HƯỚNG DẪN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH MỸ

Chứng minh tài chính là một phần quan trọng của quá trình xin cấp thị thực du học Mỹ. Trong thực tế, quá trình này chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nắm rõ về những thủ tục cần thiết, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất, nâng cao tỷ lệ thành công khi xin visa. Trong năm 2018 tới, quy trình chứng minh tài chính được quy định như sau:

Chứng minh tài chính du học mỹ – hiểu để không cần lo nghĩ
  1. Về chứng minh tài chính du học Mỹ

Thông thường, một hồ sơ xin Visa Du học Mỹ bao gồm những phần chính sau đây :
– Chứng minh tài chính
– Quá trình học tập, làm việc liên tục của người muốn đi du học Mỹ
– Thư mời nhập học của trường ở Mỹ (I20)
– Bằng cấp (bằng tốt nghiệp, giấy khen thưởng, bằng Anh văn như IELTS hoặc TOEFL..)
– Thông tin cá nhân (giấy khai sinh, passport, hinh 5*5, hộ khẩu …)
Để được cấp mẫu nhập học I – 20 hoặc mẫu IAP – 66 (cho J – 1 Visitor Exchange), điều kiện để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh, bạn cần chứng minh tài chính. Nếu bạn không nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính, bạn sẽ không được cấp mẫu I – 20 hay IAP – 66 dù đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhập học của trường.

  1. Chi phí du học Mỹ – Bao nhiêu là đủ?

Học phí và sinh hoạt phí là hai khoản chi phí lớn nhất du học sinh Mỹ cần quan tâm. Chứng minh tài chính du học Mỹ bao gồm 2 phần tương ứng là sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng. Trong đó, sổ tiết kiệm là nguồn ngân sách cho tất cả chi phí trong năm đầu tiên của sinh viên. Chi phí cho những năm học sau sẽ dựa vào thu nhập hàng tháng của cha mẹ hoặc người bảo trợ.
Với sinh viên du học toàn thời gian lâu dài theo diện Visa F-1, sổ tiết kiệm trong ngân hàng của bạn cần có giá trị lớn hơn học phí và sinh hoạt phí trong vòng 1 năm để đảm bảo bạn không bỏ học giữa chừng hay qua Mỹ để trốn ở lại làm việc. Đồng thời, nguồn thu nhập của gia đình bạn cần đủ ổn định để chi trả cho việc học của bạn trong những năm còn lại. Hiện nay, mức thu nhập an toàn của các gia đình có ý định cho con đi du học Mỹ sẽ rơi vào khoảng 60 triệu trở lên.
Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ? Điều này phụ thuộc vào chương trình học, trường học và tiểu bang mà bạn dự định du học tại Mỹ. Mỗi chương trình học, trường học sẽ có những mức học phí khác nhau tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng ngành, tương tự, sinh hoạt phí sẽ khác nhau đáng kể giữa các bang của nước Mỹ. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc, tìm hiểu kĩ về chi phí của ngành học, nơi học mà mình dự định, sao cho phù hợp với tình trạng tài chính của bản thân cũng như gia đình.
Hiện tại, mức chi phí trung bình (gồm cả học phí và sinh hoạt phí) tham khảo cho 1 năm học tại Mỹ đang rơi vào khoảng:
Cao đẳng cộng đồng: 16.325 USD (tương đương 370 triệu VNĐ)
Đại học công lập: 32.762 USD (tương đương 750 triệu VNĐ)
Đại học tư thục: 42.419 USD (tương đương 965 triệu VNĐ)
Lưu ý: Chi phí trên được tính theo thời điểm và có thể thay đổi do nhiều yếu tố.
      3. Chuẩn bị hồ sơ – Bạn cần những gì?
Về phần hồ sơ tài chính để xin visa du học Mỹ, sinh viên cần cung cấp đầy đủ sổ tiết kiệm được mở ít nhất 1 tháng trước khi đi du học và giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập tùy theo từng loại hình công việc.
(*) Trong đó, với trường hợp người bảo trợ là nhân viên làm công ăn lương, hồ sơ tài chính sẽ cần những giấy tờ sau:

  • Hợp đồng lao động trên 3 năm ghi rõ chức vụ, chế độ làm việc, hình thức lương, thời hạn hợp đồng, tiền thưởng, quyền lợi, phụ lục hợp đồng về việc tăng lương (nếu có).
  • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân
  • Xác nhận đóng bảo hiểm xã hội

(*) Còn với trường hợp hộ kinh doanh cá thể (như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ…), hồ sơ tài chính sẽ cần:

  •  Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương
  • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng
  • Tờ khai giải trình thu nhập

(*) Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp, cần:

  • Giấy phép kinh doanh, công ty thành lập trước 3 năm
  • Giấy chứng nhận mã số thuế
  • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
  • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng, như hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước. Các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Mặc dù sổ tiết kiệm không bắt buộc chứng minh nguồn gốc nhưng bạn nên chuẩn bị câu trả lời hợp lý khi nhân viên lãnh sự quán hỏi về nguồn gốc của số tiền trong sổ tiết kiệm trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ và đảm bảo số tiền trong đó duy trì đến thời điểm phỏng vấn Visa.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *