Du học Anh: Làm thế nào để chinh phục học bổng du học Anh giá trị cao?

Không phải ai cũng dễ dàng thực hiện hóa ước mơ du học của bản thân bởi nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là du học tại Anh Quốc. Đối với những bạn trẻ không đủ điều kiện kinh tế để du học tự túc, xin học bổng có thể nói là con đường tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Dù vậy, con đường này không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để chinh phục học bổng du học Anh giá trị cao? Cùng tìm hiểu với INDEC về kinh nghiệm xin học bổng du học Anh nhé!

kinh nghiệm xin học bổng du học anh

Bạn có mong muốn chinh phục học bổng du học Anh? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn chiến lược săn học bổng hiệu quả nhé! 

Các loại học bổng du học Anh

Chương trình học bổng du học Anh gồm 2 loại chính: Học bổng chính phủ và học bổng được cấp bởi các trường đại học.

Học bổng Chính phủ (Chevening Scholarships)

Học bổng Chính phủ là một trong số các suất học bổng danh giá được tài trợ bởi Bộ ngoại giao Anh với quy mô toàn cầu, thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế với 118 quốc gia khác nhau. Từ 1993 tới nay, đã có khoảng 300 du học sinh Việt sang Anh theo diện học bổng này. 

học bổng du học anh

 

Học bổng Chevening được lập ra nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo tài năng sau khi tốt nghiệp cao học ở Anh. Chương trình cung cấp một phần hoặc đầy đủ chi phí khóa học toàn thời gian ở cấp độ sau đại học trong một chuyên ngành bất kỳ tại một trường đại học bất kỳ ở Anh. Học bổng Chevening hỗ trợ cho sinh viên từ A-Z các chi phí bao gồm:

 • Phí sinh hoạt hàng tháng
 • Vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam – Anh
 • Chi phí thị thực nhập cảnh
 • Học phí lên đến 12.000 bảng Anh

Học bổng từ các trường Đại học

Tất cả các trường đại học ở Anh Quốc đều có những chương trình học bổng hấp dẫn để khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên. Một số chương trình học bổng nổi tiếng từ các trường đại học dành riêng cho sinh viên Việt Nam bao gồm:

Học bổng 50%

 • Nottingham Trent University
 • University of Lincoln
 • University of East Anglia
 • University of West England

Học bổng 30%

 • University of Bath
 • University of Strathclyde
 • University of Exeter

Học bổng 20% – 25%

 • University of Southampton
 • London South Bank University

Tìm hiểu chi tiết danh sách học bổng du học Anh năm 2022-2023

Tổng hợp học bổng du học Anh Quốc 2022 – 2023 (Update mới nhất)

Học bổng Anh 100% khó như thế nào?

Săn học bổng du học Anh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt lại là học bổng có giá trị cao. Học bổng Chevening cung cấp cho mọi sinh viên đến từ 130 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên mỗi năm, Chính phủ Anh chỉ cung cấp 45 suất (25 nam và 20 nữ) cho du học sinh từ 130 quốc gia trên thế giới. mỗi năm cho học bổng thạc sĩ danh giá này. Vì vậy việc chinh phục những học bổng này không hề dễ dàng, và chỉ dành cho những người xuất sắc nhất – ở tầm thế giới. Từ 1993 tới nay (tức 29 năm), đã có khoảng 300 du học sinh Việt sang Anh theo diện học bổng này. 

Học bổng chính phủ Anh Quốc thông thường đòi hỏi các ứng viên rất nhiều điều kiện: không chỉ một kết quả học tập tốt, điểm IELTS đạt yêu cầu, mà bạn còn phải tích luỹ được 2 năm kinh nghiệm làm việc (tương đương 35 giờ/tuần; 40 tuần/năm).

Với độ khó của loại học bổng này, có những ứng viên đã phải dành ra 2-3 năm để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ “săn” học bổng chính phủ Anh.

Quá trình xin học bổng du học Anh

Sau khi tìm hiểu kỹ học bổng qua nhiều nguồn thông tin, như các website chính thống, ngày hội du học hoặc qua các trung tâm tư vấn du học, một kinh nghiệm xin học bổng du học Anh quan trọng là bạn hãy khởi động cuộc đua chinh phục học bổng du học Anh sớm nhất có thể. Quá trình xin học bổng du học Anh bao gồm 2 bước: chuẩn bị hồ sơ và tiến hành phỏng vấn. 

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

hồ sơ xin học bổng

Cách xin học bổng du học để nâng cao tỉ lệ trúng tuyển? Hãy dành hết tâm sức để đầu tư cho bộ hồ sơ năng lực của mình! Hồ sơ xin học bổng bạn nộp sẽ cạnh tranh với hàng ngàn ứng viên trên khắp thế giới. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học sớm nhất có thể. 

Thông thường, bộ hồ sơ xin học bổng du học đầy đủ bao gồm:

 • Bằng cấp, bảng điểm: điểm càng cao càng có lợi thế 
 • Chứng chỉ tiếng anh (IELTS hoặc TOEFL)
 • Bài luận SOP: bài viết dài khoảng 500 từ, thường yêu cầu bạn giới thiệu bản thân, thể hiện tính cách, khát vọng cá nhân hoặc chia sẻ về những trải nghiệm đáng nhớ của bạn. Thông qua bài SOP, hội đồng tuyển sinh sẽ hiểu rõ hơn về các ứng viên để chọn ra người phù hợp và xứng đáng nhất.
 • Thư giới thiệu: các chương trình học bổng thường yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ giáo viên/ đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn. Thay vì chọn quá người nổi tiếng, hãy chọn người viết thư giới thiệu nhiệt tình và hiểu rõ bạn. Mỗi lá thư giới thiệu nên đưa ra những góc nhìn mới mẻ và làm nổi bật con người bạn.
 • Hoạt động ngoại khóa: đây là những chương trình tự nguyện bạn từng tham gia ở trường lớp hoặc ngoài xã hội, về mọi lĩnh vực như thể thao, văn hóa, nghệ thuật, tình nguyện… Những hoạt động này thể hiện tính năng động, kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và kiến thức của bạn, do đó hội đồng ứng tuyển rất chú ý đến khía cạnh này.
 • Các giải thưởng, bằng khen: chứng nhận nổi bật về thành tích trong học tập cũng như các hoạt động xã hội của bạn….
 • Kế hoạch học tập: điều này quan trọng với những bạn xin học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nó thể hiện tầm nhìn và định hướng nghề nghiệp lâu dài của bạn.

Tìm hiểu thêm về cách viết bài luận SOP hiệu quả

Vòng phỏng vấn

Sau khi vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ, các ứng viên có thể trải qua phòng phỏng vấn (Tùy yêu cầu từng trường). Đây là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên chuẩn bị thật kỹ để tận dụng cơ hội ghi điểm với hội đồng giám khảo. Một số kinh nghiệm xin học bổng du học Anh đối với vòng phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo bao gồm: 

 • Nắm rõ thông tin về học bổng, trường và lĩnh vực chuyên ngành mà bạn đang dự tuyển.
 • Ghi chính xác thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn, tuyệt đối không trễ giờ và đi sai địa điểm. Tốt nhất, bạn nên đến sớm hơn thời gian diễn ra phỏng vấn để chuẩn bị tâm lý thật tốt.
 • Tham khảo những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học. Tuy nhiên, đừng học theo một cách máy móc, bạn nên tư duy và trả lời những câu hỏi này bằng chính quan điểm cá nhân để thể hiện sự chân thành và cá tính riêng.
 • Trang phục nhã nhặn, lịch sự và phong thái tự tin, bình tĩnh trong suốt cuộc phỏng vấn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

Bí kíp chinh phục học bổng du học Anh giá trị cao

Dưới đây là một số kinh nghiệm xin học bổng du học Anh giá trị cao:

Lựa chọn người viết thư giới thiệu (LOR) thích hợp nhất

Thông thường, sẽ có hai đối tượng chính mà bạn có thể nhờ viết thư giới thiệu (LOR) là những người liên quan đến học thuật (các thầy cô giáo, người hướng dẫn,…) hoặc những người liên quan đến công việc như quản lý trực tiếp, trưởng phòng, CEO của công ty mà bạn đang làm việc. 

LOR

Đặc biệt, vì apply học bổng du học Anh sẽ đòi hỏi cao hơn về LOR nên hội đồng nhà trường sẽ đánh giá cao hơn người giới thiệu là các thầy cô giáo có học hàm là tiến sĩ, giáo sư và giữ chức vụ cao, có thâm niên hoặc giảng viên dạy các môn học chuyên ngành – hướng dẫn trực tiếp bạn. Ngoài ra, bạn nên giữ kết nối thường xuyên với người viết thư giới thiệu cho mình, để đảm bảo rằng bạn có đủ cơ hội, giúp thầy cô hiểu hơn về bạn hơn, nhận biết được những điểm mạnh, tố chất cũng như mục tiêu du học. Có như vậy, người viết mới có thể viết LOR cho bạn một cách chân thật nhưng vẫn làm nổi bật lên những phẩm chất, ưu điểm của bạn.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng hoàn hảo

Một trong các yếu tố quan trọng và mang tính quyết định trong quá trình xin học bổng đó là hồ sơ của bạn phải thực sự ấn tượng đối. Hàng năm tuyển sinh theo học bổng, đại diện tuyển sinh nhận được hàng ngàn bộ hồ sơ từ khắp nơi trên thế giới. Để đấu tranh với nhiều người như vậy thì bạn phải thật đặc biệt, hồ sơ phải toát lên được khí thế và đam mê du học và điểm mạnh của mình.

Bạn cũng cần phải lưu ý, mỗi học bổng sẽ có các yêu cầu và đòi hỏi khác nhau. Do đó, bạn phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các điều kiện của học bổng trước khi nộp hồ sơ xin học bổng.

Đa số các trường học ở Anh xét tuyển học bổng có điểm trung bình là 8.0 trở lên, IELTS phải đạt yêu cầu đầu vào là từ 6.0 đến 6.5. Tuy nhiên, IELTS cao là một lợi thế, nó sẽ là điểm cộng dành cho bộ hồ sơ du học Anh của bạn. Trong đó, có một số học bổng yêu cầu về số năm làm việc có kinh nghiệm, đặc biệt là học bổng chính phủ và MBA.

Chuẩn bị một bài luận ấn tượng nhất có thể

Hội đồng xét tuyển tại Anh không chuộng lối viết luận kiểu “sướt mướt, than nghèo kể khổ”, tuy nhiên, đây lại là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều học sinh Việt Nam mắc phải. Thay vào việc quan tâm đến bạn là ai, bạn đã trải qua những khó khăn gì, họ sẽ quan tâm đến lý do bạn lại muốn học tập tại trường và kế hoạch của bạn trong khoảng thời gian tại đây sẽ như thế nào?

Trong mỗi bài luận học bổng, các bạn học sinh nên tập trung để trả lời các câu hỏi quan trọng:

 • Bản thân, định hướng và lý do chọn ngành, trường?
 • Với định hướng như vậy, tại sao trường nên chọn bạn thay vì những ứng viên khác? 
 • Nếu trở thành sinh viên của trường, bạn sẽ đóng góp cho trường những gì và có định hướng gì sau khi tốt nghiệp? 

chuẩn bị hồ sơ học bổng du học anh

Để bài luận đạt chất lượng tốt nhất, các bạn nên viết hoàn chỉnh, sau đó nhờ những người có chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm đọc lại và kiểm tra. Một số gợi ý cho bạn để chỉnh sửa bài viết nhanh nhất:

 • Công ty tư vấn du học: Một số công ty sẽ có bộ phận chuyên biệt về hồ sơ du học gồm hồ sơ visa, hồ sơ tài chính, hồ sơ apply học bổng…
 • Website Proofreading để đăng ký sửa luận online.
 • Group hội Vietsocial – hội du học sinh Việt Nam đã và đang học tại ngôi trường bạn có dự định apply.

Du học Anh: 6 tips viết luận học bổng du học Anh hiệu quả mà bạn nên biết

Hãy nộp hồ sơ sớm nhất khi có thể

Mỗi bộ hồ sơ khi gửi đến các trường đại học UK đều được hội đồng đánh giá và cân nhắc quyết định tuyển chọn, ngay khi họ nhận được chứ không phải chờ tới gần hạn nộp, bởi đa số các deadlines của chương trình hỗ trợ tài chính đều là “first come first serve” – ai tới trước được trước. Vì thế, ngay khi bạn đã chuẩn bị tất tần tất giấy tờ, hồ sơ, hãy nộp học bổng ngay nhé!

Bạn có mong muốn chinh phục học bổng du học Anh? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn chiến lược săn học bổng hiệu quả nhé! 

Tạm kết

Trên đây là những kinh nghiệm xin học bổng du học Anh. Hy vọng bài viết này đã mang lại những bí kíp hữu ích và giúp cho quá trình xin học bổng du học Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Các bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Anh thì hãy liên hệ INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.