Du học Anh: Hướng đi sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh tại Anh

Nếu bạn là sinh viên hiện đang học tập ở Anh hoặc có ý định sang Anh tham gia học tập sắp tới và mong muốn được trải nghiệm làm việc tại xứ sở sương mù thì đây chính là thời gian vàng dành cho các bạn, vì cơ hội làm việc sau tốt nghiệp tại Anh Quốc đang được rộng mở hơn bao giờ hết. Lý do là gì? Cùng tìm hiểu với INDEC nhé!

Lộ trình sau khi tốt nghiệp của du học sinh tại Anh

Thông thường, du học sinh tại Anh sẽ lựa chọn 2 con đường: tìm kiếm cơ hội việc làm mới hoặc học lên bậc học cao hơn.

Tìm kiếm cơ hội việc làm tại Anh Quốc

Làm việc tại Anh Quốc – một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về văn hóa công sở tân tiến và cởi mở – chắc chắn sẽ đem đến rất nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn. Ngoài môi trường năng động, phát triển, những cơ hội làm việc tại Anh Quốc cũng đem đến mức thu nhập ổn định cho người Việt tại đây. So với mặt bằng chung của châu Âu, Anh Quốc là trung tâm tài chính lớn nhất với những công việc sở hữu mức lương vô cùng cạnh tranh so với các quốc gia khác.

Hướng đi tìm kiếm một cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Anh cũng là một hướng đi nhiều cơ hội, đặc biệt khi Vương quốc Anh đưa ra Chính sách Post-study work visa (mà bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể ở đoạn tiếp theo).

Tìm kiếm việc làm ở đâu?

Trong thời đại công nghệ thông tin, những kênh tuyển dụng dưới hình thức Online thường chiếm nhiều ưu thế nổi bật, vượt trội hơn so với các hình thức offline khác như:

 • Dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận với nhiều nguồn tin tuyển dụng trong cùng một khoảng thời gian.
 • Có thể đánh giá, so sánh mức độ uy tín của các doanh nghiệp tuyển dụng.
 • Có thể trao đổi trực tiếp thông tin về yêu cầu công việc, mức lương và các chính sách hỗ trợ với nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy, rất nhiều du học sinh tại Anh thường nộp CV trên kênh các kênh tuyển dụng này như: Indeed, Glassdoor, Reed, Careerbuilder hay uk.jobs,… Dù vậy, bạn cũng đừng bỏ lỡ các nguồn offline hữu ích khác như:

 • Báo (Mục tuyển dụng – việc làm): The Guardian, The Telegraph, The Times, The Financial Times, The Independent…
 • Trung tâm giới thiệu việc làm tại trường học hoặc khu dân cư – nơi bạn sinh sống.
 • Hội thảo việc làm – tuyển dụng tại trường, địa phương.
 • Các hội nhóm tìm việc làm trên facebook, cộng đồng du học sinh

lộ trình sau tốt nghiệp tại anh quốc

Mức lương một số ngành nghề phổ biến ở Anh

Ngành Kinh tế – Tài chính:

Theo thống kế National Careers Service của chính phủ Anh năm 2018, mức lương của nhân viên tư vấn ngành tài chính tại Anh một năm trung bình là £43,160/năm trong đó:

 • Sinh viên mới ra trường: £25,000 – £30,000/năm
 • Người có kinh nghiệm 3-5 năm: £30,000 – £50,000/năm
 • Người có nhiều năm kinh nghiệm: £70,000 – £90,000/năm

Ngành Báo chí – Truyền thông:

Mức thu nhập trung bình của người làm ngành truyền thông tại Anh là 41.000 GBP/năm. Với những vị trí cao như Giám đốc Truyền thông, mức thu nhập sẽ dao động từ 45.178 – 96.310 GBP/ năm (theo khảo sát của Payscale).

Ngành Luật:

Theo Glassdoor – chuyên trang tuyển dụng & việc làm toàn cầu, mức lương một số vị trí trong ngành Luật mà bạn có thể tham khảo:

 • Luật sư: £63,466/năm
 • Nhân viên thi hành pháp luật: £28,068/năm
 • Thẩm phán: £23,625/năm

Ngành Logistics:

Thông thường, chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực Logistics tại Anh sẽ nhận được khoảng £54,000/năm. Đây là một mức lương lý tưởng so với các ngành nghề đang phát triển hiện nay dành cho các bạn sinh viên lựa chọn du học Anh ngành Logistics. Mức lương sẽ dao động từ £18,000 đến £54,000, tuỳ vào kinh nghiệm và năng lực của mỗi người (theo Payscale.com)

Ngành International Business

Theo khảo sát của trang AllbusinessSchool.com, mức lương trung bình hàng năm dành cho nhân sự ngành Kinh doanh Quốc tế sẽ dao động trong khoảng £35.000 đến £95.000. Đây không phải một con số thấp, thậm chí còn cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của một vài ngành nghề căn bản khác. 

du học sinh tại Anh

Làm thế nào để nhận biết một doanh nghiệp/công ty uy tín?

Với những doanh nghiệp có thương hiệu lớn hay tập đoàn đa quốc gia, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển dụng, mức độ uy tín của họ thông qua nhiều nguồn. Tuy nhiên, phần lớn, du học sinh mới tốt nghiệp thường chưa có đủ kinh nghiệm, kiến thức phù hợp cho những vị trí trên. Chính vì vậy, INDEC gửi bạn một số tip giúp bạn đánh giá về mức độ tin cậy của đơn vị bạn muốn ứng tuyển:

 • Hãy tìm kiếm những thông tin cơ bản về: địa chỉ, số điện thoại liên hệ, ngành nghề dịch vụ kinh doanh trên Website, Twitter, Fanpage…
 • Tham khảo bình luận, đánh giá về công ty trên các trang Blog, Fanpage… hoặc các nhóm cộng đồng.
 • Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về tính hợp pháp về doanh nghiệp, tổ chức bất kỳ, bạn có thể kiểm tra sổ đăng ký dịch vụ tài chính (nếu một công ty cung cấp các dịch vụ tài chính hoặc các sản phẩm liên quan).

Học lên bậc học cao hơn

Khác với những bạn trên, một số bạn sau khi tốt nghiệp lựa chọn học lên bậc học cao hơn vì một số lý do như chưa muốn tiếp xúc môi trường đi làm; còn “đà” nên học lên cao luôn, tránh khi đi làm bị nhấn chìm vào vòng xoáy công việc; đã xác định bản thân cần bổ sung những gì để tiến lên những vị trí tốt hơn;… Cử nhân học lên Thạc sĩ, Thạc sĩ học lên Tiến sĩ,…

Những lợi ích nổi bật nếu bạn học lên bậc học cao hơn:

 • Giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp
 • Thăng tiến trong sự nghiệp
 • Mở rộng mạng lưới networking

Các du học sinh Việt sau khi tốt nghiệp các chương trình Top-up, Cử nhân ở Anh thường lựa chọn học tiếp lên bậc học tiếp theo là Thạc sĩ Anh Quốc bởi những lợi ích:

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Dù lựa chọn theo đuổi sự nghiệp ở bất cứ đâu trên thế giới, một tấm bằng thạc sĩ Anh Quốc vẫn luôn được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Điều này bắt nguồn từ truyền thống giáo dục bậc nhất của quốc gia này. Vương Quốc Anh đã tạo dựng nên tầm ảnh hưởng của mình với nền giáo dục phát triển hơn 800 năm, với sự góp mặt của rất nhiều trường đại học nổi tiếng như Cambridge, Bristol, Oxford, LSE… Theo bảng xếp hạng học thuật uy tín như U21 Rankings hay QS World University Rankings, các trường đại học tại Vương Quốc Anh luôn nằm trong top 5 trên thế giới.

Thời gian học ngắn hạn

Đi cùng với hệ thống giáo dục bậc nhất là thời gian du học cực kỳ hợp lý dành cho du học sinh hệ thạc sĩ Anh Quốc. Bạn nên bất ngờ vì chương trình giảng dạy bậc thạc sĩ tại Anh chỉ nằm gọn trong một năm, ít hơn rất nhiều so với các quốc gia như Úc, Canada hay Mỹ với thời hạn từ 1,5 – 2 năm. 

Nếu như bạn muốn nhanh chóng phát triển sự nghiệp với tấm bằng thạc sĩ, đây là cơ hội tốt để đẩy nhanh quá trình khởi nghiệp so với bạn bè cùng trang lứa. Đồng thời, việc tiết kiệm thời gian cũng dẫn đến tiết kiệm chi phí du học tại một quốc gia đắt đỏ như Anh Quốc. 

du học sinh tại Anh

Tấm bằng có giá trị toàn cầu

Điều mà có thể ai cũng đã biết: bất cứ tấm bằng nào của Anh Quốc cũng có giá trị toàn cầu, bao gồm tấm bằng thạc sĩ. Cho dù là bằng MBA, MA, MSc hay Med, du học sinh hoàn toàn yên tâm rằng họ có thể mang tấm bằng này đi bất cứ nơi đâu, chỉ cần xuất phát điểm của họ là từ vương quốc “mặt trời không bao giờ lặn” này.

Cơ hội học tập và làm việc rộng mở

Bạn mong muốn được áp dụng kiến thức từ khóa học thạc sĩ vào trong cuộc sống ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường? Vậy thì du học thạc sĩ Anh Quốc chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hiện nay, sinh viên du học thạc sĩ Anh được phép làm thêm tối đa 20 giờ trong tuần trừ giờ học và có thể làm việc toàn thời gian trong những kỳ nghỉ. Không chỉ vậy, sinh viên còn được khuyến khích làm việc hết mức bởi nhà trường sẽ giới thiệu cho bạn đến thực tập tại các công ty có uy tín và được trả lương trong quá trình làm việc.  

du học sinh tại Anh

Chính sách Post-study work visa & những ưu thế của chính sách này

Trước đây khi đi du học tại Anh sinh viên sẽ có visa là Visa Tier 4 (General Visa).Du học sinh tại Anh sẽ được ở lại Anh trong thời gian  4 tháng sau khi du học sinh hoàn tất khóa học có thời gian ít nhất 12 tháng.Trong thời gian này, du học sinh có quyền ở lại tìm kiếm công việc làm thêm toàn thời gian để tăng thêm thu nhập trước khi về nước. Tuy nhiên, du học sinh không được phép tự kinh doanh, nhận một vị trí tuyển dụng toàn thời gian hay trở thành một vận động viên chuyên nghiệp. Thời gian được phép ở lại này khá ngắn so với các quốc gia khác, điều này đồng nghĩa với việc các du học sinh chỉ có thể làm thêm những công việc có thu nhập trung bình và không quá cao so với mong đợi khi đi du học. Ngoài ra những du học sinh có tài năng muốn phát triển sự nghiệp ở vương quốc Anh cũng là việc không thể. 

Chính vì vậy, kể từ 01/07/2021, nhằm tạo điều kiện khuyến khích du học sinh quốc tế, Anh đã chính thức mở đơn đăng ký Post-Study Work visa. Đây là chính sách visa mới của Anh, cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc tại Anh với bất cứ ngành nghề nào trong 2 năm kể từ sau khi tốt nghiệp.

Chính sách Post-study work visa đã mang đến những cơ hội quý giá, giúp các bạn có thêm thời gian để trải nghiệm, khám phá và làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, Post-study work Visa còn giúp những bạn sinh viên có kế hoạch định cự lâu dài hiện thực hóa mục tiêu.

Khi được chính phủ Anh thông qua đơn đăng ký Post-study work visa, bạn có thể tự do ở lại Anh để tìm kiếm việc làm thuộc bất cứ ngành nghề nào (ngoại trừ các công việc liên quan đến vận động viên thể thao chuyên nghiệp, huấn luyện viên). Ngoài ra, nếu không đi làm ở các công ty, bạn cũng có thể tự mở doanh nghiệp để kinh doanh, miễn là tuân thủ đúng theo luật pháp và các quy định của chính phủ Anh.  

Thời gian ở lại:

 • Đối với bậc Cử nhân, Thạc sĩ: 2 năm 
 • Đối với bậc Tiến sĩ: 3 năm (được phép kèm theo cả vợ/chồng, con cái)

du học sinh tại Anh

Điều kiện nộp đơn đăng ký

Khi nộp đơn, bạn phải cung cấp đầy đủ bằng cấp của trường đại học tại UK (bậc Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sĩ,…, các giấy chứng nhận có liên quan mà bạn có trong giai đoạn Visa Tier 4 hoặc giấy phép sinh viên. Các bạn sinh viên đang thuộc diện Tier 4 Visa cần chú ý đăng ký Post-study Work Visa trước khi Tier 4 Visa hết hạn.

Đối với các bạn sinh viên không đủ điều kiện đăng ký Post-study work visa, các bạn có thể chuyển sang các dạng khác như Skilled Worker, Start Up, Innovator, Global Talent,…

Lệ phí đăng ký

Có hai khoản phí mà các bạn sẽ phải nộp:

Phí nộp đơn đăng ký:

 • Đối với công dân thuộc 26 nước châu Âu: £645
 • Đối với công dân thuộc các quốc gia khác: £700

Phụ phí Y tế di trú IHS thường niên: £624/năm 

du học sinh tại Anh

Một số lưu ý khác

Bạn bắt buộc phải nộp đơn đăng ký Post-Study Work visa trước ngày hết hạn của Visa Tier 4/Giấy phép sinh viên. Miễn là các bạn nộp đơn trước ngày này, bạn sẽ được tự động gia hạn thêm ngày trong visa Tier 4/giấy phép sinh viên cho tới khi có kết quả đơn đăng ký. 

Trong trường hợp bất khả kháng, không kịp nộp đơn đăng ký đúng hạn, thì bạn cần phải đưa ra được bằng chứng và lý do đủ thuyết phục cho việc trễ deadline của mình. Tuy nhiên, trong các trường hợp này, khả năng cao là đơn đăng ký sẽ không được chấp nhận. 

Ngoài ra, việc vẫn ở lại Anh sau khi giấy phép nhập cư đã hết hạn được coi là vi phạm pháp luật (theo quy định về chính sách nhập cư của Anh). Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc hiện tại, cũng như quá trình nhập cư của bạn sau này (kể cả khi các bạn nhập cư vào các quốc gia khác ngoài Vương quốc Anh).

Tạm kết

Trên đây là những gợi ý của INDEC về lộ trình sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh tại Anh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể tìm ra lối đi tiếp theo của riêng mình. Các bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Anh thì hãy liên hệ INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *