Du học Anh: Tìm hiểu tất tần tật về du học Anh ngành Logistics

Với hệ thống cảng biển lớn như Liverpool, Southampton, Portsmouth…  Anh Quốc từ lâu đã trở thành quốc gia có chuyên ngành đào tạo thế mạnh về ngành Logistics, trở thành địa điểm lý tưởng dành cho các bạn sinh viên có mong muốn theo đuổi lĩnh vực này. Hãy cùng INDEC tìm hiểu chi tiết về du học Anh ngành Logistics trong bài viết này nhé! 

du học Anh ngành logistics

Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về lộ trình du học Anh ngành Logistics? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ, tư vấn miễn phí nhé! 

Tổng quan về ngành Logistics

Ngành Logistics là gì?

Với định nghĩa về ngành Logistics, ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Logistics là dịch vụ cung cấp và vận chuyển hàng hoá một cách tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến nơi người tiêu dùng. Ngành Logistics không chỉ bao gồm nghiệp vụ giao – nhận, mà lĩnh vực này còn có những hoạt động quan trọng khác như: đóng gói, bao bì, lưu trữ, vận chuyển hàng hoá, kho bãi và thủ tục hải quan. 

ngành logistics là gì

Dưới góc độ quản trị chuỗi cung ứng, Logistics là quá trình tối ưu hoá vị trí và địa điểm khi vận chuyển, dự trữ các nguồn tài nguyên / yếu tố đầu vào. Quá trình Logistics sẽ diễn ra từ điểm xuất phát đầu tiên là nhà cung cấp, qua nhà sản xuất, người bán buôn, bán lẻ, đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua hàng loạt các hoạt động kinh tế (Theo Logistics and Supply Chain Management, 1999).

Ngành Logistics phù hợp với ai? 

Logistics vẫn luôn là ngành học nổi tiếng, được nhiều bạn sinh viên quan tâm trên hành trình phát triển nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để theo đuổi ngành học này lâu dài. Vậy đâu là những tố chất quan trọng của một người sẽ thành công trong ngành Logistics? 

du học anh ngành logistics phù hợp với ai

Năng động, nhạy bén và có tư duy logic tốt 

Trong ngành Logistics, bạn sẽ cần năng động, nhạy bén và có tư duy logic tốt để xử lý những vấn đề về chi phí, chất lượng và thời gian. Đây là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến việc quản lý chuỗi cung ứng. Vì vậy, kỹ năng này sẽ rất quan trọng để bạn làm việc tốt trong ngành Logistics.

Khả năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc

Một trong những yếu tố rất quan trọng khi học ngành Logistics mà các bạn cần có đó là khả năng sáng tạo, lên kế hoạch và biết quản lý thời gian, sắp xếp công việc. Khi làm việc trong ngành Logistics, bạn sẽ phải xử lý rất nhiều thủ tục, giấy tờ cùng một lúc. Nếu không biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc, bạn sẽ dễ bị rối và bỏ lỡ những công việc quan trọng đó! 

Khả năng thích nghi tốt, chịu được áp lực cao

Đây là một tố chất quan trọng mà hầu hết các ngành nghề ngày nay đều cần đến, đặc biệt là ngành Logistics. Khi làm những công việc trong ngành Logistics, bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, đối tác với nhiều tính cách khác nhau. Vì vậy, nếu không có khả năng thích nghi tốt, có thể chịu được những áp lực trong công việc thì rất khó để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Giỏi ngoại ngữ và tin học

Đặc thù của công việc sẽ phải giao tiếp với nhiều khách hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước, chính vì vậy đây cũng là một trong những tố chất cần có dành cho những người theo để học và làm việc trong ngành Logistics. 

Học Logistics là học những gì?

học logistics là học những gì

Chương trình học ngành Logistics thông thường có thể chia thành 3 mảng chính: Kho bãi, vận chuyển và giao nhận. 

Về kiến thức, người học được trang bị những kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh tế, Logistics, kinh doanh vận tải và vận tải đa phương thức. Những kiến thức chuyên môn có thể kể đến như: 

 • Tổ chức vận chuyển, tổ chức xếp dỡ, quản trị chuỗi cung ứng
 • Hệ thống thông tin Logistics
 • Giao nhận vận tải hải quan, vận tải hàng hóa quốc tế,…
 • Quản trị kho hàng

Về kỹ năng, các bạn sinh viên sẽ được thực hành các kỹ năng quan trọng như:

 • Xây dựng và tổ chức thực hiện quá trình công nghệ vận tải, chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics 
 • Lập kế hoạch và tổ chức công tác đóng gói, kho bãi, xếp dỡ, giao nhận, vận tải và cung ứng
 • Thực hành nghiệp vụ giao nhận vận tải hải quan,…. 

Học Logistics ra làm gì?

du học anh logistics ra làm gì

Với tấm bằng trong ngành Logistics, bạn có thể làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực này ở một số vị trí như:

Quản lý kho

Đối với chuyên viên kho, công việc của bạn sẽ là quản lý kho lưu trữ hàng hóa mỗi ngày. Nhân viên kho là những người trực tiếp làm các công việc liên quan tới bộ phận kho hàng. Bạn sẽ chịu trách nhiệm thống kê, quản lý, bảo quản, và xử lý các hàng tồn kho.

Quản lý thu mua

Khi làm việc với vị trí chuyên viên thu mua, bạn là người có trách nhiệm thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ trong một đơn vị hoạt động kinh doanh. Quá trình này sẽ bao gồm việc xem xét nhu cầu, chuẩn bị, cũng như tiếp nhận hàng hóa và thanh toán. Đây là bộ phận rất quan trọng của một doanh nghiệp.

Điều phối viên vận tải

Nhân viên điều phối vận tải trong ngành Logistics sẽ là người lên kế hoạch, bố trí, sắp xếp các xe để hàng hóa được vận chuyển đến nơi được yêu cầu. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trong toàn bộ quy trình vận hành xe tải: Nhân sự – Tài xế, Phương tiện – Xe tải, Hiệu suất vận hành.

Quản lý xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu (Import – Export Staff) là vị trí nhân sự trực tiếp tham gia vào quá trình hoàn tất hồ sơ, các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp để được tiến hành nhập khẩu hàng hóa hoặc bán hàng hóa ra nước ngoài.

Tại sao nên du học Anh ngành Logistics?

Vương quốc Anh luôn là quốc gia thu hút nhiều bạn sinh viên quốc tế tới học tập và trải nghiệm, đặc biệt là các bạn muốn theo đuổi chuyên ngành Logistics. Với hệ thống cảng biển lớn tại quốc gia này, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thực tập thực tế và nâng cao trình độ trong lĩnh vực logistic. Hãy cùng INDEC điểm qua một số lợi ích khi đi du học Anh ngành Logistics nhé! 

Học Logistics tại quốc gia có hệ thống cảng biển lớn

lý do đi du học anh ngành logistics

Anh quốc nổi tiếng với hệ thống cảng biển lớn với 9 thương cảng chính và hơn 110 cảng lớn nhỏ nội địa tại Anh. Một số cảng chính tại Anh bao gồm: Cảng London, cảng Liverpool; cảng Felixstowe, cảng Southampton,…. Ngành cảng biển của Vương quốc Anh cũng là ngành lớn thứ hai ở châu Âu, xử lý hơn 500 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. 

Sở hữu hệ thống cảng biển lớn như vậy, Vương quốc Anh chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn sinh viên đi du học Anh ngành Logistics nhiều cơ hội để trải nghiệm, áp dụng kiến thức đã được học vào công việc thực tế. 

Cơ hội việc làm rộng mở đối với ngành Logistics

học logistics tại Anh

Ngành Logistics vẫn luôn là ngành học hot và khát nhân lực tại Anh. Đây cũng là một lợi thế lớn dành cho các bạn sinh viên lựa chọn du học Anh ngành Logistics

Theo số liệu của The Future of Logistics năm 2020, 72% người tiêu dùng tại Anh đang sử dụng dịch vụ mua hàng online với con số ước tính lên đến 29 tỷ bảng Anh mỗi năm. Do đó, Logistics chính là hoạt động đi đầu xu hướng trong lĩnh vực bán lẻ hàng hoá và thương mại điện tử. Các “ông lớn” trong lĩnh vực này như John Lewis, Royal Mail, National Express,… cũng đang cần một lực lượng nhân lực Logistics lớn để đảm bảo chuỗi cung cứng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.  

Bên cạnh đó, ngành Logistics là một phần quan trọng của nền kinh tế Vương quốc Anh. Ngành nghề này đã đóng góp hơn 127 tỷ bảng Anh và tạo ra việc làm cho 1,7 triệu người, chiếm khoảng 5% lực lượng lao động tại Anh (Theo Dr Graham Wall – Tiến sĩ giảng dạy ngành Logistics and Supply Chain Management tại University of Portsmouth). 

Do đó, khi lựa chọn du học Anh ngành Logistics, chắc chắn các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với vô số cơ hội việc làm và phát triển bản thân tại môi trường quốc tế. 

Mức lương hấp dẫn sau khi hoàn thành chương trình học 

Thông thường, chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực Logistics tại Anh sẽ nhận được khoảng £54,000 /năm. Đây là một mức lương lý tưởng so với các ngành nghề đang phát triển hiện nay dành cho các bạn sinh viên lựa chọn du học Anh ngành Logistics. Mức lương sẽ dao động từ £18,000 đến £54,000, tuỳ vào kinh nghiệm và năng lực của mỗi người. 

Cụ thể, theo Payscale.com, mức lương ở từng vị trí trong lĩnh vực Logistics như sau:

Vị tríMức lương
Warehouse Manager£21k – £42k
Logistics Coordinator£18k – £32k
Warehouse Supervisor£19k – £30k
Operations Manager£21k – £45k
Operations Coordinator, Logistics£19k – £31k
Supply Chain Coordinator£21k – £31k

Việc làm tại UK – Top ngành học mang lại thu nhập cao cho sinh viên quốc tế

Yêu cầu đầu vào khi đi du học Anh ngành Logistics

Để đi du học Anh ngành Logistics, các bạn sinh viên cần đáp ứng được những yêu cầu đầu vào sau:

Bậc học Yêu cầu đầu vào 
Bậc Diploma 
 • Tốt nghiệp cấp 3 với điểm GPA ≥ 6.5 
 • IELTS từ 5.5 – 6.0
Bậc cử nhân
 • Tốt nghiệp cấp 3 với điểm GPA ≥ 6.5 
 • IELTS 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 5.0)
Bậc thạc sĩ 
 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan với điểm GPA ≥ 6.5
 • IELTS 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 5.5)

Chương trình học ngành Logistics tại Anh

chương trình du học Anh ngành logistics

Khi đi du học Anh ngành Logistics, các bạn sinh viên sẽ được học các môn học lý thuyết căn bản về quản trị, kinh doanh và kinh tế. Khi đã nắm vững kiến thức về quản trị, các bạn sẽ học chuyên sâu hơn về chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Chương trình học Logistics tại Anh sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu và hiểu biết về các quan điểm lý thuyết, ứng dụng của quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần. Chương trình cũng giúp bạn hiểu được cách để áp dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Logistics. Bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức trong lĩnh vực mà mình quan tâm thông qua một loạt các mô-đun môn học chuyên môn và hoàn thành một dự án lớn vào cuối khoá. 

Ví dụ, các môn học chuyên môn chính của chương trình học thạc sĩ chuyên ngành Operations and Logistics Management tại University of East Anglia bao gồm: 

 • Business Research Methods
 • Global Logistics Management
 • Innovation and Technology Management
 • International Logistics and Transport
 • Strategic Operations and Supply Management
 • Strategic Sourcing and Supply Chain Management
 • Postgraduate Dissertation

Top 4 trường đại học tại Anh đào tạo ngành Logistics tốt nhất 

Quá trình lựa chọn trường khi đi du học Anh ngành Logistics cũng rất quan trọng. Chắc hẳn câu hỏi: “Trường đại học nào tại Anh đào tạo ngành Logistics tốt nhất?” được rất nhiều bạn sinh viên có mong muốn theo đuổi ngành Logistics tại Anh quan tâm. Cùng INDEC khám phá top 5 trường tại Anh mà bạn không nên bỏ qua đối với chuyên ngành Logistics nhé! 

University of Sussex

university of sussex

Một trong những ngôi trường hàng đầu khi đi du học Anh ngành Logistics chính là University of Essex. 

University of Sussex được thành lập từ năm 1961, tọa lạc thành phố bờ biển đẹp nhất nước Anh – Brighton. Vị trí của trường chỉ cách trung tâm thành phố 9 phút và cách London 50 phút đi tàu. Trường được bầu chọn là một trong những trường đẹp nhất nước Anh với khuôn viên nằm bao quanh công viên quốc gia South Downs.

University of Sussex nằm trong top 10 các trường đại học tại Anh về các chuyên ngành Kinh doanh, Kinh tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics toàn cầu của trường bao gồm các học phần cơ bản về Thu mua, Quản lý đàm phán và Phương pháp nghiên cứu về Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics. Qua đó, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng vững chắc để phát triển trong ngành Logistics.

University of Portsmouth 

university of porthsmouth

Thành lập năm 1869, University of Portsmouth nằm trong nhóm 400 trường Đại học hàng đầu thế giới với các ngành học thế mạnh về Logistics và supply chain. Với vị trí ngay gần cảng biển Portsmouth, ngôi trường này chắc chắn là một trong những điểm đến lý tưởng dành cho các bạn sinh viên lựa chọn đi du học Anh ngành Logistics

Khi theo học chuyên ngành Logistics And Supply Chain Management tại University of Portsmouth, bạn sẽ học về các kỹ thuật phân tích để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và khám phá những phát triển mới nhất trong công nghệ liên quan đến quản lý vận hành và hậu cần. 

Ngoài ra, với các môn học Foundation về quản trị, bạn sẽ học cách sắp xếp hợp lý các hoạt động để nâng cao hiệu lực và hiệu quả tổng thể của một tổ chức. Vào cuối khoá học, bạn sẽ có cơ hội lập kế hoạch và sản xuất một dự án dựa trên nghiên cứu cá nhân, trau dồi kỹ năng và kiến thức của bạn trong lĩnh vực này.

University of East Anglia 

du học anh trường university of east anglia

Trường University of East Anglia (UEA) nằm ở Norfolk, phía Tây Nam thành phố Norwich, chỉ cách trung tâm 15 phút và cách London 2 giờ đi tàu. Thành phố Norwich được đánh giá là một trong 3 thành phố an toàn nhất thế giới. Và là một trong những thành phố kinh tế – thương mại lớn của Anh. 

UEA nằm trong top 20 các trường đại học tại Anh, nổi bật với các chuyên ngành về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Theo bảng xếp hạng The Guardian năm 2022). 

Khi theo học chuyên ngành Logistics tại UEA, bạn sẽ nghiên cứu các lĩnh vực chính như hàng tồn kho, vận chuyển, kho bãi, quản trị chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần, đổi mới và quản lý công nghệ, quản lý nguyên vật liệu,… Bạn cũng sẽ có cơ hội khám phá việc áp dụng công nghệ vào quản lý chuỗi cung ứng như thế nào cho hiệu quả. 

Cranfield University

Cranfield University

Cranfield University là trường chuyên về công nghệ và quản lý duy nhất của Vương quốc Anh. Trường xếp hạng 2 tại Anh về chất lượng đào tạo chuyên ngành Logistics and Supply Chain Management (Theo QS World Ranking, 2022). Đặc biệt, ngôi trường này nổi tiếng với khóa thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics được thiết kế với sự hợp tác của các chuyên gia cao cấp về chuỗi cung ứng và Logistics. 

Các bạn sinh viên khi đi du học Anh ngành Logistics tại Cranfield University có thể phát triển các kỹ năng đánh giá, quản lý và cải tiến các quy trình chuỗi cung ứng, cũng như hiểu được các chức năng hoạt động của doanh nghiệp qua các môn học chính như: Supply Chain Strategy and Sustainability, Principles of Strategic Procurement, Inventory and Operations Management,…

Bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường Đại học tại Anh có thế mạnh về chuyên ngành Logistics? Đăng ký ngay để được INDEC hỗ trợ, tư vấn miễn phí nhé! 

Tạm kết 

Du học Anh ngành Logistics vẫn luôn thu hút các bạn sinh viên quốc tế bởi lợi thế về vị trí địa lý gần các cảng biển lớn, đem lại nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn sau khi hoàn thành chương trình học. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc nào về du học Anh trong lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay với INDEC để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status