Du học Mỹ: Hoa Kỳ – “Miền đất hứa” cho những Thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin

Hoa Kỳ luôn được nhắc đến là nền kinh tế top đầu thế giới trong hầu hết mọi lĩnh vực. Xứ sở cờ hoa đã sản sinh ra rất nhiều “ông lớn” về lĩnh vực Công nghệ thông tin, đào tạo nên những người tiên phong cho toàn thế giới trong lĩnh vực này. Nào, hãy cùng INDEC tìm hiểu nhiều hơn những lý do nên học bậc Thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ với bài viết này bạn nhé!

thạc sĩ mỹ công nghệ thông tin banner

Tìm hiểu sơ lược về ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) là việc sử dụng bất kỳ máy tính, lưu trữ, mạng và các thiết bị, cơ sở hạ tầng và quy trình vật lý nào khác để tạo, xử lý, lưu trữ, bảo mật và trao đổi tất cả các dạng dữ liệu điện tử. Thông thường, CNTT được sử dụng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, trái ngược với công nghệ được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc giải trí. Việc sử dụng CNTT thương mại bao gồm cả công nghệ máy tính và viễn thông.

Như vậy, các bạn sinh viên học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ biết cách lập trình nhằm mục đích quản lý thông tin, vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ và cả hệ thống mạng Internet.

Tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin trong thời điểm hiện nay

Ngành CNTT đã và đang đóng vai trò to lớn trong nền kinh tế thế giới, dự đoán triển vọng trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Lý do là vì công nghệ thông tin ngày càng có sự chi phối đối với hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống, từ kinh doanh, tài chính, đến cả dịch vụ, y tế,…  

Đầu năm 2023, rất nhiều nước trên thế giới đang chứng kiến làn sóng sa thải nhân sự ngành công nghệ vô cùng nghiêm trọng – đây là hậu quả của việc tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên giữ cái nhìn lạc quan về sự kiện này. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, AI, Internet vạn vật,… vẫn đang mang đến nhiều tín hiệu khả quan. Tốc độ phát triển của các phát minh công nghệ thông tin nhờ có đại dịch mà cũng được đẩy nhanh. Chưa dừng lại ở đó, thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy được sự cạnh tranh giữa các “ông lớn” đang diễn ra khá gay gắt vì sự xuất hiện của “người trợ lý đắc lực” ChatGPT đã gây cơn sốt toàn cầu.   

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng nhu cầu nhân lực của ngành này hiện tại và tương lai vẫn là rất lớn. “Theo ông Đinh Việt Hưng – Giám đốc khối công nghệ của Tập đoàn One Mount – nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin sẽ còn bùng nổ trong ít nhất 15 năm tới” (Zing News). Tuy nhiên với độ phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao của công nghệ thông tin thời điểm hiện nay, các bạn theo đuổi ngành này cũng phải thỏa mãn những yêu cầu khắt khe về trình độ, kỹ năng, cũng như phải liên tục cập nhật những xu hướng phát triển mới. Đó là lý do ngành CNTT có sức hút lớn, nhưng vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng “khát nhân lực” có trình độ chuyên môn tay nghề cao. 

thạc sĩ công nghệ thông tin tại Mỹ

Vì sao nên học thạc sĩ ngành công nghệ thông tin tại Mỹ?

Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Nền giáo dục tại Mỹ từ lâu đã được đánh giá là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Để đạt được những thành tựu như thế, sở dĩ là do giáo dục nước này đã đặt ra những tiêu chuẩn cao đối với chất lượng và phương pháp giảng dạy, đồng thời có được sự đầu tư lớn từ chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp. Nhờ vậy, các trường trang bị được nhiều cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập, giảng dạy của các giảng viên và sinh viên. Từ đó tất cả cùng hướng đến mục tiêu đào tạo nên những nhân tài, nguồn nhân lực xuất sắc nhất trong hầu hết các lĩnh vực, và trong đó không thể không kể đến ngành CNTT.

Việc giảng dạy Công nghệ thông tin tiếp cận với những doanh nghiệp đi đầu trong ngành

Giáo dục ngành CNTT tại Mỹ có cho mình nhiều thế mạnh hơn nhiều quốc gia khác khi dễ dàng tiếp cận những kiến thức từ những doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu về công nghệ đang đặt trụ sở tại đây. Một số cái tên có thể kể đến như: Microsoft, Apple, IBM, Google, Metaverse/Facebook, Clubhouse,… Đến học ngành CNTT tại Mỹ, các bạn du học sinh có thể tham gia học tập trong và ngoài trường để lĩnh hội được cho mình những kiến thức chuyên ngành, đổi mới nhất.

Cũng từ việc có được sự “va chạm”, sinh viên có thể tạo được cho mình network với những bạn bè đang theo đuổi cùng lĩnh vực, hay các chuyên gia trong ngành. Nhờ đó mà các bạn có cho mình nhiều cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt, lương cao sau khi tốt nghiệp ngành CNTT.

thạc sĩ công nghệ thông tin tại Mỹ

Khả năng có việc làm và thu nhập cao hơn

Các trường đại học Mỹ là những trường đại học được xếp hạng cao trên thế giới. Bằng cấp học thuật/chứng chỉ của Hoa Kỳ, đặc biệt là bằng cấp STEM – khối ngành Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học), được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới vì đạt được chất lượng giảng dạy tối ưu, sinh viên ra trường được trang bị tốt cả về kiến thức lẫn thái độ. 

Như vậy, các bạn du học sinh Việt Nam chúng ta khi có được trên tay tấm bằng Cử nhân CNTT hoặc Thạc sĩ CNTT có thể tự tin tìm kiếm công việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng tại Hoa Kỳ. 

Chưa kể, các bạn du học sinh ngành này còn có cơ hội ở lại Mỹ với thời hạn tới 36 tháng theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Học tập ngành CNTT tại Mỹ sẽ giúp sinh viên khám phá và phát triển con đường sự nghiệp tại một số công ty công nghệ tốt nhất trên thế giới. Mức lương của Cử nhân, Thạc sĩ ngành này cũng rất cao, dao động trong khoảng từ 50.000 đến 250.000 USD mỗi năm tại Hoa Kỳ.

thạc sĩ công nghệ thông tin tại Mỹ

Top trường đào tạo thạc sĩ ngành công nghệ thông tin tại Mỹ

Một số trường Đại học nổi tiếng và được xếp hạng cao trong giảng dạy, đào tạo ngành CNTT tại Mỹ. Được biết các bạn có mong muốn du học Thạc sĩ tại Mỹ thường lo lắng về vấn đề chứng chỉ GMAT/GRE. Vì vậy INDEC muốn gợi ý cho bạn các trường không yêu cầu/không bắt buộc phải có hai loại chứng chỉ GMAT/GRE cho bậc Thạc sĩ. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một vài cái tên nổi bật bạn nhé!

>>> Xem thêm: Top 7 trường ĐH không yêu cầu GMAT hàng đầu nước Mỹ

University of Utah

Đại học Utah là một viện đào tạo công lập được thành lập vào năm 1850. Trường tọa lạc trong một khuôn viên có cảnh quan tuyệt đẹp ở thành phố Salt Lake (thành phố thủ phủ và lớn nhất tiểu bang Utah, Hoa Kỳ). 

Một số thành tích tiêu biểu của University of Utah:

 • #105 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ (U.S. News & World Report, 2023)
 • #48 trường Đại học công lập tốt nhất nước Mỹ (U.S. News & World Report, 2023)
 • #309 trường Đại học đào tạo ngành CNTT tốt nhất thế giới (Best Global Universities US News Subject Rankings, 2023)
 • #8 trường Đại học đào tạo Lập trình game tốt nhất nước Mỹ (U.S. News & World Report, 2023)

Các chương trình học Thạc sĩ về CNTT được đào tạo tại trường:

 • Information Systems MS – MSIS
 • Computer Science MS
 • Computing MS (trọng tâm chuyên ngành lập trình game)
 • Software Development MSD

Những lý do mà bạn nên chọn học Thạc sĩ ngành CNTT tại University of Utah:

 • Hoàn thành chương trình học Thạc sĩ chỉ trong 1 – 2 năm;
 • Trường có tổ chức những lớp học vào buổi chiều và tối, rất phù hợp với những bạn có mong muốn vừa học vừa làm;
 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ CNTT đạt 98%, mức lương khởi điểm trung bình rất cao, đến $84,128/năm (theo số liệu được University thống kê được trong năm 2021 – 2022).

Học Thạc sĩ Software Development tại Utah có gì thú vị? 

University of Illinois at Chicago

Đại học Illinois Chicago (UIC) cung cấp trải nghiệm học tập thực tế trong một môi trường đa dạng, rộng mở Tọa lạc tại trung tâm thành phố Chicago, UIC mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội sinh sống, học tập và phát triển vượt trội tại thành phố lớn thứ ba của nước Mỹ.

Một số thành tích tiêu biểu của University of Illinois at Chicago: 

 • Top 25 trường Đại học công lập tốt nhất nước Mỹ (Times Higher Education, 2020)
 • #97 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ (U.S. News & World Report, 2023)
 • #60 trường đào tạo tốt nhất ngành Computer Science tại Mỹ (U.S. News & World Report, 2023)

Các chương trình học Thạc sĩ về CNTT được đào tạo tại trường: Computer Science MS.

Lý do mà bạn nên chọn học Thạc sĩ ngành CNTT tại University of Illinois at Chicago:

 • Cơ sở vật chất học tập ngành Khoa học máy tính được chú trọng đầu tư. Bộ phận bảo trì và nhân viên kỹ thuật được phân công giám sát và thực hiện công tác hỗ trợ cho sinh viên. Các phòng thực hành chứa hơn 300 workstation và server, cùng một loạt các thiết bị đa phương tiện phục vụ cho ngành học. Tất cả các máy tính được kết nối với các tài nguyên máy tính chung của trường và mạng quốc gia, cho phép truy cập tốc độ cao vào các cơ sở vật chất đó.

Tìm hiểu về ngành Computer Science tại University of Illinois at Chicago

Adelphi University

Adelphi University là được ca ngợi là ngôi trường đại học tốt nhất vùng Đông Bắc Mỹ. Trường nằm tại khu vực Garden City, New York – một trong những nơi có nhịp sống sôi động và nền kinh tế phát triển nhanh hàng đầu nước Mỹ.

Một số thành tích tiêu biểu của Adelphi University:

 • #182 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ (U.S. News & World Report, 2023)
 • 95% sinh viên tốt nghiệp bậc Thạc sĩ nói rằng Đại học Adelphi đã giúp họ tăng cường hiểu biết về vai trò và trách nhiệm của mình trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Các chương trình học Thạc sĩ về CNTT được đào tạo tại trường: Computer Science MS, Cybersecurity MS, Information Systems MS.

Điều kiện đầu vào

Những lý do mà bạn nên chọn học Thạc sĩ ngành CNTT tại Adelphi University:

 • Lớp học nhỏ, sinh viên nhận được sự quan tâm sâu sát hơn từ giảng viên, giải đáp kịp thời các thắc mắc.
 • Trở thành một phần của cộng đồng sinh viên trường – một cộng đồng coi trọng sự đa dạng, công bằng và năng động. Học tập tại trường, tham gia vào nhiều hoạt động và câu lạc bộ ngoại khóa do sinh viên dẫn dắt, bạn sẽ có thể nắm bắt được những cơ hội thực tập tại trường hoặc tại các tổ chức, doanh nghiệp bên ngoài.

Khám phá ngành Computer Science, Information Systems tại Adelphi 

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những lý do nên học Thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ và những ngôi trường Đại học đào tạo tốt về lĩnh vực này. Mong rằng bài viết đã giúp ích cho quá trình chọn trường của các bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về du học Thạc sĩ ngành CNTT tại Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!  

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin bậc Thạc sĩ tại Mỹ với chi phí tiết kiệm, chương trình không yêu cầu GMAT, đăng ký tại đây để INDEC giúp bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp nhé!  

 

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status