Du học thạc sĩ TESOL: Ngành học không bao giờ hết hot

Nhiều người trong số các bạn có thể đã trả lời được câu hỏi  “TESOL là gì?” nhưng bạn có thể thấy việc mô tả một Thạc sĩ TESOL khó hơn một chút. Trong bài viết này, INDEC sẽ giới thiệu và cung cấp cho bạn về bằng thạc sĩ TESOL, nên học thạc sĩ TESOL ở đâu và những thông tin cần thiết nếu bạn đang có hứng thú với chương trình học này. 

thạc sĩ tesol

Bạn muốn được tư vấn lộ trình du học ngành TESOL phù hợp? Đăng ký ngay để được tư vấn bởi đại diện các trường hàng đầu nước Anh ngành TESOL

Chứng chỉ TESOL và thạc sĩ TESOL

Chứng chỉ TESOL là gì?

Chứng chỉ TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages – tạm dịch: Dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác) là chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy, đề cập đến việc dạy tiếng Anh cho những người nói tiếng Anh ở nước ngoài hoặc ở các quốc gia nói tiếng Anh.  

Các khóa học chứng chỉ này thường ngắn hơn nhiều so với các chương trình thạc sĩ, hầu hết có thể được hoàn thành trong một đến ba tháng, và ít tốn kém hơn đáng kể. Thêm vào đó, thường không có điều kiện tiên quyết để tham gia một khóa học TESOL. Vì vậy, các khóa học này dành cho bất kỳ ai có trình độ tiếng Anh tốt và quan tâm đến việc giảng dạy.

chứng chỉ tesol

Bằng thạc sĩ TESOL là gì?

Về cơ bản, thạc sĩ TESOL là một bằng cấp cao về dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác. Chương trình học được thực hiện sau khi bạn đã lấy được bằng đại học trong một chuyên ngành liên quan, chẳng hạn như giáo dục hoặc tiếng Anh. Thông thường, một chương trình thạc sĩ TESOL bao gồm nhiều môn học kết hợp cả nghiên cứu và học tập trải nghiệm.

Người học có thể lựa chọn giữa chương trình học toàn thời gian hoặc bán thời gian, thường kéo dài từ một đến hai năm. Ngoài bằng đại học (cử nhân), các trường đại học cung cấp chương trình đào tạo thạc sĩ TESOL đôi khi sẽ yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm giảng dạy. Một số trường thậm chí còn được cung cấp trực tuyến để giúp giáo viên có thể học và làm việc đồng thời. Đánh giá cho các chương trình học thạc sĩ TESOL chủ yếu dựa trên các bài tập viết, mặc dù một số chương trình cũng yêu cầu người học thể hiện các kỹ năng thực hành của họ trong một lớp học thực tế.

Sự khác biệt lớn nhất giữa chứng chỉ TESOL và bằng thạc sĩ TESOL là cấp độ, thời gian học, nội dung. Nếu bạn đã có bằng Cử nhân và dành sự quan tâm lớn đến việc giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai thì bằng thạc sĩ TESOL rất phù hợp với bạn. 

thạc sĩ tesol

Vì sao nên học thạc sĩ TESOL?

Nếu bạn đang mơ về sự nghiệp dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác, có thể bạn đã tìm hiểu rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Trong khi hầu hết các giáo viên sở hữu chứng chỉ TESOL, một số người có thể chọn nâng cao trình độ học vấn của họ bằng cách đạt được bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này. Bạn sẽ thắc mắc liệu lấy bằng thạc sĩ TESOL có thực sự cần thiết và xứng đáng hay không? Câu trả lời ngắn gọn là, nó phụ thuộc vào nơi bạn muốn giảng dạy và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Tại một số vị trí công việc hoặc các quốc gia nhất định yêu cầu bằng Thạc sĩ TESOL.

Cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam

Tiếng Anh vẫn luôn là ngôn ngữ thịnh hành mang tính ứng dụng cao bậc nhất hiện nay. Trong thời kì hội nhập và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, bằng thạc sĩ TESOL trở nên giá trị hơn bao giờ hết. Thạc sĩ TESOL mở ra hàng loạt cơ hội nghề nghiệp cho bạn.

Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể giảng dạy tại các trường công lập, tư thục hoặc bất kì trung tâm Anh ngữ nào. Ngoài ra, bạn còn có thể tự mở các lớp gia sư, bồi dưỡng tiếng Anh riêng. Việc học ngoại ngữ online đang tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo viên tiếng Anh freelance.

Công việc liên quan đến ngôn ngữ không chỉ bó buộc trong việc giảng dạy, với tấm bằng thạc sĩ TESOL, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vị trí nghiên cứu ngôn ngữ, quản lí giáo dục. Thậm chí, với nền tảng kiến thức chuyên môn sâu rộng, bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia vào quá trình viết sách hoặc biên, phiên dịch.  

thạc sĩ tesol

Cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài

Mặc dù các học viện và trường ngoại ngữ ở nhiều quốc gia sẽ chấp nhận chứng chỉ TESOL khi tuyển dụng giáo viên, nhưng nếu bạn đang xem xét một công việc trong môi trường đại học thì bạn sẽ muốn theo đuổi bằng thạc sĩ. Ngoài ra, việc giảng dạy ở những nước nói tiếng Anh, chẳng hạn như Hoa Kỳ, hoặc giảng dạy ở các nước khu vực cạnh tranh như Trung Đông, có thể yêu cầu bằng Thạc sĩ TESOL.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc lấy bằng Thạc sĩ TESOL là nó mở ra cho bạn khả năng giảng dạy vô cùng to lớn, cơ hội giảng dạy tiếng Anh tại các cơ sở công lập và tư nhân ở các quốc gia trên thế giới. Sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ TESOL cũng đủ điều kiện ứng tuyển các vị trí hành chính trong các trường ngôn ngữ, chẳng hạn như vai trò giám sát hoặc thậm chí là Giám đốc Nghiên cứu. Bằng thạc sĩ sẽ giúp bạn nổi trội hơn các ứng viên khác đang tranh giành cơ hội như bạn và dẫn đến tiềm năng thu nhập cao hơn.

TEFL là gì? Phân biệt chứng chỉ TEFL và TESOL

Điều kiện học thạc sĩ TESOL

Tùy thuộc vào ngôi trường bạn mong muốn theo đuổi bằng thạc sĩ TESOL mà điều kiện tuyển sinh sẽ có đôi chút khác biệt. Về cơ bản, yêu cầu đầu vào đối với chương trình đào tạo thạc sĩ TESOL gồm: 

 • Bằng cử nhân hoặc tương đương để học TESOL ở cấp độ sau đại học, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếng Anh. 
 • Đơn đăng ký và lệ phí.
 • Bảng điểm/Kết quả học tập.
 • Thư giới thiệu.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Thư bày tỏ nguyện vọng (Statement of Purpose).
 • Chứng chỉ tiếng Anh đối với người học tiếng Anh không phải bản ngữ: IELTS, TOEFL iBT, PTE, CAE, CPE.

Một số trường có thể yêu cầu kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trước đó và những tài liệu khác. Mọi thông tin tuyển sinh có thể tìm kiếm trực tiếp tại website của trường. 

Nên học thạc sĩ TESOL ở đâu? 

Du học là một quyết định lớn, đặc biệt là khi bạn phải lựa chọn giữa các điểm đến du học phổ biến nhất như Úc, Anh và Hoa Kỳ. Những quốc gia này là quê hương của các trường đại học được xếp hạng cao nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, họ thu hút sinh viên quốc tế dựa trên chất lượng cuộc sống và cơ hội việc làm. 

Để giúp bạn đưa ra quyết định nên học thạc sĩ TESOL ở đâu, dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn phải cân nhắc và so sánh khi lựa chọn giữa Úc, Anh và Mỹ.

Ưu điểm

Nhược điểm

Anh
 • Trong khi học tập tại Vương quốc Anh, du lịch khắp Châu Âu rẻ hơn và dễ dàng hơn.
 • Sinh viên được học tập và trải nghiệm trực tiếp tại cội nguồn của tiếng Anh.  
 • Môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. 2/3 trường đào tạo ngành giáo dục tốt nhất thế giới thuộc về nước Anh (QS World University Rankings 2022)
 • Thời gian học thạc sĩ chỉ 1 năm ngắn hơn so với Úc và Mỹ.
 • Chính sách học bổng ngành TESOL đa dạng và hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế (giá trị đến 70%).
 • Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể ở lại tối đa 2 năm theo diện post-study work visa.
 • Chi phí sinh hoạt tương đối cao.
Úc
 • Có khoảng 300 trường đại học cung cấp các khóa học cho sinh viên trên toàn thế giới trong lĩnh vực ngôn ngữ Anh.
 • Học phí ở Úc thấp hơn so với Mỹ.
 • Sinh viên có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần. 
 • Thị thực sinh viên (subclass 500) cho phép sinh viên làm việc tại Úc.
 • Chi phí sinh hoạt cao.
 • Phong cách nói chuyện và tông giọng của người Úc có thể gây khó khăn với cả sinh viên thành thạo tiếng Anh.
Mỹ
 • Có hơn 100 trường Đại học lọt top các trường đào tại ngành ngôn ngữ/giáo dục tốt nhất thế giới (Times Higher Education)  
 • Một số trường cung cấp khóa học thạc sĩ TESOL online.
 • Học phí cao đối với sinh viên quốc tế.
 • Các quy định nghiêm ngặt về thị thực dành cho sinh viên quốc tế liên quan đến việc vừa học vừa làm và nhiều hạn chế khác gây khó khăn cho du học sinh.

Với nhiều lợi thế và ưu điểm riêng biệt, Vương quốc Anh là một trong những môi trường giáo dục xuất sắc để du học bằng thạc sĩ TESOL. Không chỉ vậy, đất nước này còn sở hữu hàng loạt điểm thu hút bất kì sinh viên quốc tế nào.

thạc sĩ tesol

4 lí do khiến Vương quốc Anh trở thành điểm đến lý tưởng để học thạc sĩ TESOL

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Chất lượng giáo dục và học thuật xuất sắc là một trong những yếu tố chính khiến Vương quốc Anh trở thành một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Các trường đại học của Vương quốc Anh đều nằm trong top 10 các bảng xếp hạng đại học quốc tế, nêu bật những nỗ lực không ngừng của họ và tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm tốt nhất và những kiến ​​thức phù hợp nhất. Đặc biệt, top 3 trường giảng dạy ngành giáo dục tốt nhất thế giới thì có 2 trường đến từ Anh quốc (theo QS World University Rankings by Subject 2022: Education & Training 2022). 

Cái nôi của ngôn ngữ Anh

Vương quốc Anh chính là cái nôi của sự hình thành và phát triển tiếng Anh. Vì thế, việc học tập TESOL tại đây sẽ giúp người học lĩnh hội phương pháp giảng dạy và thực hành tiếng Anh chuẩn mực nhất. Không chỉ vậy, sinh viên ngành TESOL còn có thêm hiểu biết về văn hóa Anh, yếu tố cần thiết để truyền đạt ngôn ngữ Anh một cách tốt nhất. 

Anh là một quốc gia đa văn hóa và vô cùng nổi tiếng với sinh viên quốc tế. Trên thực tế, Vương quốc Anh là điểm đến phổ biến thứ hai đối với sinh viên du học trên thế giới. Bạn có thể hòa nhập với mọi người từ khắp nơi trên thế giới và học hỏi được nhiều điều hơn ngoài những kiến thức được dạy tại trường.

thạc sĩ tesol

Cơ hội việc làm tuyệt vời

Một sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong học kỳ và 10 giờ khi nghỉ học. Điều này cho phép sinh viên làm công việc bán thời gian hoặc thực tập, để học các kỹ năng mới và kiếm thêm thu nhập trong khi học. 

Đối với những người có thị thực sinh viên hợp lệ đã hoàn thành bằng Thạc sĩ tại một trường đại học của Anh, bạn có thể ở lại nước này trong tối đa 2 năm sau khi tốt nghiệp mà không có bất kỳ hạn chế nào về việc làm. 

Các trường đại học tại Anh thậm chí có thể giúp bạn đảm bảo một vị trí thực tập như một phần của khóa học, điều này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh khi tốt nghiệp. Hiện nay, mức lương trung bình của giáo viên ngôn ngữ ở Vương quốc Anh là £35.413/năm hoặc £18,16/giờ. 

Lợi ích tài chính

Là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho du học quốc tế, Vương quốc Anh có rất nhiều ưu đãi tài chính dành cho sinh viên sau đại học. Sinh viên quốc tế cũng có thể được hỗ trợ tài chính khi học tập tại Vương quốc Anh, dưới dạng học bổng và trợ cấp. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt ở Anh, đặc biệt là khi ở ngoài các thành phố lớn như London, tương đối hợp lý. Bạn nên nghiên cứu khu vực trước khi nộp đơn vào trường học để hiểu rõ hơn về giá cả, nhưng nhìn chung, các dịch vụ giải trí, ăn uống và thuê nhà rẻ hơn so với Mỹ.

thạc sĩ tesol

Chương trình học thạc sĩ TESOL tại Anh

Chương trình học thạc sĩ TESOL sẽ giúp bạn có được kiến ​​thức chuyên sâu về cấu trúc của ngôn ngữ ở các cấp độ phân tích khác nhau và mối quan hệ giữa ngôn ngữ và ứng dụng. Bạn sẽ nâng cao sự hiểu biết quan trọng về cách tiếng Anh được học, dạy và kiểm tra.

Khám phá các lý thuyết của việc học ngôn ngữ thứ hai và nhìn nhận một cách nghiêm túc về bản chất của tiếng Anh. Bạn sẽ có một nền tảng vững chắc về cách tiếp cận và phân tích. Bạn cũng được đào tạo phương pháp nghiên cứu và thực hiện luận văn trong lĩnh vực mà bạn quan tâm, giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Yếu tố này của khóa học cung cấp cho bạn cơ sở để tiếp tục học lên bậc tiến sĩ. 

Mỗi trường sẽ có lộ trình đào tạo và số lượng, nội dung học phần khác nhau. Nhìn chung, những nội dung chính sẽ được giảng dạy trong chương trình thạc sĩ TESOL như sau: 

 • Phân tích bài giảng và giảng dạy ngôn ngữ
 • Kiểm tra ngôn ngữ
 • Hiểu việc học và dạy ngôn ngữ
 • Ngữ pháp cho TESOL
 • Phương pháp nghiên cứu
 • Luận văn
 • Thực hành TESOL

Top 5 trường đào tạo TESOL hàng đầu Anh quốc  

Anglia Ruskin University 

Anglia Ruskin Univeristy thành lập năm 1858, đến nay trường đã có 4 cơ sở chính tại Cambridge, Chelmsford, London và Peterborough. Nghệ thuật và giáo dục là hai ngành thế mạnh của trường. Ngoài ra, trường cũng cung cấp các khóa học về công nghệ, kỹ thuật, luật, kinh doanh, kinh tế, khoa học đời sống và hơn thế nữa.

Đại học Anglia Ruskin được vinh danh là 1 trong 350 trường đại học hàng đầu thế giới năm thứ sáu liên tiếp trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education năm 2022. 

Đây là 1 trong 40 trường hàng đầu ở Vương quốc Anh. Ngôi trường này cũng được vinh danh là 1 trong 5 trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh về các khóa học Giáo dục và Khoa học Thể thao theo Bảng xếp hạng Guardian League 2022.

thạc sĩ tesol

University of Hertfordshire

Sở hữu một lịch sử giáo dục đại học xuất sắc kéo dài hơn nửa thế kỷ, đại học Hertfordshire bắt đầu hoạt động vào năm 1952 với tư cách là một trường Cao đẳng Kỹ thuật. Các ngành thế mạnh tại trường liên quan trực tiếp đến công nghiệp, tập trung vào kỹ thuật cơ khí và hàng không và khoa học tự nhiên.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học của U.S. News & Report 2022, đại học Hertfordshire giành nhiều thành tích nổi trội như:

 • Đứng thứ 448 các trường đại học toàn cầu tốt nhất ở Châu Âu.
 • Đứng thứ 76 các trường đại học toàn cầu tốt nhất ở Vương quốc Anh.

thạc sĩ tesol

Edinburgh Napier University

Đại học Edinburgh Napier thành lập năm 1964 với ba cơ sở ở Edinburgh cung cấp các trang thiết bị tiên tiến cho việc học tập, giảng dạy và nghiên cứu. 

Được đánh giá là ngôi trường Đại học hiện đại số 1 ở Scotland (theo Sunday Times/Times Good University Guide 2022) và là trường Đại học số 1 ở Edinburgh về Mức độ hài lòng của sinh viên nói chung (NSS 2021). Tọa lạc tại một thành phố thịnh vượng, mang tính biểu tượng và một đất nước tuyệt đẹp, đầy tham vọng, có tư duy tương lai, Edinburgh Napier là một nơi tuyệt vời để sống, làm việc và học tập.

thạc sĩ tesol

University of East Anglia

Trường đại học East Anglia được thành lập năm 1963 tại Norwich – một trong những thành phố an toàn nhất thế giới. Ngôi trường vinh dự đứng thứ 320 trong bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu tốt nhất (theo U.S News & Report 2022) và liên tục nằm trong top 30 các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh (theo The Times/Sunday Times 2021 và Complete University Guide 2021).  

Bốn ngành học thế mạnh của UEA: Khoa học, Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Xã hội, Y học và Khoa học Sức khỏe cung cấp giáo trình, phương pháp giảng dạy dựa trên sự nghiên cứu nghiêm ngặt về mặt học thuật và ứng dụng. 

Học phí trung bình một năm đối với sinh viên quốc tế rơi vào khoảng £18,500 (full time). Đặc biệt, trường có cái gói học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam theo học các ngành kinh tế. 

thạc sĩ tesol

Birmingham City University

Lịch sử hình thành của trường bắt nguồn từ việc hợp nhất 5 trường cao đẳng riêng lẻ thành The City of Birmingham Polytechnic vào năm 1971 và đổi tên thành Birmingham City University vào năm 2007. 

Trường có 4 cơ sở chính phân khu đào tạo các ngành riêng biệt, bao gồm Nghệ thuật, Thiết kế và Truyền thông; Sức khỏe, Giáo dục và Khoa học đời sống; Kinh doanh, Luật và Khoa học xã hội; Máy tính, Kỹ thuật và Xây dựng. Trường cung cấp chương trình đào tạo thạc sĩ TESOl kéo dài 1 năm (full-time) hoặc 2 năm (part-time). Học phí đối với sinh viên quốc tế khoảng £21,240 (full-time).

Đại học Birmingham City được Times Higher Education xếp hạng 501 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới và có điểm tổng thể là 4.0 sao theo đánh giá của sinh viên trên Studyportals. 

thạc sĩ tesol

Bạn muốn được tư vấn lộ trình du học ngành TESOL phù hợp? Đăng ký ngay để được tư vấn bởi đại diện các trường hàng đầu nước Anh ngành TESOL

Tạm kết

Dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác là một con đường sự nghiệp đầy thử thách nhưng rất bổ ích, đặc biệt thích hợp cho người có trình độ cao, năng lực đa văn hóa và yêu thích công việc tiếp xúc với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Qua bài viết, INDEC mong bạn đã có cái nhìn bao quát hơn về lộ trình học thạc sĩ TESOL. Nếu bạn cần thêm thông tin về chương trình, đừng ngần ngại liên hệ ngay với INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status