Phỏng vấn visa du học Mỹ: Xử gọn 3 câu hỏi phỏng vấn visa “kinh điển”

Khi đã được nhận vào trường đại học mình mong muốn, rào chắn duy nhất còn lại trên chặng đường chinh phục giấc mơ Mỹ là cuộc phỏng vấn visa. Cùng INDEC tìm hiểu cách trả lời 3 câu hỏi phỏng vấn visa “kinh điển” qua bài viết dưới đây nhé!

Tips trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Visa

Các câu hỏi phỏng vấn Visa F1 thường rất đa dạng: liên quan đến cá nhân, nền tảng giáo dục, sự ổn định về tài chính, kinh nghiệm làm việc… nhằm giúp nhân viên lãnh sự quán đảm bảo chắc chắn về dự định du học rõ ràng của bạn, bạn đến Mỹ là để học chứ không vì một ý định nào khác.
Chính vì thế, bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng về bất cứ câu hỏi nào có thể gặp phải. Có 3 câu hỏi thường gặp và cũng quan trọng nhất trong cuộc phỏng vấn Visa F1:

Vì sao bạn lựa chọn du học Mỹ?

Đây là câu hỏi thường được hỏi nhất trong các buổi phỏng vấn xin cấp thị thực. Rất nhiều học sinh không thuyết phục được nhân viên phỏng vấn bởi câu trả lời bao hàm quá nhiều thông tin thừa và không cần thiết, không nhắm đúng trọng tâm những điều mà nhân viên lãnh sự quán kì vọng sẽ được nghe. Vậy, họ kì vọng những thông tin gì ở câu trả lời của bạn?

Điều đầu tiên cần lưu ý là bạn không nên học thuộc lòng, câu trả lời của bạn sẽ trở nên vô cùng cứng nhắc. Hãy nói những điều mình muốn thể hiện một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, hãy chỉ nói những điều bạn thật lòng muốn nói, bạn cần thuyết phục nhân viên rằng học tập tại Mỹ sẽ đảm bảo tương lai tốt nhất dành cho bạn và để họ cảm nhận được điều đó qua niềm đam mê thể hiện trong câu trả lời của bạn. Nhân viên chủ yếu chờ đợi một vài điểm chính cho thấy bạn có sự hứng thú, yêu thích với việc học tập tại đất nước này.

Một vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Đừng cố gắng học thuộc câu trả lời
 • Đảm bảo trả lời một cách tự nhiên và tràn đầy nhiệt huyết
 • Cố gắng trả lời thật ngắn gọn và cụ thể, bám vào ý chính. Nhân viên lãnh sự quán thường không đánh giá cao những câu trả lời dài chỉ cho một câu hỏi duy nhất.
 • Nếu nhân viên lãnh sự quán trông có vẻ không bị thuyết phục bởi câu trả lời của bạn, hãy cố gắng đưa thêm chi tiết và bằng chứng cho thấy Mỹ có những nguồn tài nguyên tốt nhất có thể giúp bạn phát triển tốt hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn lựa chọn.
 • Nhấn mạnh việc học tập tại Mỹ cũng giúp bạn nâng cao kinh nghiệm giáo dục đại học trên phương diện văn hoá

visa du học

Vì sao bạn lựa chọn học trường đại học này?

Trong tất cả các trường đại học bạn đã “rải đơn” và nhận được thư mời học, bạn sẽ lựa chọn trường mà mình yêu thích và giúp bạn phát triển tốt nhất. Nhân viên lãnh sự quán sẽ muốn biết lí do mà bạn lựa chọn ngôi trường đó là gì: Ngôi trường này cung cấp cho bạn những gì và liệu bạn có một lí do thực sự chắc chắn và chính đáng để theo đuổi ngành học mơ ước tại ngôi trường đó hay không. Họ muốn đánh giá xem liệu bạn có phải là một sinh viên có đủ điều kiện học tập tại Mỹ và có tiềm năng phát triển hay không.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ lưỡng về trường mình học và đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục thể hiện sự hứng thú của bản thân với trường cũng như niềm đam mê với ngành học tại trường đó, tại sao phải là trường này mà không phải là các trường khác.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn có thể đưa ra vài chi tiết về khu học xá và cơ sở vật chất của trường
 • Bạn nên thể hiện được rằng lựa chọn trường đại học này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bản thân trong tương lai
 • Bạn cũng nên có hiểu biết về khu vực trường đại học mình lựa chọn toạ lạc
 • Nghiên cứu kĩ càng về trường cũng chứng minh với nhân viên lãnh sự sự nghiêm túc, hiểu biết và chú trọng của bạn tới trường
 • Biết tên một vài giáo sư trong trường cũng là một lợi thế

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn là gì?

Trường hợp học sinh bị từ chối cấp thị thực do không thể giải thích rõ được việc mình sẽ quay về nước sau khi tốt nghiệp rất thường xuyên xảy ra. Bạn cần thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng mình không có kế hoạch tiến tới định cư tại Mỹ mà chỉ đến học rồi quay về nước sau khi hoàn thành việc học. Hãy chứng minh với nhân viên lãnh sự quán bạn có những mối liên hệ ràng buộc và nghĩa vụ cần thực hiện với gia đình, tài sản hay sự nghiệp tại nước nhà, đảm bảo bạn sẽ quay về nước sau khi kết thúc thời hạn du học.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Tự tin khi trả lời. Đừng lúng túng trong dự định quay trở về nước sau khi tốt nghiệp
 • Sử dụng số liệu chứng minh ngành học bạn lựa chọn đang có xu hướng phát triển tại đất nước của bạn và việc du học sẽ có lợi như thế nào với sự nghiệp của bạn. Hãy nghiên cứu một chút về những thông tin và số liệu về tỉ lệ nghề nghiệp ở nước nhà.
 • Thuyết phục nhân viên lãnh sự quán với nhiệt huyết của một người đi du học chứ không phải để định cư. Nói về sự phát triển của nền kinh tế cũng có thể sử dụng làm bằng chứng.
 • Việc giúp nhân viên lãnh sự quán nhận thấy được đam mê với nghề nghiệp tại nước nhà của bạn là rất quan trọng.

Cuối cùng, hãy tự tin và đừng lo lắng! Luôn giao tiếp bằng ánh mắt trong suốt buổi phỏng vấn và luôn nở nụ cười trên môi. Hãy nhớ, tự tin, lịch sự, nhiệt huyết, chân thành và khôn ngoan!

____________________________
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status