TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ LOR – Letter of Reference

TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ LOR – Letter of Reference
 1. LOR LÀ GÌ?

Thư giới thiệu (LoR – Letter of Reference) là lá thư “quyền lực” viết bởi một người thứ ba đủ điều kiện nhất định để giúp hội đồng tuyển sinh chứng thực về nền tảng học thuật, kinh nghiệm thực tiễn và tiềm năng phát triển của bạn trên con đường du học tương lai.
Nội dung thư giới thiệu đặc biệt quan trọng bởi nó đánh giá con người bạn một cách khách quan nhất, bên cạnh những giấy tờ, bảng điểm mà bạn cung cấp. Chính vì vậy, hãy lựa chọn người viết LoR cho mình thật thận trọng.
Mỗi trường đại học có một yêu cầu khác nhau đối với thư giới thiệu. Dưới đây là một số nội dung các trường đại học thường mong muốn nhìn thấy được trong thư giới thiệu của bạn:

 • Năng lực học tập của bạn tại nước nhà
 • Bạn có điểm gì nổi bật so với những sinh viên khác, hoặc những sinh viên Việt Nam từng nộp đơn ứng tuyển cùng trường
 • Kĩ năng giao tiếp (Nói và Viết)
 • Khả năng sáng tạo
 • Bạn hiểu ngành học này đến đâu?
 • Tiềm năng giảng dạy của bạn trong tương lai
 • Sự trưởng thành trong suy nghĩ, cảm xúc của bạn
 • Có đề nghị hỗ trợ tài chính hay không?
 • Mức độ đánh giá họ dành cho bạn (Rất tốt, tốt, tương đối tốt,…)
 1. XIN LOR TỪ AI?
 • Academic hoặc Profession

Cơ bản có 2 loại: academic (từ thầy cô, trường học,…), profession (từ sếp, đồng nghiệp, dự án,…).

 • Mối quan hệ với người giới thiệu

Người viết LoR nên là một người thân cận, gần gũi với bạn, hiểu được con người bạn, từ đó có thể đưa ra đánh giá về bạn một cách chân thực, đa dạng nhất. Ví dụ thư giới thiệu từ giảng viên hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp của bạn, người có thời gian tiếp xúc nhiều, chứng kiến những nỗ lực, khả năng trong học tập của bạn, sẽ có nhiều “đất” để nhận xét, đánh giá bạn hơn là trưởng khoa hay hiệu trưởng, một người có khi còn không biết bạn là ai.

 • Học vị của người giới thiệu

Học vị của người cung cấp thư giới thiệu cũng rất quan trọng, họ cần có đủ tri thức, tầm nhìn để đưa ra đánh giá. Bạn không thể nhờ một giảng viên mới vào trường, kinh nghiệm chỉ từ 1-2 năm viết thư giới thiệu cho bạn, như vậy độ tin cậy sẽ không cao. Tuy nhiên, nội dung thư giới thiệu vẫn quan trọng nhất, nếu bạn xin thư giới thiệu từ người có học vị thạc sĩ, nhưng nội dung thư đủ mạnh để chứng tỏ con người bạn với trường đại học, thì cũng không có vấn đề gì cả.

 • Giúp người giới thiệu hiểu hơn về bạn

Bạn nên nói chuyện với người viết thư giới thiệu cho bạn, giải thích về mong muốn của mình khi đăng ký học, tại sao bạn lại muốn học chương trình này? ngôi trường này? Nếu bạn đã có trường đại học nhất định muốn đăng ký vào bạn có thể nói về những thế mạnh của mình, tại sao bạn là một ứng viên sáng giá cho trường? Điều này sẽ giúp người viết thư giới thiệu có cái nhìn cụ thể hơn về bạn cũng như hiểu được nguyện vọng của bạn thông qua bức thư đó. Hơn nữa vì các bạn sinh viên thường chọn những giáo sư, giảng viên uy tín hay những người có kinh nghiệm nghề nghiệp cao để viết thư giới thiệu. Vì thế bạn cũng có thể xin những lời khuyên và tư vấn về lựa chọn của bạn.
– Cung cấp cho người giới thiệu những thành tích mà bạn có được
Đừng quyên cung cấp cho người viết thư giới thiệu của bạn danh sách những thành tích mà bạn đã đạt được cũng như tất cả những thông tin mà bạn nghĩ nên được đề cập trong thư giới thiệu. Bạn cũng nên dành cho người viết một khoảng thời gian nhất định để cân nhắc, suy nghĩ để viết thư. Cùng với đó là tất cả những tài liệu mà bạn nghĩ có thể giúp người viết tham khảo.
– Đừng quên “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
Khi bạn nhận được thư mời nhập học từ trường đại học bạn đăng ký đừng quên thông báo đến người viết thư giới thiệu cũng như viết thư, email cảm ơn đến người viết thư giới thiệu ngay khi nhận được thư.

 1. QUY TRÌNH XIN LOR: LÀM THẾ NÀO ĐỂ XIN ĐƯỢC LOR?
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với thầy cô, lãnh đạo của mình tại công ty

Như đã đề cập trong phần trước, người viết thư giới thiệu cho bạn cần là người hiểu rõ con người bạn, có mối quan hệ gần gũi với bạn. Quá trình xin thư giới thiệu là quá trình dài và cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của người bạn dự định xin rất nhiều, đôi khi phải xin đến dăm bảy lần, hàng chục chữ ký mỗi lần. Chính vì thế, mối quan hệ của bạn với thầy cô, hay sếp và đồng nghiệp rất quan trọng.

 • Xin/Viết LoR

Thông thường, thầy cô, sếp người Việt thường không viết LoR cho chúng ta mà yêu cầu người xin tự viết, họ chỉ sửa (hoặc không) và ký. Thầy cô, sếp người nước ngoài thì quy tắc hơn, họ sẽ trực tiếp viết LoR cho người xin.
– Xin chữ ký
Nếu bạn chỉ nộp hồ sơ qua các hệ thống online, chỉ cần xin chữ ký 1 lần, scan hoặc chụp ảnh chữ ký đó và insert vào các LoR khác
– Điền địa chỉ mail của referer và upload LoR (chỉ dành cho nộp hồ sơ Online)
Nếu nộp hồ sơ qua bưu điện, cần có chữ kí mực, tập hợp trước các trường/học bổng định xin, chuẩn bị đủ LoR rồi xin chữ ký 1 lần. Nếu tự tin đủ thân với sếp, thầy cô, xin chữ ký lúc nào cũng được, thì không cần lo lắng. Việc tập hợp sẽ hạn chế làm phiền người xin thư giới thiệu, và bạn cũng đỡ được công đi lại.

 1. NHỮNG ĐIỂM CẦN CHÚ Ý KHI VIẾT LOR

 – Lựa chọn người giới thiệu một cách khôn ngoan
 – Thông báo cho họ sớm nhất có thể
 – Hãy nhớ rằng, bạn đang nhờ người khác giúp đỡ, và việc bạn nhờ cũng không hề đơn giản. Chính vì thế, bạn nên tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho họ, Hãy nhờ họ trước ít nhất 1 tháng
 – Hãy hỗ trợ người giới thiệu viết LoR. Đưa họ xem your SOP/Resume để họ có thể tránh viết những điều trùng lặp về bạn. Bạn cần đưa thông tin về trường, các khoá học, trình bày rõ hơn về dự định của bạn trong tương lại. Bạn có những thế mạnh nào muốn thể hiện cho trường biết, lý tưởng nhất là hãy dành thời gian ngồi cùng họ để sẵn sàng cung cấp những thông tin mà họ cần, nếu không, hãy để họ biết bằng cách nào đó.
 – Những người bạn nhờ viết thư giới thiệu chắc chắn sẽ rất bận rộn, việc của mình thì mình nên để tâm. Hãy nhắc người giới thiệu về kì hạn của LoR, đảm bảo không lỡ dở công việc của mình vì họ quá bận mà quên đi.

 – Nhấn mạnh một lần nữa, hình thức không quan trọng bằng nội dung. Không phải người giới thiệu nào cũng có khả năng viết tiếng Anh tốt, nhưng đừng quá lo lắng, nội dung mạnh mới là điều quyết định bạn có được nhận vào học hay không.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Cảm ơn bạn đã đăng ký thành công. Chuyên viên tư vấn Indec sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất