Tình hình Covid-19 tại Anh: Thông tin xét nghiệm COVID-19 dành cho công dân quốc tế

Khách du lịch nên nắm vững các thông tin liên quan đến xét nghiệm Covid ứng với từng địa điểm, nhóm đối tượng khác nhau để hiểu rõ về số ngày cần cách ly khi trước khi đặt chân tới nước Anh.

covid

Nếu như bạn là cư dân sống tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nằm trong danh sách amber list 10 ngày trước khi tới Anh Quốc, bạn cần phải ở tại khu cách ly trong vòng mười ngày để được phép đi vào quốc gia này. 

Hiểu thêm về amber list – danh sách hổ phách

Hệ thống đèn giao thông gắn mỗi quốc gia ứng với danh sách màu xanh (green list), đỏ (red list), hổ phách (amber list), mỗi màu sắc biểu thị các quy định khác nhau mà công dân nước đó phải chấp hành về việc xét nghiệm và cách ly. Với những quốc gia thuộc amber list trong thời điểm hiện tại, công dân quốc gia đó cần thực hiện xét nghiệm trước mỗi chuyến bay, thêm vào đó là 10 ngày cách ly trước khi đặt chân lên Anh Quốc, xứ Wales, Scotland (để biết chi tiết về các quy định áp dụng ở Bắc Ireland, tốt nhất bạn nên xem trang website của chính phủ vì mỗi địa điểm có quy chuẩn khác nhau). Thêm vào đó, người dân sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm PCR (Polymerase chain reactionkiểm tra phản ứng polymerase) vào ngày thứ hai và ngày tám trong thời gian cách ly (có thể được giảm xuống ngày thứ năm bằng cách thanh toán chi phí xét nghiệm bổ sung vào ngày đó).

Link tìm hiểu các quốc gia có trong amber list:  country or territory on the  amber list 

dịch covid UK

Quy định trong amber list áp dụng cho trường hợp đã tiêm vaccine đầy đủ: Nhìn chung, bạn không cần phải cách ly nếu như đã thực hiện tiêm phòng hai mũi đầy đủ theo chương trình tiêm vaccine phòng bệnh của Anh trong thời gian gần đây, You do not need to quarantine if you are fully vaccinated under the UK vaccination programme, tham gia các thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 được chính thức phê duyệt, hoặc là công dân dưới 18 tuổi hiện cư trú tại Vương quốc Anh.

France – thông tin đặc biệt quan trọng:  

 • Quy định trong amber list của Anh đối với các trường hợp đã tiêm phòng đầy đủ không được áp dụng cho cư dân đến từ Pháp. Nếu như bạn ở tại Pháp trong vòng mười ngày trước khi tới Anh, bạn vẫn cần phải thực hiện quy định amber list nhưng ở mục tiêu chuẩn (standard amber list rules).
 • Điều này có nghĩa là bạn vẫn cần phải ở khu cách ly trong vòng mười ngày trước khi tới Anh và thực hiện các xét nghiệm Covid vào ngày thứ hai và thứ tám trong thời điểm đó. Bạn cũng cần đặt trước lịch xét nghiệm. 
 • Sau khi hoàn thiện mẫu định vị hành khách (Link tham khảo: passenger locator form), bạn cần lựa chọn “No / Prefer not to say” khi được hỏi liệu bạn có được miễn yêu cầu cách ly và miễn xét nghiệm vào ngày thứ tám không. Đây là phần của biểu mẫu có tiêu đề “Your coronavirus (COVID-19) vaccination status”.
 • Tuân theo cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly (Test to Release scheme), bạn được yêu cầu trả phí nếu muốn đăng ký xét nghiệm vào ngày thứ năm trong thời gian cách ly thay vì vào ngày thứ tám theo quy định chung. Nếu kết quả là âm tính (và kết quả xét nghiệm đầu tiên của ngày thứ hai cũng là âm tính hoặc không có kết quả) bạn hoàn toàn có thể miễn cách ly năm ngày còn lại. 
 • Bạn chỉ có thể thực hiện xét nghiệm lần thứ hai sau khi ở khu cách ly ít nhất năm ngày trước khi tới Anh (tức là bạn không thể yêu cầu xét nghiệm vào ngày thứ ba, thứ tư trước đó). 
 • Cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly này là hoàn toàn tự nguyện và chỉ áp dụng cho các trường hợp cách ly trước khi tới Anh. 
 • Nếu như bạn không muốn tuân theo cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly, bạn sẽ cần cách ly trong mười ngày.
 • Cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly không được áp dụng cho các công dân của quốc gia hay vùng lãnh thổ thuộc danh sách đỏ (red list) mười ngày trước khi tới Anh. Như vậy, dù muốn hay không, bạn vẫn phải chấp nhận ở khu cách ly đủ mười ngày.

dịch covid UK

Làm thế nào để tham gia cơ chế xét nghiệm miễn cách ly – Test to Release 

Hai bước thực hiện như sau: 

 1. Bước một: Đăng ký xét nghiệm trước khi tới Anh. Link tham khảo: Book a test before you travel to England.
 2. Bước hai: Điền thông tin cá nhân vào “Mẫu định vị hành khách). Link tham khảo: passenger locator form

Bạn sẽ phải trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ xét nghiệm tư nhân cho mình. Bạn cũng cần đặt lịch xét nghiệm cho những cá nhân trong gia đình lựa chọn cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly, cũng bao gồm trẻ em ở mọi lứa tuổi. Nhà cung cấp dịch vụ xét nghiệm sẽ gửi thiết bị tới địa chỉ của bạn hoặc bạn sẽ tới các địa điểm quy định xét nghiệm. 

Nếu lựa chọn cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly, các bạn cần phải đặt trước lịch hẹn tiêm phòng cho hai đợt xét nghiệm được yêu cầu. Bạn có thể đặt lịch cho Xét nghiệm miễn cách ly cùng thời điểm với hai xét nghiệm này. 

Nếu bạn quyết định tuân theo cơ chế sau khi đã vào nước Anh, bạn sẽ cần phải điển một tờ mẫu định vị hành khách khác. 

dịch covid UK

Quy định cách ly: 

Như đã đề cập, bạn phải thực hiện cách ly ngay khi vừa đặt chân lên nước Anh và thực hiện xét nghiệm không sớm hơn ngày thứ năm theo như quy định. Ví dụ như: Bạn đến Anh vào thứ Hai. Thứ Ba sẽ là ngày kiểm dịch đầu tiên của bạn. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm không sớm hơn ngày thứ năm sau khi đến Anh – tức là thứ Bảy. Bạn phải tiếp tục cách ly trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra của mình. 

 • Nếu kết quả là âm tính: Nếu như kết quả xét nghiệm vào ngày thứ năm trong thời điểm cách ly là âm tính (và ngày thứ hai đã có kết quả tương tự hoặc không có kết quả) thì bạn sẽ được miễn cách ly ngay lập tức sau khi nhận kết quả. Thế nhưng, bạn vẫn cần thực hiện xét nghiệm bắt buộc vào ngày thứ tám. 
 • Nếu kết quả là dương tính: Bạn bắt buộc phải thực hiện cách ly thêm mười ngày nữa, ngày đầu tiên của mười ngày cách ly sẽ tính từ thời điểm sau khi bạn nhận kết quả dương tính, hoặc từ ngày đầu tiên bạn nhận thấy các triệu chứng khác lạ xảy ra với mình. Ngay cả người thân của bạn tại Anh, hoặc những người bạn từng tiếp xúc cũng cần thực hiện cách ly mười ngày kể từ thời điểm bạn biết kết quả dương tính. 
 • Nếu xét nghiệm không rõ kết quả: Bạn sẽ cần tiếp tục thực hiện cách ly. Bạn có thể lựa chọn thực hiện xét nghiệm cá nhân khác để biết xem liệu có được miễn cách ly những ngày sắp tới hay không. Bạn có thể bị phạt nếu tự miễn cách ly mà không được phép từ cơ quan thẩm quyền. Mức phạt phải trả cho lần đầu tiên là £1,000 và ở mỗi lần tái phạm tiếp theo đó, mức phí phải trả là £10,000.

dịch covid UK

Cơ chế xét nghiệm NHS và Kiểm tra lần vết (NHS Test & Trace tests)

Bạn không thể sử dụng kết quả của Xét nghiệm NHS và Kiểm tra lần vết khi tuân theo cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly này. Nếu bị phát hiện làm trái quy định – tự rút bớt thời gian cách ly – bạn sẽ phải nộp tiền phạt. 

Nếu như bạn phải tự cách ly theo cơ chế Xét nghiệm NHS và kiểm tra lần vết theo app NHS COVID-19 (NHS COVID-19 app)

Hãy tự cách ly ngay lập tức khi thông tin trên app đã quy định như vậy. Quy định này được áp dụng ngay cả khi bạn có kết quả xét nghiệm âm tính theo Cơ chế Xét nghiệm Miễn cách ly và đã dừng tự cách ly tại chỗ. 

Nếu như bạn được yêu cầu phải cách ly tại chỗ theo Cơ chế Xét nghiệm NHS và Kiểm tra lần vết hoặc theo NHS COVID-19 app trước khi thực hiện xét nghiệm theo Cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly, bạn cần: 

 • Hủy xét nghiệm
 • Tiếp tục tự cách ly tại chỗ trong vòng mười ngày kể từ thời điểm tiếp xúc với người được xác định là dương tính với virus. 

Link tham khảo về quy định cách ly tại chỗ theo quy định Xét nghiệm NHS và Kiểm tra lần vết : self-isolating if you’re told to do so by NHS Test and Trace or the NHS COVID-19 app.

Nếu như bạn có triệu chứng của COVID19

Như một lẽ bắt buộc, bạn cần thực hiện xét nghiệm NHS và lần vết ngay cả khi bạn đã được xác định âm tính trong lần xét nghiệm nào khác. Bạn không thể lấy xét nghiệm NHS và lần vết để rút ngắn thời gian tự cách ly, bạn vẫn cần phải tiếp tục cách ly ngay cả khi kết quả cho thấy âm tính. 

Link tham khảo về tự cách ly khi kết quả xét nghiệm dương tính: self-isolating following a positive test result.

Các công việc được miễn

Cơ chế Xét nghiệm miễn cách ly được áp dụng cho những người có nhu cầu vào Anh. Bạn không cần cách ly nếu như nghề nghiệp của bạn nằm trong danh sách “việc làm được miễn yêu cầu cách ly”. Link tham khảo chi tiết: job is listed as being exempt from the requirement to quarantine. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn tuân theo cơ chế nếu như công việc nằm trong danh sách được miễn nhưng cần thực hiện các hoạt động liên quan tới nhóm công việc không trong danh sách này. 

Tạm kết

Trên đây là thông tin cập nhật về các cơ chế xét nghiệm virus corona được INDEC dịch từ bài gốc của chính phủ Anh. Hy vọng, với thông tin này, các bạn có thể nhanh chóng thực hiện dự định của mình mà không bỡ ngỡ với các vấn đề có thể gặp khi du hành.

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status