Trải nghiệm du học Mỹ từ người thật việc thật – có như tưởng tượng?

Sau một năm học tại Auburn University (xếp hạng 104 tại Mỹ), bạn  Bùi Thị Nhật Hà đã quay trở lại Việt Nam trong kỳ nghỉ đông cùng gia đình. Hà đã ghé thăm INDEC để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ gia hạn visa và cũng để thăm lại chị Ngân Quỳnh – người tư vấn viên đã cùng đồng hành với Hà trong một thời gian dài chuẩn bị hồ sơ du học. Hà đã chia sẻ rất nhiều với INDEC về cuộc sống hiện tại bên Mỹ sau 1 năm học đầy ‘’biến động’’.

Hai chị em vẫn rất thân thiết sau 1 năm gặp lại

“Xin chào các bạn mình là Bùi Thị Nhật Hạ, hiện tại mình đã hoàn thành năm học đầu tiên tại Auburn University và chương trình mình lựa chọn là Thạc sĩ về Sư phạm sinh học. Ngành học hiện tại cũng chính là ngành học mình đã theo học tại đại học ở Việt Nam. Với định hướng trở thành giáo viên tại một ngôi trường quốc tế ở Việt Nam mình đã lựa chọn học lên bậc Thạc sĩ ở Mỹ.

Trước khi sang Mỹ mình đã nghe các bạn nói nhiều về chuyện bị sốc văn hóa nhưng may mắn là mình không cảm thấy như thế vì mình cũng là người khá giỏi trong việc thích nghi :))). Tuy nhiên thú thật với mọi người là thời gian đầu cũng khá khó khăn với mình vì thực sự mình vẫn gặp phải rào cản về ngôn ngữ, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mình xa nhà một mình và vì mới qua nên cũng chưa có nhiều bạn để giao lưu chia sẻ. Tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ từ các thầy cô giáo và đội ngũ supporters tại trường mình cũng thích nghi mọi thứ khá nhanh. Tuy nhiên mình vẫn khuyên mọi người tất cả mọi thứ đều cần phải có sự chủ động và không ngại hỏi bất cứ vấn đề gì. Có một câu chuyện khá hài hước là hồi mới qua mình có đến cafeteria của trường để order đồ ăn nhưng các bạn nhân viên đều không hiểu mình nói gì cả dù mình nghĩ mình phát âm cũng khá ổn rồi. Thế là mình có tâm sự với giáo viên phụ trách tại Auburn và cô đã rất nhiệt tình hướng dẫn phải phát âm như thế nào và cách order ra sao. Chính vì nhờ những quan tâm tỉ mỉ như vậy từ các thầy cô giáo tại trường khiến mình cũng sớm thích nghi mọi thứ. Ngoài ra thời gian đầu vừa sang mình thèm đồ ăn Việt Nam kinh khủng, và trường Auburn cũng rất chu đáo hỗ trợ những người con xa quê như mình bằng việc có xe bus chở tụi mình đến các khu chợ Á vào cuối tuần, mình có một ngày lang thang khu chợ Á để mua sắm thỏa thích và đến chiều tối sẽ có xe trường đưa về tận Ký túc xá luôn. 

Sau khi học 1 năm học, điều mình cảm thấy thích nhất là phương pháp giảng dạy ở đây và bản thân mình cũng cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Ngày xưa mình rất sợ nói Tiếng Anh vì luôn có suy nghĩ là chỉ cần sai một câu hay phát âm sai một từ thôi cũng sẽ bị mọi người nói nhưng sang Mỹ được thầy cô ở đây giúp đỡ tận tình, được thoải mái nói, sai thì thầy cô sửa lại. Cách học bên này thiên về thực hành nhiều hơn ở Việt Nam. Tất cả các tuần mình đều có bài In class speaking thuyết trình trước lớp và một bài Online speaking tự ghi âm các chủ đề về xã hội để nâng cấp vốn từ. Sau mỗi khóa học thầy cô sẽ phát một tờ giấy để xin ý kiến của học sinh về chương trình học, bài tập, cách dạy của thầy cô để điều chỉnh ngay cho khóa học sau. Thậm chí các lớp học bên Mỹ cũng rất cởi mở giữa học sinh và giáo viên, các thầy cô cũng luôn luôn lắng nghe ý kiến của học sinh về nội dung bài giảng trên lớp và mình cảm thấy được tôn trọng khi phát biểu góp ý cho chương trình giảng dạy của thầy cô.

Ngoài giờ học giáo viên hướng dẫn cũng quan tâm và luôn hỗ trợ cuộc sống, sở thích và sức khỏe của du học sinh. Mình đã được thầy hướng dẫn giới thiệu nhiều bộ phim theo đúng sở thích của mình để xem lúc rảnh, thầy hỏi mình có bị dị ứng gì không, nếu bị ốm hay mệt có thể điện trực tiếp cho thầy. Có một kỷ niệm khó quên là hồi mới sang mình bị ốm và đã xin phép nghỉ học một hôm. Bên Mỹ nếu bạn có vấn đề gì thì hoàn toàn có thể gọi 911 nhưng mình cũng hơi ngại do chỉ là cảm cúm bình thường thôi nên mình chỉ ở nhà để nghỉ ngơi. Thời gian đấy mình cũng chưa có bạn nên cũng chỉ ở một mình. Biết mình ốm, thầy phụ trách đã tới tận ký túc xá của mình để hỏi thăm xem có vấn đề gì và cần thầy giúp gì không, thực sự lúc ấy mình rất cảm động.

Về cơ sở vật chất ở bên Mỹ thì thực sự vô cùng ấn tượng, trường rất rộng và mọi thứ đều được trang bị hiện đại. Điểm cộng lớn nhất ở đây là phòng gym cực chất lương và tân sinh viên sẽ được đi xem bóng rổ miễn phí ở trường. Vấn đề sức khỏe của sinh viên luôn được coi trọng nên cơ sở vật chất và các bác sĩ của phòng khám trường rất tốt với chi phí hợp lý. 

Hết nhí nhố rồi phải trở lại nghiêm túc :))

Cái duyên của mình với INDEC là qua em gái mình du học ở Anh. Đợt trước khi mình tâm sự với em ấy về vấn đề du học thì được biết các bạn cùng lớp em ấy ở Anh hầu hết đều được INDEC hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ nên mình đã chủ động tìm tới INDEC. Mình đã gặp chị Quỳnh và cảm thấy may mắn khi được làm hồ sơ cùng chị. Hồ sơ của mình cũng khá rắc rối nhưng thật may là mọi việc cũng diễn ra thành công, mình đã có visa du học Mỹ như mơ ước. Ngày trước lúc chuẩn bị qua Mỹ mình đã định bụng sẽ viết cho chị Quỳnh một bức thư A4 để cảm ơn chị cơ nhưng rồi qua bên kia thời gian đầu cũng cần làm quen mọi thứ rồi stress nên quên mất, đến bây giờ vẫn còn xíu xíu áy náy với chị. Nhưng bù lại em của mình đi du học Úc cũng được mình giới thiệu chị Quỳnh và cũng vừa có visa du học cho kỳ tháng 1 tới luôn ^^ Cảm ơn chị Quỳnh và INDEC rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *