Du học Mỹ ngành Architecture: Làm thế nào để trở thành kiến trúc sư chuyên nghiệp?

Có nên du học Mỹ ngành Architecture? Lộ trình để trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp tại Mỹ là gì? Lương ngành Architecture có cao không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc khi tìm hiểu về ngành này. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Architecture và trả lời câu hỏi có nên du học Mỹ ngành Architecture hay không? Du học INDEC sẽ giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

du học mỹ ngành architecture

Nội dung chính

Tổng quan về ngành Architecture

Định nghĩa

Architecture hay còn được gọi là Ngành kiến ​​trúc, đây là ngành pha trộn hài hòa giữa kỹ thuật và nghệ thuật. Architecture tập trung vào việc lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng các công trình dựa trên các yêu cầu về thẩm mỹ và chức năng. Các tòa nhà được xây dựng đôi khi không chỉ phục vụ mục đích chỗ ở mà còn có những lý do về đời sống tinh thần. 

Ngành Architecture không chỉ cần yếu tố thẩm mỹ mà kỹ thuật công trình cũng hết sức quan trọng để đảm bảo sự an toàn dài lâu của công trình và có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

du học Mỹ ngành kiến trúc

Người làm việc trong ngành Architecture thường được gọi là Kiến trúc sư. Đây là những người đảm nhiệm phần thiết kế cho các dự án xây dựng như nhà ở, trường học, chung cư hay trung tâm thương mại. Architect sẽ sử dụng kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng và năng khiếu hội hoạ của bản thân để thiết kế bản vẽ. 

Architecture gồm những chuyên ngành nào?

Về cơ bản, ngành Architecture bao gồm những chuyên ngành chính sau:

Thiết kế đô thị và Kiến trúc cảnh quan

Landscape Architecture hay còn được gọi là Kiến trúc cảnh quan, đây là chuyên ngành thuộc lĩnh vực Architecture. Đây là ngành học nghiên cứu và thiết kế, tổ chức không gian theo các yêu cầu về giá trị thẩm mỹ, môi trường và văn hóa đối với một khu vực rộng. Không chỉ là thiết kế kiến trúc, ngành này còn quy hoạch không gian và tạo ra giá trị sử dụng cho không gian đó. Những không gian mở được thiết kế còn mang yếu tố hài hòa với thiên nhiên, thuận lợi sử dụng.  

Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan xoay quan 3 lĩnh vực chính: quy hoạch, thiết kế và quản lý không gian đô thị. Chính vì vậy nên, yêu cầu đối với một kiến trúc sư cảnh quan tương đối cao. Nhưng tiềm năng của ngành nghề này lại rất rộng mở.

Kiến trúc công trình

Với không gian thiết kế nhỏ hơn so với ngành Kiến trúc cảnh quan, ngành kiến trúc công trình cũng là một ngành học đặc thù khi nằm giữa 2 lĩnh vực: nghệ thuật, kỹ thuật, liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, thiết kế tổng thể mặt bằng xây dựng công trình, thiết kế các hạng mục cơ điện của công trình,…

Kiến trúc sư công trình sẽ trực tiếp tham gia vào hoạt động tổ chức, sắp xếp cấu trúc, cung cấp những giải pháp phù hợp cho khách hàng của các công trình xây dựng thông qua các bản thiết kế. Bên cạnh đó; kiến trúc sư còn là người tư vấn quản lý xây dựng cơ bản; tổ chức và hỗ trợ xây dựng tại các bộ phận liên quan như: phòng xây dựng, quản lý đô thị; ban quản lý dự án; các công ty xây dựng,…

Kiến trúc nội thất

Nếu như ngành kiến trúc công trình liên quan đến những thiết kế mang lại vẻ đẹp tổng thể trong những bộ khung vững chắc đảm bảo cho tính bền vững của công trình thì kiến trúc nội thất lại đảm nhiệm một vai trò khác, đó là tạo ra một không gian đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật nhằm gia tăng cảm hứng sống và làm việc của con người. Có thể nói ngành kiến trúc nội thất là ngành hỗ trợ song song với kiến trúc công trình.

Để đảm nhận các công việc này, người học phải được đào tạo một cách bài bản để có đủ năng lực sáng tạo, chủ động tạo nên sự khác biệt và mới lạ, lại phải vừa phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ chung và vừa phải thể hiện nét cá tính riêng.

Quy hoạch đô thị/ Quy hoạch vùng

Quy hoạch vùng và đô thị là ngành đào tạo về quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn, nhằm tổ chức hoặc định hướng tổ chức không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo lập môi trường sống tốt cho người dân.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là ngành đào tạo những kiến trúc sư có khả năng làm quản lý, sử dụng và khai thác đô thị, quản lý dự án xây dựng và quản lý phát triển đô thị mới, có thể làm việc ở các công ty xây dựng, các ban quản lý các dự án phát triển đô thị mới, Phòng quản lý đô thị các quận huyện, Phòng xây dựng, Sở xây dựng.

Ngành học này sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quy hoạch đô thị và các ngành có liên quan: Kỹ năng vẽ kỹ thuật, sử dụng thành thạo AutoCAD, có kỹ năng điều hành, phân công và phối hợp với các bộ phận có liên quan để thực hiện có hiệu quả công việc; có khả năng tập huấn và huấn luyện về quyền hạn và trách nhiệm về quy hoạch và quản lý, có kỹ năng cập nhật, thông tin về pháp luật, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới; phương pháp quản lý; kinh nghiệm trong và ngoài nước liên quan đến quy hoạch đô thị để thực hiện phân tích, đánh giá và điều chỉnh phù hợp.

Kỹ sư thiết kế điện

Kỹ sư thiết kế điện hay còn được gọi là Electrical Design Engineer. Đây là ngành đào tạo những chuyên gia trong ngành điện, có khả năng áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật, vật lý và khoa học vật liệu để phân tích, thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống điện. Kỹ sư thiết kế điện tạo ra các giải pháp, có thể bao gồm từ các thiết kế thành phần nhỏ đến các hệ thống quy mô lớn như hệ thống an ninh, hệ thống báo động, ánh sáng, v.v.

Kỹ sư thiết kế điện làm việc trên tất cả các giai đoạn của hệ thống, từ quá trình nghiên cứu, phát triển và thiết kế ban đầu cho đến khi lắp đặt và vận hành thử nghiệm cuối cùng. Vai trò cũng liên quan đến thiết kế mạch, nắm bắt sơ đồ, quản lý bố cục, kiểm tra và gỡ lỗi.

Ngành Architecture phù hợp với ai?

Có thế mạnh về Toán và Lý

Đây là lẽ dĩ nhiên bởi việc quy hoạch và thiết kế công trình đòi hỏi bạn phải đo đạc, tính toán cũng như lựa chọn chất liệu phù hợp nên giỏi hai bộ môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Nếu bạn nhận thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan thì hãy mạnh dạn theo đuổi ngành học Kiến trúc nhé! Còn nếu bạn không quá giỏi về Toán và Lý thì đừng lo bạn hoàn toàn có thể trau dồi kiến thức khi học ngành Architecture, các kiến thức Toán, Lý trong Architecture không quá khó và khá cơ bản, bạn hoàn toàn có thể bổ sung qua quá trình học.

Có gu thẩm mỹ

Như đã đề cập ở trên, ngành Architecture là ngành pha trộn hài hòa giữa kỹ thuật và nghệ thuật. Các công trình không chỉ cần an toàn, vững vàng mà còn phải đẹp mắt nhằm đảm bảo mỹ quan nên người học ngành Kiến trúc cần phải trau dồi mắt thẩm mỹ của bản thân. Với kỹ năng này, bạn có thể chủ động bổ sung bằng cách tham gia những lớp vẽ ngay từ bây giờ hoặc tập vẽ theo các tranh vẽ, ảnh thực tế từ trên mạng. Điều này vừa giúp bạn nâng cao gu thẩm mỹ mà vừa góp phần cải thiện năng lực vẽ tay vốn cũng rất hữu ích trong lĩnh vực kiến trúc. Một số trường đại học có thể sẽ yêu cầu bạn nộp các tác phẩm vẽ trong vòng tuyển sinh nên học vẽ là một khoản đầu tư rất giá trị để theo đuổi ngành Kiến trúc.

ngành kiến trúc hợp với ai

Khả năng sáng tạo vượt trội

Architecture là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao để có thể làm nên những công trình độc đáo nhưng vẫn thiết thực. Cách đơn giản để xác định bạn có phải là một người sáng tạo là tự kiểm tra xem bản thân có thói quen tìm tòi các phương án mới để giải quyết vấn đề không. Đó có thể là hướng phân tích tác phẩm văn học độc đáo không giống ai nhưng hoàn toàn thuyết phục và hợp lý. Hay chỉ đơn giản là luôn cố gắng thay đổi trong cách nói chuyện một cách linh hoạt để luôn là một người thú vị. Chỉ cần bạn cố gắng trau dồi và đổi mới ở một khía cạnh nào đó thì bạn đã có tố chất sáng tạo trong người.

Career path ngành Architecture 

Lộ trình nghề nghiệp phổ biến ngành Architecture:

Giai đoạn 1: Nhà thiết kế nhà ở

Nhiều người có bằng kiến ​​trúc bắt đầu sự nghiệp của họ với tư cách là nhà thiết kế nhà ở. Một nhà thiết kế nhà ở là người thiết kế và lên kế hoạch cho nội thất của các tòa nhà chung cư và đưa ra các ý tưởng để tái tạo lại các không gian này để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể áp dụng kiến thức thiết kế nội thất ở giai đoạn đầu này.

Các nhà thiết kế nhà ở chịu trách nhiệm xác định loại vật liệu nào sẽ được yêu cầu và cần bao nhiêu vốn cho một dự án khu dân cư. Họ rất sáng tạo với kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, khả năng phác thảo và chú ý đến từng chi tiết. Theo PayScale, mức lương thông thường cho các nhà thiết kế khu dân cư dao động từ $25.000 đến $75.000.

Giai đoạn 2: Nhà thiết kế kiến ​​trúc

Một nhà thiết kế kiến ​​trúc là người thiết kế các mô hình xây dựng và cảnh quan. Họ hoạt động trực tiếp dưới sự giám sát của các kiến ​​trúc sư được cấp phép và giao tiếp với khách hàng để lấy ý tưởng thiết kế và tạo ngân sách cho các dự án xây dựng.

du học mỹ ngành kiến trúc

Giai đoạn 3: Kiến trúc sư

Khi một nhà thiết kế kiến ​​trúc nhận được giấy phép, họ sẽ trở thành một kiến ​​trúc sư chính thức. Các kiến ​​trúc sư sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực xây dựng và khả năng vẽ nâng cao để thiết kế các cấu trúc an toàn, bền vững và hấp dẫn về mặt thị giác.

Kiến trúc sư có kỹ năng kỹ thuật về Autodesk Revit, thiết kế và quản lý dự án. Họ có thể làm việc trong các dự án dân cư như nhà cho một gia đình, cũng như các dự án thương mại như cao ốc văn phòng, trung tâm mua sắm và thậm chí là nhà thờ. Theo PayScale, các kiến ​​trúc sư có thể kiếm được từ $51,000 đến $101,000 hàng năm.

Giai đoạn 4: Giám đốc dự án kiến ​​trúc

Người quản lý dự án kiến ​​trúc giám sát tất cả các phần của quá trình thiết kế và xây dựng của một dự án tòa nhà. Họ chịu trách nhiệm tạo và phê duyệt các bản thiết kế và đảm bảo rằng một dự án tuân theo các luật về môi trường và phân vùng.

Người quản lý dự án kiến ​​trúc có kỹ năng quản lý dự án, tương tác với khách hàng và điều phối dự án. Theo PayScale, các nhà quản lý dự án trong lĩnh vực kiến ​​trúc có thể kiếm được từ $53,000 đến $114,000 hàng năm.

Giai đoạn 5: Giám đốc xây dựng

Giám đốc xây dựng là người có vai trò lãnh đạo chịu trách nhiệm đánh giá các yêu cầu về lực lượng lao động của dự án và đảm bảo đạt được các mục tiêu xây dựng. Giám đốc xây dựng cũng xem xét các hợp đồng và ngân sách, cũng như sắp xếp lịch trình của nhà thầu phụ.

Giám đốc xây dựng có kỹ năng phát triển cao về quản lý dự án, quản lý ngân sách và quản lý con người. Theo PayScale, các giám đốc xây dựng có thể kiếm được mức lương hàng năm từ $78,000 đến $162,000.

Tham khảo mức lương các vị trí liên quan đến ngành Architecture:

Các vị trí liên quanMức lương trung bình
Design architect (Kiến trúc sư thiết kế)$81k – $101k
Project Manager (General) (Quản lý dự án)$49k – $113k
Mechanical Engineer (Kỹ sư cơ khí)$54k – $99k
Graphic Designer (Thiết kế đồ họa)$33k – $64k
Administrative Assistant (Trợ lý hành chính)$29k – $56k
Project Engineer (Kỹ sư dự án)$53k – $98k
Electrical Engineer (Kỹ sư điện)$59k – $112k
Civil Engineer (Kỹ sư xây dựng)$51k – $99k
Office Manager (Quản lý văn phòng)$34k – $70k
Interior Designer (Thiết kế nội thất)$36k – $70k
Executive Assistant (Trợ lý điều hành)$39k – $80k

Học những ngành nào thì tỷ lệ thất nghiệp thấp & có mức lương cao tại Mỹ? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Du học Mỹ nên học ngành nào? Top 5 ngành học ở Mỹ không lo thất nghiệp

Lý do tại sao nên lựa chọn du học Mỹ ngành Architecture?

Từ lâu, các bạn sinh viên có mục tiêu theo đuổi ngành Kiến trúc đã lựa chọn Mỹ là điểm đến lý tưởng để học tập, trải nghiệm và tích luỹ kiến thức chuyên sâu. Vậy đâu là lý do nhiều bạn sinh viên quyết định lựa chọn du học Mỹ ngành Architecture?

Mức lương trung bình $82.850/năm

So sánh với các nước như Úc, Anh, Pháp, Trung Quốc với mức lương dao động từ $36.600 thì mức lương của một kiến trúc sư tại Mỹ cao hơn gần gấp đôi (Theo Glassdoor). Điều này thể hiện mức độ cạnh tranh và yêu cầu rất lớn. Mỹ đã nổi tiếng với chương trình giáo dục hàng đầu và ngành Architecture cũng không ngoại lệ. Chỉ với 1 khoản đầu tư để theo đuổi Architecture, bạn đã sở hữu một nửa tấm vé đi đến mức lương trong mơ. Đây là một trong những lý do quan trọng thu hút các bạn sinh viên lựa chọn du học Mỹ ngành Architecture.  

lý do nên du học mỹ ngành Architecture

Dự kiến tăng trưởng việc làm 7% trong thập kỷ tới

Theo Glassdoor, từ 2018-2028 tỷ lệ tăng trưởng việc làm ngành Architecture tại Mỹ dự kiến sẽ lên tới 7%. Hiện nay cuộc sống phát triển, chúng ta không còn chỉ lo đến việc “ăn no, mặc ấm” nữa mà đã chuyển sang “ăn ngon, mặc đẹp”. Con người bắt đầu quan tâm đến thẩm mỹ cảnh quan và nhà ở nhiều hơn. Điều này thể hiện xu hướng việc làm sắp tới tại Mỹ sẽ nghiêng về thị trường kiến trúc nhiều hơn và sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Cơ hội việc làm rộng mở cũng là một lợi thế quan trọng của các bạn lựa chọn du học Mỹ ngành Kiến trúc. 

Gần 130.000 việc làm liên quan mỗi năm

Ở Hoa Kỳ, số lượng việc làm ngành kiến trúc luôn rất cao và cạnh tranh, hơn gần gấp 3 lần ở Úc và Anh (tầm 37.000 vị trí). Có thể nói việc lựa chọn theo đuổi ngành Architecture tại Mỹ sẽ là một lựa chọn khôn ngoan bởi chương trình đào tạo chất lượng cao, đồng thời có nhiều vị trí việc làm mở với mức lương khủng!

Lộ trình du học Mỹ ngành Architecture 

Nếu bạn có mục tiêu đi du học Mỹ ngành Architecture, bạn có thể tham khảo lộ trình học dành cho bậc cử nhân và thạc sĩ như sau:

Bậc cử nhân du học Mỹ ngành Kiến trúc 

Yêu cầu đầu vào

 • Tốt nghiệp THPT, GPA 7.0 trở lên
 • Điểm SAT/ACT từ 1050
 • IELTS 6.0 trở lên
 • Thư giới thiệu giáo viên
 • Một số trường yêu cầu bản portfolio

Các kỳ tuyển du sinh & các mốc thời gian lưu ý

Khác với nhiều quốc gia khác, các trường đại học ở Mỹ có tận 3 kỳ nhập học là mùa thu, mùa xuân và mùa hè. Học kì thu và xuân kéo dài khoảng 16 tuần trong khi kỳ hè chỉ kéo dài trong khoảng 8 tuần. Tuy nhiên, phần lớn các trường tuyển sinh vào kỳ thu, chỉ có một số nhỏ trường cho phép nhập học kỳ xuân và kỳ hè.

 • Học kỳ mùa thu (bắt đầu vào tháng 8/tháng 9): Đây là học kỳ đầu tiên của năm và số lượng ngành học mở đơn đăng ký, chương trình học bổng và cả cơ hội làm việc dành cho sinh viên đều nhiều hơn so với các thời điểm khác trong năm.
 • Học kỳ mùa xuân (bắt đầu vào tháng 1): Các lớp học bắt đầu vào khoảng tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng Giêng. Vì ít cơ hội hỗ trợ hơn cũng như bạn sẽ không thể tham gia thực tập vào mùa hè sau đó do chưa đủ vốn kiến thức và thời lượng học tập cần thiết nên số lượng sinh viên đăng ký nhập học kỳ mùa xuân thường ít hơn.
 • Học kỳ mùa hè (Bắt đầu vào khoảng đầu tháng 6): Đây là kỳ học ngắn nhất trong ba học kỳ. Hầu như có rất ít trường đại học có đợt tuyển sinh mùa hè. Vì có thời lượng ngắn nên kỳ nhập học mùa hè thường dành cho các chương trình học ngắn hạn hoặc những đối tượng nhận được học bổng của chính phủ Hoa Kỳ.

lộ trình du học Mỹ ngành Architecture

Bậc thạc sĩ du học Mỹ ngành Kiến trúc 

Yêu cầu đầu vào

 • Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan
 • Kết quả GRE (1.000 verbal và quantitative)
 • TOEFL 550 hoặc IELTS tương đương
 • Thư giới thiệu của giáo viên
 • Bài luận cá nhân
 • Portfolio (yêu cầu từ một số trường)

Các kỳ tuyển du sinh & các mốc thời gian lưu ý

Thường với bậc thạc sĩ, sinh viên sẽ phải đăng ký nhập học vào kỳ mùa thu (tháng 8,9). Nếu bạn muốn đăng ký nhập học thạc sĩ vào mùa thu thì nên ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng sau:

 • Tháng 11 – Tháng 3 năm trước: Các trường đại học Mỹ bắt đầu mở đơn nhận hồ sơ nhập học cho kỳ mùa thu năm sau. Đây là thời điểm bạn đầu tư thời gian chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ của mình cũng như tìm kiếm các cơ hội học bổng nếu có.
 • Tháng 4 – Tháng 5 năm sau: Sau khoảng thời gian lọc hồ sơ và thực hiện các buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được kết quả tuyển sinh trong thời điểm này. Nếu trúng tuyển, bạn phải đưa ra quyết định về trường đại học và bắt đầu sắp xếp các loại hồ sơ khác để chuẩn bị nhập học.
 • Tháng 5 – Tháng 8 năm sau: Chuẩn bị lên đường sang Mỹ nhập học như xin thị thực, mua vé máy bay, sửa soạn hành lý.

Lộ trình để trở thành một Kiến trúc sư tại Mỹ

Để trở thành 1 kiến trúc sư chuyên nghiệp tại Mỹ với mức lương lên tới $50.000 thì trước hết bạn phải sở hữu 1 tấm bằng cử nhân về kiến trúc.

Lộ trình 5 năm 

Du học sinh sẽ phải chọn 1 trường có đào tạo bằng Bachelor of Architecture và bắt buộc phải là Professional degree program. Mặt khác chương trình này phải được công nhận bởi NAAB-accredited. Và trên cả nước Mỹ, chỉ có 59 chương trình đào tạo đại học được NAAB công nhận. 

Lưu ý: Trong quá trình apply bằng Bachelor khi đi du học Mỹ ngành Architecture, không phải trường nào cũng yêu cầu portfolio, nhưng bạn nên có sự chuẩn bị về kỹ năng vẽ, thiết kế vì khi theo đuổi ngành Kiến trúc, đây là kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất. Các trường đại học tại Mỹ cũng cung cấp các khóa học Studio giúp bạn học, thiết kế chuyên nghiệp trong một studio, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm kiến trúc. Studio course sẽ yêu cầu chi phí thêm ngoài học phí nhưng đây là một khoản đầu tư rất đáng tiền.

Lộ trình 4 + 2

Với lộ trình 6 năm này, du học sinh sẽ phải học 4 năm lấy bằng Bachelor, sau đó học 2 năm Master. Tuy nhiên, chương trình học này mới chỉ ở cấp độ Pre-professional program và chưa được NAAB-accredited công nhận. Lộ trình du học Mỹ ngành Architecture này sẽ dài hơn lộ trình 5 năm nhưng đối với những bạn không có hồ sơ mạnh thì đây là lựa chọn khá an toàn.

Sau khi hoàn tất 1 trong 2 lộ trình, để trở thành kiến trúc sư chuyên nghiệp bạn bắt buộc phải tham gia Professional Training kéo dài 3 năm, được hướng dẫn bởi kiến trúc sư chuyên nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận. Trong quá trình training, bạn vẫn được trả lương tuy ko bằng kiến trúc sư chính thức nhưng vẫn đủ trang trải cuộc sống. Sau khi hoàn thành khóa training bạn sẽ phải tham gia thi bài thi thi Architect Registration Exam. Gồm 6 bài thi, chỉ cần điểm trung bình 5.0 trở lên bạn sẽ nhận được giấy phép kiến trúc sư chuyên nghiệp tại Mỹ.

Lưu ý: Đối với bằng Bachelor là Pre-professional program (Lộ trình 4+2) bạn có thể không cần học lên Master và học Professional Training kéo dài 3 năm mà có thể đi làm luôn tại một số vị trí như:

 • Advertising Designer
 • Building Inspector
 • Art Direction
 • Illustrator
 • Surveyor
 • Urban Planner
 • Building Contractor

Bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về lộ trình du học Mỹ ngành Architecture? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Danh sách các trường ở Mỹ đào tạo tốt chuyên ngành Architecture 

Auburn University

Tổng quan

Auburn University đã phát triển thành một trong những trường đại học lớn nhất ở miền Nam, vẫn luôn đi đầu trong giáo dục với sự pha trộn truyền thống của nghệ thuật và khoa học ứng dụng và thay đổi theo nhu cầu ngày nay trong khi vẫn tôn trọng truyền thống và tinh thần

auburn university du học Mỹ ngành Architecture

Điểm khác biệt của Auburn University

Đại học Auburn cung cấp các chương trình đại học và sau đại học toàn diện, cả về nghệ thuật và khoa học và trong các ngành nghề, bao gồm nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên, kiến ​​trúc, kinh doanh, giáo dục, kỹ thuật, điều dưỡng, dược, và thuốc thú y. 

Chương trình đại học của Auburn luôn được công nhận là một trong những chương trình tốt nhất trong số các trường công ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh của Auburn làm việc một cách sáng tạo để trả lời các câu hỏi cấp bách trong các lĩnh vực như sức khỏe, khí hậu, tin học, sản xuất phụ gia, kỹ thuật dược phẩm và năng lượng có thể mở rộng. Các chương trình nghiên cứu của Auburn để cải thiện cuộc sống của người dân Alabama, quốc gia và thế giới thông qua giáo dục tiên tiến.

Vậy tại sao nên học ngành Architecture tại Auburn University?

Auburn có Rural Studio và Urban Studio dành riêng cho sinh viên khoa Kiến trúc. Trong đó Rural Studio đã thắng nhiều giải thưởng quốc tế bao gồm: Building of the year năm 2013, 2014 ( (Archdaily.com). Đến nay, Rural Studio đã xây dựng hơn 200 dự án và giáo dục hơn 1.200 học sinh trong Black Belt. Các dự án như Front Porch Initiative giúp các cộng đồng khác thực hiện ước mơ về thiết kế đẹp và quyền có nhà ở chất lượng. Làm việc với các đối tác ở khắp Đông Nam Bộ, Rural Studio đang xây dựng những ngôi nhà để giải quyết vấn đề quan trọng của cuộc khủng hoảng nhà ở thầm lặng ở nông thôn Hoa Kỳ. Sinh viên sẽ không chỉ có cơ hội thực hành và làm đẹp CV mà còn được khám phá thiên nhiên tươi đẹp tại vùng nông thôn nước Mỹ.

Bên cạnh đó, Urban Studio được cung cấp để giảng dạy sinh viên trong kiến trúc đô thị. Các dự án studio bao gồm:

 • Quy hoạch tổng thể khu phố và thị trấn minh họa
 • Thiết kế cho các tòa nhà sử dụng công cộng ở các vị trí có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến đô thị.

Urban Studio mang đến những cơ hội đặc biệt để nâng cao sự tiếp cận và gắn kết của Trường với sinh viên ngành Architecture, giúp sinh viên có cơ hội làm việc và thực tập từ sớm. Ngoài ra, sinh viên Auburn còn được đến các nước châu Âu như Rome và Scandinavia để trải nghiệm, học hỏi thêm các công trình kiến trúc tại đây.

Với những lý do trên, Auburn University đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng dành cho các bạn lựa chọn du học Mỹ ngành Architecture.

Vị trí địa lý thuận lợi 

Auburn là 1 thành phố nhỏ xinh đẹp của bang Alabama, liên tục ghi danh trong TOP 100 những nơi sinh sống lý tưởng nhất tại Mỹ (Livability, 2021). Tạp chí Forbes từng vinh danh Auburn là TOP4 thành phố nhỏ tốt nhất để kinh doanh và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Auburn chỉ cách Atlanta, Georgia-thành phố lớn nhất vùng Đông Nam 1,5 giờ chạy xe. Atlanta sở hữu sân bay tấp nập nhất tại Mỹ và là đại bản doanh của rất nhiều công ty nằm trong Fortune 500:

 • Hyundai
 • Kia
 • Home Depot
 • UPS
 • Coca-Cola
 • Delta Airlines
 • Aflac
 • Winkelmann Group
 • Amazon

Nằm ngay trong khu vực được ưu đãi về khí hậu nên quanh năm, Auburn có 4 mùa rõ rệt với mùa đông không lạnh lắm (ít khi nào dưới âm độ C) và mùa hè ấm áp ( 30-32 độ C).

Nền công nghiệp chủ chốt của Auburn là điện tử, dệt may và sản xuất ô tô. Có rất nhiều những tập đoàn đi đầu thế giới trong lĩnh vực này có trụ sở tại Auburn như Hyundai, Kia, Home Depot, UPS, Delta Airlines, Aflac và Amazon. Bởi vậy sinh viên Architecture sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các vị trí như quản lý dự án, Advertising Designer, Art Direction, Illustrator.

Xem thêm: Du học Mỹ: Khám phá sức hút của trường Auburn University at Montgomery

Ranking

 • #104 xếp hạng các trường Đại học Quốc gia (U.S. News & World Report, 2020)
 • #1 các trường đại học có tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm cao nhất tại bang Alabama (Zippia, 2021)
 • #12 ngành Architecture bậc cử nhân tại Mỹ (DesignIntelligence, 2020)
 • Xếp hạng  #15 các trường đào tạo ngành Architecture và Interior Design tốt nhất (CEOMagazine, 2019)
 • Xếp hạng #17 tại Mỹ dựa trên mức độ hạnh phúc của sinh viên (Princeton Review, 2021)

Chi phí & học bổng

Standard Entry (2 kỳ)AAP (2 kỳ)EAP (2 kỳ)Chi phí Architecture
Học phí$17,962$17,962-$18.231$17,962-$18.231$2,160/1 kỳ
Nhà ở$3,430-$7,020$3.430-$7.020$3.430-$7.020$2,045-$4,180
Ăn uống$200-$1,200$200-$1,200$200-$1,200$100-$600
Bảo hiểm$750$750$750$750
Tổng$22,342-$26,932$22,342-$27,201$22,342-$27,201$6,775-$9,410

Đại học Auburn cung cấp mức học bổng lên tới $10,000 cho năm đầu tiên dành cho các sinh viên quốc tế

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 • AU có chương trình CO-OP hợp tác với gần 200 nhà tuyển dụng hàng đầu tại Mỹ như KIA, Huyndai, Yamaha, General Electric, Daikin, Mercedes-Benz. Đặc biệt, 93% sinh viên tham gia co-op là sinh viên ngành Kỹ Thuật, Kiến trúc
 • 79% sinh viên ngành Kiến trúc được tuyển dụng ngay tại thời điểm tốt nghiệp.
 • Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên ngành Kiến trúc là $49,198.

University of Kansas

Tổng quan

Là trường đại học công lập lớn nhất tiểu bang Kansas, University of Kansas là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu nước Mỹ về nghiên cứu tổng hợp… Không chỉ vậy, cơ sở vật chất tại trường cũng vô cùng được chú trọng, khi sở hữu hệ thống một loạt các phòng nghiên cứu, trung tâm thí nghiệm danh giá… cho sinh viên thỏa sức học tập, nghiên cứu.

university of kansas

Điểm khác biệt của University of Kansas

Là một trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại mỹ, KU là cái nôi sản sinh ra nhiều tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vưc, những phát minh có giá trị to lớn đối với toàn nhân loại và nhiều giải thưởng Nobel cao quý.  KU là nơi ươm mầm của 7 giải thưởng danh giá Pulitzer trong lĩnh vực báo chí, 1 giải thưởng Nobel trong lĩnh vực kinh tế, 1 giải Nobel hòa bình và 4 phi hành gia cho NASA.

Brian McClendon-cựu sinh viên của KU là nhà đồng phát minh ra Google Earth, chính vì thế Lawrence được chọn làm điểm gốc của Google Earth. Cách đây hơn 100 năm, James Naismith đã tạo ra môn bóng bổ và lập ra khóa dạy bóng chày đầu tiên tại Đại học Kansas. Nhà khoa học tìm ra vitamin A và D cũng đã tốt nghiệp từ ngôi trường này.

Thomas Rudkin- đồng sáng tạo phần mềm nổi tiếng Powerpoint cùng nhiều nhà lãnh đạo, CEO lớn trên thế giới như tổng thống Colombia, CEO B.J Yang của Hyundai, cựu CEO Alan Mulally của Ford Motor cũng được đào tạo tại KU.

Vậy tại sao nên học ngành Architecture tại University of Kansas?

University of Kansas từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn sinh viên lựa chọn du học Mỹ ngành Architecture. University of Kansas có Studio 804 cho sinh viên Kiến trúc. Khoa Kiến trúc của Đại học Kansas cung cấp cơ hội giáo dục toàn diện này cho sinh viên sau đại học bước vào năm cuối của chương trình Thạc sĩ Kiến trúc, sinh viên chuyển tiếp hoặc các chuyên gia – bất kỳ ai muốn trở thành một kiến ​​trúc sư giỏi hơn bằng cách đã có kinh nghiệm thiết kế và xây dựng tòa nhà tinh vi toàn bộ từ đầu lên. Sinh viên làm việc trên tất cả các khía cạnh của thiết kế và quá trình xây dựng trong suốt chín tháng năm học. Điều này bao gồm tất cả các hệ thống, tài liệu xây dựng, ước tính, làm việc với các quan chức phân vùng và mã, bố trí địa điểm, đổ bê tông, đóng khung, lợp mái, vách ngăn, lắp đặt các tấm pin mặt trời,

Ngay từ đầu, công việc của Studio 804 đã hướng tới thiết kế hiệu quả năng lượng và bền vững. Kể từ ngày 5.4.7. Trung tâm Nghệ thuật ở Greensburg, Kansas, được hoàn thành vào năm 2008, mỗi dự án đã được Chứng nhận Bạch kim LEED và một số dự án đã được Chứng nhận Passive House US (PHIUS). Tất cả các ngôi nhà đều có mục tiêu sử dụng năng lượng thuần bằng không trong một năm. 

Ngoài ra còn có Dotte Agency – một tổ chức hợp tác thiết kế đa ngành với các khu vực lân cận nhằm định hình môi trường xây dựng nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và Institute for Smart Cities – sáng kiến ​​của Trường Kiến trúc & Thiết kế thuộc Đại học Kansas, dự định đi đầu trong nghiên cứu và đổi mới trong việc thiết kế và lập kế hoạch môi trường thông minh dựa trên dữ liệu có thể cải thiện khả năng sống cho mọi công dân trong khi giảm đáng kể tiêu thụ tài nguyên. 

Vị trí địa lý thuận lợi 

University of Kansas tọa lạc tại thành phố Lawrence – nơi được xem là trái tim địa lý của nước Mỹ, có thể dễ dàng tới thành phố Chicago, New York, Los Angeles chỉ khoảng 1 – 3 giờ bay. Không chỉ vậy, Lawrence còn là thành phố có nền kinh tế đa dạng và nổi tiếng là nơi sở hữu không gian xanh, gồm 50 công viên, 1 hồ nước ngọt và nhiều cung đường đạp xe tuyệt đẹp… Vì vậy, nơi đây không chỉ là một nơi lý tưởng để học tập mà còn là nơi để bạn có thể trải nghiệm một cuộc sống tuyệt vời với những gì tiện nghi, hiện đại nhất.

Lawrence, Kansas được xếp hạng #15 các thành phố đại học tốt nhất tại Mỹ (Niche.com, 2021). Lawrence cũng được tạp chí Forbes bình chọn vào TOP 5 những thành phố nhỏ tốt nhất để phát triển kinh doanh và sự nghiệp.

Forbes xếp Lawrence hạng 4 trong những trung tâm ngành STEM triển vọng nhất Hoa Kỳ với mức độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành này nhanh gấp 3.5 lần so với mức tăng trưởng trung bình của cả nước.

Chỉ cách Lawrence 45 phút lái xe, sinh viên KU còn có thể tìm kiếm những cơ hội toàn cầu khác tại một thành phố sầm uất và sôi động hơn-Kansas City, bang Misouri. Kansas City nằm trong TOP 25 thành phố công nghệ phát triển nhất tại Mỹ, bình chọn bởi tạp chí bất động sản nổi tiếng Cushman & Wakefield (2016).Nơi đây là trụ sở của nhiều công ty và tập đoàn lớn như PwC, Sprint, Virgin Mobile USA, Ford Motor Co.

Với thế mạnh là thành phố có nền kinh tế đa dạng cùng không gian hiện đại và tươi mát, sinh viên du học Mỹ ngành Architecture sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận việc làm từ những cơ quan kiến trúc cảnh quan đến doanh nghiệp thiết kế nội thất địa phương, ngoài ra bạn còn có thể làm các vị trí như quản lý dự án hoặc designer tại các công ty lớn.

Ranking

 • Top 10 thế giới về đào tạo ngành Kiến trúc (theo Azure Magazine)
 • Top 60 trường Đại học công lập tốt nhất Mỹ (theo U.S. News & World Report, 2021)
 • Top 90 chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật tốt nhất (theo U.S. News & World Report 2019)

Chi phí & học bổng

International direct (2 kỳ)AAP (2 kỳ)EAP (3 kỳ)Chi phí Architecture
Học phí$30,583$31,450$42,450$11,200
Nhà ở$5,522-$8,767$5,522-$8,767$9,528-$15,202$3,891-$6,249
Ăn uống$2,737-$3,100$2,737-$3,100$2,737-$3,100$1,842-$2,205
Bảo hiểm$1,476$1,476$2,214$1,476
Tổng$40,318-$43,926$41,185-$44,793$57,323-$63,728$17,109-$19,830

Học bổng: tối đa $36,000/ 4 năm ($9,000/năm)

Bạn có mong muốn chinh phục những học bổng giá trị cao khi đi du học Mỹ? Khám phá ngay bí kíp chinh phục học bổng du học Mỹ tại đây: Cách xin học bổng du học Mỹ hiệu quả, “bách phát bách trúng”

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Bên cạnh việc sở hữu chất lượng đào tạo tuyệt vời, Đại học Kansas còn có mối quan hệ hợp tác với hơn 10.000 công ty trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn như Garmin, Coca Cola,  General Motors, Bayer, Cerner, Sprint, Amazon, Google, PwC…, giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm làm việc tại những công ty hàng đầu thế giới. 

Bên cạnh đó, Kansas là một trong số rất ít các trường đại học ở Mỹ cung cấp chương trình hướng nghiệp chuyên sâu (Career Accelerator Program) cho sinh viên quốc tế, giúp tăng khả năng tìm kiếm việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp cho sinh viên. Vì vậy, Đại học Kansas vinh dự xếp hạng 26 trên toàn nước Mỹ về tỉ lệ tuyển dụng của sinh viên mới ra trường (Times Higher Education, 2016) với tỉ lệ thành công của sinh viên ngay 6 tháng sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 90%. Hàng năm có hơn 7,500 việc làm và 1,400 cơ hội thực tập được đăng trên KU career Connections. Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên mới tốt nghiệp là $50,100.

Sinh viên tốt nghiệp du học Mỹ ngành Architecture tại Đại học Kansas sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty lớn như Coca Cola,  General Motors, Bayer, Cerner, Sprint, Amazon, Google nhờ chương trình liên kết của trường. Mức lương khởi điểm thường lên tới $50.000.

University of Illinois in Chicago

Tổng quan

Nằm ở trung tâm của một trong những thành phố lớn của thế giới, Đại học Illinois tại Chicago – University of Illinois at Chicago (UIC) là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, công nghệ và văn hóa của khu vực. Là trường đại học nghiên cứu công lập duy nhất của Chicago với hơn 33.000 sinh viên cùng hệ thống các trường trực thuộc, UIC cung cấp cho sinh viên môi trường học tập xuất sắc và nhiều cơ hội để tiến xa hơn nữa.

UIC du học Mỹ ngành Architecture

UIC là trường đại học lớn nhất, nằm tại trung tâm thành phố Chicago, cách trung tâm 10 phút đi bộ, với hơn 32.000 sinh viên và 15 phân khoa, trong đó các ngành học nổi bật như: Kinh Tế, Thiết kế Đồ họa, Kiến trúc, Nhạc, Kinh doanh, Kỹ sư, Tâm lý, Y, Nha, Dược… Trường Y (School of Medicine) của UIC là trường Y lớn thứ 2 của Mỹ, và trường Kinh doanh (School of Business) được xếp thứ 92 trong số các trường tốt nhất thế giới. Trường sở hữu 10 khu ký túc xá nằm trong khuôn viên với khu phức hợp thể thao giải trí, với thẻ CTA U-Pass, sinh viên của UIC được sử dụng các phương tiện công cộng miễn phí

Điểm khác biệt của University of Illinois in Chicago

Adrian D. Smith, kiến trúc sư với nhiều thiết kế nổi tiếng như tòa nhà Burj Khalifa của Dubai, Jeddah Tower ở Ả Rập, Trump International Hotel & Tower ở Chicago, Jin Mao Tower ở Thượng Hải; Barbara A. Schaal – nhà sinh học tiến hóa, giáo sư tại đại học Washington và là phó chủ tịch của the National Academy of Sciences,…

Ngoài ra, trường còn liên kết với các đối tác như Google, Boeing, Deloitte, Groupon, Argonne National Labs, Accenture, WGN News, National Public Radio, Steppenwolf Theatre… giúp các sinh viên tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Vì có diện tích rất lớn, nên trường đã đầu tư xây dựng rất nhiều cơ sở vật chất, chỗ ở cho sinh viên ngay tại các khuôn viên trung tâm trong trường. Với rất nhiều lựa chọn nhà ở trong khuôn viên, sinh viên có thể trải nghiệm tất những dịch vụ từ UIC và Chicago cung cấp cho sinh viên của họ. Ví dụ như sinh viên sống ở những Common phía Bắc, Common phía Nam, Common phía Tây và các ký túc xá Courtyard sẽ có thể di chuyển rất thuận tiện chỉ mất vài phút đi đến giảng đường, trung tâm sinh viên phía Đông và trung tâm giải trí.

Với rất nhiều lựa chọn nhà ở trong khuôn viên trường, sinh viên có thể trải nghiệm tất những dịch vụ từ UIC và Chicago cung cấp cho sinh viên của họ. Nhiều sinh viên sống ở phía đông của khuôn viên trưởng, ở những Common phía Bắc, Common phía Nam, Common phía Tây và các ký túc xá Courtyard. Sinh viên sống ở những khu vực trên chỉ mất vài phút đi đến giảng đường, Trung tâm sinh viên phía Đông và trung tâm giải trí.

Vị trí địa lý thuận lợi

Chicago là thành phố lớn thứ 3 tại Mỹ, chỉ sau New York City và Los Angeles. Được mệnh danh là thành phố tốt nhất thế giới (Time Out Magazine, 2019). Trong năm 2019, Chicago đón hơn 55 triệu lượt du khách tới thăm quan. Chicago xếp hạng #6 Các trung tâm công nghệ toàn cầu (KPMG’s annual Global Technology Innovation report 2019) đồng thời cũng là một trong những thành phố có tốc độ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực công nghệ (U.S. Bureau of Labor Statistics, 2020).

Chicago là trụ sở của rất nhiều công ty và tập đoàn công nghệ lớn như Salesforce, Google, CareerBuilder, Orbitz, Groupon, RedBox, Motorola. Trung tâm thành phố Chicago là trung tâm thương mại lớn thứ 2 tại Mỹ, chỉ sau Manhattan, New York City. Chicago cũng nằm trong top 10 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, nổi tiếng bởi thị trường phái sinh. Chicago chiếm khoảng 18% thị trường giao dịch phái sinh toàn cầu, nhiều hơn tất cả các sàn giao dịch ở châu Âu và thậm chí hơn cả New York.

Chicago là trụ sở của hơn 400 công ty lớn, trong đó bao gồm hơn 30 công ty nằm trong list Fortune 500 của Mỹ và 12 công ty Fortune Global 500.

Đặc biệt, khi lựa chọn đi du học Mỹ ngành Architecture tại UIC, các bạn cũng sẽ có cơ hội học tập tại thành phố Chicago với nhiều toà nhà cao tầng nhất tại Mỹ như: Willis Tower, Tribune Tower, The Wrigley Building, Civic Opera House,… Tính tới thời điểm hiện tại, Chicago sở hữu 19/100 toà nhà cao tầng nhất thế giới. Điều này sẽ giúp sinh viên theo học ngành Architecture có thêm những trải nghiệm thực tế để cải thiện kỹ năng và trau dồi kiến thức chuyên môn. 

Ranking

 • TOP 300 các trường đại học tốt nhất thế giới (Times Higher Education World University Ranking 2019)
 • Xếp hạng TOP 100 các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất thế giới (ArchDaily, 2015)
 • Xếp hạng TOP 25 các trường đại học công lập tốt nhất (Times Higher Education 2019)
 • Mức lương của sinh viên tốt nghiệp đại học UIC cao hơn khoảng 50% so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng

Chi phí & học bổng

International direct (2 kỳ)AAP (2 kỳ)EAP (3 kỳ)Ngành Architecture
Học phí$29,778$32,000$40,000$7,044-$7,339
Nhà ở$7,960-$13,600$7,960-$13,600$13,800-$20,604$4,884-$6,800
Ăn uống$3,415-$3,420$3,415-$3,420$5,455-$5,465$2,040-$2,045
Bảo hiểm$2,000$2,000$2,000$2,000
Tổng$43,153-$48,798$45,375-$51,020$61,255-$68,069$15,968-$18,184

UIC cung cấp học bổng lên tới $32,000 cho 4 năm cho các sinh viên quốc tế

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Phòng Dịch vụ Nghề nghiệp của UIC giúp sinh viên soạn những bản sơ yếu lí lịch và thư xin việc mang tính chuyên nghiệp. Phòng tổ chức hội thảo về các chủ đề liên quan đến tìm kiếm việc làm cũng như các buổi phỏng vấn thử trực tuyến.

Hội chợ việc làm được tổ chức nhằm hỗ trợ sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập và làm việc. Một số trường thành viên của UIC, trong đó có trường quản trị kinh doanh và trường kỹ thuật, còn có các trung tâm việc làm riêng để hỗ trợ sinh viên của trường mình, ngoài ra trang web Dịch vụ Nghề nghiệp của trường còn có cả mục đăng tin tuyển dụng.

UIC có hai hình thức hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên:

 • Tư vấn Nghề nghiệp Cá nhân: Sinh viên UIC có thể đặt lịch hẹn làm việc trực tiếp với một cố vấn nghề nghiệp để được hỗ trợ tối đa về các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp.
 • Tư vấn Nghề nghiệp Tại chỗ: Dịch vụ tư vấn nghề nghiệp tại chỗ của UIC đáp ứng nhu cầu hỗ trợ về nghề nghiệp tức thời, nhanh gọn của sinh viên.

Trường còn có bảng kiểm định hướng nghề nghiệp, cơ hội thực tập, kết nối và nhiều cơ hội khác nữa để có thể hỗ trợ và tư vấn tối đa cho sinh viên về mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Chicago cũng là 1 thành phố năng động với hơn 400 công ty lớn, trong đó bao gồm hơn 30 công ty nằm trong list Fortune 500 của Mỹ và 12 công ty Fortune Global 500. 90% sinh viên sau tốt nghiệp tại UIC sẽ có công việc ngay với mức lương khởi điểm lên tới $40.000. Điều này đặc biệt rất có lợi đối với du học Mỹ ngành Architecture tại UIC! Sẽ có rất nhiều vị trí được tuyển mỗi năm thông qua chương trình liên kết của UIC, tuy mức độ cạnh tranh lớn nhưng mức lương thật sự không tồi. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp làm kiến trúc sư chuyên nghiệp, bạn nên học tập tại đây 

Louisiana State University

Tổng quan 

Tọa lạc tại thủ phủ Baton Rouge của tiểu bang Louisiana với khuôn viên rộng lớn xinh đẹp ẩn dưới những cây sồi xanh hùng vĩ, đại học Louisiana State University nằm trong TOP 100 các trường đai học công lập tốt nhất tại Mỹ. Ngôi trường này còn là “cái nôi” của những cựu học sinh nổi tiếng như Shaquille O’Neal – nhà vô địch 04 lần của giải bóng rổ NBA và Hubert Humphrey – cựu Phó Tổng thống thứ 38 của nước Mỹ.

Lousiana State University ngành Architecture

Điểm khác biệt của Louisiana State University

LSU là trường đại học hàng đầu và toàn diện nhất của bang Louisiana, đồng thời lọt top 2% các trường đại học tại Mỹ. University. Trường được xếp hạng thứ 153 trong danh mục các trường đại học quốc gia và thứ 72 trong số các trường đại học công lập tại Hoa Kỳ (theo US News & World Report).

Một số trường sau đại học của LSU, ví dụ như Đại học Kinh doanh E. J. Ourso và Trung tâm Luật Paul M. Hebert được xếp vào nhóm “R1: Các trường đại học tiến sĩ – Hoạt động nghiên cứu nổi bật” nhờ thành tích đáng ghi nhận trong lĩnh vực nghiên cứu tương ứng của họ.

Dẫn đầu về nghiên cứu: LSU là một trong 21 trường đại học duy nhất trên toàn quốc được cấp chứng nhận Land Grant, Sea Grant và Space Grant. Trường vận hành khoảng 800 dự án nghiên cứu được tài trợ bởi các cơ quan như Viện Y tế Quốc gia, Quỹ Khoa học Quốc gia, Tài trợ Quốc gia về Nhân văn và Cơ quan quản lý Hàng không và Vũ trụ Quốc gia.

Trường có The design shop dành cho sinh viên Architecture. Cửa hàng Thiết kế tại Đại học Nghệ thuật & Thiết kế LSU cung cấp cho sinh viên không gian làm việc, dụng cụ cầm tay và máy móc điện cho nhiều mục đích sử dụng và vật liệu khác nhau. Dưới sự giám sát của Giám đốc cửa hàng thiết kế, Mark Shumake , hội thảo lớn và toàn diện này có sẵn cho sinh viên sử dụng để hoàn thành các dự án của lớp.

Ngoài ra trường còn có Semester-long internship. LSU là một trong số ít các chương trình kiến ​​trúc cảnh quan trong nước yêu cầu kinh nghiệm thực tập cả học kỳ. Điều này cực kỳ có lợi cho sinh viên vì thời gian thực tập kéo dài cho phép họ hoàn toàn hòa mình vào môi trường làm việc và tham gia nhiều hơn vào các dự án tại các công ty tham gia. Ngoài ra, sinh viên thường được yêu cầu ở lại làm thực tập trong mùa hè năm sau, điều này giúp họ tiếp xúc nhiều hơn với thực tế của nghề kiến ​​trúc. Vì vậy, rất nhiều bạn lựa chọn LSU khi đi du học Mỹ ngành Architecture.

Vị trí địa lý thuận lợi 

Louisiana là một tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ giáp với Arkansas ở phía Bắc, Texas ở phía Tây, với Mississippi về phía đông và với Vịnh Mexico về phía Nam. Nơi này có địa hình đa dạng với nhưng được chia thành hai kiểu địa hình chính là đồng bằng màu mỡ ở phía bắc tiểu bang và vùng đất thấp với đồng bằng xen lẫn nhiều đầm lầy ở phía nam nơi con sông Mississippi đổ vào vịnh Mexico…

Louisiana có tổng sản phẩm quốc nội đạt hơn 216 tỷ USD (năm 2020), đứng thứ 24 trên toàn quốc. Ngoài ra, trong những năm gần đây kinh tế nơi phát triển mạnh mẽ với sự trỗi dậy của các ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất thiết bị vận tải, luyện kim, hóa chất, thiết bị y sinh và các ngành dịch vụ tài chính, du lịch…Hơn nữa, với vùng thềm lục địa rộng, khai thác dầu khí cũng là ngành công nghiệp đóng góp hàng tỷ đô la vào ngân sách của tiểu bang.

Là một vùng đất ở phía Nam nền kinh tế của Louisiana phát triển rất năng động tập trung vào các ngành công nghệ cao và các ngành tài chính, bảo hiểm, du lịch… Cảng biển phía Nam trên cửa sông Mississippi là cảng lớn nhất Tây bán cầu và lớn thứ tư thế giới nơi luân chuyển khối lượng hàng hóa khổng lồ, thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Và theo một khảo sát trên 12,000 doanh nghiệp nhỏ thì đây là một trong những nơi thân thiện nhất với doanh nghiệp và các Start up.

Thủ phủ Baton Rouge nằm trong TOP 100 các thành phố có mức độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ nhất tại Mỹ (Forbes). Bởi vậy đây là một trong những lợi thế lớn dành cho sinh viên ngành Architecture khi họ có nhiều cơ hội và lựa chọn việc làm hơn.

Ranking

 • #1 Landscape Architecture bậc cử nhân
 • #40 Architecture (DesignIntelligence 2019)

Chi phí & học bổng

International direct (2 kỳ)AAP (2 kỳ)EAP (3 kỳ)Ngành Architecture
Học phí$28,800 $29,700 $40,000$7,044-$7,339
Nhà ở$6,760-$8,200$6,760-$8,200$6,760-$8,200$6,760-$8,200
Ăn uống$3,415-$4,314$3,415-$4,314$5,455-$4,314$2,040-$4,314
Bảo hiểm$2,000$2,000$2,000$2,000
Tổng$43,153-$50,798$43,153-$53,798$61,255-$68,069$15,968-$18,184

95% sinh viên Louisiana State University được nhận học bổng và hỗ trợ hằng năm. Trường mang đến nhiều giải thưởng hấp dẫn lên tới $500 và nhiều chuyến đi tham quan bổ ích.  Học bổng: lên tới $10,000 cho năm đầu tiên

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Với chương trình đào tạo xuất sắc và bằng cấp có giá trị trên toàn cầu, Louisiana State University mang đến cho sinh viên triển vọng sự nghiệp vô cùng rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên LSU có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp cận những cơ hội việc làm hấp dẫn ở bất kỳ quốc gia nào.

LSU có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn lớn nhằm cung cấp cơ hội thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên. Đặc biệt, 89% sinh viên LSU ngành Kỹ thuật được tuyển dụng hoặc học lên hệ thạc sĩ 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Mức thu nhập sinh viên du học Mỹ ngành Architecture nhận được cũng rất cao, lên đến 75.000 – 110.000$/ năm với công việc đầu tiên sau khi ra trường (Theo Glassdoor, 2021). 

Bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về du học Mỹ ngành Architecture? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Tổng kết

Vừa rồi là tổng quan ngành Architecture, lộ trình du học Mỹ ngành Architecture và đề xuất các trường học đào tạo Architecture tốt nhất. Hy vọng bài viết đã phần nào cung cấp đầy đủ thông tin về ngành Architecture cho bạn đọc. Nếu bạn còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về lộ trình du học Mỹ ngành Architecture, liên hệ với INDEC ngay để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Series ngành học hot tại Mỹ

__________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *