Du học Anh: Checklist hồ sơ du học Anh bạn nên chuẩn bị trước Tết

Những ngày cuối năm dần trở nên bận rộn hơn, cũng là lúc không khí Tết đang rộn ràng kéo đến. Năm mới – điểm khởi đầu cho nhiều bạn trẻ trong hành trình hiện thực hóa ước mơ du học của mình. Và để cho việc du học trở nên suôn sẻ hơn, INDEC có lời khuyên bạn nên hoàn thiện hồ sơ của mình trước dịp Tết. Dưới đây là lý do và checklist hồ sơ du học Anh những thông tin mà các bạn nên chuẩn bị ngay. Hãy cùng INDEC liệt kê nhé!

Hồ sơ xin thư mời đầy đủ gồm những gì?

Dưới đây là những loại hồ sơ du học Anh, giấy tờ cơ bản nhất mà bạn cần chuẩn bị từ sớm vì đòi hỏi nhiều nỗ lực cá nhân của bạn. Gồm có: 

 • Hộ chiếu trang chính và tất cả các trang có dấu
 • Bảng điểm bậc học gần nhất
 • Bằng tốt nghiệp bậc học gần nhất
 • Bằng IELTS đạt điều kiện xét duyệt của trường.
 • Certificates (Giấy chứng nhận cho các hoạt động ngoại khóa/ thành tích) (Nếu có)
 • CV được viết bằng tiếng Anh

Statement of Purpose (SOP) 

Đây là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định cho hồ sơ xin thư mời nhập học của bạn. Trong Statement of Purpose, bạn sẽ cần phải nêu lên năng lực và tính cách; mục đích học tập; mục tiêu nghề nghiệp; động lực gì khiến bạn chọn ngôi trường đó; cùng các mục tiêu khác có liên quan như mơ ước được cống hiến vào lĩnh vực chuyên môn mà bạn đã chọn, cống hiến cho trường…

 • Lời văn trong SOP cần sự gãy gọn, ngôn từ phù hợp và có tính thuyết phục, phải có dẫn chứng ví dụ cụ thể để từ đó trường thấy được tính cam kết cao và tầm nhìn ở bạn. 
 • Mỗi trường bạn nên viết 1 bản Statement of Purpose vì ngoài những yêu cầu chung của một SOP điển hình, mỗi trường còn có các yêu cầu khác nhau. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ (về hình thức, chủ đề, nội dung) trước khi bắt tay vào viết SOP nhé.
 • Vì là một thành phần quan trọng của hồ sơ nên INDEC có lời khuyên bạn hãy viết trước một dàn bài sơ lược để có thể bám sát, tránh lan man, cũng như cần kiểm tra thật kỹ các lỗi ngữ pháp và chính tả trước khi gửi.

Letter of Recommendations (LORs)

 • Về thư giới thiệu, các bạn xin 2 bản chung cho tất cả các trường.
 • Đối với HS đang đi học, chưa đi làm: Xin 2 LORs từ thầy cô bậc học gần nhất.
 • Đối với HS đã tốt nghiệp, đi làm trên 6 tháng: 1 LOR từ thầy cô Đại học + 1 LOR từ quản lý trực tiếp tại công ty đang làm việc.
 • Bạn có thể tự mình viết thư giới thiệu trong trường hợp giáo viên của bạn quá bận rộn, hoặc Thầy Cô không sử dụng ngoại ngữ. Trong các trường hợp này, sau khi hoàn thành thư giới thiệu, hãy đưa cho giáo viên để các Thầy Cô đọc lại, góp ý và chỉnh sửa để có được một LORs hoàn thiện, chỉn chu và minh bạch nhất có thể bạn nhé.
 • Cũng giống như Statement of Purpose, nội dung trong thư giới thiệu cũng cần phải có những dẫn chứng cụ thể và nhận xét phải chi tiết, làm rõ được ở bạn có những yếu tố nào xuất sắc hơn những ứng viên còn lại hoặc những học sinh khác của thầy cô đó.

hồ sơ du học anh

Vì sao nên chuẩn bị những giấy tờ này sớm?

Những hồ sơ, giấy tờ du học Anh cần được chuẩn bị sớm. Tốt nhất là ngay từ bây giờ. Điều này xảy đến do một số các lý do như sau:

 • Xu hướng du học đang ngày một tăng. Chính vì vậy, sự cạnh tranh giữa các bạn sinh viên trong và ngoài Việt Nam cũng rất lớn. Sự chuẩn bị kỹ càng từ sớm sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn, chưa kể việc quá gấp rút sẽ dễ dẫn đến thiếu sót trong khâu hồ sơ.
 • Sức nóng của các trường tại UK tiếp tục đẩy lên cao hơn, một số trường Đại học đã rục rịch đóng đơn đăng ký (application) rất sớm cho kỳ nhập học tháng 9. Có khá nhiều bạn trẻ đã thất vọng vì lỡ mất cơ hội này. Việc các trường đóng đăng ký sớm hơn dự kiến là không thể đoán trước được. Vì thế, để an toàn hơn, các bạn cần luôn chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng và một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sớm nhất có thể.
 • Nhiều giấy tờ mà bạn có thể chủ động chuẩn bị trước như hộ chiếu, mở sổ tiết kiệm, điểm thi IELTS, bảng điểm… Lưu ý hãy tránh trường hợp đến sát deadline nhưng lại bị thiếu giấy tờ.

Dịp Tết Nguyên đán đã rất cận kề, đến lúc đó sẽ rất khó khăn để bạn có thể xin các hồ sơ cần thiết vì đa phần các trường học, cơ sở đều không hoạt động. Hãy tranh thủ chuẩn bị trong khoảng thời gian trước Tết này bạn nhé!

hồ sơ du học anh

Những giấy tờ hồ sơ du học Anh có thể chuẩn bị sớm

Trong giai đoạn nước rút, dù là ở trong giai đoạn nào của quá trình chuẩn bị cho việc đi du học, bạn cũng nên giữ một sự bình tĩnh để các hồ sơ của mình được chỉn chu nhất. INDEC gợi ý những công việc mà các bạn có thể làm sớm như sau:

Những bạn đã chọn được trường và đang hoàn thiện hồ sơ xin thư mời nhập học

 • Điểm IELTS (hoặc các chứng chỉ khác với số điểm đạt yêu cầu của trường)
 • Bảng điểm gần nhất / bằng tốt nghiệp

Đây là 2 tiêu chí quan trọng nhất, là cơ sở để các trường có thể đánh giá thành tích học tập và khả năng tiếng Anh của bạn. 

Trường hợp bạn muốn hoàn thiện bộ hồ sơ sớm, tuy nhiên chưa có bằng hoặc muốn cải thiện số điểm IELTS, thì cũng đừng quá lo lắng. Bài thi IELTS trên giấy diễn ra khoảng 3 – 4 lần/ tháng (kết quả có sau 13 ngày), bài thi trên máy tính diễn ra hầu hết các ngày trong tuần (kết quả có sau 3 – 5 ngày). Điều quan trọng hơn cả là bạn cần giữ một tâm thế bình tĩnh để đạt được kết quả tốt trong giai đoạn khá gấp rút này.

Những bạn đang trong quá trình chọn trường đã có thể bắt đầu hoàn thiện dần các giấy tờ 

Nếu hiện tại bạn đang trong quá trình tìm hiểu để đưa ra quyết định về một ngôi trường phù hợp, hãy nhanh chóng chuẩn bị trước những loại hồ sơ bắt buộc phải có khi đi du học như (1) hộ chiếu và (2) sổ tiết kiệm.

Hướng dẫn làm Hộ chiếu

Để giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản nhất về việc làm hộ chiếu, INDEC xin gửi bạn một số hướng dẫn sau:

*Lưu ý đối với những bạn đã có hộ chiếu, quy định mới cho biết: “Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1.7.2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1.7.2022 sẽ không có giá trị” (Theo Báo Lao động).

Có 02 hình thức xin cấp hộ chiếu: Trực tiếp tại các cơ quan và Online thông qua trang tờ khai điện tử cấp hộ chiếu.

(Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên)

hồ sơ du học anh

Làm hộ chiếu Trực tiếp tại các cơ quan

Để xin cấp hộ chiếu trực tiếp, theo quy định của Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, người dân “Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi”.

Riêng những bạn đã có hộ chiếu và muốn được cấp lại, quy định “Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an” (tức không bắt buộc phải làm tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Làm hộ chiếu Online

INDEC gợi ý bạn nên làm hộ chiếu Online vì các thao tác rất tiện lợi và nhanh chóng. Các bạn có thể sở hữu được tấm hộ chiếu chỉ sau 10 – 15 ngày đăng ký.

Các loại giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị sẵn bao gồm:

 • Ảnh chụp hộ chiếu cũ (nếu đã từng được cấp trước đây);
 • Ảnh chụp cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;
 • Ảnh chụp mặt trước và mặt sau thẻ CCCD/ CMND có gắn chíp (yêu cầu rõ nét);
 • Số điện thoại chính chủ đã được đăng ký.

TRÌNH TỰ LÀM THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU ONLINE

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn 
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào “Đăng ký”, chọn “Công dân”“Thuê bao di động”, sau đó điền toàn bộ thông tin theo yêu cầu
 • Bước 3: Nhấn “Đăng ký” và nhập mã OTP từ điện thoại và bạn đã có tài khoản.
 • Bước 4: Đăng nhập lại vào trang Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng tài khoản bạn đã đăng ký.
 • Bước 5: Vào ô tìm kiếm, gõ từ khóa “hộ chiếu” và nhấn tìm kiếm.
 • Bước 6: Tại khu vực kết quả tìm kiếm, chọn (1) “Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh)” nếu đây là hộ chiếu cấp lần đầu, hoặc (2) “Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp trung ương)” nếu đây là lần cấp hộ chiếu thứ hai. Riêng các bạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chọn lựa chọn số (2) cho mọi trường hợp xin cấp hộ chiếu.

hồ sơ du học anh

 • Bước 7: Điền các thông tin hồ sơ theo yêu cầu và hướng dẫn. Lưu ý tại yêu cầu “Nơi nhận hộ chiếu”, lựa chọn “Nhận qua bưu chính”.
 • Bước 8: Kiểm tra thật kỹ các thông tin và nhấn “Nộp hồ sơ”. 
 • Bước 9: Theo dõi tình trạng hồ sơ thông qua lựa chọn “Tra cứu hồ sơ” tại trang chủ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Bước 10: Sau một vài ngày, kiểm tra lại tình trạng hồ sơ. Nếu xuất hiện ô “Thanh toán”, tiếp tục nhấn vào để thanh toán phí xin cấp hộ chiếu. 
 • Bước 11: Chọn “Thanh toán trực tuyến” và thực hiện thanh toán bằng các phương thức phù hợp với bạn.
 • Bước 12: Nhận hồ sơ qua đường bưu chính.

Hướng dẫn mở Sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm là một bước vô cùng quan trọng. Lưu ý rằng các trường chỉ tập trung vào số tiền có trong tài khoản của sinh viên, phụ huynh chứ không cân nhắc các tài sản hữu hình khác như đất đai, nhà cửa,…

Số tiền cần có trong sổ tiết kiệm

Các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh cần thực hiện theo công thức sổ tiết kiệm như sau: 

Học phí – Học bổng – Deposit + Sinh hoạt phí 9 tháng ngoài London (Chi phí sinh hoạt ngoài London là 9207 GBP, trong London là 12,006 GBP) + Phần dôi dư (nếu có)

hồ sơ du học anh

Có một số lưu ý quan trọng cho bạn:

 • Sổ tiết kiệm phải đứng tên sinh viên, hoặc bố, mẹ. Các trường hợp khác sẽ không được chấp nhận.
 • Gia đình có thể gộp nhiều sổ khác nhau.
 • Trong khoảng thời gian từ trước 28 ngày khi nộp hồ sơ visa cho đến thời điểm nhận kết quả visa, số tiền trong sổ tiết kiệm tuyệt đối không được biến động số dư (các bạn không được rút tiền ra hay cho thêm tiền vào). Nếu muốn gửi thêm tiền, bạn cần phải mở sổ mới.
 • Trường hợp sổ tiết kiệm bằng tiếng Việt, bạn cần dịch thuật tiếng Anh và công chứng.

Để biết thêm chi tiết về hướng dẫn làm sổ tiết kiệm, bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm từ A-Z

Tạm kết

Phía trên là một số lưu ý và những hướng dẫn quan trọng giúp bạn có thể mau chóng hoàn thành hồ sơ du học Anh trong khoảng thời gian sớm nhất, khi mà dịp Tết đã rất cận kề. Hãy nhanh chân lên bạn nhé! Nếu cần sự tư vấn hoặc hỗ trợ chi tiết cho những thao tác trên, Du học INDEC ở ngay đây sẵn sàng giúp đỡ bạn. INDEC xin chúc bạn sớm hoàn thành được ước mơ của mình!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status