SCOTLAND – NƠI TẬP TRUNG NHỮNG NGÔI TRƯỜNG LÂU ĐỜI NHẤT VƯƠNG QUỐC ANH

Scotland với khung cảnh đẹp như tranh

Là một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Scotland chiếm một phần ba diện tích phía bắc của đảo Anh, có biên giới với Anh ở phía nam, Đại Tây Dương bao quanh các mặt còn lại. Thủ đô của Scotland là Edinburgh, đây là thành phố lớn thứ hai tại Scotland (sau Glasgow) và là một trong những khu kinh tế trọng điểm tại quốc gia này.

Tại sao Scotland là lựa chọn không thể bỏ qua khi du học Anh?

1. Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Scotland có nền giáo dục lâu đời, nổi tiếng từ những thế kỷ 15, cũng trong khoảng thời gian này nhiều trường đại học đã được hình thành và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Những ngôi trường này đã được xếp vào danh sách những trường đại học lâu đời và có uy tín nhất thế giới trong đó có 5 trường đại học tại Scotland hiện đang xếp hạng trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới (theo Times Higher Education World Rankings 2019)

90% sinh viên tốt nghiệp tại Scotland đã bắt đầu làm việc chính thức hoặc học lên cao trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sau tốt nghiệp tại Scotland cũng được hưởng lợi từ  mức lương khởi điểm trung bình cao nhất ở UK (theo Destination of Leavers from Higher Education Survey, 2018).

Sự cộng tác là một yếu tố khẳng định nên thương hiệu của ngành giáo dục Scotland, và các trường đại học tại đây không ngừng tìm kiếm cơ hội để phát triển mới hoặc mở rộng quan hệ đối tác hiện có, cả ở trong nước và quốc tế. Sức mạnh của cơ sở nghiên cứu Scotland là vô cùng to lớn, và được tăng cường hơn nữa bởi hệ thống bình duyệt trên rộng khắp UK – Research Excellence Framework (REF). Nhìn chung, 77%  nghiên cứu của Scotland được gửi 2014 REF được đánh giá là “hàng đầu thế giới”, và mọi tổ chức giáo dục đại học ở Scotland đều có những nghiên cứu được đánh giá là có chất lượng “hàng đầu thế giới” (Research Excellence Framework 2014).

Scotland đứng thứ hai trên thế giới về năng suất nghiên cứu, được tính bằng số lượng ấn phẩm của mỗi nhà nghiên cứu, thứ hai trên thế giới về lượng trích dẫn từ mỗi nhà nghiên cứu và thứ ba trên thế giới về tỷ lệ nghiên cứu của quốc gia được xếp hạng trong top 1% các ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất  trên toàn cầu (SSAC 2019).

Một số trường đại học hàng đầu tại Scotland:

Scotland tập trung những ngôi trường lâu đời và uy tín nhất Vương Quốc Anh

– University of Edinburgh

– University of St Andrews

– University of Glasgow

– University of Aberdeen

– University of Strathclyde

– University of Dundee

– University of Stirling

– Robert Gordon University

– Edinburgh Napier University

– Glasgow Caledonian University

2. Scotland – Trung tâm văn hóa, thể thao và giải trí

Tuy chỉ có khoảng 5 triệu dân nhưng Scotland lại là nơi sinh sống và học tập của hơn 30.000 sinh viên quốc tế, đến từ hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi năm có khoảng 33.000 sinh viên quốc tế đến từ 180 quốc gia  du học tại Scotland cùng với hơn 160.000 người Scotland, gần 32.000 sinh viên đến từ các khu vực còn lại của Vương quốc Anh và hơn 21.000 từ các quốc gia trong Liên minh châu Âu (HESA 2017).Trở thành du học sinh ở Scotland, bạn sẽ được học tập trong một môi trường đa văn hóa. Lễ hội quốc tế Edinburgh, lễ hội nghệ thuật lớn nhất thế giới vào dịp hè, đã giúp Scotland càng thu hút sự chú ý của du khách quốc tế. Glasgow – thành phố văn hóa đầu tiên ở châu Âu mới gần đây đã được UNESCO công nhận là thành phố âm nhạc nhằm ca ngợi sự đóng góp của thành phố này vào nền âm nhạc thế giới.

Glasgow – thành phố văn hóa đầu tiên ở châu Âu

3. Scotland – Quê hương của Harry Potter, Sherlock và Macbeth

Scotland luôn nắm giữ một vị trí quan trọng trong văn học và nghệ thuật. Arthur Conan Doyle, người tạo nên Sherlock Holmes – một trong những thám tử nổi tiếng trên thế giới. J.K. Rowling đã viết cuốn sách Harry Potter ở một quán cà phê khi đang ngắm nhìn tòa lâu đài Edinburgh và không thể không nhắc đến vị vua Macbeth, người mang dòng máu Scotland qua vở kịch của đại văn hào người Anh – Shakespeare. Scotland đã giúp con người ta sáng tạo nên những điều kỳ diệu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *