So sánh du học Mỹ và Úc: 6 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn quốc gia du học

Nhắc đến du học “trời tây”, Mỹ và Úc thường được coi là một trong nhiều quốc gia thuộc top đầu những điểm đến du học được yêu thích nhất. Với chất lượng đào tạo uy tín cùng cuộc sống hiện đại, cởi mở, mỗi quốc gia đều sẽ có cho mình những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Cùng INDEC tìm hiểu về du học Mỹ và Úc và 6 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn quốc gia du học để tìm được điểm đến phù hợp nhất cho mình nhé

mỹ và úc

Tổng quan về du học Mỹ & Úc

Du học Mỹ

Du học đại học tại Mỹ là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên quốc tế, bởi hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ được coi là một trong những tốt nhất thế giới. 

Hoa Kỳ có nhiều trường đại học hơn lọt top 10 của Times Higher Education Supplement hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Chỉ điều này thôi cũng đủ khiến các trường đại học tại Mỹ trở thành lựa chọn số một của sinh viên quốc tế.

Trên thực tế, có rất nhiều địa điểm học tập tại Hoa Kỳ, tất cả đều được quản lý bởi luật pháp của các bang riêng biệt. Từ các trường ivy-league nổi tiếng như Harvard và Stanford đến các trường cao đẳng cộng đồng xuất sắc như Santa Barbara City College – với mức học phí đa dạng không kém. 

Ngành thế mạnh:

 • Kế toán – Tài chính.
 • Công nghệ thông tin
 • Quản trị kinh doanh.
 • Quản lý chuỗi cung ứng.
 • Marketing.

mỹ hay úc

Du học Úc

Úc là quốc gia có một số lượng khá lớn các trường đại học và cao đẳng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Úc có 13 trường đại học nằm trong top 200 toàn cầu, bao gồm Đại học Melbourne và Đại học Sydney. Đại học Melbourne đứng thứ 31 trong bảng xếp hạng thế giới, theo Times Higher Education cùng nhiều sự lựa chọn đa dạng về ngành với mức học phí dễ chịu.

Ngành thế mạnh:

 • Tài chính kế toán
 • Giáo duc
 • Công nghệ thông tin
 • Đầu bếp
 • Khoa học sức khỏe
 • Du lịch khách sạn
 • Kỹ thuật

mỹ hay úc

Xu hướng du học của sinh viên Việt Nam khi lựa chọn du học Mỹ hay Úc

Trong những năm gần đây, lựa chọn du học Mỹ và Úc đã trở thành một xu hướng phổ biến trong cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, các tiêu chí lựa chọn của sinh viên Việt Nam khi quyết định đi du học Mỹ hoặc Úc có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Mỹ được coi là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên Việt Nam khi muốn đi du học nước ngoài. Những lý do chính để chọn Mỹ bao gồm chất lượng giáo dục đứng đầu thế giới, cơ hội nghiên cứu và phát triển cá nhân, nền kinh tế mạnh mẽ, cộng đồng người Việt Nam đông đảo và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, Mỹ còn có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Năm 2023, nhiều trường tiếp tục cấp các suất học bổng du học Mỹ 20-100%. Giá trị học bổng của một số trường lên đến 30.000 USD/năm (có thể gia hạn suốt 4 năm, tương đương hơn 2,7 tỷ đồng). Bất kể bạn đang tìm kiếm chương trình học bậc THPT, cao đẳng hay đại học, bạn đều có cơ hội “săn” được học bổng giúp tiết kiệm chi phí du học Mỹ 

mỹ hay úc

Những lý do phổ biến mà sinh viên Việt Nam lưa chọn Úc làm điểm đến du học bao gồm: chất lượng giáo dục tốt, môi trường học tập đa dạng và thân thiện, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp và khả năng định cư lâu dài, cũng như chi phí sống và học tập tương đối thấp so với Mỹ. 

Hiện nay,  Với khoảng 20.000 du học sinh đang học tập tại Úc, Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh đang học tập tại quốc gia này.Thống kê của Bộ GD-ĐT cho biết đã có hơn 600 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học của các nước. Trước đại dịch COVID-19, Việt Nam có gần 200.000 du học sinh Việt Nam học tập tại nước ngoài.

Sau dịch COVID-19, Úc đã tăng cường các chính sách hỗ trợ về học bổng, việc làm, định cư… thu hút sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Có thể thấy, số lượng du học sinh Việt Nam tại Úc sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới

Du học Mỹ: Bạn cần chuẩn bị gì cho bộ hồ sơ du học Mỹ bậc Đại học?

Khí hậu & vị trí địa lý

Mỹ và Úc là hai quốc gia có nền văn hóa và kinh tế phát triển, tuy nhiên, khí hậu và vị trí địa lý của hai quốc gia này có một số khác biệt đáng chú ý.

Khí hậu

Mỹ có khí hậu đa dạng, từ khí hậu nhiệt đới ở Florida và Hawaii đến khí hậu lục địa ở Miền Trung, khí hậu cận Bắc Cực ở Alaska và khí hậu sa mạc ở miền tây Hoa Kỳ. Phần lớn đất nước có khí hậu ôn hòa với các mùa rõ rệt. Trong khi đó, Úc có khí hậu nhiệt đới ở miền bắc, khí hậu ôn đới ở miền nam và khí hậu sa mạc ở Trung và Tây Úc. 

Vị trí địa lý

Mỹ nằm ở Bắc Mỹ và là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới về diện tích. Quốc gia này giáp với Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Ngoài ra, Mỹ cũng có một số lãnh thổ nhỏ ở Thái Bình Dương và Caribe. Với nhiều vùng sinh trưởng từ khí hậu nhiệt đới đến địa cực nên hệ sinh thái tại Mỹ vô cùng đa dạng.  

Úc là một đảo lớn và nằm ở Nam bán cầu, giáp với Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea về phía bắc và New Zealand về phía đông. Úc cũng có một số lãnh thổ nhỏ nằm ở khu vực Thái Bình Dương và Nam Cực. Địa hình tại Úc bằng phẳng và thưa thớt người ở, dân cư phân bố chủ yếu tại các vùng ven biển do tại đây có mức đô thị cao. 

mỹ hay úc

Cấu trúc chương trình đào tạo

Người Mỹ sử dụng ‘college’ hoặc ‘going to college’ để chỉ việc theo học Đại học. Có thể hiểu rằng, “College” như một Khoa, Viện đào tạo trực thuộc một trường Đại học – một “university” nào đó. Do vậy, nếu tính về mặt học thuật, ý nghĩa của hai khái niệm này thực chất là như nhau (*)

Ở Mỹ, sinh viên sau khi hoàn thành năm học thứ nhất hoặc thứ hai tại một trường college, có thể chuyển tiếp lên một trường university. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các khóa học tổng quát hoặc các khóa học không liên quan đến ngành học. Sinh viên có thể chọn một chuyên ngành hoặc thay đổi chuyên ngành khá dễ dàng nếu đảm bảo hoàn thành khóa học đúng thời gian.

Sự linh hoạt trong hệ thống giáo dục của Mỹ cũng chính là một trong những yếu tố thu hút sinh viên quốc tế.

Trong khi đó, tại Úc có sự phân biệt rõ ràng giữa trường đại học và cao đẳng. Hầu hết các trường đại học ở Úc đều là những học viện lớn, chào đón hàng nghìn sinh viên mỗi năm. Còn các trường cao đẳng tập trung vào giáo dục kỹ thuật hoặc giáo dục thường xuyên. Ở Úc, bằng cấp học thuật rất được chú trọng và sinh viên sẽ khó đăng ký các khóa học không liên quan đến chuyên ngành chính. 

Ở cả Hoa Kỳ và Úc, học sinh được đánh giá bằng nhiều tiêu chí, bao gồm các kỳ thi, bài kiểm tra, bài tập cá nhân hoặc nhóm, tham gia lớp học, v.v.

(*) Tìm hiểu về sự khác biệt giữa College và University qua bài viết Du học Mỹ: College và University có gì khác nhau?

mỹ hay úc

Thời gian đào tạo

Mỹ Úc 
Đào tạo trình độ Cao đẳng (Associate Degree) 2 năm1-2 năm 
Đào tạo trình độ Cử nhân (Bachelor’s Degree)4 năm 3 năm với các chuyên ngành đào tạo nghề hoặc 4 năm với các chuyên ngành khác.
Đào tạo trình độ Thạc sĩ (Master’s Degree)1 – 2 năm 
Đào tạo trình độ Tiến sĩ (Doctoral Degree)3-5 năm 

Lưu ý: Thời gian đào tạo có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường và chương trình cụ thể.

Chi phí học tập và sinh hoạt

Chi phí học tập

Về chi phí học tập, Mỹ thường có mức học phí cao hơn so với Úc. Theo College Board, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận tại Mỹ, chí phí dao động từ 15.000 – 40.000 USD / năm tại các trường đại học Mỹ. Đối với các ngành học đặc thù như Luật hoặc Y khoa, học phí có thể lên đến 60.000 – 80.000 hoặc đôi khi hơn 100.000 USD mỗi năm học. Tất nhiên, đừng quá lo lắng, với lợi thế hơn 5,000 cơ sở giáo dục bậc cao đẳng và đại học, bạn vẫn có thể tìm được những ngôi trường với mức học phí phù hợp với tài chính gia đình – từ 10.000000 USD/ năm ở Mỹ

Trong khi đó, theo hệ thống giáo dục Úc, học phí trung bình cho sinh viên quốc tế tại các trường đại học Úc là khoảng 30.000 AUD mỗi năm. Học phí ở Úc thường dao động từ 22.000 – 50.000 AUD / năm tại các trường đại học Úc tùy khu vực. Bạn có thể tìm thấy các trường đại học có mức chi phí dưới 20.000 AUD / năm ở Úc với chất lượng giảng dạy tốt.

du học thạc sĩ mỹ

Chi phí sinh hoạt

Về chi phí sinh hoạt tại Mỹ, giá cả sẽ tùy thuộc vào khu vực sinh viên theo học. Theo một báo cáo của Numbeo, một trang web cập nhật thông tin về giá cả và chất lượng cuộc sống, tổng chi phí sinh hoạt trung bình của một sinh viên ở Mỹ là khoảng 1,000-3,000 USD mỗi tháng,

Tại Úc, một sinh viên quốc tế có thể chi tiêu từ 1.400 đến 2.500 AUD mỗi tháng.Tổng chi phí này bao gồm các khoản chi tiêu như ăn uống, nhà ở, vận chuyển, và các chi phí khác như giải trí và đồ dùng cá nhân. Ngoài ra, sinh viên quốc tế tại Úc phải có Bảo hiểm Y tế dành cho Sinh viên Nước ngoài trong suốt thời gian lưu trú. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả các chi phí của một số hỗ trợ y tế, vận chuyển xe cấp cứu và kê đơn.

Ở cả hai quốc gia, các trường đại học thường là nguồn hỗ trợ tài chính chính cho sinh viên quốc tế, thường là thông qua học bổng hoặc trợ cấp. Nhưng trợ giúp tài chính cũng có thể đến từ các khu vực công hoặc tư nhân khác, chẳng hạn như chính phủ khu vực hoặc quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, v.v.

Du học Mỹ: Tổng hợp chi phí du học Mỹ 2023 mới nhất (Updated)

Điều kiện đầu vào

Ở Mỹ, để đăng ký vào một trường đại học, sinh viên cần phải hoàn thành bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương, có điểm trung bình chung (GPA) tương đối cao, và đạt các yêu cầu về kiểm tra đầu vào như SAT hoặc ACT. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường ĐH không yêu cầu điểm SAT/ACT là tiêu chí bắt buộc như trước đây. Ngoài ra, các trường đại học Mỹ thường xem xét các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như tham gia thể thao, các cuộc thi và giải thưởng, hoạt động tình nguyện, v.v. Bạn cũng có thể cần kinh nghiệm làm việc hoặc thư giới thiệu cho bằng cấp/đại học nhất định.

Ngược lại, điều kiện đầu vào tại các trường đại học Úc không quá khắt khe như Mỹ. Đối với các chương trình đại học, sinh viên cần phải hoàn thành bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương, có điểm trung bình tốt và đạt các yêu cầu về kiểm tra đầu vào như TOEFL hoặc IELTS để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, một số trường đại học Úc yêu cầu thư giới thiệu hoặc bài luận.

Có thể thấy rằng điều kiện đầu vào cho sinh viên muốn học tập ở Mỹ và Úc đòi hỏi sự chuẩn bị tốt về kiến thức và kỹ năng, cùng với sự chuẩn bị đầy đủ về tài chính và các thủ tục xin visa.

chi phí du học mỹ

Phương pháp giảng dạy & chương trình học

Phương pháp giảng dạy

Ở Mỹ, phương pháp giảng dạy thường tập trung vào việc khuyến khích sinh viên tham gia tích cực vào quá trình học tập. Giáo viên ở Mỹ thường sử dụng phương pháp dạy bài bằng cách thảo luận, đặt câu hỏi và khuyến khích sinh viên tham gia tích cực vào quá trình học tập. Điều này giúp sinh viên phát triển kỹ năng tư duy logic, trau dồi kỹ năng giao tiếp và học hỏi kinh nghiệm từ những người khác.

Ở Úc, phương pháp giảng dạy thường tập trung vào việc khuyến khích sinh viên tham gia tích cực vào quá trình học tập bằng cách cung cấp cho sinh viên nhiều tài liệu học tập, hỗ trợ cá nhân và khuyến khích sinh viên học tập độc lập. Điều này giúp sinh viên phát triển kỹ năng tư duy độc lập và sáng tạo.

Chương trình học

Chương trình học tại Mỹ được thiết kế để cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức toàn diện về các lĩnh vực khác nhau. Sinh viên thường được yêu cầu lựa chọn các môn học trung tâm và các môn học chuyên sâu để đạt được bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ. Ngoài ra, các trường đại học ở Mỹ cũng có xu hướng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong các chương trình học.

Ở Úc, chương trình học đại học thường được thiết kế để cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức đa dạng và độc lập. Sinh viên thường được yêu cầu hoàn thành các môn học cơ bản trong các lĩnh vực khác nhau và sau đó lựa chọn các môn học chuyên sâu để đạt được bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ. 

thành phố ở mỹ

Tỷ lệ đỗ visa

Tại Mỹ, các chính sách thị thực dành cho du học sinh quốc tế còn khó đoán định. Đối với Mỹ: Tỷ lệ đỗ visa của sinh viên Việt Nam đến Mỹ đã giảm trong vài năm gần đây. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong năm học 2020-2021, tỷ lệ đỗ visa của sinh viên Việt Nam đến Mỹ là khoảng 80%. Có thể các chính sách cấp visa sẽ được thắt chặt với các loại hình visa khác ngoài visa dành cho học sinh, sinh viên. 

Để đỗ được visa du học Mỹ, bạn sẽ cần phải chứng minh rất nhiều điều kiện. Trong số các lý do trượt visa, như Lộ trình học tập phải khả thi với trình độ học lực và tiếng Anh hoặc trường lựa chọn phải uy tín. Hồ sơ tài chính cần phải đáng tin cậy. Nếu hồ sơ chứng minh tài chính của gia đình không thể hiện rõ ràng và thuyết phục thu nhập hàng tháng  của gia đình ở mức từ 30 đến 40 triệu đồng/tháng, hoặc bạn sử dụng chứng minh tài chính qua bảo lãnh…, tỷ lệ trượt visa cũng sẽ cao hơn. Học sinh bị nghi ngờ động cơ du học vì lý do kinh tế, việc làm và định cư nhiều hơn lý do đi học sẽ bị đánh trượt ngay tức khắc

Phỏng vấn visa du học Mỹ: Những điều nên và không nên làm

Xin visa Úc so với Mỹ có nhiều điểm cộng: Chính sách xét duyệt visa SSVF mới thay thế cho chính sách SVP cũ giúp cho thủ tục xin visa du học Úc nhanh gọn và bớt rườm rà hơn.

Hệ thống visa mới đơn giản, giảm từ 8 phân lớp visa xuống chỉ còn 2 phân lớp. Sinh viên có đủ điều kiện có thể được xét duyệt mà không cần IELTS, không cần chứng minh tài chính một cách nhanh chóng trong khoảng 1 đến 3 tuần. Đây là một lợi thế tuyệt vời tính cho đến thời điểm này, thể hiện chính sách tương đối mở cửa của chính phủ Úc. Đặc biệt, sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Úc có thể ở lại làm việc lên đến 6 năm.

mỹ hay úc

Văn hóa & con người

Cuộc sống đại học là một phần quan trọng của trải nghiệm đại học Hoa Kỳ. Campus không chỉ là một trung tâm học tập, nó còn là cơ sở của đời sống xã hội và các hoạt động của trường đại học. Các câu lạc bộ, các môn thể thao nội bộ và các hoạt động nhóm mang đến cho sinh viên cơ hội tụ tập với những người có cùng sở thích với họ. Sinh viên thường sống trong ký túc xá, ăn trong phòng ăn chung , và dành những giờ giải trí trong thư viện, tại các quán cà phê trong khuôn viên trường, hoặc ở các khu vực chung khác. 

adelphi university

Ngược lại, hầu hết sinh viên Úc sống ngoài khuôn viên trường với cha mẹ hoặc trong căn hộ riêng của họ. Ngoại trừ khi họ đang tham gia một lớp học, sinh viên Úc dành rất ít thời gian trong khuôn viên trường. Đời sống xã hội và thời gian giải trí của họ tập trung vào cộng đồng nơi họ sống. 

Việc kết bạn có thể khó khăn hơn ở Úc vì sinh viên được trải nghiệm nhiều hơn và dành ít thời gian hơn trong khuôn viên trường. Sinh viên Úc, những người thường theo học tại trường đại học gần nơi họ lớn lên nhất, có thể đã có một nhóm bạn thân. 

Úc là một quốc gia yêu thích hoạt động ngoài trời. Bãi biển, công viên quốc gia, đi bộ đường dài và đi xe đạp đều là những hoạt động phổ biến của sinh viên. Có ít câu lạc bộ hơn và các hoạt động có tổ chức trong khuôn viên trường ở Úc. “Niềm tự hào về trường học” không phải là một khái niệm được chấp nhận ở Úc. Chỉ những sinh viên tham gia các đội thể thao mới mặc đồ theo chủ đề của trường đại học. Ngược lại, sinh viên ở Mỹ thường mặc quần áo và phụ kiện có logo của trường đại học. 

Văn hóa Mỹ: Tìm hiểu nét đặc trưng trong tính cách của người Mỹ

Cơ hội nghề nghiệp/định cư sau tốt nghiệp

Ở Mỹ, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều ngành, bao gồm công nghệ thông tin, tài chính, y tế và giáo dục. Sinh viên có thể thực hiện một trong bốn phương án sau để tiếp tục được ở lại Mỹ làm việc: 

 • Thứ nhất xin cấp Visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty tại Mỹ
 • Thứ hai là tiếp tục đăng ký theo học các chương trình đào tạo khác tại Mỹ
 • Thứ ba là ở lại theo diện đầu tư
 • Cuối cùng là có hôn nhân với người bản địa Mỹ .

Bên cạnh đó, du học sinh có thể xin nhiều loại visa để giải quyết công việc bao gồm đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT), đào tạo thực tế tùy chọn (OPT, cho F-1), đào tạo học thuật (AT, cho J-1), visa không định cư chuyên nghiệp NAFTA (TN)  (đối với công dân Canada và Mexico), hoặc H-1B. Và được phép gia hạn thêm khi visa làm việc hết hạn.

Hãy chủ động tìm hiểu về các quy trình và quy tắc xin visa liên quan đến công việc cũng như tình trạng tiềm năng trong tương lai trước khi gửi đơn xin việc cho bất kì công ty hoặc nơi thực tập tại Mỹ.

Du học Mỹ: OPT là gì? Từ A-Z về chương trình OPT

Ở Úc, sinh viên tốt nghiệp cũng có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các ngành như tài chính, kỹ thuật, khoa học và giáo dục. Đối với thị thực sinh viên ở Úc, bạn có thể làm việc tối đa 40 giờ trong hai tuần và giống như Vương quốc Anh, bạn có thể đăng ký chương trình Làm việc Sau khi học, một loại thị thực cho phép bạn ở lại 2-4 năm tùy thuộc vào loại bằng cấp của bạn và bằng cấp.

Sinh viên tốt nghiệp tại Úc thực sự làm tốt cho bản thân, kiếm được trung bình 33.200 bảng Anh mỗi năm sau khi tốt nghiệp. Thật không may, tỷ lệ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở Úc đã giảm gần đây. Trên thực tế, vào tháng Ba, gần một trong bốn người Úc thất nghiệp có bằng đại học.

Ngoài ra, Chính phủ Úc còn đưa ra thêm nhiều chính sách ưu đãi về cơ hội ở lại làm việc. Theo quy định mới, nếu chọn đến học tại các vùng “Regional” (các thành phố ngoài Sydney, Melbourne và Brisbane), các bạn trẻ sẽ có thể tìm việc từ 3-4 năm sau khi tốt nghiệp, tăng thêm khả năng định cư cho sinh viên quốc tế.

mỹ hay úc

Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Mỹ và Úc 

Hiện nay, có gần khoảng 30,000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ. Theo số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2020-2021, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở quy mô toàn cầu, Việt Nam vẫn đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học với 21.631 sinh viên.

Cộng đồng hoạt động rất tích cực và luôn giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Trong gần một thập kỷ qua, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện ý nghĩa để giúp gắn kết và phát huy sức mạnh của cộng đồng thanh niên, trí thức trẻ người Việt tại Mỹ.

Các hoạt động của Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Mỹ không chỉ thực hiện hoài bão tiến tới thành công cho mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng người Việt tại Mỹ, mà còn đem kiến thức, kinh nghiệm của những người trí thức trẻ đóng góp cho công cuộc xây dựng Tổ quốc, góp sức vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc và là cầu nối tích cực nhất thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt-Mỹ.

mỹ hay úc

Tại Úc, hầu hết các trường đại học và các bang đều có hội sinh viên Việt Nam và đã tồn tại đến hàng chục năm như ở thành phố Melbourne, thành phố Sydney, thành phố Adelaide, thủ đô Canberra. 

Các cấp hội hoạt động khá tích cực và sôi nổi, thậm chí còn tạo dựng được thương hiệu trong lòng cộng đồng người Việt. Một số chương trình nổi bật có thể kể tới như là:

 • Cuộc thi Tiếng hát Sinh viên (MOVSA Gala) thuộc Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Victoria (MOVSA) được tổ chức năm 2018
 • Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp (UAVS Startup Challenge) được tổ chức bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại bang NSW (UAVS-NSW) năm 2019
 • Ngày hội văn hoá Việt Nam (Vietfest) do Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) và Hội Sinh viên Việt Nam tại bang South Australia tổ chức năm 2019
 • Các giải thi đấu thể thao do Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Western Australia liên tục tổ chức hằng năm,..

Gonzaga University

Danh sách các trường đào tạo tốt theo chuyên ngành tại Mỹ và Úc

Danh sách các trường đào tạo tốt theo chuyên ngành tại Mỹ và Úc là rất đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng ở Mỹ và Úc, được xếp theo chuyên ngành:

Ngành học MỹÚc 
Công nghệ thông tin
 • Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 • Stanford University
 • California Institute of Technology (Caltech)
 • Carnegie Mellon University
 • University of California, Berkeley
 • University of Melbourne
 • University of New South Wales
 • Australian National University
 • University of Sydney
 • Monash University
Kinh doanh và quản lý
 • Harvard University
 • Stanford University
 • University of Pennsylvania (Wharton)
 • Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 • Northwestern University (Kellogg)
 • University of Melbourne
 • University of Sydney
 • Australian National University
 • Monash University
 • University of New South Wales
Y khoa và y tế
 • Harvard University
 • Johns Hopkins University
 • University of California, San Francisco
 • University of Pennsylvania
 • Duke University
 • University of Melbourne
 • Monash University
 • University of Sydney
 • University of Queensland
 • Australian National University
Khoa học và kỹ thuật
 • Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 • California Institute of Technology (Caltech)
 • Stanford University
 • University of California, Berkeley
 • Georgia Institute of Technology
 • University of Melbourne
 • Australian National University
 • University of New South Wales
 • University of Queensland
 • Monash University
Nghệ thuật và thiết kế
 • Rhode Island School of Design
 • California Institute of the Arts
 • Parsons School of Design
 • School of the Art Institute of Chicago
 • Maryland Institute College of Art 
 • University of Melbourne
 • RMIT University
 • University of New South Wales
 • Queensland University of Technology
 • Griffith University

Lưu ý rằng đây chỉ là một số trường đại học nổi tiếng ở Mỹ và Úc, và danh sách này không phải là đầy đủ và có thể thay đổi theo thời gian. Để tìm kiếm thông tin chi tiết hơn về các trường đại học tốt theo chuyên ngành tại Mỹ và Úc, bạn có thể tìm kiếm trên các trang web của các trường hoặc các trang web so sánh trường đại học như US News & World Report và QS World University Rankings.

mỹ và úc

Tóm lại: Du học sinh nên du học ở Mỹ hay Úc cần dựa trên những yếu tố gì? 

Việc chọn nơi du học giữa Mỹ và Úc là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là những yếu tố quan trọng mà du học sinh nên cân nhắc trước khi quyết định du học ở Mỹ hoặc Úc:

 • Mục đích du học: Du học sinh nên xác định mục tiêu và mong muốn của mình khi du học để chọn được nơi học phù hợp nhất.
 • Ngân sách: Chi phí du học và sinh hoạt tại Mỹ và Úc khác nhau, vì vậy du học sinh cần xác định ngân sách của mình và chọn nơi học phù hợp với tài chính.
 • Điều kiện đầu vào: Các trường đại học ở Mỹ và Úc có các tiêu chuẩn đầu vào khác nhau, vì vậy du học sinh cần phải nghiên cứu và đánh giá khả năng của mình để chọn được trường hợp lý.
 • Phương pháp giảng dạy: Mỹ và Úc có những phương pháp giảng dạy khác nhau, du học sinh nên tìm hiểu và chọn nơi học phù hợp với phương pháp giảng dạy mà mình mong muốn.
 • Cơ hội nghề nghiệp/định cư sau tốt nghiệp: Du học sinh cần xem xét cơ hội nghề nghiệp và định cư sau khi tốt nghiệp ở Mỹ và Úc để có thể lựa chọn nơi học phù hợp với mục tiêu của mình.
 • Văn hóa và con người: Mỹ và Úc có nền văn hóa và con người khác nhau, du học sinh nên tìm hiểu về điều này để có thể lựa chọn nơi học phù hợp với tính cách và sở thích của mình.

Tạm kết

Trên đây, INDEC đã review chi tiết về các yếu tố du học của Mỹ và Úc. Việc lựa chọn nên du học ở Mỹ hay Úc phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của bạn, hãy đưa hai nước lên bàn cân so sánh để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình! Nếu bạn đang tìm kiếm người đồng hành trên chặng đường du học, đừng ngần ngại liên hệ INDEC để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

______________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *