Du học Anh: 5 điều cần biết khi chọn trường du học Anh quốc

Với nền giáo dục tiên tiến, nền văn hóa lịch sử độc đáo và môi trường sống hiện đại, an toàn; du học Anh quốc là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên quốc tế nói chung và các bạn trẻ Việt Nam nói riêng. Tốt nghiệp Cử nhân hoặc chương trình sau Đại học tại Anh không chỉ giúp bạn trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn mang đến những cơ hội vàng cho con đường sự nghiệp của bạn.

Trong quá trình lên kế hoạch, việc chọn trường du học là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ và quý phụ huynh băn khoăn. Cần lưu ý những điểm nào khi chọn trường du học Anh? Top các trường đại học chất lượng nhất tại Anh để tối ưu trải nghiệm học tập? Cùng INDEC tìm hiểu những thông tin quan trọng này nhé!

chọn trường du học anh

Đừng bỏ lỡ cơ hội săn học bổng du học Anh năm 2022/2023. Đăng ký ngay tại đây để được INDEC hỗ trợ thông tin học bổng mới nhất và chiến lược săn học bổng như ý bạn nhé!

Điều kiện đầu vào các trường Đại học tại Anh quốc

Mỗi chương trình và ngành học tại anh sẽ có yêu cầu khác nhau về trình độ Anh ngữ, năng lực học thuật. Vì vậy, khi chọn trường du học Anh, bạn cần xác định chính xác ngành và chương trình mình muốn theo học, sau đó tìm hiểu về điều kiện đầu vào để chuẩn bị giấy tờ, chứng chỉ tương ứng. Những yêu cầu đầu vào cơ bản thường là:

Chương trình Cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên
 • IELTS tối thiểu từ 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5)

Chương trình sau Đại học

 • Tốt nghiệp Đại học, có điểm trung bình GPA cả năm từ 6.5 trở lên
 • IELTS tối thiểu từ 6.5 – 7.0
 • Một số chuyên ngành có yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 -3 năm

Đối với các bạn sinh viên vẫn chưa đáp ứng được điều kiện Anh ngữ đầu vào (IELTS 4.0 -5.0), bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh hỗ trợ cho sinh viên quốc tế do các trường Đại học cung cấp.

Nhận diện bản thân

Cuộc sống sẽ thật chán nản và buồn tẻ nếu như bạn học một ngành mình không yêu thích, hay học một trường vượt quá khả năng của mình. Bởi tại Vương quốc Anh, mỗi chương trình và ngành học sẽ có yêu cầu khác nhau về trình độ Anh ngữ, năng lực học thuật… Do đó, khi chọn trường du học Anh, điều đầu tiên bạn cần làm là nhận diện bản thân về đam mê, định hướng và năng lực. Bạn có thực sự có thiên hướng trong lĩnh vực nào, có thiên hướng trong ngành nghề đó không… Đồng thời chuẩn bị một bộ hồ sơ “đẹp” nhất bao gồm thành tích học tập, bảng điểm, hoạt động ngoại khoá… để tăng khả năng đậu vào ngôi trường mơ ước.

Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn có nhiều băn khoăn hay có quá nhiều sự lựa chọn, bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra tính cách (MBTI, DISC, Holland…). Các bài kiểm tra tính cách sẽ giúp bạn biết được mình phù hợp với ngành gì hơn, từ đó có thêm lựa chọn đúng đắn hơn trong việc quyết định ngành và trường học sau này.

Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Lựa chọn ngành học dựa trên các tiêu chí của bản thân

Được học, được làm việc theo ngành nghề mà mình yêu thích là điều tuyệt vời nhất. Vì vậy, hãy xác định bản thân mình thích gì, mơ ước thứ gì… để có nhiều động lực hơn để học tập, làm việc, tìm tòi, sáng tạo và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp. Hiểu được sở thích và sở trường của mình là gì cũng sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân. Thích và năng lực là 2 điều hoàn toàn quan trọng. Vì vậy, chọn trường ngoài sở thích ra còn phải dựa theo năng lực học tập của bản thân. Hãy đảm bảo rằng bạn yêu thích nó nhưng cũng cần phải có đủ năng lực để theo đuổi nó bạn nhé!

Bạn cũng không nên chọn ngành nghề theo số đông. Bởi nếu không thực sự yêu thích, bạn sẽ mất thời gian thi, học lại, gây tâm lý chán nản, không muốn tiếp tục theo học ngành nghề mình đã chọn.

Không chỉ vậy, chi phí cho việc theo học một ngành học không hề nhỏ. Bởi vậy, việc chọn ngành nghề sao cho phù hợp với khả năng tài chính là điều bạn cũng cần xem xét. Đồng thời đừng quên tìm hiểu về nhu cầu xã hội trước khi bắt tay vào theo học một ngành học nào đó. Bởi cơ hội việc làm của bạn chắc chắn sẽ rộng mở hơn nếu nhu cầu tuyển dụng loại công việc này cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. 

Hướng dẫn tìm kiếm thông tin trường

Hiện nay lượng thông tin du học trên mạng nhiều vô kể, trong đó nhiều điều thật giả, thậm chí mâu thuẫn nhau. Việc search Google với từ “du học Anh tại trường X” sẽ khiến bạn bị lạc lối giữa 25 triệu kết quả, bạn thậm chí hoa mắt trước hàng ngàn thông tin nhưng không tìm được thông tin quan trọng về ngôi trường, ngành học mình quan tâm. Vì vậy, khi tìm kiếm thông tin trường, bạn có thể tìm kiếm tại chính các trang truyền thông của trường (website, facebook, email hỏi thông tin đến trường…), Hội đồng Anh, tìm kiếm thông qua website của các bảng xếp hạng các trường đại học được công nhận toàn cầu như QS world university rankings, The Complete University Guide (dành riêng cho trường đại học Anh), Times Higher Education World (THE) University Rankings… để có thể thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích.

Đặc biệt khi tra cứu, bạn nên lưu ý các các thông tin quan trọng như thông tin ngành học, yêu cầu đầu vào, học phí, học bổng, cách thức apply, các deadline… Tại website của trường, có thể tìm hiểu tổng quan về trường tại mục About us, tra cứu khóa học bằng cách chọn mục Courses hoặc gõ trực tiếp tên ngành học vào ô tìm kiếm. Đặc biệt, sinh viên quốc tế nên đọc kỹ mục International vì ở đây chứa đựng những thông tin lưu ý dành riêng cho sinh viên quốc tế về yêu cầu đầu vào, học bổng… bạn nhé!

chọn trường du học anh

Những tiêu chí khi chọn trường du học Anh

Du học Anh hay bất kể quốc gia nào thì bạn cũng cần phải chọn trường theo đúng những tiêu chí cơ bản để có thể học tập và phát triển tốt nhất. Những tiêu chí khi chọn trường du học Anh bao gồm:

Trường thực hành hay trường nghiên cứu?

Tại Anh, một trường sẽ có các ngành được đào tạo (hệ thạc sỹ) theo dạng giảng dạy – taught (học trên lớp có giáo viên giảng dạy trực tiếp) và dạng nghiên cứu – research (có giáo viên hướng dẫn). Lựa chọn chương trình thực hành hay nghiên cứu phụ thuộc vào những điểm sau của học sinh:

 • Tính độc lập: Như đề cập phía trên, chương trình giảng dạy sẽ có thầy cô hướng dẫn, thường xuyên được kiểm tra, đánh giá…,còn chương trình nghiên cứu thì thời gian lên lớp nghe giảng sẽ rất ít và thậm chí là không có, điều này yêu cầu sinh viên phải có khả năng chủ động cao để có thể thực sự học tập và nghiên cứu một cách nghiêm túc.
 • Thời gian học tập: Thường các chương trình giảng dạy sẽ học ít thời gian hơn các chương trình nghiên cứu.

Vì vậy, bạn có thể xem xét xem bản thân mình mạnh ở đâu. Đối với những bạn muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp của bản thân, lựa chọn chương trình giảng dạy là một lợi thế. Còn nếu bạn muốn tìm kiếm công việc chuyên sâu, tập trung vào một đề tài đặc biệt chuyên sâu thì chương trình nghiên cứu là dành cho bạn.

Chất lượng đào tạo

Tất nhiên rồi, chất lượng đào tạo của trường có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập của bạn. Những yếu tố trong chất lượng đào tạo của một trường có thể thể hiện qua những điểm sau:

Xếp hạng trên các bảng xếp hạng uy tín

Bạn có thể tra cứu ranking các trường qua các trang web như: QS world university rankings, The Complete University Guide (dành riêng cho trường đại học Anh), Times Higher Education World University Rankings

Mỗi bảng xếp hạng đưa ra kết quả ranking của mỗi trường khác nhau tùy thuộc vào các tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng đó, ví dụ như:

 • The Times Higher Education World University Rankings: Giảng dạy (Môi trường học), Nghiên cứu (Quy mô, tài chính và danh tiếng), Tham chiếu (Mức độ ảnh hưởng cảu nghiên cứu khoa học), Tính quốc tế (nhân viên, sinh viên và nghiên cứu sinh), Công nghệ (trao đổi kiến thức);
 • QS: Danh tiếng học tập, Danh tiếng tuyển dụng, Tỷ lệ giảng viên/sinh viên, Tham chiếu khoa học, Tỉ lệ sinh viên quốc tế các khoa, Tỉ lệ sinh viên quốc tế;
 • The complete University Guide: Tiêu chuẩn đầu vào, Tỷ lệ sinh viên-nhân viên, Chi tiêu cho dịch vụ học tập, Chi tiêu cho cơ sở vật chất, Triển vọng tốt nghiệp, Hoàn thành bằng cấp, Ghi danh sinh viên quốc tế;

Vì vậy tùy vào định hướng, nhu cầu cá nhân bạn có thể lựa chọn trường có ranking phù hợp. Tuy nhiên, ranking sẽ không phải là yếu tố quan trọng nhất hay điều kiện tiên quyết để quyết định lựa chọn trường, bởi ranking tổng và ranking ngành có thể có khác biệt lớn, một trường có ngành học xếp hạng cao, tuy nhiên về ranking tổng có thể thấp. Nếu định hướng học liên quan tới nghiên cứu, bạn nên chú trọng nhiều hơn tới ranking ngành.

chọn trường du học anh

Yếu tố khác

Ngoài rankings, khi quyết định chọn trường cần cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác để phù hợp với hoàn cảnh của bản thân và gia đình như: năng lực của bản thân, ngân sách của gia đình… Đừng quên tham khảo các nguồn đánh giá từ các cựu sinh viên , giảng viên, giáo sư… để có thêm lựa chọn phù hợp hơn về ngôi trường tương lai.

Chuyên ngành

Cùng một chuyên ngành, các core modules có thể giống nhau, tuy nhiên mỗi trường khác nhau lại có những modules khác nhau tạo nên sự khác biệt và đặc thù cho ngành học của mình so với các trường khác. Tùy thuộc vào sinh viên định hướng chuyên sâu vào mảng nào của chuyên ngành đó, sinh viên cần nghiên cứu ký modules môn học để lựa chọn ngành học phù hợp với định hướng của bản thân.

Ngoài ra, mỗi trường cũng có những phúc lợi khác nhau dành cho học sinh học khóa học của mình như: mời các giáo sự về chia sẻ, giảng dạy; liên kết với các công ty để cho học sinh đi tham quan, đi sâu vào nghiên cứu… Ví dụ: với cùng 1 ngành Finance MSc, những chương trình đào tạo của 2 trường University of Lincoln và University of Southampton có những sự khác biệt. Hay cùng là Marketing MSc nhưng cũng có sự khác biệt giữa Nottingham Trent University và University of Huddersfield …. Vì vậy, bạn có thể xem xét về những ưu thế học tập và giảng dạy tại trường để chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân hơn.

>>> Xem thêm: Khám phá các ngành học tại Vương quốc Anh

Học phí – học bổng

Học phí

Học phí luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của học sinh và phụ huynh khi đi du học. Cũng giống như ở Việt Nam, học phí của trường công lập sẽ thấp hơn học phí của trường tư thục. Còn đối với các chương trình học, các ngành học về nhân văn và khoa học xã hội sẽ có học phí thấp nhất, các ngành kinh doanh, kỹ thuật, khoa học máy tính, y, dược sẽ có học phí cao nhất. Học phí khác nhau chủ yếu do yêu cầu khác nhau của quá trình đào tạo cũng như yêu cầu đầu ra, tính đặc thù của các ngành này.

Ở Anh, trung bình học phí trong những năm học tiếp theo tăng lên đến 5% hàng năm. Đối với các chương trình đào tạo sau đại học kéo dài hơn một năm, học phí được công bố cho năm đầu tiên của chương trình và phí tăng trong các năm tiếp theo không quá 5% mỗi năm. Trường hợp lệ phí được quy định trước cho mỗi năm của chương trình, chúng sẽ được cố định trong suốt thời gian của chương trình. Theo luật, học phí chỉ được tăng khi các trường đại học có thể chứng minh chất lượng giảng dạy cao, có tiến bộ so với năm trước đó. (Nguồn bài của chị Thủy) 

Học bổng

Có 3 loại học bổng du học Anh chính, bao gồm: 

 •     Học bổng Chevening (học bổng chính phủ Anh)
 •     Học bổng Euraxess (học bổng được quản lý bởi Hội đồng Anh)
 •     Học bổng GREAT, học bổng từ các trường cung cấp. 

Dù vậy học bổng chỉ là một phần, bạn không nên là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn trường và ngành học. Bạn cần quan tâm về việc chọn ngành và trường phù hợp với định hướng học tập và nghề nghiệp tương lai hơn. Tuy nhiên, đối với những bạn có điều kiện gia đình không tốt, các bạn cần nghiên cứu kỹ về các học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt có những trường có những học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam để biết được cơ hội nhận học bổng của mình, sau đó kết hợp với các yếu tố khác để đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường của mình.

Bạn đang băn khoăn không biết hồ sơ học thuật của bản thân có thể nhận được học bổng du học Anh Quốc giá trị bao nhiêu? Khám phá kết quả ngay thông qua quiz ngắn dưới đây cùng INDEC nhé!

Vị trí địa lý

Việc ngành học được đào tạo chất lượng không phụ thuộc vào địa điểm. Tuy nhiên, môi trường xung quanh cũng góp phần tạo nên sự hứng thú và thuận tiện hơn khi học một ngành học. Như Birmingham là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất thế giới, điều này tạo thuận tiện hơn cho các bạn học kỹ thuật, kinh tế để có thể trải nghiệm nhiều hơn về công nghiệp của thành phố này. Hay Portsmouth là thành phố cảng cũng sẽ tạo điều kiện cho các bạn học logistic tiếp cận với môi trường thực tế dễ dàng hơn…

Đặc biệt khi du học Anh, chi phí sẽ khác nhau khi ở London và các thành phố khác. Sống ở London chi phí sẽ đắt đỏ hơn, bạn phải chi trả tiền sinh học phí cao hơn… Vì vậy việc lựa chọn địa điểm học sẽ tùy thuộc một phần vào khả năng tài chính của cá nhân và gia đình.

Du học Anh: Top 5 thành phố tiết kiệm ở Anh du học sinh không thể bỏ qua

 

Môi trường xã hội

Tại các trường đại học Anh, hội sinh viên sẽ tổ chức rất nhiều các hoạt động xã hội và cũng có nhiều CLB, hội nhóm cộng đồng cho sinh viên tham gia. Du học sinh có thể trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị trong quá trình du học Anh như: tham quan các viện bảo tàng, nhà hát, tham gia các sự kiện âm nhạc (nhiều sự kiện âm nhạc lớn nhất thế giới được tổ chức tại Anh như lễ hội Glastonbury), xem phim, xem các trận đấu thể thao, du lịch và trải nghiệm những thành phố xinh đẹp tại Anh…

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Anh, có khoảng 3.800 học sinh, sinh viên Việt Nam đăng ký nhập học mỗi năm và hiện có tổng số 12.000 sinh viên Việt tại Vương quốc Anh. Vì vậy bạn có thể tìm kiếm các cộng đồng sinh viên Việt Nam để có thể giao lưu và trao đổi với các sinh viên trong trường. Một số trường UK có cộng đồng sinh viên Việt Nam lớn như: University of Northampton, Nottingham Trent University, University of Huddersfield…

Giá trị bằng cấp

Bằng cấp được trường đại học tại Anh trao được đánh giá cao và công nhận trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, bằng cấp ở Vương quốc Anh mất ít thời gian hơn để hoàn thành so với các quốc gia khác. Ở nhiều quốc gia, phải mất bốn năm, cộng thêm hai hoặc ba năm để hoàn thành bằng sau đại học. Tuy nhiên Vương quốc Anh, bạn chỉ mất ba năm để lấy bằng đại học và sau đó thêm một năm để hoàn thành bằng cấp sau đại học (trừ khi bạn là sinh viên y khoa hoặc nghiên cứu). Đặc biệt, một tấm bằng đại học tốt nghiệp tại Anh Quốc luôn là điểm cộng vô cùng lớn trong quá trình xin việc sau này. 

Cơ hội thực tập, việc làm

Tại Anh Quốc, một sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian học kỳ và 10 giờ khi tan học. Điều này cho phép sinh viên tham gia một công việc bán thời gian hoặc thực tập để kiếm thêm một khoản thu nhập nhỏ cũng như học thêm nhiều các kỹ năng mới.

Bên cạnh đó, các trường đại học tại Anh luôn cung cấp những suất thực tập tại các tập đoàn lớn trong quá trình sinh viên theo học. Điều này giúp bạn được trải nghiệm làm việc và có thêm thêm nhiều kinh nghiệm hơn sau khi tốt nghiệp.

Không chỉ vậy, Chính phủ Anh cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ mùa hè năm 2021 sau khi tốt nghiệp để tìm việc (graduate route visa). Điều này tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm học tập và làm việc nhiều hơn ở môi trường quốc tế.

Job in UK

Những lưu ý khác

Trong trường hợp bạn có ý định du học khi đang học Đại học, bạn có thể chọn các trường có chương trình chuyển tiếp với Việt Nam. Du học theo chương trình chuyển tiếp (top-up) có những lợi ích sau:

 • Chương trình chuyển tiếp (top-up) là chương trình học phổ biến tại Anh, cho phép sinh viên học tập tại Việt Nam 2-3 năm đầu và học tập tại trường đại học tại Anh thời gian 1-2 năm còn lại.
 • Chương trình chuyển tiếp cho phép sinh viên nhận bằng đại học của trường đại học tại Anh hoặc song bằng với chi phí thấp hơn so với việc du học toàn bộ 4 năm tại Anh, nhưng giá trị bằng không hề thay đổi
 • Ngoài ra, theo học chương trình này giúp sinh viên vừa được trải nghiệm học tập tại Việt Nam vừa được trải nghiệm học tập tại Anh, có nhiều cơ hội để khám phá văn hóa, khai phá bản thân tại môi trường học tập quốc tế
 • Một số trường (ví dụ trường University of Northampton) cho phép sinh đăng ký học khóa top-up không trùng với khóa học tại Việt Nam (Tuy nhiên ngành học cũng cần có 1 số liên quan nhất định)
 • Sau khi tốt nghiệp chương trình top-up, sinh viên có cơ hội được ở lại 2 năm để tìm việc và trải nghiệm tại Anh

Gợi ý danh sách các trường đại học tốt nhất ở Anh

Dưới đây là danh sách một số các trường đại học tại Vương quốc Anh mà INDEC phân loại theo ngành học và nhóm trường mà bạn có thể tham khảo:

Theo nhóm trường thực hành và nghiên cứu

 • Trường thực hành: University of Oxford, University of Cambridge, Imperial College London, UCL…
 • Trường nghiên cứu: Russell Group, bao gồm 24 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu, cung cấp môi trường cho sinh viên đại học và sau đại học cơ hội phát triển, học hỏi và tạo ra những nghiên cứu có tầm ảnh hưởng.

Theo nhóm ngành học

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm về chọn trường du học Anh mà INDEC tổng hợp. Việc chọn trường có ý nghĩa rất lớn với trải nghiệm học tập tại Anh quốc của bạn, giúp bạn có được những lợi thế ban đầu để đạt kết quả tốt nhất và có tiền đề vững chắc cho sự nghiệp thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở năng lực lĩnh hội và sự phấn đấu, kiên trì của bạn.

INDEC chúc bạn có được lựa chọn trường học sáng suốt nhất và hoàn thành trọn vẹn ước mơ du học của mình! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Anhliên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!


____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status