Những giấy tờ cần chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin thư mời nhập học

Bạn băn khoăn vì sao kết quả học tập tốt nhưng vẫn chưa ẵm được suất học bổng có giá trị? Bạn trăn trở làm sao để hoàn thiện hồ sơ ghi điểm trong mắt Hội đồng xét tuyển? Hãy cùng du học INDEC điểm qua một số giấy tờ quan trọng cho bộ hồ sơ xin thư mời nhập học giúp hành trình rinh học bổng của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

Bộ hồ sơ xin thư mời nhập học gồm những gì?

 • Hộ chiếu (đã ký vào trang thứ 2)
 • Bằng tốt nghiệp (nếu có)
 • Bảng điểm của khóa học gần nhất (ưu tiên tiếng Anh)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS) (xem thêm phân biệt IELTS và IELTS UKVI)
 • Sơ yếu lý lịch (CV)
 • Thư bày tỏ nguyện vọng (SOP)
 • 2 Thư giới thiệu từ thầy cô hoặc quản lý trực tiếp (LOR)
 • Bằng khen, chứng nhận (nếu có)

Trong danh sách trên, Du học INDEC sẽ làm rõ khái niệm, mục tiêu của một số hồ sơ còn khá mới đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên.

Bảng điểm và bằng cấp liên quan

Bản sao bảng điểm khóa học gần nhất và các chứng chỉ là một trong những hồ sơ bắt buộc cần có trong bộ hồ sơ xin nhập học. Các trường đại học tại Việt Nam đều có hệ thống quản lý sinh viên, vì vậy, cách nhanh nhất để nhận được bảng điểm là các bạn có thể tải bảng điểm online trên hệ thống của trường. Ngoài ra, để ghi điểm hồ sơ trước Hội đồng xét tuyển của trường, bạn nên scan thêm các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa, cuộc thi chuyên môn hay thành tựu mà bạn đã đạt được.

Lưu ý:

Lời khuyên dành cho các bạn là chúng mình nên dịch tất cả các giấy tờ này sang tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mà nhà trường yêu cầu, sau đó công chứng chúng. Tùy vào bậc học bạn ứng tuyển, nhà trường sẽ có những yêu cầu nhất định về loại bảng điểm, ví dụ như bảng điểm cấp 3, đại học hoặc bảng điểm của học kỳ gần nhất.

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS)

ielts ukvi là gì

IELST, TOEFL hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể theo học bất kì chương trình nào ở nước ngoài. Vì vậy để hồ sơ được hoàn thiện, hãy chắc chắn bạn sẽ sở hữu chúng trước ngày gửi hồ sơ đến Hội đồng xét tuyển.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ mà bạn không cần phải học IELTS tại Việt Nam trước để đi du học, bởi một số trường đại học tại Anh quốc mở lớp học dự bị ngôn ngữ. Sau một thời gian tiếp xúc, tiếng Anh của bạn có thể cải thiện rất nhiều và sẵn sàng với môi trường mới. Tuy nhiên, chi phí học IELTS tại Việt Nam chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc kéo dài thời gian học tại phương Tây, cũng như IELTS sẽ giúp bạn xin visa qua nước ngoài dễ dàng hơn.

Sơ yếu lý lịch (CV)

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, tức là lý lịch cá nhân với các thông tin ngắn gọn về trình độ học tập, kinh nghiệm làm việc hay các thành tích, kỹ năng của bản thân. Một bản CV thu hút là phương tiện giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về con người bạn cũng như tạo nên dấu ấn riêng thông qua những điều bạn đã làm trong quá khứ.

Đối với các bạn mong muốn du học, bản CV ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của bạn vì hội đồng xét tuyển sẽ dựa vào đó để nắm được năng lực học tập, hoạt động, công trình nghiên cứu cũng như những thành tựu bạn đã đạt được. Bên cạnh nội dung, việc trình bày CV một cách khoa học và cách hành văn cũng yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm.

Thông thường mỗi trường Đại học sẽ có thể có những yêu cầu khác nhau, bạn có thể phải điền vào form sẵn có hoặc phải tự chuẩn bị tất cả. Tham khảo chi tiết các mẫu CV du học bằng tiếng Anh gồm đầy đủ các mục thiết yếu với phong cách trình bày đơn giản, tối ưu dưới đây.

Hướng dẫn viết CV du học bằng Tiếng Anh chuẩn chỉnh

Thư bày tỏ nguyện vọng (SOP)

SOP (Statement of Purpose) là bài luận thể hiện mục đích học tập mà các bạn học sinh, sinh viên có thể được yêu cầu viết khi nộp hồ sơ nhập học vào các trường hoặc khi xin học bổng. Có thể nói, SOP là phần duy nhất trong hồ sơ tuyển sinh mà học sinh, sinh viên được toàn quyền quyết định. Đây là mảnh đất phì nhiêu giúp bạn thỏa sức thể hiện bản sắc cá nhân, là tài liệu chứng minh cho Hội đồng xét tuyển cảm thấy bạn phù hợp với những tiêu chí họ đề ra đồng thời giúp bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ.

Sẽ có nhiều cách viết bài luận khác nhau tùy theo yêu cầu của học bổng nhưng sau tất cả, để có thể thuyết phục Hội đồng trao học bổng có giá trị, bạn nên chú trọng vào những kinh nghiệm làm việc, các bài nghiên cứu trong quá trình học tập và những hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội bạn đã từng tham gia. Đây sẽ là một điểm cộng lớn giúp bài luận của bạn trở nên khác biệt.

Ngoài ra, bạn cũng cần đề cập đến tình hình tài chính của bản thân để chứng minh mình cần hỗ trợ học bổng để theo đuổi đam mê. Và hãy lưu ý rằng những thông tin bạn đưa ra nên chính xác và là những thông tin nổi bật nhất.

Thư giới thiệu từ thầy cô hoặc quản lý

Ngoài bảng điểm, bằng cấp, thư giới thiệu (hay gọi tắt là LOR) đóng vai trò khẳng định năng lực của bạn qua cái nhìn khách quan của những người xung quanh. Đây sẽ là tài liệu giúp Hội đồng xét tuyển có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng, ưu điểm, cá tính của bạn mà bảng điểm không thể thể hiện được. Bạn có thể nhờ thầy cô đã từng trực tiếp giảng dạy, các giảng viên hỗ trợ bài nghiên cứu của bạn cũng có thể là trưởng phòng, quản lý nơi bạn làm việc viết thư giới thiệu. Đây sẽ là những người hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử đáng tin cậy.

Một số lưu ý về LOR mà các bạn sinh viên cần chú trọng như:

 • Cân nhắc nên xin thư giới thiệu (LoR) từ ai?
 • Mối quan hệ giữa bạn và người giới thiệu như thế nào?
 • Học vị của người giới thiệu?

Đơn xin nhập học

Đơn nhập học là thứ không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học. Tùy vào trường bạn đăng kí, đơn nhập học có thể hoàn thiện vào trước hoặc sau khi được nhận vào học. Thường thì đơn này sẽ điền theo mẫu của trường đã cho sẵn. Riêng đối với đơn xin nhập học, bộ phận chuyên môn của Du học INDEC sẽ hỗ trợ trực tiếp sinh viên điền form và gửi sang cho các trường. Điều duy nhất các bạn sinh viên cần lưu ý đó chính là hãy tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu học bổng trường đề ra để có sự chuẩn bị trước.

Tạm kết,

Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn có được góc nhìn tổng quan nhất về những giấy tờ cần chuẩn bị cho quá trình apply xin thư mời nhập học khi du học UK. Bên cạnh đó nếu bạn đang cần được giải đáp thêm những thắc mắc, vui lòng liên hệ INDEC để được hỗ trợ sớm nhất!

______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status