Visa là gì? Tại sao lại cần visa khi ra nước ngoài học tập, du lịch, công tác?

Visa là gì? Visa khác gì với hộ chiếu (Passport)? Tại sao muốn ra nước ngoài để học tập, du lịch hay công tác, visa lại là điều kiện bắt buộc phải có? Tất cả những câu hỏi, thắc mắc xung quanh vấn đề visa sẽ được INDEC giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

visa là gì

Visa là gì?

Visa (hay còn gọi là “thị thực” hoặc “thị thực nhập cảnh”) là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định.
Visa là gì

Visa (Thị thực) và Passport (Hộ chiếu) khác nhau như thế nào?

Passport (hay còn gọi là “hộ chiếu”) do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.
Visa là gì
Hộ chiếu có trước và visa có sau. Hộ chiếu là một trong những tài liệu quan trọng nhất để được cấp visa. Nếu không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Trên thế giới hiện nay, một số quốc gia và vùng lãnh thổ có áp dụng việc cấp visa rời. Tuy nhiên, dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.
Visa là gì
Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp visa). Ngược lại, hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng khi xin visa xuất cảnh thì còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.
Như vậy, nếu bạn muốn nhập cảnh vào một quốc gia khác thì bắt buộc phải có 2 loại giấy tờ: Hộ chiếu và Visa

>>> Xem thêm: Phỏng vấn visa: Xử gọn 3 câu hỏi phỏng vấn visa “kinh điển”

Khi nào công dân Việt Nam cần phải xin visa?

Việc xin visa sẽ diễn ra khi một người nào đó muốn nhập cảnh vào một quốc gia khác, mà tại quốc gia đó chưa có chính sách miễn visa cho công dân Việt Nam.
Hiện nay, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu công dân Việt Nam phải có visa nhập cảnh nếu muốn du lịch, học tập hay làm việc tại quốc gia đó. Chỉ trừ một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, châu Mỹ và châu Đại Dương đang có chính sách miễn visa, danh sách cụ thể bao gồm:

Danh sách các quốc gia miễn visa cho Việt Nam:

Châu lụcQuốc giaThời gian lưu trúĐiều kiện đi kèm
Châu ÁSingapore< 30 ngàyCó vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác
Thái Lan< 30 ngày
Lào< 30 ngày
Campuchia< 30 ngày
Indonesia< 30 ngày
Malaysia< 30 ngày
Brunei< 14 ngày
Philippines< 21 ngàyHộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng
Có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.
Myanmar< 14 ngày
Châu MỹPanama< 180 ngàyMục đích du lịch, có thẻ du lịch (Tourist card)
Ecuador< 90 ngày
Haiti< 90 ngàyCó vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác
Turks and Caicos< 30 ngàyCó vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác
Saint Vincent and the Grenadines< 30 ngày
Dominica< 21 ngày
Châu Đại DươngLiên bang Micronesia< 30 ngày

Phân loại visa

Visa thường được chia thành 2 loại chính:

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…
Visa không di dân: Dùng để nhập cảnh tạm thời tại một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, gồm các loại sau:

 • Du học
 • Du lịch
 • Công tác, làm việc
 • Kinh doanh
 • Điều trị, chữa bệnh
 • Lao động thời vụ
 • Các chương trình trao đổi
 • Ngoại giao, chính trị
  Visa là gì

Trên visa có những thông tin gì?

 • Họ tên của người được cấp visa
 • Số hộ chiếu
 • Ngày tháng năm sinh
 • Quốc tịch
 • Loại visa
 • Ngày visa bắt đầu có hiệu lực
 • Ngày visa hết hiệu lực
 • Số lần nhập cảnh trong thời hạn visa
 • Số ngày tối đa được phép lưu trú

3 câu hỏi phỏng vấn visa kinh điển

Vì sao bạn lựa chọn du học đất nước X?

Đây là câu hỏi thường được hỏi nhất trong các buổi phỏng vấn xin cấp thị thực. Rất nhiều học sinh không thuyết phục được nhân viên phỏng vấn bởi câu trả lời bao hàm quá nhiều thông tin thừa và không cần thiết, không nhắm đúng trọng tâm những điều mà nhân viên lãnh sự quán kì vọng sẽ được nghe. Vậy, họ kì vọng những thông tin gì ở câu trả lời của bạn?

Điều đầu tiên cần lưu ý là bạn không nên học thuộc lòng, câu trả lời của bạn sẽ trở nên vô cùng cứng nhắc. Hãy nói những điều mình muốn thể hiện một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, hãy chỉ nói những điều bạn thật lòng muốn nói, bạn cần thuyết phục nhân viên rằng học tập tại đất nước này sẽ đảm bảo tương lai tốt nhất dành cho bạn và để họ cảm nhận được điều đó qua niềm đam mê thể hiện trong câu trả lời của bạn. Nhân viên chủ yếu chờ đợi một vài điểm chính cho thấy bạn có sự hứng thú, yêu thích với việc học tập tại đất nước này.

Một vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Đừng cố gắng học thuộc câu trả lời
 • Đảm bảo trả lời một cách tự nhiên và tràn đầy nhiệt huyết
 • Cố gắng trả lời thật ngắn gọn và cụ thể, bám vào ý chính. Nhân viên lãnh sự quán thường không đánh giá cao những câu trả lời dài chỉ cho một câu hỏi duy nhất.
 • Nếu nhân viên lãnh sự quán trông có vẻ không bị thuyết phục bởi câu trả lời của bạn, hãy cố gắng đưa thêm chi tiết và bằng chứng cho thấy nước X có những nguồn tài nguyên tốt nhất có thể giúp bạn phát triển tốt hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn lựa chọn.
 • Nhấn mạnh việc học tập tại nước X cũng giúp bạn nâng cao kinh nghiệm giáo dục đại học trên phương diện văn hoá

visa du học

Vì sao bạn lựa chọn học trường đại học này?

Trong tất cả các trường đại học bạn đã “rải đơn” và nhận được thư mời học, bạn sẽ lựa chọn trường mà mình yêu thích và giúp bạn phát triển tốt nhất. Nhân viên lãnh sự quán sẽ muốn biết lí do mà bạn lựa chọn ngôi trường đó là gì: Ngôi trường này cung cấp cho bạn những gì và liệu bạn có một lí do thực sự chắc chắn và chính đáng để theo đuổi ngành học mơ ước tại ngôi trường đó hay không. Họ muốn đánh giá xem liệu bạn có phải là một sinh viên có đủ điều kiện học tập tại đất nước này và có tiềm năng phát triển hay không.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ lưỡng về trường mình học và đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục thể hiện sự hứng thú của bản thân với trường cũng như niềm đam mê với ngành học tại trường đó, tại sao phải là trường này mà không phải là các trường khác.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn có thể đưa ra vài chi tiết về khu học xá và cơ sở vật chất của trường
 • Bạn nên thể hiện được rằng lựa chọn trường đại học này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bản thân trong tương lai
 • Bạn cũng nên có hiểu biết về khu vực trường đại học mình lựa chọn toạ lạc
 • Nghiên cứu kĩ càng về trường cũng chứng minh với nhân viên lãnh sự sự nghiêm túc, hiểu biết và chú trọng của bạn tới trường
 • Biết tên một vài giáo sư trong trường cũng là một lợi thế

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn là gì?

Trường hợp học sinh bị từ chối cấp thị thực do không thể giải thích rõ được việc mình sẽ quay về nước sau khi tốt nghiệp rất thường xuyên xảy ra. Bạn cần thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng mình không có kế hoạch tiến tới định cư tại đây mà chỉ đến học rồi quay về nước sau khi hoàn thành việc học. Hãy chứng minh với nhân viên lãnh sự quán bạn có những mối liên hệ ràng buộc và nghĩa vụ cần thực hiện với gia đình, tài sản hay sự nghiệp tại nước nhà, đảm bảo bạn sẽ quay về nước sau khi kết thúc thời hạn du học.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Tự tin khi trả lời. Đừng lúng túng trong dự định quay trở về nước sau khi tốt nghiệp
 • Sử dụng số liệu chứng minh ngành học bạn lựa chọn đang có xu hướng phát triển tại đất nước của bạn và việc du học sẽ có lợi như thế nào với sự nghiệp của bạn. Hãy nghiên cứu một chút về những thông tin và số liệu về tỉ lệ nghề nghiệp ở nước nhà.
 • Thuyết phục nhân viên lãnh sự quán với nhiệt huyết của một người đi du học chứ không phải để định cư. Nói về sự phát triển của nền kinh tế cũng có thể sử dụng làm bằng chứng.
 • Việc giúp nhân viên lãnh sự quán nhận thấy được đam mê với nghề nghiệp tại nước nhà của bạn là rất quan trọng.

Cuối cùng, hãy tự tin và đừng lo lắng! Luôn giao tiếp bằng ánh mắt trong suốt buổi phỏng vấn và luôn nở nụ cười trên môi. Hãy nhớ, tự tin, lịch sự, nhiệt huyết, chân thành và khôn ngoan!

Tạm kết

Trên đây là tổng quan những thông tin cơ bản cần nắm rõ về vấn đề visa (thị thực). Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề xin visa định cư, du học, công tác, thăm thân… xin vui lòng liên hệ INDEC để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status