Thống kê mới nhất về sinh viên nước ngoài tại Ba Lan năm 2020

Du học Ba Lan những năm gần đây đã trở thành xu hướng của các bạn du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng. Tính đến năm 2020, có hơn 78.000 sinh viên nước ngoài đến từ 174 quốc gia trên thế giới đang học tập tại Ba Lan. Vậy nhờ đâu mà nền giáo dục Ba Lan có một bước tiến đột phá như vậy trên bản đồ du học châu Âu? Hãy cùng INDEC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thống kê mới nhất về sinh viên nước ngoài tại Ba Lan năm 2020

Quốc tế hóa giáo dục bậc cao

Trước năm 2005, các trường Đại học Ba Lan hầu như chỉ tiếp nhận sinh viên bản địa và một số rất ít sinh viên quốc tế được tuyển chọn theo chương trình hợp tác giữa các quốc gia nên cơ hội để sinh viên quốc tế được học tập dưới môi trường chất lượng cao như Ba Lan là rất hiếm.
Năm 2005, Hội nghị giữa Hiệu trưởng các trường học ở Ba Lan (CRASP) và Tổ chức giáo dục Perspektywy được tổ chức. Và tại đây, chương trình học tập dài hạn tại Ba Lan (bao gồm các hệ: cử nhân, thạc sĩ,  tiến sĩ,…) được phát động với những chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo tiêu chuẩn chung của Châu Âu, đồng thời học phí được chính phủ Ba Lan hỗ trợ để thu hút nhân tài quốc tế.
Cho đến nay, Ba Lan là quốc gia có số lượng các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh lớn nhất châu Âu, với hơn 400 chương trình ở tất cả các ngành nghề. Với việc quốc tế hóa giáo dục bậc cao, thứ hạng các trường đại học tại Ba Lan được thăng hạng trên bảng xếp hạng thế giới, đồng thời giúp du học Ba Lan trở thành điểm đến hàng đầu của các du học sinh quốc tế.

Thống kê mới nhất về sinh viên nước ngoài tại Ba Lan năm 2020

Thị trường tiềm năng

Ba Lan là nước có tỷ lệ sinh thấp nên giống hầu hết các nước châu Âu, quốc gia này thiếu một lực lượng lao động lớn, đặc biệt là lao động có chất xám để đáp ứng cho nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng. Chính vì vậy, chính phủ Ba Lan khuyến khích du học sinh quốc tế có trình độ đại học trở lên ở lại làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp.
Ba Lan có hàng trăm trung tâm nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn lớn của châu Âu  với cơ hội việc làm, mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ tốt. Đây là môi trường làm việc lý tưởng cho các bạn trẻ hiện nay nên đó cũng là lý do Ba Lan thu hút ngày càng nhiều du học sinh các nước đến học tập và làm việc.
Theo thống kê, các quốc gia có sinh viên đang theo học tại Ba Lan nhiều nhất: Ukraine (hơn 39.000 sinh viên), Belarus (hơn 7000 sinh viên), Ấn Độ (hơn 3500 sinh viên), Tây Ban Nha (hơn 2100 sinh viên), Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 1900 sinh viên), Cộng hòa Séc (1655), Đức (1315), Thụy Điển (1069), Mỹ (753) và Trung Quốc (1259). Việt Nam hiện có khoảng 300 sinh viên đang theo học các chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại Ba Lan.

Thống kê mới nhất về sinh viên nước ngoài tại Ba Lan năm 2020

Bối cảnh thế giới

Tổng số lượng sinh viên nước ngoài đã tăng lên 5,3 triệu sinh viên trên toàn thế giới, trong đó hơn một nửa số sinh viên quốc tế đến từ châu Á (phần lớn là từ Trung Quốc và Ấn Độ). Các quốc gia OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) bao gồm Mỹ, Anh, Úc và Canada luôn là nơi học tập hấp dẫn. Tuy nhiên do học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ khiến việc chọn những đất nước được chính phủ hỗ trợ học phí cho du học sinh quốc tế cùng nhiều chính sách đãi ngộ tốt để thu hút nhân tài như Ba Lan trở thành xu hướng của các du học sinh châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam.
Để tìm hiểu về du học Ba Lan cũng như cơ hội việc làm – định cư sau khi tốt nghiệp tai Châu Âu, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh hãy liên hệ với INDEC để được tư vấn tốt nhất nhé!
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG
Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 024 7305 3355
Facebook: Du học cùng INDEC/Du học Ba Lan cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status