Du học Anh: Tìm hiểu hồ sơ du học Anh cần những gì?

Vương quốc Anh – “cửa ngõ” Châu Âu, là sự hòa quyện tuyệt vời của những nền văn hóa với các truyền thống và bản sắc lâu đời và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của thế giới. Nơi đây cũng chính là điểm đến trong mơ của biết bao du học sinh từ tất cả các nước trên thế giới nhờ hệ thống giáo dục lâu đời, danh tiếng. Vương quốc Anh tự hào nằm trong Top 3 quốc gia có nền giáo dục chất lượng tốt nhất trên thế giới, xứng đáng là nơi tuyệt vời để bạn có thể gửi gắm tương lai. Vậy làm thế nào để bạn có thể bắt đầu hành trình du học Anh? Hồ sơ du học Anh cần những gì? Cùng INDEC tìm hiểu quy trình làm hồ sơ du học Anh từ A-Z thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hồ sơ du học Anh cần những gì? Quy trình làm hồ sơ du học Anh từ A-Z

Đăng ký ngay tại đây để được INDEC hỗ trợ nhanh nhất về quy trình làm hồ sơ, thông tin học bổng và chiến lược săn học bổng như ý bạn nhé!

Nội dung chính

Bước 1: Tìm hiểu về yêu cầu khoá học của trường mà bạn đang quan tâm

Chọn chuyên ngành

Chọn một chuyên ngành là một trong những quyết định quan trọng nhất, bởi đây sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và cuộc sống bạn sau này. Một chuyên ngành đại học có thể mở ra cho bạn vô vàn lựa chọn công việc và hướng đi cho một sự nghiệp lâu dài bền vững. Một chuyên ngành yêu thích sẽ giúp bạn phát huy được thế mạnh và thiên hướng học tập của bản thân, từ đó xác định rõ định hướng của bản thân trong ngành học sau này. Bạn không nên bó buộc trong một chuyên ngành không yêu thích, hay một chuyên ngành mà không phát huy được hết điểm mạnh của bản thân.

Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Chọn trường Đại học

Đại học là môi trường lý tưởng cung cấp cho sinh viên những lượng kiến thức chuyên sâu về các ngành nghề trong xã hội. Đây cũng cũng là nơi để sinh viên nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau và biết thêm nhiều điều về ngành nghề mình được chọn.

Vì vậy, việc chọn một trường đại học phù hợp cũng là một trong những việc làm trọng đại của du học sinh. Việc tìm trường du học Anh có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình và kết quả học tập của bạn. Trên thực tế, không ít du học sinh đã chọn trường không phù hợp, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm du học và gặp khó khăn trong việc ứng dụng kiến thức ở trường và công việc thực tế.

Các trường đại học tại Anh cung cấp số lượng khóa học rất lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên mỗi trường sẽ có những ngành nổi bật riêng. Bạn nên tìm hiểu và đăng ký vào những trường có ngành học trọng tâm đúng với nghề nghiệp bạn đam mê.

Bên cạnh đó, học phí cũng là điều cần cân nhắc. Các trường đại học tại các thành phố lớn thường có học phí cao hơn, hay những trường có xếp hạng ngành học, cơ sở vật chất, địa điểm, giảng viên tốt… cũng có mức học phí không hề rẻ. Tuy nhiên, việc chọn một ngôi trường tốt, có chuyên ngành yêu thích sẽ tạo cảm hứng cho sinh viên học tập, không chỉ cung cấp những kiến thức cần thiết mà còn học hỏi thêm được nhiều kỹ năng mềm khác…

Những kênh thông tin hữu ích trong việc lựa chọn chuyên ngành khi du học Anh

Thời đại bùng nổ của internet mở ra khiến việc tìm thông tin chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Tuy nhiên, giữa vô vàn thông tin ấy, bạn ít nhiều sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi hàng ngàn lựa chọn hấp dẫn, những bài quảng cáo mơ hồ mà nhiều khi bạn cũng phải dè chừng. Vì vậy, bạn nên chắt lọc những thông tin cần thiết, hay đơn giản là chọn cho mình những kênh thông tin chính xác, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Một số kênh thông tin hữu ích trong việc lựa chọn chuyên ngành khi du học Anh bạn có thể tham khảo như:

 • Công ty tư vấn du học uy tín

Các công ty tư vấn du học uy tín là một trong những địa chỉ đầu tiên mà các bạn sinh viên có thể tham khảo. Đây là những đơn vị thường xuyên được cập nhật các thông tin mới nhất về khóa học, lộ trình đào tạo, chính sách từ chính các đại diện trường – những thông tin mà đôi khi bạn sẽ khó tìm thấy trên internet. Bên cạnh đó, dựa trên nhu cầu, sở thích, học lực bạn, các chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn chọn ra khóa học phù hợp với khả năng và tài chính của gia đình, cũng như vạch ra lộ trình thực hiện kế hoạch du học một cách chi tiết để bạn không phải bỡ ngỡ khi bắt đầu.

UCAS (Universities & Colleges Admissions Service – Dịch vụ tuyển sinh Đại học và Cao đẳng) là một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh với vai trò chính là vận hành quy trình nộp đơn cho các trường đại học Anh. Nó hoạt động như một tổ chức độc lập, thu phí của người nộp đơn vào các trường đại học và từ quảng cáo.

 • Trang web về ranking uy tín của UK:

https://www.timeshighereducation.com/ ; https://www.theguardian.com/education/rankings

Được xuất bản hàng năm bởi tạp chí Times Greater Education (THE), Bảng xếp hạng Times Higher Education được công nhận trên toàn cầu và là một trong những nhà cung cấp xếp hạng để đánh giá chất lượng của các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Bạn có thể tham khảo website trên để so sánh thứ hạng chung, thứ hạng từng chuyên ngành của các trường và đánh giá từ chuyên gia, sinh viên và cựu sinh viên.  

Cách thức tìm thông tin

Ví dụ: Bạn muốn học thạc sĩ, ngành Marketing, tìm trường trong top 50 ở UK, kỳ nhập học 09/22, vị trí của trường ở London.

Ta sẽ vào website UCAS, gõ từ khóa Marketing -> chọn bậc học postgraduate -> click vào mục filter góc trái màn hình -> chọn các thông tin muốn lọc: quốc gia, bậc học, kỳ nhập học.. Sau khi nhập xong UCAS sẽ hiện ra những trường phù hợp với yêu cầu của bạn -> chọn trường muốn xem -> thông tin về chương trình học, học phí, điều kiện apply, địa điểm học sẽ hiện ra.

hồ sơ du học anh

 • Trong trường hợp đã xác định được trường và ngành muốn học, thì có thể gõ tên trường + tên ngành trên thanh công cụ tìm kiếm Google để xem thêm thông tin chi tiết, học phí, học bổng…
 • Trong trường hợp chưa xác định được trường, ngành, định hướng công việc cho tương lai thì nên liên hệ với các Agent

Nếu bạn đang quan tâm đến du học bậc cử nhân tại nước Anh nói chung và Đại học Lincoln nói riêng thì đừng bỏ lỡ webinar: Lộ trình ngắn nhất chinh phục bậc cử nhân Anh Quốc


Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ du học Anh theo yêu cầu của từng trường

CV du học

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ tiếng Latin “Curriculum Vitae” – có nghĩa là “sơ yếu lý lịch”, một tài liệu chi tiết nêu bật lịch sử nghề nghiệp và học vấn của bạn. Một bản CV thường bao gồm những thông tin như kinh nghiệm làm việc, thành tích, giải thưởng, học bổng hoặc những trợ cấp mà bạn đã kiếm được; hay những bài tập, dự án nghiên cứu và các ấn phẩm về công việc của bạn. Một bản CV thu hút là phương tiện giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về con người bạn cũng như tạo nên dấu ấn riêng thông qua những điều bạn đã làm trong quá khứ.

Đối với các bạn mong muốn du học, bản CV ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của bạn vì hội đồng xét tuyển sẽ dựa vào đó để nắm được năng lực học tập, hoạt động, công trình nghiên cứu cũng như những thành tựu bạn đã đạt được. Bên cạnh nội dung, việc trình bày CV một cách khoa học và cách hành văn cũng yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm.

Format CV

Hầu hết các CV du học bao gồm các phần sau:

 • Thông tin liên lạc
 • Lịch sử học
 • Kinh nghiệm chuyên nghiệp
 • Trình độ và kĩ năng
 • Giải thưởng và danh hiệu
 • Ấn phẩm
 • Hiệp hội nghề nghiệp
 • Trợ cấp và học bổng
 • Giấy phép và chứng chỉ
 • Công việc tình nguyện
 • Thông tin cá nhân (tùy chọn)
 • Sở thích và mối quan tâm (tùy chọn)
CV du học
Mẫu CV du học tham khảo

Cách viết CV

Trong khi hầu hết các CV đều có chung cấu trúc cơ bản, cách tổ chức và nội dung của CV phụ thuộc vào loại vị trí bạn ứng tuyển. Khi sắp xếp CV của bạn, hãy liệt kê những phần phù hợp nhất trước tiên để thu hút sự chú ý của nhà trường, cho dù đó là quá trình làm việc của bạn hay một danh sách ấn phẩm ấn tượng.

Khi viết CV, bạn cần viết ĐÚNG, CHÍNH XÁC những điều sau:

 • Thông tin liên hệ của bạn
 • Lịch sử học tập của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược
 • Kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn
 • Kỹ năng và bằng cấp liên quan
 • Liệt kê danh hiệu và giải thưởng
 • Liệt kê các ấn phẩm và bài thuyết trình có liên quan
 • Thông tin về nghề nghiệp và đơn vị làm việc cũ của bạn (nếu có)

Sau khi viết xong cần kiểm tra lại kỹ những lỗi sai căn bản như phông chữ, format, thông tin mình đưa ra, cách trình bày, căn lề… Dựa vào ngành mình apply để nêu những kinh nghiệm trong phù hợp, không cần thiết phải liệt kê tất cả những hoạt động/kinh nghiệm mình có mà cần chọn kinh nghiệm phù hợp. Đối với những kinh nghiệm về công việc, nên ghi những công việc nào mình có kinh nghiệm làm từ 6 tháng trở lên vì nếu mỗi công việc chỉ làm 2-3 tháng thì sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt người xét duyệt hồ sơ. Vậy nên, tốt nhất sau khi viết xong nên nhờ những người có kinh nghiệm kiểm tra lại giúp trước khi gửi cho trường để CV của mình đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn viết CV du học bằng Tiếng Anh chuẩn chỉnh

Thư giới thiệu (LOR)

LOR là gì?

LOR (Letter of Recommendation) là một tài liệu cung cấp cho các cán bộ tuyển sinh cái nhìn toàn diện về ứng cử viên phù hợp của bạn để được nhận vào trường Đại học liên quan. Hình thức đầy đủ của LOR là Thư giới thiệu. Đây là bức thư nhằm mục đích tạo điều kiện cho Cán bộ tuyển sinh có được bức tranh rõ ràng và thuận lợi về kinh nghiệm, thành tích, đóng góp và kỹ năng của bạn được người giới thiệu truyền đạt thông qua thư giới thiệu.

Đối với sinh viên Việt Nam, các bạn thường lựa chọn người giới thiệu thuộc 2 lĩnh vực “Academic” hoặc “Profession”.

 •     LOR Academic: thư giới thiệu từ giảng viên từ các trường đại học, có học vị cao (thường là tiến sĩ & giáo sư) và giữ chức vị lớn trong khoa, viện.
 •     LOR Profession: thư giới thiệu từ sếp hoặc đồng nghiệp mà bạn đã làm việc trực tiếp trong một khoảng thời gian nhất định (tối thiểu 1 năm).

Cách viết LOR đúng chuẩn

Thư giới thiệu là một bài luận 400-500 từ nói về điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên bao gồm các ý dưới đây:

 • Hầu hết các trường đại học yêu cầu bức thư này phải có trên giấy tiêu đề chính thức.
 • Đối với LOR học thuật – tiêu đề thư của trường đại học là bắt buộc và đối với LOR chuyên nghiệp – tiêu đề thư của công ty.
 • Tiêu đề thư phải là của công ty mà người giới thiệu đang làm việc. Điều này thường gây ra vấn đề nếu người giới thiệu của bạn đã chuyển sang một tổ chức khác. Do đó, học sinh phải biết cách chọn người giới thiệu phù hợp. 
 • LOR không phải là sự lặp lại của SOP.
 • Một LOR lý tưởng phải thể hiện các khía cạnh / quan điểm về tính cách của bạn không được đề cập trong SOP hoặc sơ yếu lý lịch của bạn. Do đó, một người giới thiệu lý tưởng là người hiểu rõ về bạn, đã tận mắt chứng kiến ​​chất lượng công việc do bạn giao và sẵn sàng đồng ý cung cấp các trường hợp cụ thể về sự đóng góp và sự xuất sắc có giá trị của bạn.
 • Không nên viết LOR chung chung, vì nó không mang lại nhiều giá trị cho ứng cử viên của bạn cho chương trình bạn đang đăng ký.

Video hướng dẫn viết Thư giới thiệu

Bài luận cá nhân (SOP)

SOP là gì?

SOP (Statement of Purpose) cũng là một phần quan trọng của hồ sơ xin thư mời nhập học. SOP cho hội đồng tuyển sinh biết bạn là ai, sở thích học tập và nghề nghiệp, kinh nghiệm, định hướng tương lai, sự hiểu biết của bạn về trường của bạn. Đồng thời, SOP cũng là cách bạn nêu lên lý do mà bạn xứng đáng được nhận thư mời nhập học của trường. 

Trên thực tế, một SOP ấn tượng về mục đích có thể làm cho hồ sơ của bạn nổi bật ngay cả khi bạn có điểm trung bình. Mặt khác, hồ sơ có thành tích học tập xuất sắc và bản khai cá nhân yếu kém hoặc viết thiếu suy nghĩ có thể bị từ chối. Vì vậy, điều vô cùng quan trọng là bạn phải tận dụng tối đa bản SOP là cách thể hiện tham vọng, kiến ​​thức, kỹ năng, thành tích và quan trọng nhất là động lực của bạn cho khóa học mình đăng ký.

Những lưu ý khi viết SOP

SOP khác với CV.  Mục đích chính của SOP là làm nổi bật động lực của bạn đối với khóa học và các mục tiêu liên quan của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng những nội dung dưới đây để nêu bật những khía cạnh trong hồ sơ của mình, như:

 • Động lực của bạn cho khóa học bao gồm cả cách bạn có khuynh hướng đối với lĩnh vực này.
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn, cả ngắn hạn và dài hạn. Nếu bạn vẫn chưa quyết định mục tiêu của mình, hãy bắt đầu suy nghĩ về chúng vì những người tập trung được đánh giá cao.
 • Hồ sơ học tập của bạn bao gồm các môn học bạn đã học và các dự án, hội thảo hoặc hội thảo đã thực hiện.
 • Kinh nghiệm làm việc của bạn trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc các kỹ năng khác có được thông qua các chứng chỉ.
 • Sở thích của bạn không phải là học thuật như thể thao, hoạt động văn hóa hoặc tình nguyện, bạn có thể sử dụng các hoạt động này để thể hiện các khía cạnh khác trong tính cách của mình.
 • Thành tích học tập hoặc nghề nghiệp của bạn.
 • Mối quan tâm của bạn đối với môn học và mức độ này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào.

Một số trường cũng sẽ dựa vào chính SOP để cấp học bổng, nên SOP cần được trau chuốt kỹ càng trước khi nộp. Không có chuẩn mực về format của SOP, format này sẽ theo yêu cầu của trường. Nhìn chung thì SOP chỉ nên trong khoảng 700-800 từ (khoảng 1,5 trang A4). Đặc biệt kết bài cần có thêm một câu cảm ơn người đọc để tăng thiện cảm với người xét duyệt.

Video Hướng dẫn viết Bài luận cá nhân (SOP)

Bước 3: Nộp hồ sơ du học Anh và chờ kết quả offer letter

Quy trình hộp hồ sơ du học Anh

Hồ sơ xin thư mời nhập học gồm:

 • Form đăng ký
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm gần nhất (nếu có)
 • IELTS/TOEFL (nếu có)
 • Thư bày tỏ nguyện vọng (SOP)
 • Thư giới thiệu (LOR)
 • CV
 • Portfolio (đối với ngành liên quan đến nghệ thuật, kiến trúc) Tham khảo cách làm ở đây

Những tài liệu nêu trên là tài liệu căn bản, tuy nhiên vẫn có một số thay đổi nhỏ phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường.

Ví dụ: Trường Middlesex University London sẽ yêu cầu 2 LOR… Vì vậy bạn cần kiểm tra các yêu cầu hồ sơ trường đại học của mình như thế nào để có thể hoàn thiện bản hồ sơ một cách chuẩn chỉnh, trau chuốt nhất.

Một số vài website cho phép thiết kế CV, portfolio phổ biến hiện nay bao gồm:

Cách nộp hồ sơ

Học sinh có thể tự nộp hồ sơ qua link khóa học, hệ thống UCAS hoặc các Agent. Đối với việc nộp hồ sơ qua link khóa học và hệ thống UCAS đa phần sinh viên sẽ cần phải đóng phí nộp hồ sơ. Trường hợp sinh viên nộp qua Agent (các đối tác của trường) thì phí này sẽ được miễn.

 • Nộp hồ sơ qua UCAS: Có thể nộp 5 trường cùng một lúc, sử dụng chung 1 CV, 1 SOP
 • Nộp hồ sơ qua link khóa học:  Cần chuẩn bị mỗi trường 1 SOP riêng

Kết quả

Thời gian có kết quả của thư mời nhập học sẽ không giống nhau, tùy vào thời gian xét duyệt hồ sơ của từng trường và thời gian nộp, đặc biệt vào những tháng cao điểm như tháng 9, thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn bình thường. Trung bình nhà trường sẽ cần 3 tuần – 1 tháng để xét duyệt hồ sơ trước khi cấp thư mời cho học sinh.

hồ sơ du học Anh

Bước 4: Nộp hồ sơ xin học bổng

2 loại học bổng du học Anh

Chính sách học bổng của từng trường khi du học Anh sẽ khác nhau và thay đổi theo từng kỳ. Vì vậy, bạn nên cần chủ động cập nhật trên website của trường.

Có 2 loại học bổng chính khi du học Anh, bao gồm:

 • Học bổng chính phủ
  • Chevening: Học bổng Chevening được tài trợ toàn bộ (đã bao gồm vé máy bay, chỗ ở và khóa học), tạo điều kiện cho sinh viên xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới theo đuổi chương trình thạc sĩ kéo dài một năm tại Vương quốc Anh.
  • Marshall: Học bổng Marshall tài trợ cho những người Mỹ trẻ tuổi có khả năng học tập cao để lấy bằng tại Vương quốc Anh. Mỗi năm, có tới năm mươi Học giả được chọn để theo học ở bậc sau đại học tại một cơ sở giáo dục của Vương quốc Anh trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào.
  • Commonwealth: Học bổng Commonwealth được trao cho những cá nhân tài năng có tiềm năng tạo ra tác động tích cực trên trường toàn cầu. Mỗi năm có khoảng 800 sinh viên có cơ hội nhận Học bổng Commonwealth theo học các chương trình sau đại học tại các trường đại học của Vương quốc Anh.

Lưu ý: Những học bổng này chỉ dành cho những học sinh thực sự xuất sắc, nên không phải là loại phổ biến.

 • Học bổng của trường: Tùy vào từng trường sẽ có học bổng khác nhau, tuy nhiên có 2 loại căn bản là học bổng cho sinh viên quốc tế và học bổng cho sinh viên từng quốc gia riêng.

Một số học bổng du học Anh phổ biến dành cho sinh viên Việt Nam

 • International Scholarship – Đại học Northampton: Dành cho tất cả sinh viên đăng ký tham gia các khóa học toàn thời gian tại trường bao gồm hệ Đại học (Top-up) và Thạc sĩ tại Northampton kỳ học mùa Xuân năm 2022. Học bổng với mức giá trị 10-30% sẽ được xét duyệt dựa trên hồ sơ học thuật của sinh viên.
 • Transform Together Scholarships – Đại học Sheffield Hallam: Sinh viên sẽ được miễn giảm 50% mức học phí cho các khóa học bậc đại học và sau đại học trong năm học đầu tiên. Để đủ điều kiện ứng tuyển cho học bổng này, sinh viên cần ứng tuyển cho một khóa học tại trường và nhận được thư chấp nhận của trường. 
 • Scholarship for International Students – Đại học Nottingham Trent: Sinh viên có cơ hội nhận được các mức học bổng 2000 GBP – 4000 GBP tương ứng với mức 25% – 50% học phí. Học bổng được xét trên hồ sơ học thuật của sinh viên, bài luận theo chủ đề

Lưu ý: Trên đây là một số học bổng các trường tại Anh, để biết thêm thông tin học bổng các trường khác, vui lòng đăng ký tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với INDEC để được cập nhật danh sách học bổng mới nhất

Cách thức xin học bổng du học Anh như thế nào?

Học bổng là gì?

 • Học bổng là khoản tiền mà trường đại học UK cấp cho sinh viên để hỗ trợ một phần chi phí trong quá trình học tập
 • Các trường ĐH tại Anh đều có quỹ học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế và ngân sách quỹ sẽ thay đổi theo từng năm
 • Mức học bổng sinh viên nhận được phụ thuộc vào yêu cầu và chính sách của từng trường. Một số trường sẽ trao tặng học bổng dựa trên hồ sơ học thuật như ĐH Lincoln, có trường sẽ xét dựa trên bài luận, hoặc phỏng vấn như ĐH Nottingham Trent.

Như vậy, với từng mức học bổng khác nhau, mỗi trường cũng sẽ có riêng cho mình một quy trình xét duyệt học bổng để trao tặng cho những sinh viên quốc tế xứng đáng nhất. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học và xử lý hơn 1000 bộ hồ sơ apply học bổng, dưới đây, INDEC sẽ giới thiệu đến các bạn 3 hình thức apply học bổng phổ biến nhất tại UK

Xét học bổng dựa trên hồ sơ học thuật

Dựa trên bộ hồ sơ học thuật gồm có: GPA, IELTS, Personal statement, nhà trường sẽ trao tặng sinh viên học bổng dao động từ 2.000 GBP đến 3.500 GPB. Những học bổng thường được gọi là học bổng tự động

Xét học bổng dựa trên bài luận

Đối với bài luận, tùy thuộc vào từng trường mà sẽ có những yêu cầu bài luận khác nhau. Đề bài có thể yêu cầu sinh viên viết luận về một chủ đề bất kỳ, hoặc sinh viên sẽ trả lời theo những câu hỏi được đề sẵn trong form scholarship application.

Xét học bổng dựa trên kết quả phỏng vấn

Phỏng vấn là hình thức tương tác trực tiếp với đại diện trường hoặc hội đồng tuyển sinh. Trong hình thức này, sinh viên không chỉ những chuẩn bị sẵn sàng nội dung kịch bản mà còn phải thể hiện được phong thái tự tin, biết thể hiện màu sắc cá nhân của mình để trở nên nổi bật trong hàng ngàn các ứng cử viên khác.

Dựa trên kinh nghiệm hỗ trợ hồ sơ các bạn sinh viên du học UK, INDEC nhận thấy rằng, với từng hình thức và yêu cầu khác nhau mà các mức giá trị học bổng nhà trường trao tặng cũng khác nhau, cụ thể:

 • Dưới 3000 GBP: sinh viên chỉ cần xét học lực trên hồ sơ học thuật
 • Từ 3000 GBP tới dưới 50% học phí: Viết luận, và bài viết sẽ được nộp lên website trường
 • Từ dưới 50% học phí tới đến 50% học phí: Viết luận và phỏng vấn hoặc viết luận ở hình thức cao hơn.
 • Trên 50% học phí – học bổng toàn phần: Kết hợp viết luận và phỏng vấn hoặc viết luận nhưng vô cùng khó khăn, tỷ lệ đạt được là 1 – 2 %

Ưu – nhược điểm của 3 hình thức xét học bổng

Hình thức xét học bổngHọc bổng tự độngHọc bổng phỏng vấnHọc bổng viết luận
Ưu điểm
 • Chỉ xét trên GPA nên không cần chuẩn bị thêm hồ sơ gì
 • Được gặp trực tiếp các đại diện trường để bày tỏ ý kiến và nguyện vọng của mình đối với trường.
 • Mức học bổng được cân nhắc trực tiếp trong buổi phỏng vấn
 • Thời gian có kết quả phỏng vấn nhanh hơn so với 2 học bổng còn lại
 • Nếu phỏng vấn lần 1 không thành công, có thể đăng ký phỏng vấn lần 2
 • Có chủ đề trước để sinh viên chuẩn bị
 • Mức học bổng cao
 • Nếu lần apply lần 1 không thành công, có thể viết lại bài luận và apply lại học bổng lần 2
Nhược điểm
 • Sẽ có những mức học bổng cố định. Đa phần mức học bổng này sẽ không cao bằng 2 học bổng còn lại
 • Cần chuẩn bị sẵn tâm lý, câu hỏi dự đoán để có thể trả lời trước ban tuyển sinh.
 • Cần chuẩn bị bài luận kỹ càng
 • Thời gian xét học bổng lâu.

hồ sơ du học Anh

Bước 5: Nộp hồ sơ xin visa du học Anh

Có những loại visa du học nào?

Visa du học Anh là một loại giấy tờ cho phép sinh viên các nước khác có thể nhập cảnh vào nước Anh với một thời gian nhất định để học tập. Thông thường, những loại visa được cấp cho học sinh – sinh viên theo học tại Anh bao gồm:

 • Student visa;
 • Child visa( đối với học sinh dưới 18 tuổi);
 • Short-term study visa (học tiếng anh hoặc trao đổi học sinh)

Điều kiện xin visa du học Anh?

Để đạt được visa du học Anh bậc Đại học, bạn cần phải từ 16 tuổi trở lên và được chấp nhận học tại các cơ sở đào tạo tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, visa này được cấp theo hệ thống thang điểm của Anh và theo yêu cầu, bạn cần phải đạt 40 điểm để có thể theo học tại đây. Dưới đây là khung điểm tương ứng:

 • Thư hỗ trợ xin visa (30 điểm): Do trường học của bạn cấp cho sinh viên với nội dung khẳng định bạn đã được chấp nhận học tại trường cũng như chi tiết khóa học đó của bạn
 • Chứng minh tài chính (10 điểm): Mục đích chính là để khẳng định bạn có đủ khả năng để chi trả cho các khoản phí trong thời gian du học tại Anh. Tùy vào thời gian học và địa điểm bạn quyết định ở mà số tiền cần chứng minh sẽ khác nhau.

Hồ sơ xin visa du học Anh cần gì?

Quá trình chuẩn bị hồ sơ thường kéo dài ít nhất 3 tháng, tuy nhiên, có nhiều trường hợp các bạn chỉ cần 1 tháng có thể hoàn thiện hồ sơ. Đây được xem là khoảng thời gian vô cùng phù hợp để bạn có thể kịp thời hoàn tất các loại giấy tờ cần thiết, và đồng thời cũng có thể xử lý được nếu có bất kỳ phát sinh nào diễn ra khiến thời gian cấp thị thực bị kéo dài.

Thông thường, một bộ hồ sơ xin thị thực bao gồm những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu,Lịch hẹn, document checklist, giấy khám lao phổi.
 • Hồ sơ học thuật theo CAS, thông thường là bằng, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh.
 • Hồ sơ tài chính: Sổ tiết kiệm, xác nhận số dư của ngân hàng, thư đồng ý cho phép sử dụng STK, giấy khai sinh

Lưu ý: Tất cả giấy tờ tiếng Việt cần dịch thuật sang tiếng Anh. Vui lòng truy cập link tham khảo giấy tờ cần chuẩn bị theo tiêu chuẩn UKVI

Chứng minh tài chính khi du học Anh như thế nào?

Đối với chính sách của năm 2022 – 2023, học sinh có thể chứng minh tài chính đơn giản nhất bằng cách mở sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm cần mở ít nhất 28 ngày trước ngày lên nộp hồ sơ tại VFS. Trong 28 ngày đó không được làm biến động số dư trong sổ.

 • Số tiền trong sổ cần có: Nếu địa điểm học ở London, số tiền cần chuẩn bị = 1334GBP*9 + (tiền học phí – tiền cọc – học bổng (nếu có))
 • Nếu địa điểm học ở ngoài London, số tiền cần chuẩn bị = 1023 GBP*9 + (tiền học phí – tiền cọc – học bổng (nếu có))
 • Có thể mở dôi thêm số tiền tiêu chuẩn trên để làm mạnh hồ sơ tài chính.

Quy trình xin visa du học Anh

Chuẩn bị hồ sơ học thuật bản gốc + Chuẩn bị hồ sơ tài chính bản gốc (STK) => Chuẩn bị form visa => Thanh toán phí IHS và phí xin visa => Đặt lịch nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay trên VFS.

Một số câu hỏi khác

Thời điểm thích hợp để làm hồ sơ

Theo kinh nghiệm của INDEC, các bạn nên chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ lên VFS sớm, không nên để gần sát ngày nhập học mới lên nộp. Hiện trên website VFS có đề cập đến thời gian trả kết quả là 15 ngày làm việc đối với dịch vụ thường và 5 ngày làm việc đối với dịch vụ khẩn. Tuy nhiên, trong giai đoạn cao điểm, số lượng hồ sơ nhiều nên thời gian này có thể kéo dài hơn và điều này có thể khiến việc nhập học bị chậm trễ. Vậy nên, INDEC khuyến khích bạn nên chuẩn bị hồ sơ sớm hơn 3 tháng để có thể điều chỉnh kịp thời giấy tờ nếu có sai sót.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Anh

 • Tại sao bạn muốn học tập tại Vương quốc Anh?
 • Tại sao bạn chọn học khóa học này?
 • Tại sao bạn lại chọn trường này?
 • Bạn có cân nhắc thêm về việc xem xét một trường Đại học khác tại Anh Quốc?
 • Khoá học tại Anh này sẽ giúp gì cho tương lai của bạn?
 • Làm thế nào để bạn trang trải học phí và sinh hoạt phí ở Anh/
 • Bạn đã bao giờ bị từ chối thị thực chưa? Nếu có, hãy kể tên…

Hướng dẫn xin visa du học Anh: Bí quyết thành công ngay từ lần đầu tiên

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp chi tiết từ A-Z quy trình làm hồ sơ du học Anh. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Hồ sơ du học Anh cần những gì? Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về du học Anh, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

Đăng ký ngay tại đây để được INDEC hỗ trợ thông tin học bổng mới nhất và chiến lược săn học bổng như ý bạn nhé!

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *