Giải mã cấu trúc bài luận SOP – Ẵm trọn học bổng trường Nottingham Trent UK

Nottingham Trent University (NTU) là một trong những trường đại học nổi tiếng top đầu tại Vương Quốc Anh, với chất lượng giảng dạy xuất sắc và hoạt động nghiên cứu bậc nhất thế giới. Tại NTU, nhà trường luôn khuyến khích sinh viên phát huy những màu sắc độc đáo của cá nhân, lan tỏa và đóng góp điều này trong từng hoạt động từ giảng dạy, học tập, teamwork, nghiên cứu khoa học, vui chơi – giải trí và kết nối bạn bè. Chính điều này đã thu hút hàng ngàn bộ óc sáng tạo, năng động từ khắp các quốc gia trên thế giới hội tụ tại NTU. Nếu như bạn mơ ước trở thành một thành viên trong cộng đồng NTU và apply thành công những suất học bổng giá trị cao, đừng bỏ lỡ bài viết “Giải mã cấu trúc bài luận SOP tại NTU” ngay dưới đây nhé!

giải mã cấu trúc bài luận SOP

Đừng bỏ lỡ cơ hội Săn học bổng du học Thạc sĩ Anh 2021/2022 với giá trị “khủng” lên đến 100%

Đôi nét về Nottingham Trent University

Được thành lập từ năm 1992, Nottingham Trent University là một trong những trường đại học trẻ tại Anh quốc. Ngay từ khi đi vào hoạt động, NTU đã tạo ra nét đặc trưng riêng với phương pháp giảng dạy và tiếp cận với kiến thức thực tế theo cách hiện đại cùng với một nền tảng đa dạng sắc màu. Chính vì vậy, trường luôn hoan nghênh sinh viên đến từ cộng đồng quốc tế rộng lớn và giúp các bạn phát huy, lan tỏa tối đa giá trị tại cộng đồng NTU.

Nhờ quan hệ chặt chẽ với nhiều đơn vị có tầm ảnh hưởng như PepsiCo, Thomson Reuters và NHS, trường mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm thú vị, giúp các bạn tận dụng tối đa các kiến thức được học trên trường, nâng cao thêm giá trị tấm bằng đại học. Không chỉ vậy, NTU có dịch vụ hỗ trợ dành riêng cho sinh viên quốc tế với nhiều dự án như Global Week, Global Lounges khuyến khích các bạn vươn ra ngoài thế giới. 

Đại học Nottingham Trent UK

Trong 10 năm qua, NTU đã tập trung đầu tư rất mạnh vào hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và sắp tới sẽ còn tiếp tục đầu tư nâng cấp để sinh viên tất cả các khóa học thuộc 4 học xá đều có những trải nghiệm học tập thuận tiện và tiến tiến nhất.

Với nhiều nỗ lực bền bỉ, NTU đã được ghi nhận bởi các tổ chức uy tín và bảng xếp hạng hàng đầu thế giới. Đơn cử như, trường đã được vinh danh là Trường Đại học Hiện đại của Năm 2018 theo đánh giá của The Times and Sunday Times. Gần đây nhất, NTU vinh dự nhận được danh hiệu Guardian University of the Year 2019 nhờ vươn lên vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng này – một bảng xếp hạng của Vương Quốc Anh chú trọng vào mức độ hài lòng của sinh viên về chất lượng giảng dạy và cơ hội nghề nghiệp mà trường mang đến. Giải thưởng cũng chính là sự ghi nhận của các bạn trẻ về công tác hỗ trợ sinh viên của nhà trường. 

Đại học Nottingham Trent có chất lượng giảng dạy hàng đầu, thể hiện qua xếp hạng ‘Vàng’ theo Khung Chương trình Giảng dạy Xuất sắc (TEF) của chính phủ. Là một trong 59 trường đại học ở Vương quốc Anh được xếp hạng ‘Vàng’, điều này đã thể hiện NTU hoàn toàn có khả năng đáp ứng chất lượng giảng dạy xuất sắc cho sinh viên của mình.  

Những giá trị mà Nottingham Trent theo đuổi 

Khát vọng và cách tiếp cận của NTU

Cộng đồng NTU tại Việt Nam

NTU luôn trao quyền chủ động cho sinh viên trong việc học tập, thông qua các khóa học chuyên sâu của trường. Các bạn được tự do trải nghiệm, tích lũy thật nhiều vốn sống từ môi trường bên ngoài giảng đường. Nhà trường luôn luôn hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho sinh viên, cho cộng đồng và cho môi trường.

Để hiểu rõ hơn về điều này, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về 6 chiến lược lõi mà nhà trường đang theo đuổi:

 • Creating Opportunity
 • Valuing Ideas
 • Enriching Society
 • Embracing Sustainability
 • Connecting Globally
 • Empowering People

>>> Chi tiết: NTU – Ambitions and approaches

Giá trị mà NTU hướng đến

Nottingham Trent University luôn tôn vinh và trân trọng màu sắc riêng biệt của mỗi sinh viên. Với sứ mệnh gắn kết những cá nhân mang nét độc đáo với nhau, NTU mong muốn có thể giúp các bạn nhận diện chân thực về bản thân mình trong quá trình chuẩn bị hành trang học tập, để từ đó, các bạn sẽ lan tỏa và phát huy tối đa giá trị tại cộng đồng NTU.

Cộng đồng sinh viên NTU

NTU đã truyền tải thông điệp này một cách nhất quán đến cộng đồng sinh viên nhà trường từ khắp nơi trên thế giới và đặc biệt hơn hết, khi tìm hiểu về bài luận xin học bổng (SOP) của NTU, các bạn cũng cảm nhận được yếu tố “Nhận diện màu sắc riêng biệt của bản thân” mà ban tuyển sinh mong muốn thấy được ở một ứng viên. Đến chi tiết nội dung “Giải mã cấu trúc bài luận SOP” để hiểu chi tiết hơn nhé!

Giải mã cấu trúc bài luận SOP của NTU 

Với những thành quả mà NTU đã tạo dựng, bạn có cảm thấy hứng thú với ngôi trường này không? Nếu như có, hãy cùng nhau khám phá bài luận SOP – một trong những điều kiện đặc biệt để săn học bổng của Nottingham Trent nhé. 

Cấu trúc chung của một bài luận SOP bao gồm các phần như sau: 

 • Phần 1: Giới thiệu các hoạt động ngoại khóa nổi bật của bản thân 
 • Phần 2: Trình bày về thành tựu về học thuật mà bạn đã đạt được
 • Phần 3: Nói về những dự định và kế hoạch phát triển trong tương lai

Trước khi đến chi tiết từng phần của bài luận, cùng INDEC phân biệt một số khái niệm dễ nhầm lẫn về SOP và PS nhé!

Sự khác nhau giữa SOP & PS

Thông thường khi nhắc đến một bài luận săn học bổng, chúng ta thường nghĩ nhiều đến PS – hay còn gọi là Personal Statement. Nếu bạn đang tự hỏi Statement of Purpose (SOP) có giống với Personal Statement (PS) không thì câu trả lời của INDEC là chúng vừa giống, vừa khác nhau. 

Về điểm chung, có thể nhận thấy rằng cả SOP và PS đều xoay quanh những câu chuyện cá nhân của sinh viên về 1 chủ đề nào đó chứ không yêu cầu bạn đưa ra bất kỳ quan điểm nào về các vấn đề ngoài lề. Mục đích của chúng là để sinh viên tự thuyết phục ban tuyển sinh rằng mình là lựa chọn thích hợp nhất cho vị trí mà mình hướng đến. Và cho dù viết bao nhiêu chăng nữa, văn phong của cả hai bài luận phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Tuy nhiên, mặc dù nội dung cả hai bài luận đều xoay quanh ứng viên nhưng định hướng khai thác có điểm khác nhau. Các trường đại học áp dụng PS sẽ đưa cho sinh viên một topic nhất định, yêu cầu các em phải viết luận về chủ đề được đề cập đến. Giống với tên gọi, PS hướng đến câu chuyện cá nhân của sinh viên, khuyến khích các em chia sẻ để làm bật lên tính cách, đam mê và ước mơ sự nghiệp của mình. Trong khi đó, đối với NTU, sinh viên được đưa cho ba câu hỏi có sẵn và mỗi câu trả lời không được vượt quá 300 từ. Với giới hạn này, sinh viên phải biết nhận diện, hiểu những điều cốt lõi về bản thân, để từ đó chắt lọc các thông tin cần thiết nhất vào SOP. 

Vậy tại sao, NTU lại sử dụng SOP – một hình thức chuyên môn thường thấy ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ – để yêu cầu sinh viên phải thực hiện? Đó có phải là vì ngôi trường yêu cầu quá cao ở các em hay không? 

Tuy nhiên, không phải vậy, bởi khi đi theo PS, các bạn sinh viên sẽ dễ lan man, không đánh vào trọng tâm của vấn đề hoặc làm nổi bật những giá trị quan trọng nhất của mình. Trong khi đó, NTU tôn vinh và trân trọng màu sắc riêng biệt của mỗi sinh viên, chính vì vậy, họ mong muốn giúp các bạn nhận diện chân thực về bản thân và lan tỏa, phát huy tối đa giá trị đó tại cộng đồng NTU. Như vậy, giới hạn số lượng chữ trong bài SOP cũng chính là một thử thách để sinh viên soi chiếu lại bản thân kỹ hơn nữa, tìm ra những điều cốt lõi nhất bên trong.

Giải mã cấu trúc bài luận qua ba câu hỏi thực tế

Bài luận xin học bổng của NTU

Cấu trúc bài luận NTU giúp sinh viên nhận diện bản thân một cách tổng quan và rõ ràng. Các em nhìn nhận và thấu hiểu được bản thân thông qua những vai trò mà mình từng đảm nhiệm trong các hoạt động ngoại khóa, thành tích học thuật đạt được trong hiện tại và định hướng phát triển trong tương lai.

INDEC sẽ cùng bạn khám phá ba câu hỏi trong cấu trúc bài luận SOP và đưa ra các tips chi tiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn về cách trả lời những câu hỏi này nhé:

Phần 1: Giới thiệu các hoạt động ngoại khóa nổi bật của bản thân

Trong phần này, sinh viên không những phải thể hiện cho ban tuyển sinh thấy được những hoạt động ngoại khóa mình tham gia có sự liên hệ với ngành học bạn dự định apply như thế nào, mà còn cần nêu bật được vai trò của mình trong từng hoạt động? Chưa dừng lại ở đó, bạn cần làm nổi được những phẩm chất & tính cách mang màu sắc riêng biệt của cá nhân, điều này được thể hiện như thế nào trong quá trình tham gia? 

Các bạn cùng đến với nội dung chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thứ nhất, cho dù muốn “bay bổng” thế nào, các sinh viên cần chú ý rằng những hoạt động mà mình mô tả phải thật sự hỗ trợ cho ngành học mà bạn hướng đến tại NTU. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào ngành Digital Marketing của nhà trường, những hoạt động trước đây bạn tham gia có liên quan tới ngành học này? Đó có thể là vị trí cộng tác viên của ban truyền thông, hoặc team leader của nhóm marketing trong bất kỳ sự kiện nào?

Thứ hai, không được viết lan man, đây là một lỗi thường gặp ở các sinh viên, nhất là với những bạn tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa. Chúng ta đều muốn cho ngôi trường tương lai thấy rằng mình phù hợp với vị trí họ cần như thế nào. Tuy nhiên, như INDEC đã đề cập, NTU hướng đến các giá trị cốt lõi nhất của các sinh viên, yêu cầu các bạn phải tìm ra những bản sắc cá nhân độc đáo nhất của mình. Vậy thì đây là câu hỏi để các bạn thực hiện điều đó. 

Phần 2: Trình bày về thành tựu liên quan đến học thuật mà bạn đã đạt được

Thành tựu học thuật bao gồm kết quả về điểm số, chứng chỉ hay bằng cấp học thuật mà bạn đã tích lũy được trong quá trình trước khi apply vào NTU. 

Nếu bạn là người có thành tích học tập nổi trội, đây chắc chắn sẽ là một trong những lợi thế giúp bạn ghi điểm với ban tuyển sinh. Ngoài việc nói về những trải nghiệm học tập đã giúp bạn gặt hái được kết quả tốt, các bạn có thể bổ sung thêm thông tin về các cuộc thi chuyên môn hoặc dự án mà bạn từng tham gia khác để củng cố thêm điểm mạnh cho bài SOP nhé! 

Tuy nhiên, trong trường hợp điểm số của bạn còn hạn chế, bạn đừng lo lắng quá nhé! Chúng ta sẽ chuyển hướng, chỉ tập trung đề cập đến một số môn chuyên ngành có điểm số cao, đi sâu vào những kiến thức mà bạn tâm đắc và say mê nhất trong môn học đó. Bên cạnh đó, cũng đừng quên bổ sung thêm chứng nhận liên quan đến ngành học bạn dự định apply tại NTU nữa nhé. Ví dụ, ngành học bạn quan tâm là Global Marketing, hãy đề cập đến cuộc thi bạn đã tham dự liên quan đến Marketing, bạn giữ vai trò như thế nào và tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm gì từ cuộc thi.

Thậm chí, tùy vào bản chất từng chương trình và ngành học, ứng viên cũng có thể linh hoạt, nêu thêm kinh nghiệm hoạt động xã hội, ngoại khóa… để bổ sung kinh nghiệm có liên quan đến ngành học và nhấn mạnh yếu tố kỹ năng trong câu hỏi này.

Phần 3: Nêu rõ những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi theo học tại NTU

Cách viết luận xin học bổng

Các bạn không nên trích dẫn những lợi ích mà nhà trường đang cung cấp cho sinh viên có trên website hay những kênh thông tin chính thống của trường một cách chung chung, điều này rất khó giúp các bạn trở nên nổi trội, khác biệt trong hàng ngàn ứng viên. Hành trình lựa chọn ngôi trường đại học cũng giống như hành trình các bạn tìm kiếm người tri kỷ, không nhất thiết, người đó phải xuất sắc nhất mà quan trọng hơn cả, chúng ta lựa chọn người phù hợp nhất. Sự phù hợp sẽ mang lại bước tiến cho cả hai bện: chính các bạn và cho nhà trường. Các bạn hãy cố gắng đề cập đến những giá trị mà qua sự tìm hiểu của các bạn về trường, chỉ có trường mới mang lại những giá trị phù hợp, một cách rất cá nhân đối với các bạn.

Và bạn cũng đừng quên đề cập đến phần nội dung không thể thiếu chính là lời giải: “Bạn sẽ đóng góp những giá trị gì cho nhà trường trong tương lai bằng những kiến thức, cơ hội và cộng đồng NTU đã trao cho bạn?” .

Tham khảo bài SOP mẫu của NTU

Dưới đây, để giúp các bạn hình dung rõ nhất về cấu trúc và cách viết bài SOP xin học bổng tại NTU, INDEC sẽ để đường link đăng ký nhận bài luận SOP mẫu – đạt học bổng 50% trường NTU tại link.

Trên đây là các thông tin chi tiết về bài luận SOP của đại học Nottingham Trent. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu đúng bản chất của SOP cũng như các thực hiện bài viết chi tiết nhất. Tuy nhiên, lý thuyết chỉ là một phần, chỉ khi bắt tay vào làm, các bạn mới tìm ra phương pháp hợp lý nhất cho bản thân mình. INDEC chúc các bạn sẽ tìm được nơi học tập hoàn hảo. 

Webinar: Showcasing yourself in a scholarship essay

 

Tháng 8 này, INDEC sẽ phối hợp với đại diện trường Nottingham Trent – chị Dương Quách cùng tổ chức Webinar online: “Showcasing yourself in a scholarship essay” để giúp các bạn sinh viên đi tìm lời giải câu hỏi “Làm thế nào để tận dụng cơ hội cuối cùng để đạt được học bổng cao khi du học UK?

Đâu là yếu tố giúp các bạn có thể xin được học bổng du học Anh giá trị cao?
GPA? IELTS? Giải thưởng và thành tích cá nhân đều rất quan trọng, tuy nhiên nó đòi hỏi cả một quá trình nỗ lực và cố gắng dài của mỗi cá nhân. Ngoài các yếu tố kể trên, bài luận học bổng – scholarship essay chính là “vũ khí bí mật” không thể thiếu, mang đến cơ hội cuối cùng giúp các bạn nhận được học bổng giá trị cao.
Vậy làm thế nào để xây dựng được bài luận độc đáo, mang màu sắc riêng biệt cá nhân và thuyết phục hội đồng tuyển sinh trước hàng ngàn ứng viên tiềm năng đến từ khắp nơi trên thế giới?
Thấu hiểu những trăn trở đó, đến với webinar Showcasing yourself in a scholarship sẽ giúp các bạn được lắng nghe những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn nhất khi viết bài luận học bổng:
 • Có những cách thức xin học bổng UK phổ biến nào?
 • Quy trình hoàn thiện một bài luận gồm mấy bước? Triển khai như thế nào?
 • Đi tìm yếu tố tạo nên dấu ấn của bài luận trước hội đồng tuyển sinh
Đặc biệt, với sự đồng hành của chị Dương Quách – Đại diện trường ĐH Nottingham Trent, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều góc nhìn và ý tưởng độc đáo, giúp các bạn làm nổi bật màu sắc cá nhân trong quá trình hoàn thiện bài luận xin học bổng.

Các bạn cùng tham khảo thêm một số hình ảnh về trường NTU và thành phố Nottingham được chia sẻ trên cộng đồng facebook du học sinh NTU

Một góc toà Awkright, nơi lý tưởng cho những bức ảnh check-in của NTVS

Góc phố nhỏ xôn xao trong nắng (Throwback thời chưa phải đeo khẩu trang)

Mùa thu tại Nottingham

Một sáng mùa thu

ĐH Nottingham Trent

Một ngày mùa đông ở Nottingham

Một chút hoàng hôn tại Nott, thứ mà ai đi xa rồi cũng nhớ

Tổng kết,

Trên đây là những chia sẻ của INDEC về bài luận xin học bổng trường ĐH Nottingham Trent – ngôi trường với tư tưởng tiến bộ, hiện đại, luôn tôn trọng và đề cao bản sắc cá nhân của sinh viên. Đây chắc chắn là môi trường lý tưởng để bạn chinh phục đỉnh cao tri thức và phát triển con người mình một cách toàn diện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về NTU và du học Anh thì đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được giải đáp bạn nhé!

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status