Hệ thống y tế ở Anh vận hành như thế nào?

Dịch vụ y tế quốc gia là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới với những hỗ trợ y tế an toàn và hiện đại. Hệ thống này cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau, từ đặt hẹn với bác sĩ, điều trị tại bệnh viện, đến chăm sóc nha khoa.

Tất cả sinh viên quốc tế du học tại Anh trong thời gian từ 6 tháng trở lên đều có thể hưởng dịch vụ y tế NHS. Mức sống tăng lên, những tiến bộ y tế, sự phát triển và mức độ phổ cập cơ sở y tế là một vài trong số những yếu tố dẫn đến sự cải thiện chất lượng sức khỏe của người dân Vương quốc Anh. Vậy cùng INDEC tìm hiểu xem, hệ thống y tế ở Anh vận hành như thế nào nhé!

NHS

GP (Doctor) surgery or health centre – Phòng khám gia đình

Phòng khám gia đình là nơi đầu tiên bạn có thể liên hệ nếu có nhu cầu điều trị y tế. Đa số các phòng khám đều được điều hành bởi các bác sĩ đa khoa có chuyên môn trong bệnh viện, sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ y tế công cộng như tiêm chủng, tư vấn sức khỏe, dịch vụ y tế của trẻ em, các vấn đề về kế hoạch hoá gia đình, khám thai và sinh sản… Các phòng khám gia đình đa số thường được mở cửa vào ban ngày đến đầu buổi tối. Tuy nhiên, phòng khám gia đình thường trả lời qua máy nhắn tin tự động về việc đặt lịch khám của bạn trong trường hợp Trung tâm Y tế đóng cửa.

NHS

Bệnh viện

Khi tới bệnh viện để điều trị, bạn sẽ nhận được sự tư vấn và khám chữa của các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện đó. Tuỳ thuộc vào bệnh lý của bạn mà các bác sĩ sẽ phác thảo sơ đồ điều trị bệnh tình của bạn, bạn có thể phải ở lại bệnh viện hoặc có thể ra về và tái khám lại vào ngày khác. Và việc trả viện phí phụ thuộc vào khu vực bạn sống ở Anh Quốc, có nhiều nơi miễn phí nhưng có một vài nơi, bạn phải trả một khoản phụ phí nhỏ.

Tuy nhiên, trước khi tới gặp bác sĩ chuyên khoa trong bệnh viện, bạn nên tới gặp các bác sĩ đa khoa trước để họ có thể tư vấn tổng quan về bệnh tình của mình nhé!

Accident and Emergency (A&E) Department

Khoa cấp cứu có ở hầu hết các bệnh viện và đều được mở cửa 24/24. Nếu bạn bị tai nạn và cần hỗ trợ y tế ngay lập tức thì hãy gọi ngay 999. Cuộc gọi này hoàn toàn miễn phí, đầu máy sẽ hỗ trợ cho bạn các vấn đề khẩn cấp như cứu hỏa, cảnh sát hoặc xe cứu thương… Để được hỗ trợ y tế khẩn cấp, hãy gọi xe cứu thương, đồng thời cho nhân viên tư vấn biết tình trạng hiện tại của bạn và cung cấp chính xác địa chỉ nơi xảy ra vụ việc. Sau đó, điều phối viên sẽ tư vấn cho bạn những điều nên làm để giảm thiểu rủi ro bệnh tình trong thời gian xe cứu thương tới.

NHS

Nếu bị thương nặng và cần đến bệnh viện cấp cứu, xe cứu thương sẽ lập tức đưa bệnh nhân đến khoa Tai nạn và Cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Tuy nhiên nếu bệnh nhân vẫn đủ sức khoẻ để có thể đi lại thì có thể trực tiếp sử dụng các phương tiện công cộng hoặc nhờ người thân đưa tới bệnh viện.

Các dịch vụ cấp cứu khẩn cấp hoàn toàn miễn phí, kể cả bạn không phải là người dân bản địa. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ A&E cho những tình huống khẩn cấp có những thương tích nghiêm trọng. Còn nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc chỉ bị thương nhẹ, bạn có thể tự khắc phục bằng những cách sau:

 • Tự chăm sóc bản thân nếu mắc phải các căn bệnh thông thường như cúm, cảm…
 • Đến các quầy thuốc để nhận sự tư vấn từ dược sĩ. Sau đó các dược sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc để điều trị.
 • Nếu không có vấn đề về Covid-19, bạn có thể gọi NHS 111 – đường dây trợ giúp 24h tư vấn y tế để có thể nhận sự tư vấn.
 • Nếu bệnh tình không thuyên giảm, hãy tới các phòng khám gần nhất để có thể nhận được sự khám chữa của bác sĩ.

Chi phí khám bệnh tại Vương quốc Anh

Ở Anh Quốc, một số dịch vụ do NHS cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người, bao gồm cả du học sinh như:

 • Các dịch vụ cấp cứu và tai nạn (trong trường hợp không phải điều trị nội trú)
 • Các dịch vụ về kế hoạch hoá gia đình
 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
 • Chẩn đoán và điều trị một số bệnh truyền nhiễm
 • Xét nghiệm và điều trị Covid-19
 • Các vấn đề về bạo lực gia đình hoặc bạo lực tình dục (với mục kiện bạn không đến Vương quốc Anh với mục đích điều trị bệnh này)
 • Điều trị tâm thần
 • Điều trị trong nhà tù hoặc giam giữ nhập cư

Đặc biệt, sinh viên diện Student visa không cần trả phí khám chữa bệnh nếu như: 

 • Bạn đã trả phụ phí y tế nhập cư trong thời gian lưu trú ở Anh Quốc.
 • Trong trường hợp giấy phép nhập cư hết hạn, nếu đã nộp đơn xin gia hạn lưu trú trước đó thì bạn vẫn không cần trả phí theo quy định trong Section 3C leave trước đó.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phí bảo hiểm quốc gia Immigration Health Surcharge tại Anh

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status