Du học Anh: Những điều bạn cần biết về học bổng Chevening

Được thành lập từ năm 1983, quỹ học bổng Chevening là một trong những học bổng mơ ước đối với những ai có nhu cầu du học Anh Quốc. Sau gần 40 năm hoạt động, học bổng Chevening đã cung cấp chương trình thạc sỹ Anh cho hơn 50.000 nhân tài tới từ khắp nơi trên thế giới với mục tiêu để xã hội trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn. 

Với nguồn tài trợ chính từ Bộ ngoại giao Anh và một số tổ chức đối tác, học bổng Chevening đem đến cơ hội học tập tuyệt vời, giúp bạn có cơ hội du học bậc sau Đại học tại Vương quốc Anh một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Vậy cùng INDEC tìm hiểu xem, cơ hội để nhận học bổng Chevening khi du học thạc sĩ tại Anh như thế nào nhé!

Tất tần tật về học bổng Chevening

Bạn đang băn khoăn không biết hồ sơ học thuật của bản thân có thể nhận được học bổng du học Anh Quốc giá trị bao nhiêu? Khám phá kết quả ngay thông qua quiz ngắn dưới đây cùng INDEC nhé!

Tổng quan về học bổng Chevening

Học bổng Chevening là học bổng hoàn toàn dành cho chương trình thạc sĩ tại Anh trong 1 năm, được trao tặng cho các cá nhân có thành tích học tập tốt và sở hữu tiềm năng lãnh đạo nổi bật.

Học bổng Chevening là gì?

học bổng chevening

Chevening là chương trình học bổng quốc tế của chính phủ Vương quốc Anh. Với nguồn tài trợ chính từ Bộ ngoại giao Anh, Văn phòng Nước ngoài, Khối thịnh vượng chung và Phát triển và các tổ chức đối tác, học bổng Chevening tài trợ hoàn toàn khóa học thạc sĩ trong một năm, giúp sinh viên có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục số 1 thế giới.

Học bổng Chevening hỗ trợ cho sinh viên hoàn toàn về mặt tài chính đối với bất kỳ chương trình đào tạo văn bằng Thạc sĩ tại bất kỳ trường đại học nào tại Vương quốc Anh. Mỗi năm, chính phủ Anh chỉ cung cấp 45 suất (25 nam và 20 nữ) mỗi năm cho học bổng thạc sĩ danh giá này. Vì vậy, đây là một trong những quỹ học bổng tuyệt vời giúp cho sinh viên tiếp cận các trải nghiệm đa dạng về học thuật, chuyên môn và văn hóa tại Anh Quốc.

Lợi ích khi nhận được học bổng Chevening

Học bổng Chevening không chỉ là một trong những học bổng danh giá hàng đầu Anh Quốc mà còn hỗ trợ hoàn toàn chi phí du học thạc sĩ tại Anh với các chi phí sau:

 •     Trợ cấp 100% học phí & trợ cấp mỗi tháng;
 •     Chi phí di chuyển khi tới Anh và khi về nước;
 •     Chi phí xin visa thị thực, làm thủ tục, khám sức khỏe;
 •     Trợ cấp phí đi lại với các sự kiện của Chevening;

Điều kiện ứng tuyển học bổng Chevening

Học bổng Chevening cung cấp cho mọi sinh viên đến từ 130 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên mỗi năm, Chính phủ Anh chỉ cung cấp 45 suất (25 nam và 20 nữ) mỗi năm cho học bổng thạc sĩ danh giá này. 

Điều kiện ứng tuyển học bổng Chevening cho sinh viên Việt Nam:

 •     Là công dân Việt Nam
 •     Đã có bằng tốt nghiệp đại học từ loại khá trở lên (tương đương với ít nhất bằng cử nhân danh dự 2:1 ở Anh)
 •     Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc (tương đương 2,800 giờ làm việc)
 •     Cam kết trở về Việt Nam và làm việc ít nhất 2 năm sau khi hoàn thành khóa học tại Anh
 •     Chưa từng nhận học bổng của chính phủ Anh để theo học tại Anh
 •     Đạt yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh của Chevening
 •     Nhận được ít nhất 1 thư chấp nhận học tại 1 trường đại học tại Anh cho khóa học Thạc sỹ

Học bổng Chevening dành cho những ứng viên tài năng trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, Chevening Vietnam cũng đặc biệt “ưu ái” hơn với những ứng viên thuộc các lĩnh vực dưới đây:

 •     Chính trị và hợp tác ngoại giao
 •     Các vấn đề toàn cầu và tôn giáo
 •     Thương mại và đầu tư
 •     Phát triển bền vững Kinh tế – Xã hội
 •     Giáo dục, đào tạo, Khoa học và công nghệ
 •     An ninh – Quốc phòng

điều kiện ứng tuyển học bổng chevening

Thủ tục đăng ký học bổng Chevening 2023-2024

Đơn xin học bổng Chevening 2023/2024 mở vào ngày 2 tháng 8 năm 2022. Quy trình đăng ký học bổng Chevening như sau:

 •     Tháng 9 – tháng 11: Nộp hồ sơ online
 •     Tháng 3 – tháng 4: Phỏng vấn
 •     Tháng 6: Trả kết quả
 •     Tháng 9: Khởi hành du học Anh

Bên cạnh đó, học bổng Chevening cho phép ứng viên lựa chọn ngành học rất đa dạng. Sinh viên có thể lựa chọn bất cứ ngành học nào được cung cấp bởi các trường Đại học ở Anh. Các khóa học đảm bảo full-time (toàn thời gian), bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10, ‘taught Master’s’ chứ không phải là một chương trình nghiên cứu (MRes). Tuy nhiên, riêng khóa học về MBA, Chevening chỉ hỗ trợ mức học phí tối đa là £18,000. Ứng viên sẽ phải chi trả khoản phí vượt mức này. Các ngành học khác không áp dụng quy định này.

Kinh nghiệm xin học bổng Chevening cho sinh viên Việt Nam

Không đơn giản là học bổng dành cho những nhân tài có thành tích học tập xuất sắc, học bổng Chevening có mục tiêu hướng đến các thí sinh có tiềm năng làm lãnh đạo, với thành tích tham các hoạt động ngoại khóa nổi bật. Từ 1983 tới nay, đã có khoảng 300 du học sinh Việt sang Anh theo diện học bổng này. 

Thủ thục xin học bổng chevening

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Học bổng Chevening chấp nhận kết quả bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ Anh của 5 đơn vị sau:

 Academic IELTSPearson PTE AcademicTOEFL iBTC1 AdvancedTrinity ISE II (B2)
Total6.55879176 
Listening5.542171622
Reading5.5421816215
Speaking5.542201628
Writing5.5421716214

Bên cạnh việc đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Anh, bạn cũng cần phải đáp ứng được một số tiêu chí nhất định về ngoại ngữ để đủ điều kiện theo học chương trình đào tạo. Một số trường đại học có thể đưa ra một bài kiểm tra trình độ nào đó nhằm khẳng định kiến thức tiếng Anh chuyên ngành của sinh viên hơn.

Người giới thiệu – Thư giới thiệu

Thư giới thiệu (Letter of Reference) đóng một vai trò thiết yếu trong quy trình xét duyệt hồ sơ của học bổng Chevening. Bạn phải cung cấp tên của 2 người giới thiệu khi ứng tuyển/nộp hồ sơ.

Người giới thiệu nên là những người có thể đưa ra những đánh giá/bình luận về mức độ phù hợp của bạn để nhận học bổng Chevening. Những người giới thiệu phải là các cá nhân hiểu bạn về mặt học thuật hoặc chuyên môn. Bạn không nên chọn họ hàng trong gia đình hay bạn bè thân thiết.

Thư giới thiệu cũng phải bao gồm những tiêu chí sau:

 •     Bạn đã quen ứng viên bao lâu?
 •     Bạn quen ứng viên như thế nào nào? (ví dụ: qua công việc, qua học tập, qua việc quản lý, qua công việc tình nguyện, qua cùng chung tôn giáo…)
 •     Lần cuối 2 người liên hệ với nhau là khi nào?
 •     Xác nhận chung ngắn gọn về ứng viên.
 •     Kỹ năng lãnh đạo và tạo lập các mối quan hệ.
 •     Các phẩm chất cá nhân, tri thức và giao tiếp ứng xử.
 •     Khả năng hoàn thành chương trình học tập khắt khe tại Vương quốc Anh.

>> Tìm hiểu chi tiết về LOR tại video dưới đây

Thể hiện được khả năng lãnh đạo và kỹ năng tạo ảnh hưởng của bản thân

Không đơn giản là học bổng dành cho những nhân tài có thành tích học tập xuất sắc, học bổng Chevening có mục tiêu hướng đến các thí sinh có tiềm năng làm lãnh đạo, với thành tích tham các hoạt động ngoại khóa nổi bật. Vì vậy, hãy cố thể hiện được khả năng lãnh đạo và kỹ năng tạo ảnh hưởng của bản thân:

 •     Mở rộng trải nghiệm của bạn với các tổ chức tình nguyện, việc làm thêm hay hoạt động ngoại khóa, thay vì chỉ nói về trường đại học đang theo học.
 •     Dự án, hoạt động ngoại khoá và hoạt động từ thiện với đóng góp lớn cho xã hội cực kỳ quan trọng, là điểm mạnh của hồ sơ. Tuy nhiên, hội đồng xét tuyển sẽ quan tâm hơn đến chất lượng so với số lượng.
 •     Cố gắng chia sẻ những ví dụ về việc xây dựng các mối quan hệ mới khi đi học hoặc đi làm ở môi trường bên ngoài, thay vì chỉ lấy bối cảnh trường học. Cố gắng thể hiện cho hội đồng xét tuyển thấy rằng bạn đã xây dựng được một mạng lưới cộng đồng tốt đẹp, nơi bạn làm chủ và đưa ra phương hướng cho cộng đồng hoặc nhóm của bạn hướng tới lợi ích ích cao cả hơn. 
 •     Cách bạn kết hợp với các mối quan hệ bên ngoài để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của chính mình. Nhấn mạnh việc lựa chọn các hoá học này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu như thế nào và mang lại lợi ích cho đất nước quê hương đất nước sau khi bạn trở về…

Chia sẻ rõ ràng kế hoạch nghề nghiệp, định hướng tương lai

Một ứng viên biết đề ra mục tiêu cá nhân sẽ luôn được đánh giá cao hơn cả. Bạn nên show ra được các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Thậm chí, bạn sẽ có được điểm cộng rất lớn nếu có thể liên kết các mục tiêu nghề nghiệp của mình với bất kỳ mục tiêu nào trong ‘Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc’.

Đặc biệt, bên cạnh việc đưa ra mục tiêu cho bản thân, bạn nên chọn những mục tiêu có tính thực tế cao. Các ứng viên xuất sắc thể hiện sự nhiệt tình về việc được đóng góp cho xã hội lâu dài, tích cực cho đất nước quê nhà, với có ý tưởng rõ ràng về cách đạt được điều đó sẽ có bước đột phá để có thể được xét duyệt học bổng, từ đó tăng độ tín nhiệm và tin cậy của hội đồng thi đối với hồ sơ của bạn hơn.

Tổng kết

Là một trong những học bổng danh giá nhất nước Anh, học bổng Chevening quả thật là niềm ao ước của tất cả những ai có nhu cầu du học thạc sĩ tại Anh Quốc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chinh phục học bổng thạc sĩ số 1 xứ sở sương mù. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về học bổng du học Anh, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được tư vấn miễn phí nhé! 

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *