10 LỜI KHUYÊN KHI PHỎNG VẤN VISA MỸ (DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG XIN VISA F-1 VÀ J-1)

10 lời khuyên khi phỏng vấn Visa Mỹ (Dành cho đối tượng xin visa F-1 và J-1)
  1. Thể hiện “sự ràng buộc” với quốc gia của mình

Theo luật pháp Hoa Kỳ, tất cả những ứng viên xin Visa không định cư Mỹ đều có thể có ý định định cư cho tới khi họ có thể chứng minh rằng không phải như vậy. Do đó, bạn cần thể hiện lý do để trở về quê hương mạnh hơn những lý do để ở lại Hoa Kỳ.
“Sự ràng buộc” với quê hương của bạn là những thứ buộc bạn phải quay lại với đất nước mẹ đẻ. Hãy chứng minh sự trở về của mình bằng những mối quan hệ ràng buộc trong công việc và gia đình. Những tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ở ngân hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh do bạn đứng tên…; mối quan hệ ruột thịt trong gia đình… là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.
Là sinh viên du học, nhân viên lãnh sự quán có thể hỏi bạn về những ý định cụ thể hoặc lời khẳng định về sự nghiệp tương lai, gia đình hoặc những mối quan hệ khác, mục tiêu học tập, kế hoạch dài hạn và dự định nghề nghiệp trong tương lai khi quay trở về nước.

  1. Khả năng tiếng Anh

Cuộc phỏng vấn Visa chắc chắn sẽ diễn ra bằng tiếng Anh, không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Do đó, bạn hãy chuẩn bị, luyện tập thật kĩ lưỡng cuộc hội thoại với người bản xứ trước khi tham gia phỏng vấn. Nếu bạn đi Mỹ chỉ để học tiếng Anh, hãy chuẩn bị lời giải thích cho việc tiếng Anh có ích như thế nào cho sự phát triển của bạn tại nước nhà.

  1. Hãy tự mình thực hiện

Bạn có khả năng sẽ gây ra ấn tượng ban đầu xấu nếu bạn không có khả năng tự mình đứng nói chuyện cùng với nhân viên lãnh sự quán. Người họ muốn phỏng vấn là bạn chứ không phải bố mẹ của bạn hay bất kì ai khác. Ngoại trừ đương đơn ở tuổi vị thành niên, chỉ những đương đơn phỏng vấn xin visa mới được phép vào phỏng vấn. Bạn không thể đi phỏng vấn cùng với bạn bè, họ hàng hay bất kì người nào khác.

  1.  Hiểu chương trình học và biết nó sẽ hữu ích thế nào cho sự nghiệp của bạn

Nếu không thể trình bày rõ ràng lý do theo học chương trình mà mình lựa chọn tại Mỹ, bạn có thể sẽ không thuyết phục được nhân viên lãnh sự rằng bạn thực sự đang lên kế hoạch cho việc đi học, chứ không phải đi định cư. Bạn nên giải thích được việc theo học tại một quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ sẽ giúp ích cho việc phát triển sự nghiệp tương lai của bạn tại quốc gia mà bạn sinh sống.

  1. Trả lời thật ngắn gọn

Số lượng đơn đăng ký xin thị thực mỗi ngày lên đến hàng nghìn, tất cả các nhân viên lãnh sự đều thực hiện khối lượng công việc khá lớn nên họ sẽ mong muốn mỗi cuộc phỏng vấn đều diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Họ sẽ đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên những ấn tượng đầu tiên trong cuộc phỏng vấn. Do đó, những gì bạn nói đầu tiên và ấn tượng đầu tiên bạn tạo nên rất quan trọng, quyết định thành công của cuộc phỏng vấn. Hãy trả lời thật ngắn gọn câu hỏi được hỏi và đi đúng trọng tâm vấn đề.

  1. Giấy tờ bổ sung

Thời gian của cuộc phỏng vấn rất có hạn. Nội dung và ý chính của những giấy tờ này nên rõ ràng để nhân viên lãnh sự quán có thể nắm được kể cả khi chỉ nhìn qua. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đáp ứng đủ 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và trung thực.

  1. Không phải ứng viên đến từ mọi quốc gia đều như nhau

Ứng viên từ các quốc gia có vấn đề kinh tế hoặc từ các quốc gia nơi nhiều sinh viên đã ở lại Hoa Kỳ nhập cư sẽ gặp khó khăn hơn khi nhận visa. Theo thống kê, những người nộp đơn từ những quốc gia này có nhiều khả năng được hỏi về cơ hội việc làm tại nước mẹ đẻ sau khi học tại Hoa Kỳ.

  1. Vấn đề việc làm

Mục đích chính khi đến Hoa Kỳ của bạn nên là việc học, không phải để tìm kiếm cơ hội làm việc trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Bạn cần làm rõ kế hoạch, dự định quay trở về nước sau khi kết thúc chương trình học.

  1. Các thành viên gia đình

Nếu nhân viên lãnh sự có ấn tượng rằng các thành viên gia đình của bạn sẽ cần bạn chuyển tiền từ Hoa Kỳ để hỗ trợ bản thân, đơn xin visa sinh viên của bạn gần như chắc chắn sẽ bị từ chối.
Do đó, hãy chắc chắn rằng gia đình của bạn không lệ thuộc tài chính vào bạn mà ngược lại có thể là chỗ dựa tài chính cho bạn.

  1. Giữ thái độ tích cực

Đừng đưa nhân viên lãnh sự quán vào một cuộc tranh luận. Hãy giữ thái độ bình tĩnh và thể hiện những điều mình cần nói một cách rõ ràng nhất. Thái độ không tốt sẽ gây ấn tượng xấu và đưa cuộc phỏng vấn của bạn vào ngõ cụt ngay lập tức. Hãy chú ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status