Văn hoá giao tiếp của người Mỹ và những điều cần tránh (P1)

Được biết đến là một nước phương Tây với văn hóa hiện đại, phóng khoáng, tuy nhiên giống như bất cứ một nền văn hóa nào trên thế giới, văn hóa Mỹ cũng tồn tại những chuẩn mực nhất định mà không phải ai cũng biết. 

Văn hoá giao tiếp của người Mỹ và những điều cần tránh (P1)

Những điều cần biết về văn hoá giao tiếp của người Mỹ

Trong văn hóa giao tiếp Mỹ không thể thiếu những cái bắt tay và những cái ôm cọ má. Nhưng làm thế nào để thể hiện sự thân thiện với người đối diện thông qua cái bắt tay và ôm cọ má là điều mà bất cứ người nước ngoài nào khi đặt chân đến nước Mỹ đều cần phải tìm hiểu.

Văn hoá giao tiếp của người Mỹ và những điều cần tránh (P1)

Ở ngay lần gặp đầu tiên bạn có thể bắt tay cả người cùng giới hoặc khác giới. Nên dùng cả bàn tay bắt chặt để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình của bạn chứ không phải đơn thuần là dùng những ngón tay bắt cho qua chuyện. Việc bắt tay lỏng lẻo khiến đối phương nghĩ rằng bạn là một người không chắc chắn, thiếu tự tin và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ này. Tuy nhiên bạn cũng không nên dùng cả hai tay để bắt tay.

Văn hoá giao tiếp của người Mỹ và những điều cần tránh (P1)

Hành động ôm cọ má hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp với người Mỹ chỉ phù hợp cho những người là bạn bè lâu hoặc ít nhất là đã quen nhau từ trước. Nếu mối quan hệ của bạn chưa đạt tới mức độ đó thì tốt nhất bạn chỉ nên dừng lại ở việc bắt tay để chào hỏi. Như vậy sẽ thể hiện bạn là người biết cư xử đúng mực.

Khi đến nơi công sở, lúc bạn nhận được lời chào hỏi của nhân viên hay sự vui vẻ nhiệt tình giúp đỡ bạn giải quyết công việc nào đó, bạn đừng quên một câu chúc tốt lành cho đồng nghiệp của mình. Nói lời cảm ơn hay xin lỗi ở những nơi công cộng sẽ khiến bạn trở lên lịch thiệp hơn và gây được ấn tượng tốt, tốt cho người khác cái nhìn thiện cảm về bạn.

Một số thói quen cần tránh khi giao tiếp với người Mỹ

Phóng khoáng, thoải mái trong giao tiếp là điều thường thấy ở các nước phương Tây, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số thói quen cần tránh khi giao tiếp với người Mỹ như sau:

Người Mỹ nói riêng và người phương Tây nói chung rất ghét người khác hỏi tuổi và thu nhập của họ. Ngoài ra, vấn đề chính trị, tôn giáo và tình dục đều là những lĩnh vực nhạy cảm thì càng không nên đề cập đến.

Văn hoá giao tiếp của người Mỹ và những điều cần tránh (P1)

Khi nói chuyện, bạn không nên đứng quá gần với người đối diện. Những cử chỉ nói năng nhỏ nhẹ hay thái độ e thẹn thường không thích hợp với văn hóa giao tiếp ở Mỹ vì nó thể hiện bạn là người yếu đuối và không có quyền hành.

Người Mỹ thường không quan tâm lắm đến những thái độ khiêm tốn, lễ phép, thể hiện nét truyền thống trong văn hóa ứng xử của người châu Á. Do vậy, bạn hãy thật tự nhiên khi trò chuyện và có thể sử dụng những điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.

Khi ở trong nhà hàng, bạn không nên vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác. Làm như thế có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người đó. Bạn chỉ cần giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ về phía bạn. Hành động giơ ngón tay giữa lên cũng bị coi là tục tĩu và thách đố. Vậy nên bạn cần cẩn thận với những cử chỉ này.

Là một quốc gia đa văn hóa nên khi lựa chọn Mỹ để học tập và sinh sống, bạn cần tự chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để thích ứng với môi trường và văn hóa Mỹ. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về văn hóa giao tiếp cơ bản của người Mỹ. Cùng chờ đón những thông tin hữu ích hơn về Văn hóa Mỹ trong những bài viết tiếp theo của INDEC nhé!

SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ CÙNG INDEC

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0967 20 77 55

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *