Du học Mỹ bậc THPT – nên hay không? 5 lý do nên du học Mỹ bậc THPT ngay từ bây giờ

“Có nên đi du học Mỹ bậc THPT không?” là một trong những câu hỏi INDEC nhận được nhiều nhất trong quá trình tư vấn lộ trình du học cho các bạn học sinh. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về chất lượng giảng dạy của trường, chi phí sinh hoạt, các điều kiện cơ sở vật chất, danh tiếng của trường cùng lợi thế cho học sinh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về những khía cạnh trên.

du học mỹ cấp 3

 

Phân loại hệ thống trường THPT tại Mỹ

Chương trình học THPT ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9, kéo dài đến lớp 12. Hệ thống trường THPT tại Mỹ vô cùng đa dạng, được chia thành dạng công lập hay tư thục, bán trú hay nội trú. Bởi vậy, việc lựa chọn ngôi trường phù hợp là vô cùng đáng cân nhắc dành cho quý phụ huynh cùng các em học sinh. 

Trường Công lập – Trường Tư thục 

Trường công lập là môi trường phù hợp cho những bạn học sinh có tính tự lập cao và khả năng tiếng Anh tốt, du học sinh sẽ học chung với phần lớn là học sinh nước bản địa. Tuy nhiên, hệ thống trường công lập vẫn còn tồn tại nhiều bất cập chưa thể khắc phục, ví dụ như là học sinh quốc tế chỉ có thể học tối đa một năm tại hệ thống trường công khi du học Mỹ cấp ba. Sau một năm đó, các bạn phải chuyển về trường tư. Bên cạnh đó, quy mô trường học lớn với mỗi lớp 20 – 25 học sinh nên các giáo viên không có sự quan tâm, chăm sóc chu đáo như trường tư. Có lẽ bởi vậy mà học viên thường ưu tiên các trường tư thục cấp ba hay đại học ở Mỹ nhiều hơn.

Khác với trường công lập, chương trình học ở các trường trung học tư thục thì linh hoạt hơn so với trường công do học sinh có thể chọn học thêm những môn khác, tập trung khai thác năng khiếu của mình. Ngoài ra, quy mô lớp nhỏ chỉ khoảng 10 – 15 học sinh đảm bảo học sinh nhận được nhiều sự quan tâm và tương tác nhiều hơn với giáo viên. Về mặt cơ sở hạ tầng, trường tư có thể sánh ngang ngửa với các trường công lập nhưng về trang thiết bị phục vụ cho việc học thì trường tư thậm chí còn vượt xa công lập khi có sự đầu tư hơn về máy móc hiện đại và tiên tiến giúp học sinh nhanh chóng tiếp xúc với các lớp học trong thời đại công nghệ.

du học mỹ cấp 3

Phân chia hệ thống trường theo công lập hay tư thục tại Mỹ cũng tương tự như Việt Nam nên các bạn dễ dàng hình dung được cách phân loại này. Học phí tại trường tư thục lúc nào cũng cao hơn các trường công lập, tuy nhiên bù lại các nhu cầu cơ sở vật chất và hoạt động trải nghiệm của học sinh được đầu tư chu đáo và kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, nếu du học tại các trường top đầu tại Mỹ, học sinh cũng cần xác định rằng số tiền chuẩn bị cũng ngang ngửa các trường tư thục. 

Các bạn học sinh đi du học Mỹ cấp ba cũng cần chú ý rằng chính phủ đã quy định học sinh quốc tế theo diện visa F1 chỉ được học tối đa một năm ở các trường tư thục, những năm tiếp theo phải chuyển sang trường tư để hoàn thiện chương trình học. Nếu như các bạn sang du học vào năm lớp 12 cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường mơ ước để chắc chắn rằng trường vẫn cấp bằng tốt nghiệp THPT chỉ sau một năm học tập tại trường. 

Trường bán trú  – Trường nội trú 

Dạng bán trú và nội trú của hệ thống THPT Mỹ sẽ khác biệt so với Việt Nam. Bởi du học sinh theo học bán trú sẽ cần ở tại nhà người dân bản xứ, chính là dạng homestay và coi như đây là người thân của mình. Các bạn được người bản xứ hỗ trợ, có cơ hội học hỏi văn hóa và trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, cũng như được hỗ trợ về mặt tinh thần trong thời gian đầu bỡ ngỡ. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số du học sinh, ở cùng người bản xứ có thể không phải là ý kiến hay vì những người này có thể lợi dụng học sinh để bắt ép bạn làm nhiều việc cho họ.

Các bạn học sinh trường nội trú sẽ sinh hoạt tại khuôn viên trường như hình thức ký túc xá của Việt Nam. Khi ở ký túc xá, sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động, sự kiện ngoại khóa do trường tổ chức để tăng thêm sự gắn kết giữa những người bạn, đồng thời giúp phát triển bản thân. Tùy vào ngôi trường mà sinh sống tại ký túc xá sẽ rẻ hơn so với phí ở cùng người bản địa. 

Điều kiện nhập học trường THPT tại Mỹ

Điều kiện nhập học khi đi du học Mỹ cấp ba sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của trường học mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh chung nhất, INDEC có thể cho bạn một vài lời khuyên như sau: 

Về chứng chỉ tiếng Anh: Ngày nay, một số trường trung học Mỹ không yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh cụ thể khi đăng ký nhập học bởi các em có thể tham gia các lớp học đào tạo tiếng Anh trước khi sẵn sàng bước vào một môi trường đào tạo mới mẻ. Tuy nhiên, có khả năng tiếng Anh tốt ngay từ khi còn ở Việt Nam sẽ là một lợi thế lớn để học sinh có thể hòa nhập với môi trường bản địa tốt hơn. Bởi thế, TOFEL 56 hoặc IELTS 4.0 – 5.0 sẽ là một khởi đầu tốt để các em hòa nhập với môi trường sau này. 

Về bảng điểm cấp ba: Thành tích học tập cao nhất có thể được ghi lại trong Học bạ Cấp 3 là bằng chứng cứng cáp và rõ ràng nhất để mở rộng con đường tương lai của các em. GPA trung bình nên đạt tầm 7.0/10 trở lên cho một kỳ học và càng cao càng có nhiều lợi thế. Vì thế, việc, tự tạo động lực để học tập thật tốt ngay từ khi bước vào ngưỡng cửa cấp ba là điều kiện cần để tạo nền tảng cho hai năm kế tiếp.

Về hoạt động ngoại khóa: Chúng ta đều biết rằng hệ thống giáo dục Mỹ rất coi trọng tính thực hành và trải nghiệm của học sinh, khi chuẩn bị hồ sơ du học, một trong những thứ mà học sinh cần quan tâm chính là liệt kê kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa của mình. Theo hệ thống giáo dục Việt Nam, lớp 10 là thời điểm kiến thức cơ bản, chương trình nhẹ nhàng nên khoảng thời gian này rất thích hợp để bạn bổ sung kinh nghiệm ngoại khóa của mình bằng cách tham gia các câu lạc bộ hoặc các hoạt động xã hội, chẳng hạn như các chương trình tình nguyện, câu lạc bộ năng khiếu, trại hè quốc tế, tuyệt vời hơn nữa là tham gia các cuộc thi sáng tạo để có thêm một vài chứng chỉ cao cấp hơn – điều kiện tối quan trọng để theo đuổi học bổng sau này. Hơn thế nữa, qua các hoạt động này, các bạn còn trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm, nâng cao điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của bản thân cũng như có thêm nhiều vốn sống để ghi vào bài luận cá nhân. 

Kế tiếp là yêu cầu đầu vào của một số trường đại học Mỹ mà bạn cần tham khảo là SAT – ACT để cụ thể hóa mục tiêu học tập của mình khi học tiếng Anh cũng như học kiến thức nền nhằm trang bị tốt cho các cuộc thi này. Để chắc chắn về khả năng của mình, các bạn có thể sắp xếp thi thử ngay từ lớp 10, không nên quá căng thẳng vào kết quả bởi khi tích lũy càng nhiều kiến thức và kinh nghiệm, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội vượt qua kỳ thi thật dễ dàng hơn trong tương lai. 

Rõ ràng lựa chọn đi du học tại nước Mỹ từ trung học phổ thông sẽ giảm áp lực cho học sinh về yêu cầu trình độ ngoại ngữ cũng như học vấn. .

Những giấy tờ cần thiết để nộp đơn theo học THPT tại Mỹ

 • Hộ chiếu
 • Bằng tốt nghiệp THCS: cần bản dịch thuật có công chứng
 • Học bạ hoặc bảng điểm của 3 năm học gần nhất: cần bản dịch thuật công chứng
 • Đơn xin nhập học (Application form) theo mẫu có sẵn của nhà trường
 • Giấy khám sức khỏe: giấy được dịch thuật bằng tiếng Anh, khám tại các bệnh viện lớn, phải có chữ ký của bác sĩ và đóng dấu của bệnh viện. 
 • Giấy chứng nhận tiêm chủng: Học sinh đi học trung học phổ thông tại Mỹ cần được tiêm chủng một số loại bệnh, đặc biệt cần ghi rõ đã tiêm mũi nào, ngày cụ thể nào. Thậm chí, các bạn có thể được đề nghị làm TB Test và chụp X Quang phổi.
 • Album ảnh: Gồm 5-10 ảnh chụp cá nhân, ảnh chụp cùng gia đình và bạn bè. Yêu cầu chất lượng ảnh phải nét, đẹp, truyền tải được thông điệp về cuộc sống của mình
 • Bài luận cá nhân (Personal Statement): Là một tài liệu bắt buộc do học sinh tự thực hiện, phản ánh thông tin cơ bản về bản thân, sở thích, về trường học, gia đình, trình bày mục đích tại sao muốn học cấp 3 tại Mỹ, kế hoạch học tập tại Mỹ …
 • Thư giới thiệu của giáo viên: Học sinh chuẩn bị du học Mỹ cấp ba cần 03 thư giới thiệu của 03 giáo viên chủ nhiệm, đi kèm với hai giáo viên bộ môn khác, song thường là giáo viên dạy môn chính hoặc một môn học mà giáo viên có sự thấu hiểu tốt nhất về học lực của bạn. Trong thư, giáo viên ghi nhận xét của mình về học sinh và nói rõ học sinh có phù hợp để tham gia học trung học phổ thông tại Mỹ hay không, sau đó ký tên.
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL…) hoặc kết quả bài test ELTIS (nếu có)
 • Bằng khen về thành tích học tập, các giấy tờ chứng nhận hoạt động ngoại khoá
 • Giấy xác nhận số dư trong ngân hàng: Đây là giấy tờ rất quan trọng trong việc chứng minh tài chính du học Mỹ của gia đình. Khi kê khai, học sinh cần cung cấp Giấy xác nhận số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm tại ngân hàng mang tên bố hoặc mẹ. Trong đó, số tiền thông thường cần đảm bảo chi phí cho 01 năm học phí và ăn ở tại Mỹ.

du học mỹ cấp 3

Chi phí du học Mỹ bậc THPT tại Mỹ

Gói chi phí du học Mỹ cấp ba trung bình như sau: 

 • Chương trình tiếng Anh: 1,000 – 1,500 USD/ năm
 • Trung học: 13,000 – 29,000 USD/ năm
 • Đồng phục: 500 USD/ năm
 • Bảo hiểm y tế: 300 – 500 USD/ năm
 • Sách vở: 100 – 300 USD/ năm
 • KTX/ Homestay: 10,000 ~ 12,000 USD/ năm
 • Phí giám hộ: 500 – 800 USD/ năm

Như vậy, có thể thấy rằng tổng chi phí học, sinh hoạt, homestay, đi lại trọn gói chỉ từ 18.000 USD – 40.000 USD/năm. Thậm chí, số tiền còn có thể giảm tới 20.000 USD khi phần lớn học sinh đi du học THPT Mỹ luôn giành được suất học bổng 50% – 75%.

Chi phí cho các khóa chính khoảng 50.000 USD, nếu chưa thích nghi với ngôn ngữ mới, học sinh cần chi trả thêm 1.500 USD mỗi tháng để bồi dưỡng tiếng Anh. 

Như vậy, sau 3 năm cao đẳng, số tiền tối thiểu một sinh viên phải chuẩn bị là 150.000 USD. Nhưng nếu đi du học cấp ba tại Mỹ thì chi phí chi trả chỉ khoảng 90.000 USD. Bằng một phép toán, có thể thấy lựa chọn đi học ở Mỹ từ cấp ba giúp tiết kiệm rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, nếu gia đình như gặp khó khăn về chi phí tài chính, học sinh có thể làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính du học Mỹ cấp ba. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị nên có: 

 • Học bạ của học sinh trong 3 năm gần nhất.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL: Tối thiểu 6.0 IELTS hoặc 79 TOEFL. Với một số trường top đầu, mức điểm này có thể lên đến 7.5 IELTS hoặc 100 TOEFL.
 • Điểm thi SSAT – một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho tất cả  các học sinh từ lớp 5 -11 muốn học tại các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm tối đa của bài thi là 2400, mức điểm trung bình học sinh vào trường hằng năm rơi vào khoảng từ 1900 đến 2200 điểm.
 • Thư giới thiệu từ thầy cô giáo tại Việt Nam.
 • Các chứng chỉ, bằng khen, xác nhận về thành tích hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi.

>> Xem thêm: Cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Mỹ

du học mỹ cấp 3

Yếu tố chọn trường du học Mỹ bậc THPT 

Cho dù học tập tại đâu, sự lựa chọn vẫn luôn hoàn toàn cần thiết. Khi Mỹ có vô vàn trường cấp ba, bạn cần phải tìm nơi thích hợp nhất để gửi gắm bản thân và không cần tiếc nuối bất cứ điều gì trong cuộc hành trình của mình: 

Chất lượng đào tạo

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng trường. Những trường có tỷ lệ đậu vào các trường Đại học nổi tiếng sẽ phản ánh chất lượng đào tạo tốt. Như một lẽ dĩ nhiên, nếu bạn muốn theo đuổi các trường này thì hồ sơ học bạ sẽ được xem xét và tuyển chọn một cách kỹ càng hơn, cũng như áp lực từ chương trình học sẽ không dễ dàng.

Quy mô lớp học

Thường tỷ lệ học sinh và giáo viên càng thấp thì học sinh càng dễ dàng tương tác với giáo viên, dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức cũng như nâng cao chất lượng học tập. Đồng thời, giáo viên cũng có thể thấu hiểu học sinh của mình hơn để đưa ra những đánh giá đúng nhất.

Hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức thì hoạt động ngoại khóa là một nhu cầu thiết yếu của các du học sinh. Hãy nhắm tới các trường luôn có các môn thể dục thể thao đa dạng cũng như nhiều câu lạc bộ ngoại khóa hấp dẫn dành cho du học sinh để phát triển bản thân đa dạng nhất.

Vì sao nên đi du học Mỹ bậc THPT?

Làm quen với môi trường quốc tế

Hệ thống và cách giáo dục hoàn toàn khác biệt của Mỹ có thể là trở ngại của rất nhiều du học sinh khi đặt chân lên xứ sở tự do. Thậm chí, nhiều bạn trẻ đã bị đuối sức vì chương trình giáo dục bậc cao quá nặng, hoặc bị sốc văn hóa. Bởi vậy, khi đi du học Mỹ cấp ba, tức là sinh viên có cơ hội làm quen với văn hóa, với nền giáo dục mới và học cách thích nghi với môi trường bản địa. Hơn nữa, trong quá trình du học THPT tại Mỹ, các bạn học sinh cũng sẽ được củng cố kiến thức nền tảng một cách chắc chắn, nắm rõ hơn tình hình giáo dục và phát triển của nước Mỹ, từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho phù hợp với xu hướng của xã hội.

Trau dồi tiếng Anh tốt hơn

Bạn có thể sở hữu một tấm bằng IELTS, TOEFL hay SAT với số điểm đáng ngưỡng mộ, tuy nhiên, lý thuyết và thực tế khác nhau rất nhiều. Trên thực tế, rất nhiều bạn trẻ khi đi du học vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi đi du học tại Mỹ. Bởi vậy, nắm bắt tiếng Anh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 3 của Mỹ sẽ là hành trang vững vàng hơn so với cánh cửa đại học. 

Nền tảng vững chắc chuyển tiếp vào Đại học 

Một điều đặc biệt của Mỹ là tấm bằng tốt nghiệp THPT hay đại học đều được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì vậy, có một tấm bằng THPT trên đất bản địa là điều kiện thuận lợi để bạn đăng ký vào bất cứ trường đại học nào bản thân mong muốn. Thậm chí, nhiều du học sinh cũng lưu ý rằng con đường đến các trường cao đẳng tại Mỹ sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu các bạn trẻ theo học tại những trường phổ thông có tiếng, đặc biệt là các trường công lập tại Mỹ. Việc xét yêu cầu đầu vào đối với các du học sinh của các trường cao đẳng tại Mỹ so với học sinh từ một trường phổ thông Bắc Kinh sẽ có sự khác biệt rất rõ khi họ so sánh bảng điểm sinh viên hai trường.

Ngoài ra, tại hầu hết các trường Trung học của Mỹ đều có chương trình giúp học sinh tích lũy tín chỉ, làm quen với bậc giáo dục đại học như Nâng cao AP, chương trình Honor hay chương trình bằng tú tài quốc tế IB, giúp các bạn học sinh rút ngắn thời gian học tập. 

Cơ sở vật chất hiện đại

Các trường THPT ở nước ngoài luôn được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, các trường tại Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Những ngôi trường cấp ba tại Mỹ đều được trang bị khu thể chất gồm sân bóng rổ trong nhà, bể bơi, sân bóng đá với đường chạy chuyên nghiệp. 

Còn chưa kể phòng học nhạc, mỹ thuật hay thí nghiệm cũng được phân tách riêng với đầy đủ công cụ, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực hành và trình bày sản phẩm. Những cơ sở vật chất này dường như không thể thấy được ở các trường THPT Việt Nam, trừ những ngôi trường liên kết quốc tế. Ngoài ra, thư viện được đầu tư với đủ thể loại sách cập nhật thường xuyên, có thêm các thiết bị cần thiết như video và máy tính, sẵn sàng phục vụ miễn phí cho các bạn học sinh. 

Được hưởng nhiều ưu đãi

Một điều đặc biệt khác của đi du học Mỹ cấp ba chính là ở một số bang, học sinh có quyền hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ, tức là chỉ bằng 30% học phí phải đóng khi chuyển thẳng Đại học từ một ngôi trường cấp ba tại Việt Nam. Đồng thời, khi không học THPT tại Mỹ, sinh viên ít có cơ hội xin hỗ trợ học bổng từ các trường đại học hoặc hỗ trợ của chính phủ Mỹ. 

Sau khi học xong trung học tại Mỹ, ở một số bang, bạn sẽ được hưởng mức học phí ưu đãi dành cho người bản xứ, tức là học phí chỉ bằng 30% học phí mà bạn sẽ phải đóng nếu từ Việt Nam qua Mỹ để học Đại học. Ngược lại, với bằng THPT của Mỹ, bạn có thể tự do lựa chọn trường đại học của bất cứ quốc gia nào bạn muốn: Anh, Mỹ, Úc, Canada… với sự hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của chính phủ. Bạn có thể chỉ phải tốn 3.000$/ năm học đại học tại Mỹ, thay vì phải tốn 40.000$/ năm.

Một cơ hội khác cho học sinh đi du học Mỹ cấp ba là chương trình học phát triển toàn diện. 16 – 18 tuổi là thời gian giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, nếu như học sinh tại Việt Nam hầu như chỉ được đầu tư về tri thức thì Mỹ lại chú trọng thể lực cho sinh viên tương đối nhiều. Và cũng chính vì vậy, mà VISA dành cho chương trình THPT Mỹ luôn dễ hơn và rộng rãi hơn so với VISA cấp cho các chương trình đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, thời gian bạn học tại Mỹ càng lâu đồng nghĩa với việc du học sinh càng có nhiều cơ hội định cư tại Mỹ. Bốn năm học Đại học không thể so sánh với ba năm trung học thêm vào trước đó. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi có không ít người được nước Mỹ chào đón ở lại sau bảy năm họ đào tạo.

du học mỹ cấp 3

Tạm kết

Như vậy, Mỹ là điểm đến du học mơ ước của hàng triệu bạn trẻ bốn phương. Ngày nay, đi du học Mỹ cấp ba không còn là điều gì quá xa lạ. Lựa chọn du học Mỹ cấp ba cũng là xu hướng nổi trội, một sự lựa chọn thông minh để các bạn học sinh tiếp xúc với hệ thống giáo dục tân tiến sớm hơn, để được phát triển toàn diện.Quý phụ huynh, học sinh quan tâm đến chương trình đi du học Mỹ bậc THPT có thể liên hệ với INDEC để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm gửi thông tin chi tiết và hướng dẫn chi tiết.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status