáng sản với vị trí thứ 2 thế giới.

du học úc 2023
Khuôn viên trường Đại học Monash

Những điều cần biết khi du học Úc 

Điều kiện đầu vào các bậc học

Độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học Úc là 6 tuổi trở lên và phải đáp ứng một số yêu cầu chung dành cho học sinh – sinh viên đăng ký du học tại Úc theo từng bậc học:

 • Trung học: Hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam. GPA tối thiểu 6.5 trở lên, không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
 • Khoá dự bị đại học: Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. GPA lớn hơn 6.0, yêu cầu IELTS 5.5 hoặc làm bài test của trường.
 • Đại học: Hoàn thành năm nhất Đại học tại Việt Nam hoặc hoàn thành chương trình lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng hoặc hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc. Điểm GPA lớn hơn 6.5 (hoặc 7.0 tùy trường), IELTS 6.5 trở lên.
 • Sau Đại học: Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành, GPA trung bình 6.5 trở lên, IELTS tương đương 6.0 – 6.5 tùy chương trình.

3 loại visa du học sinh Úc cần biết

Nước Úc cấp hơn 100 loại visa khác nhau cho từng đối tượng cụ thể. Trong đó, 44 loại visa phổ biến với công dân Việt nhưng du học sinh thường chỉ quan tâm đến 3 loại visa chính:

 • Visa Du học sinh (Student Visa) – subclass 500 và Visa Người giám hộ du học sinh (Student Guardian Visa) – subclass 590: dành cho các bạn sinh viên đến Úc với mục đích học tập. 
 • Visa Tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa) – subclass 485: dành cho sinh viên quốc tế với mục đích ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp

Theo Bộ Nội vụ Úc, khoảng 230.000 thị thực sinh viên được cấp từ ngày 22/11/2021 đến ngày 22/5/2022, thì trong đó Việt Nam chiếm hơn 3% số lượng

Visa Du học sinh (Student Visa) – subclass 500Visa Người giám hộ du học sinh (Student Guardian Visa) – subclass 59Visa Tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa) – subclass 485
Tổng quan
 • Đây là visa cho phép học sinh sinh viên ở Úc trong thời gian học
 • Có thời hạn lên đến 5 năm.
 • Đây là visa cho phép người giám hộ của du học sinh (dưới 18 tuổi) được sinh sống tại Úc
 • Có thời hạn lên đến 5 năm tùy thuộc vào visa của du học sinh mà họ giám hộ.
Đây là visa dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một trường đại học ở Úc, cho phép sinh viên ở lại Úc làm việc, không giới hạn ngành nghề và số giờ làm. Visa 485 có 2 loại:

 • 1. Graduate Work Stream (thời hạn 18 tháng)
 • 2. Post-Study Work Stream (thời hạn 2-4 năm)
Điều kiện
 • Trên 6 tuổi
 • Theo học tại một tổ chức giáo dục được công nhận bởi Bộ Giáo dục Úc
 • Có bảo hiểm y tế
 • 21 tuổi trở lên
 • Là bố mẹ, người thân, hoặc người giám hộ hợp pháp của du học sinh
 • Đủ điều kiện tài chính cho bản thân và cho du học sinh
 • Có khả năng cung cấp chỗ ở cho du học sinh và những hỗ trợ khác
 • Dưới 50 tuổi
 • Đã có visa du học hợp pháp
 • Đủ điều kiện tiếng Anh
 • Đáp ứng điều kiện học tập của Úc trong 6 tháng gần nhất
 • Đáp ứng yêu cầu về tình trạng sức khỏe
 • Có bảo hiểm sức khỏe ở Úc
Lệ phí620 AUD620 AUD~1.535 AUD

du học úc 2023

Hệ thống giáo dục Đại học tại Úc

Bậc Đại học

Thời gian đào tạo: Thời gian hoàn thành chương trình đào tạo hệ đại học là khác nhau với các loại bằng khác nhau. Trọng đó:

 • Bằng cử nhân (Bachelor Degree) là 3 năm
 • Bằng cử nhân danh dự (Bachelor Honours Degree) là 4 năm. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo và rèn luyện các kỹ năng phù hợp với chuyên ngành mình lựa chọn.

Một năm sẽ bao gồm 2 kỳ học, cuối mỗi kỳ học sinh viên sẽ có các kỳ thi cuối khóa. Các kỳ thi này thường được tổ chức vào cuối tháng 6 đối với kỳ 1, cuối tháng 11 đối với kỳ 2.

Thời gian bắt đầu năm học: Cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm. Một năm học kéo dài trong khoảng 9 tháng.

Học phí: Dao động từ 17.000 – 35.000AUD/năm.

du học Úc 2023
The group of 8 – Top 8 trường Đại học hàng đầu nước Úc

Sau Đại học

Trong hệ thống giáo dục Úc, có 2 chương trình dành cho bậc sau đại học là chương trình du học bậc Thạc sĩ (Master) và chương trình sau đại học (Post Graduate)

Bậc thạc sĩ (Master)

Thời gian đào tạo: Tùy theo từng chuyên ngành và khoa học, chương trình du học bậc thạc sĩ sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Chương trình du học bậc thạc sĩ úc đào tạo dưới 3 hình thức sau:

 • Master degree – (dạng tín chỉ): Chương trình dành cho sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân các chuyên ngành phổ biến tại Úc. Hình thức giảng dạy là các buổi thảo luận tại các buổi học, học nhóm và đi thực tập thực tế…
 • Master degree (Research – dạng nghiên cứu): Chương trình học này dành cho sinh viên định hướng nghiên cứu học thuật. Sinh viên cần dành 2/3 thời gian nghiên cứu và phải có 1 đề tài nghiên cứu.
 • Master degree (extended – dạng mở rộng): Chương trình dành cho đối tượng đã có bằng cấp và chuyên môn làm việc cụ thể ở một lĩnh vực. Đặc điểm của chương trình học này là vừa học vừa thực hành thực tế. Đây là chương trình phù hợp cho những người có nhu cầu vừa học vừa làm.

Học phí: Dao động từ 22.000 – 45.000AUD/năm.

Chương trình sau đại học (Post Graduate)

Thời gian đào tạo: Trong khoảng 1 năm

Post Graduate là một dạng chứng chỉ sau đại học được cấp cho sinh viên khi muốn nâng cao trình độ của bản thân, đi sâu vào việc đào tạo những kiến thức chuyên ngành mang tính thực tế giúp các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng tiếp cận với công việc hơn. Yêu cầu về đầu vào của các khóa học Post Graduate thấp hơn so với điều kiện học Master tại Úc.

du học Úc 2023

Chi phí sinh hoạt khi du học Úc

Trang Expatistan ước tính chi phí sinh hoạt ở Úc vào khoảng 3,648AUD/tháng cho một người. Bộ Nội vụ Úc yêu cầu mỗi sinh viên quốc tế phải chứng minh có khả năng trang trải chi phí sinh hoạt ít nhất 21,041 AUD/năm. Ước tính một sinh viên sống xa nhà sẽ cần ít nhất 1,754 AUD/tháng cho chỗ ở, thực phẩm, tiện ích và giải trí. Chi phí thực tế sẽ phụ thuộc vào lựa chọn lối sống và nhu cầu của bạn. Nhìn chung, tổng chi phí du học Úc một năm dao động từ 800tr – 1 tỷ VND

Bên cạnh đó, sinh viên có thể đăng ký các khoản vay sinh viên, gói hỗ trợ tài chính hoặc nhận học bổng nếu đủ điều kiện. Đây sẽ là khoản hỗ trợ giúp sinh viên giảm bớt áp lực tài chính khi sinh sống và học tập tại một trong những quốc gia tân tiến nhất. 

Tạm kết 

Trên đây là những điều bạn cần biết về du học Úc 2023. Hy vọng thông qua bài viết, sẽ giúp bạn đã có thêm góc nhìn đa chiều về xứ sở kangaroo và quá trình du học tại đây. Nếu bạn đang tìm kiếm người đồng hành trên chặng đường du học Úc cũng như các quốc gia khác, đừng ngần ngại liên hệ INDEC để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *