LÊ BẢO QUYÊN – CÔ BẠN ĐẠT HỌC BỔNG TOÀN PHẦN HỌC PHÍ CỦA TRƯỜNG WESTMINSTER: KHI THÀNH CÔNG KHÔNG TỚI TỪ CÁI DANH “THẦN ĐỒNG”

 
INDEC biết đến Bảo Quyên thông qua cuộc thi A-level (cuộc thi săn học bổng THPT tại Anh Quốc do chính công ty tổ chức). Sau một thời gian dài tìm hiểu và tham dự, Quyên đã giành học bổng 100% hoc phí và 50% sinh hoạt phí trường Bexhill College. Dù đạt được kết quả ấn tượng nhất trong năm đó, nhưng ấn tượng của INDEC dành cho Quyên vẫn chỉ dừng lại ở hình ảnh một cô bé xinh xắn, lễ phép với những người xung quanh. Còn lại, Quyên không hề tỏ ra quá hưng phấn, trước suất học bổng rất lớn mà mình vừa đạt được. Thậm chí cảm giác háo hức, liên tục đặt câu hỏi về hành trình trước mắt như rất nhiều bạn du học sinh khác cũng không tim thấy ở Quyên.
Hẹn gặp Bảo Quyên vào một ngày hè có gió, khi cô gái nhỏ này vừa về nước sau khi tốt nghiệp cấp 3 với thành tích siêu ấn tượng:  hai điểm A và một điểm A+, INDEC mới có cơ hội biết nhiều hơn về cô gái này. Ấn tượng về Quyên vẫn giữ nguyên như ngày nào, là một cô bé cư xử rất ngoan ngoãn, nói năng nhẹ nhàng và chậm rãi. Tuy nhiên, khi câu chuyện đi vào đúng “dòng”, INDEC hiểu thêm rằng cô bạn này, còn có rất nhiều những mảnh ghép thú vị.
TUỔI THƠ ĐẶC BIÊT
Năm 14 tháng tuổi, cô bé Bảo Quyên lần đầu chạm vào cuốn sách học tiếng Việt. Cực kì vô tư Quyên bắt đầu bập bẹ hỏi bà mình về từng chữ cái. Khi đó, bà Quyên cũng chỉ vu vơ trả lời cháu gái cho vui mà không ngờ rằng đấy chính là tiền đề để cô nhóc này chập chững ghép những chữ cái tiếng Việt thành các từ có nghĩa khi mới chỉ hơn 1 tuổi.
Cái danh xưng thần đồng cũng đến với Quyên trong một tình huống rất bình thường. Chỉ là tình cờ đến chơi tại cơ quan của bố và nghịch ngợm đọc to tờ giấy trên bàn, khả năng của Quyên đã được một phóng viên đồng thời là người bạn của bố phát hiện ra. Vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước sự đặc biệt này, người phóng viên đó đã viết một bài báo về tài năng thiên bẩm của Quyên. Và cái danh“thần đồng” đã đến với cô bạn nhỏ này bất ngờ như thế.
MANG DANH THẦN ĐỒNG NHƯNG VẪN LỚN LÊN NHƯ MỌI CÔ GÁI BÌNH THƯỜNG KHÁC
Thời điểm đó, nhiều phóng viên xin phỏng vấn nhưng gia đình Bảo Quyên không đồng ý đăng tải nhiều vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Quyên cũng không theo học trường lớp đặc biệt nào, cô bé sống hồn nhiên đúng lứa tuổi.
Ngay cả bây giờ, cũng không khó khăn khi tìm thấy những bài báo viết về Quyên trên mang Internet, chỉ bằng vài thao tác gõ phím, người đọc có thể tìm thấy hàng trăm bài post về cô bé biết đọc từ khi mới 14 tháng tuổi. Tuy nhiên Quyên vẫn lớn lên như mọi cô bé bình thường khác. “Suốt cả thời gian cấp một em không hề nghĩ mình có điều gì đặc biệt, chuyện em được người khác gọi là thần đồng cũng chỉ thoảng qua khi bố mẹ cho em đọc bài báo được chú phóng viên viết từ hồi xưa. Nhưng sau đó, cuộc sống của em vẫn không có gì thay đổi, em vẫn đi học và đi chơi với bạn bè như mọi người xung quanh”
Tuy nhiên, ngay cả với tài năng ngôn ngữ bẩm sinh và trí nhớ tốt như vậy, khi thiếu vắng sự rèn luyện cùng tính chủ quan, Quyên vẫn phải đối mặt với nỗi buồn và áp lực từ sự thất bại. Đó là khi cô không đạt kết quả tốt cho kỳ thi học sinh giỏi tiếng Việt năm tiểu học hay không vào được ngôi trường mong muốn cho bậc THPT. Trước những kết quả không như mong muốn đó, Quyên ý thức được mình phải tập trung vào bài vở hơn và bắt đầu lên lại một bản kế hoạch học tập chi tiết, từng bước nâng cao thành tích của mình. Đổi lại những tháng ngày rèn luyện, Quyên không dành được học bổng toàn phần cho những năm học cấp Ba tại Anh mà còn tiếp tục nhận được học bổng 100% học phí cho ba năm học Đại học của mình. “Em nghĩ rằng thành công đến với em không phải bởi em là thần đồng, mà đơn giản vì em là một cô gái bình thường, luôn cố hết sức trong mọi việc để đạt kết quả tốt nhất”
ĐỊNH NGHĨA CỦA THÀNH CÔNG
Niềm yêu thích về truyền thông đến với Quyên cũng qua chính bài báo in bị lỗi khi đăng tải sai thông tin họ và tên (từ Lê Bảo Quyên thành Lê Thị Bảo Quyên) cách đây 17 năm. Bảo Quyên cho biết, nhiều người đã gọi em theo tên sai trong suốt thời gian dài. Từ đó, cô nhận ra thông tin sai dù nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn.
“Em sử dụng ý tưởng này bằng cách kể câu chuyện trên để mở đầu cho bài luận của mình. Người phỏng vấn rất thích thú trước câu chuyện của em”, Quyên kể lại hành trình nhận học bổng của trường Bexhill College.
– THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ CHÍNH MÌNH
Điều đáng quý mà INDEC nhận ra ở Quyên trong suốt buổi phỏng vấn chính là em luôn hiểu rõ nhất “Thành công, trước hết phải đến từ sự cố gắng của bản thân” Để nhận được học bổng 100% học phí của trường đại học  Westminster University – ngôi trường thuộc top 15 Anh Quốc về ngành Media, Quyên đã phải viết 3 bài luận với tỉ lệ chọi gắt gao. Không dừng lại ở đó, niềm đam mê với lĩnh vực truyền thông đã được nuôi dưỡng trong Quyên từ khi còn ở Việt Nam khi cô có tận 3 năm kinh nghiệm cộng tác với báo Hoa Học Trò.
– THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ SỰ ỦNG HỘ CỦA NGƯỜI THÂN
Tất cả sự lựa chọn của Bảo Quyên dù là ngẫu hứng hay được cân nhắc cẩn thận đều có sự ủng hộ nhiệt tình của mẹ. Ngay cả quyết định đi du học ngay từ những năm cấp 3, mẹ Quyên cũng hết lòng hỗ trợ con gái “Với em, mẹ là người chịu thương chịu khó, sống hết mình vì gia đình và yêu thương con cái hết mực. Mẹ là tấm gương của em về sự vượt khó trong cuộc sống, cũng như trong học tập. Mẹ đã nhận được học vị tiến sĩ khi tuổi còn rất trẻ”. Trong tâm trí cô gái trẻ này, mẹ không chỉ là người sinh ra mình mà còn là một người bạn, luôn ở bên, thấu hiểu và bao dung. Chính vì vậy, mẹ là sức mạnh để Quyên vượt qua tất cả mọi thứ, dù cho thử thách đấy có khăn khăn đến đâu đi chăng nữa.
– THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ VIỆC  CÓ MỘT NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH ĐÚNG ĐẮN
Giai đoạn kết thúc cấp 3 chính là quãng thời gian vô cùng vất vả của quyên. Đây là thời điểm mà chỉ cần lơ là một chút thôi, mọi mong ước của Quyên có thể sẽ quay về vạch xuất phát Chính vì vậy, vừa căng thẳng với bài vở, những kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, Quyên vừa phải tập trung vào việc tìm kiếm thông tin, viết luận để xin học bổng bậc Đại học. Không thiếu những tuần phải thức trắng đêm, thời gian ngủ chỉ tính trên đầu ngón tay. Những bài luận phải viết đi, viết lại không biết bao nhiêu lần. “Đó là quãng thời gian dài gửi email qua lại, cùng chị My trưởng phòng tư vấn của INDEC lên ý tưởng, dàn ý, sửa chữa từng câu chữ. Sau bao vất vả, rốt cuộc em đã hoàn thành xong bài luận đầu tiên. Nhưng kì lạ là em lại cảm thấy đây chưa phải là những suy nghĩ sâu thẳm trong em, vậy là em quyết định xé nháp, làm lại tất cả từ đầu” Quyên nhớ lại “ lúc triển khai bài luận mới, có đôi khi ở Việt Nam đã là 1 giờ đêm, các các anh chị tư  vấn viên của INDEC vẫn đang online để sửa bài cho em, điều đấy vừa khiến em cảm động vừa tạo ra áp lực buộc em phải cho ra đời một sản phẩm tốt hơn, ấy vậy mà khi bài luận hoàn thành, em gửi về cho chị Mi đọc trong tâm trạng háo hức, chị lai hỏi lại em đầy nghi ngờ rằng đây có chắc là những gì em muốn viết không? Thật sự là những nguyện vọng em muốn truyền đạt tới nhà trường sao?”
Khi đó, Quyên cảm thấy rất tuyệt vọng và chán nản, đồng thời thấy vô cùng có lỗi với tư vấn viên của INDEC vì sau bao hỗ trỡ mà vẫn không đưa ra được một sản phẩm như ý. Quyên đã  viết 1 cái email rất dài, giải thích rõ ý nghĩa của từng câu từng chữ trong bài luận, những triển vọng mà kế hoạch trong bài viết sẽ mang lại. Đến khi sắp mệt mỏi đến vỡ òa trong nước mắt, Quyên đã nhân được một tin nhắn từ trưởng phòng tư vấn của INDEC:  Chị chỉ muốn nghe ý kiến phản biện của Quyên về bài luận này thôi, đây chính là những điều mà hội đồng xét duyệt học bổng sẽ quan tâm đấy, Quyên hãy bổ xung những ý kiến rất cương quyết em vừa trình bày với chị vào bài nhé, em đã có một bài viết rất xuất sắc rồi đấy. “ Giây phút đó em vừa ấm ức vừa cảm động trước những hỗ trợ của chị My, đồng thời cũng cảm thấy hạnh phúc như có một người chị gái đã không nề hà gì mà khơi dậy những tiềm năng ẩn sâu trong em”
CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ THÀNH CÔNG MỘT MÌNH
Kết quả đến với Quyên như một trái ngọt trên cành cây mà cô đã cất công chăm bẵm. Dưới sự cố gắng của chính mình, gia đình và những người đồng hành đáng tin cậy. Quyên đã nhận được học bổng 50% của University of East Anglia – Ngôi trường thuộc top 15 trong tổng số các trường Đại học của nước Anh. Niềm vui chưa dừng ở đó, một thời gian sau, Quyên tiếp tục nhận được thông tin mình được học bồng 100% học phí từ trường Westminster
Tới đây, Quyên sẽ chính thức trở thành tân sinh viên của trường Đại học Westminster chuyên ngành Public Relations and Advertising BA Honours. “Em nhận ra rằng trên con đường thành công, muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng muốn đi nhanh, thì nhất định phải có những người đồng hành hỗ trợ mình trong suốt hành trình trưởng thành của mình, cảm ơn mẹ, gia đình, INDEC và những người thân yêu đã luôn đồng hành với em”
NHỮNG THÀNH TÍCH ẤN TƯỢNG CỦA BẢO QUYÊN
– Học bổng 100% học phí của trường Đại học Westminster Anh Quốc và học bổng 50% học phí trường UEA
– Bảo Quyên 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, điểm trung bình năm trên 9.0. Học bổng 100%  học phí và 50% sinh hoạt phí bậc A-level của trường Bexhill College.
– Cô là một trong 100 học sinh toàn quốc tham dự trại hè giao lưu học sinh Việt – Trung năm 2010 được tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
– Bảo Quyên đoạt giải ba cuộc thi Global Citizen với tư cách tình nguyện viên dự án “Share food we could” – dự án chia sẻ đồ ăn đến những hoàn cảnh khó khăn.
– Quyên từng tham dự chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản JENESYS 2.0 do chính phủ Nhật tổ chức tại Tokyo, Chiba, Fukuoka – Nhật Bản tháng 12 năm 2014.
– Cô là thành viên Ban tổ chức chương trình Korea Festiva 2013, hội chợ Hoa Học Trò Garage Sale 2013 và là cộng tác viên báo Hoa Học Trò trong suốt những năm học cấp 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status