Du học Mỹ bậc thạc sĩ và những điều bạn cần biết

Là siêu cường quốc giáo dục với nhiều trường Đại học góp mặt trong Top 10 các trường Đại học tốt nhất thế giới, nước Mỹ là “miền đất hứa” trong mắt nhiều bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ theo đuổi tri thức và xây dựng sự nghiệp rạng rỡ. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, nhiều sinh viên lựa chọn du học Mỹ bậc Thạc sĩ nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và trau dồi, phát triển các kỹ năng mềm. Vậy bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về du học Mỹ bậc Thạc sĩ chưa? Hãy cùng INDEC tìm hiểu nhé!

thạc sĩ mỹ

Đôi nét về chương trình Thạc sĩ tại Mỹ

Chương trình Thạc sĩ tại Mỹ thường yêu cầu sinh viên hoàn thành từ 6-8 khóa học nâng cao, một dự án nghiên cứu chuyên sâu hoặc 1 luận án sau khi hoàn thành khóa học. Đa số chương trình Thạc sĩ kéo dài trong 2 năm, tuy nhiên một số ngành chỉ cần 1 năm.

Theo hệ thống giáo dục Mỹ, văn bằng Thạc sĩ được chia làm ba loại phổ biến sau:

Bằng Thạc sĩ học thuật (Academic Master)

 • Thạc sĩ Khoa học xã hội (Master of Arts – M.A.): Chương trình đào tạo gồm các khóa học về Truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc. Sinh viên sẽ được tham dự các buổi giảng bài, hội thảo và đánh giá năng lực thông qua bài kiểm tra và/ hoặc luận án dựa trên sự nghiên cứu độc lập.
 • Thạc sĩ Khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc): Bằng thạc sĩ này được trao cho các cá nhân hoàn thành các khoá học về khoa học tự nhiên như sinh học, hoá học, kĩ thuật, y tế hay thống kê.

Bằng Thạc sĩ nghiên cứu

 • Master of Research (MRes): Tập trung đào tạo sinh viên thành nghiên cứu sinh, do đó nó đòi hỏi lượng kiến thức cao hơn MA và MSc. Văn bằng rất phù hợp với những người mong muốn học lên Tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu.
 • Master by Research (Mphill): Khóa học này cho phép sinh viên nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực cụ thể để hoàn thành dự án cá nhân. Bằng này là tiền đề tốt cho những người muốn học lên Tiến sĩ.
 • Master of Studies (MSt): Văn bằng này chỉ được giảng dạy ở một số trường đại học. Sinh viên sẽ cần tham gia đủ giờ học trên lớp và hoàn thành luận văn/ bài kiểm tra giống như MA và MSc.

Bằng Thạc sĩ chuyên nghiệp (Professional Master’s Degrees)

Văn bằng này tập trung đào tạo sinh viên theo đuổi nghề nghiệp tương lai, do đó chương trình học mang tính thực tiễn cao.

 •         Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA)
 •         Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA)
 •         Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ ALM, MLS)
 •         Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA)
 •         Thạc sĩ Âm nhạc (Master of Music – MM/Mmus)
 •         Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)
 •         Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – Meng)
 •         Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – March)

Điều kiện tuyển sinh hệ Thạc sĩ của các trường Đại học Mỹ

Sinh viên muốn theo học bậc Thạc sĩ tại các trường Đại học Mỹ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp hệ Cử nhân Đại học và có GPA từ 7.0 trở lên. Trong trường hợp GPA của bạn dưới 7.0, bạn có thể được yêu cầu học khóa dự bị thạc sỹ trong vòng 3-9 tháng.
 • Ở cấp độ Thạc sĩ và Tiến sĩ, một số khoa có thể yêu cầu sinh viên thực hiện một trong hai bài kiểm tra GRE (thi tuyển vào các chương trình cao học ngành Khoa học và kỹ thuật) hoặc GMAT (thi tuyển chương trình cao học ngành Quản lý và Kinh doanh). Lĩnh vực Giáo dục hoặc tâm lý có thể yêu cầu ứng viên làm bài thi MAT (bài kiểm tra ngoại suy theo phương pháp Miller). Các bài thi cụ thể về từng môn có thể được yêu cầu, ví dụ thi vào ngành Y, Dược, Nha, Điều dưỡng sẽ cần thi MCAT, ngành Luật cần thi LSAT.
 • Chứng chỉ tiếng Anh theo quy định: IELTS từ 6.5 và TOEFL từ 550.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Mỹ bậc Thạc sĩ

thạc sĩ Mỹ

Sở hữu tấm bằng Thạc sĩ của các trường Đại học Mỹ là tấm vé vàng mở ra cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở với thu nhập hấp dẫn cho các bạn sinh viên.  Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những nhân sự sở hữu bằng thạc sĩ bởi đó là minh chứng cho năng lực học vấn và kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn của cá nhân. 

Thống kê của Payscale cho thấy mức lương bằng thạc sĩ các ngành tại Mỹ đều ở mức trên trung bình đến cao:

NGÀNH  MỨC LƯƠNG (USD)
Human Resources (HR) 55.171 – 171.275
Software Engineer 55.369 – 121.641
Financial Analyst 50.178 – 87.823
Mechanical Engineer 59.521 – 98.047
Project Engineer 55.502 – 100.666
Marketing Manager 51.456 – 115.895
Product Marketing Manager 61.042 – 119.738

 

Bằng cấp của các trường Đại học Mỹ được công nhận trên toàn thế giới, do đó sinh viên sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ có thể tiếp cận với nhiều vị trí công việc hấp dẫn ở bất kỳ quốc gia nào. 

Đối với du học sinh Việt Nam, nếu không muốn ở lại Mỹ làm việc, các bạn có thể quay về nước để xây dựng sự nghiệp. Hiện tại Việt Nam có rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài cần nguồn nhân lực có trình độ cao, giỏi ngoại ngữ sẵn sàng trả mức lương khủng để chiêu mộ nhân tài. Với tấm bằng Thạc sĩ Mỹ, các du học sinh về nước sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường lao động và nhận được sự chú ý của nhiều nhà tuyển dụng.

Chi phí du học Mỹ bậc Thạc sĩ

thạc sĩ mỹ

Chi phí du học Mỹ bậc Thạc sĩ sẽ tùy thuộc vào trường, khoa, chuyên ngành bạn đăng ký và một số yếu tố khác như thành phố bạn sinh sống tại Mỹ, cách quản lý chi tiêu của mỗi cá nhân…

Học phí có sự khác nhau giữa trường công và trường tư, giữa chương trình học thuật hay chuyên ngành, thường thì chương trình chuyên ngành có học phí cao hơn, đặc biệt là chương trình MBA do các trường Kinh doanh danh tiếng đào tạo. Một số chương trình đặc thù như JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật) hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) cũng có mức học phí cao.

 •         Học phí: khoảng 20,000 – 40,000 USD/năm
 •         Phí sinh hoạt:10.000-15.000 USD/ năm

Như vậy, chi phí bạn cần có để du học Mỹ bậc Thạc sĩ nằm trong khoảng 30.000-55.000 USD/năm

Tuy nhiên, chính phủ, các tổ chức và các trường Đại học Mỹ luôn có chính sách hỗ trợ học phí và cung cấp các chương trình học bổng với giá trị từ 10-100% cho sinh viên quốc tế. Do đó, các ứng viên du học Mỹ bậc thạc sĩ sẽ có nhiều cơ hội được miễn giảm học phí và không bị áp lực quá lớn về vấn đề tài chính để tập trung học tập.

Du học Mỹ bậc thạc sĩ nên học trường nào?

Nước Mỹ có gần 5.000 cơ sở giáo dục, bao gồm hơn 3.000 trường Đại học và 1.700 trường Cao đẳng cộng đồng, trong đó có hơn 1/3 trường đào tạo chương trình Thạc sĩ. Mỗi trường sẽ có thế mạnh đào tạo những khối ngành riêng. Dưới đây là một số trường Đại học Mỹ sở hữu chương trình Thạc sĩ uy tín, chất lượng cao:

Nhóm ngành Tên trường
Kỹ thuật

 

 

 

Massachusetts Institute of Technology
University of California – Berkeley
Stanford University
California Institute of Technology
Kinh tế

 

 

 

Harvard University
Stanford University
University of Chicago
University of Pennsylvania (Wharton)
Y khoa

 

 

 

 

Pace University
Northeastern University
De Paul University
Lynn University
Western Kentucky University
Văn hóa – Xã hội

 

 

 

Yale University
Princeton University
University of Illinois
George Washington University

 Tạm kết

Trên đây là thông tin tổng quan về du học Mỹ bậc thạc sĩ do INDEC tổng hợp. Mong rằng những chia sẻ của INDEC sẽ giúp các bạn có góc nhìn sâu hơn về chương trình Thạc sĩ tại Mỹ để chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học của mình! INDEC sẽ luôn là người đồng hành cùng bạn trên con đường theo đuổi tri thức. Chúc các bạn thành công!  

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *