Tổng quan về chính sách du học Anh 2021 mới nhất – Post-study work Visa

Visa du học Anh 2021 cho phép sinh viên quốc tế khi đăng ký các khóa học Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Vương quốc Anh sẽ được phép ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp, không giới hạn ngành nghề. Đây chính là những nỗ lực đáng ghi nhận của Chính phủ Anh nhằm thu hút du học sinh quốc tế.

Từ lâu, Anh được xem là điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế nhờ nền giáo dục tuyệt vời, đề cao năng lực của sinh viên, không mở rộng thị trường du học với mục đích thương mại hóa. Chính sách Visa mới của Anh chắc chắn là tin vui đối với nhiều du học sinh: vừa có trong tay tấm bằng danh giá được công nhận trên toàn thế giới, vừa có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn tại Anh Quốc.

Visa du học Anh 2021: Thông tin chính thức về lộ trình mới

Ngày 11/9/2019, Chính phủ Anh đã thông báo về “Graduate Route” Visa – Lộ trình sau tốt nghiệp dành cho tất cả sinh viên quốc tế. Lộ trình mới này sẽ dành cho tất cả sinh viên quốc tế cư trú hợp lệ tại Anh và đã hoàn thành khóa học ở bất kỳ lĩnh vực nào từ bậc Đại học trở lên. Thị thực sẽ cho phép sinh viên đủ điều kiện làm việc hoặc tìm kiếm việc làm trong bất cứ ngành nghề nào trong vòng 2 năm sau khi hoàn thành khóa học.

Visa du học Anh 2021

Chính sách Visa mới 2021 – Cơ hội ở lại UK 2 năm sau tốt nghiệp

Như vậy, sinh viên đến Anh trong kỳ nhập học năm 2020-2021 sẽ đủ điều kiện cho lộ trình này. Lộ trình được công bố sớm (tháng 9/2019) nhằm đảm bảo các trường Đại học, các bên liên quan cùng sinh viên có kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới.

Lịch sử Visa du học Anh – Post Study Work

Chương trình lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004 dành riêng cho sinh viên tốt nghiệp khối STEM (Science – Technology – Engineering – Maths) để ở lại thêm 1 năm. Sau một thời gian áp dụng thì chính sách này đã được Anh mở rộng hơn khi chuyển hẳn thành diện Visa Tier 1 (Post Study work), cho phép tất cả sinh viên quốc tế ở bất cứ lĩnh vực nào được ở lại Anh 2 năm, áp dụng chính thức từ tháng 6/2008, nhưng chỉ sau khoảng thời gian 4 năm, tới tháng 06/04/2012, chính sách đã dừng lại.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Chính phủ Anh lại đưa ra quyết định này vào thời điểm này?

Hồi cuối tháng 1/2020, Anh đã chính thức ra khỏi Liên minh Châu Âu, quyết định này khiến một lực lượng lớn lao động Châu Âu đã rời khỏi Anh để tìm kiếm cơ hội việc làm mới tại các quốc gia khác trong cùng khối Liên minh và Anh đã thiếu hụt một lượng nhân lực lớn. Quyết định này của Chính phủ Anh nhằm mục đích tuyển dụng và giữ chân nhân đến từ khắp nơi trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các nhóm ngành thuộc khối STEM. Đồng thời, mở ra cơ hội cho những đột phá trong tương lai về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và nghiên cứu.

Chính sách Visa du học Anh 2021 mang đến những lợi ích gì cho sinh viên quốc tế?

Thứ nhất, chính sách mới không cần đơn vị bảo lãnh visa – Sponsor. Đây là đơn vị/ tổ chức đủ khả năng pháp lý để bảo lãnh cho các bạn học tập và làm việc trong thời gian lưu trú tại Anh với Chính phủ. Ví dụ, khi xin Visa du học thì Sponsor chính là trường Đại học mà học sinh lựa chọn.

Thứ hai, chính sách mới giúp sinh viên có cơ hội tăng nguồn thu nhập cá nhân. Khi thị trường lao động giảm đột ngột, du học sinh sẽ có cơ hội tăng thu nhập nhờ những công việc part-time, full-time, giúp trang trải chi phí sinh hoạt. Đặc biệt, theo báo cáo mới nhất của Higher Education Policy Institute (Hepi), sinh viên quốc tế du học Anh sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ có lương cao hơn gấp 50% so với sinh viên người Anh cùng khóa. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp ngành Toán học tại Anh kiếm được khoảng 33.000 GBP sau 5 năm hoàn thành khóa học, trong khi bạn học cùng khóa (ngoài khu vực EU) lại kiếm hơn 48.600 GBP. Tương tự, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học chỉ có mức thu nhập 37.900 GBP sau 5 năm nếu là công dân Anh, so với 45.700 GBP nếu bạn đến từ quốc gia khác.

Thứ ba, sinh viên quốc tế có thể có được Working Visa Tier 2 khi nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng và chính thức làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức. Working Visa Tier 2 sẽ mở ra cơ hội làm việc lâu dài tại UK, có thể tiến đến định cư.

>>> Xem thêm: Post-study work được áp dụng cho đối tượng nào, phí xin Visa 2021 tại UK là bao nhiêu?

Mức lương trung bình tại Anh những năm gần đây

Năm 2020, xu hướng du học của sinh viên từ các quốc gia ngoài khối EU tới Vương quốc Anh chứng kiến sự tăng trưởng lên 9% so với năm trước bất kể những ảnh hưởng từ trận dịch Covid. Điều này cho thấy chính sách Visa của Anh có sức hút không hề nhỏ với toàn bộ sinh viên quốc tế, đi cùng những lợi thế về thu nhập khi xin được việc làm tại đây. 

Theo khảo sát của ASHE (Annual Survey for Hours and Earnings) cho thấy mức lương trung bình của Vương quốc Anh vào năm 2019 đã tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, có nghĩa là một người trung bình có thể nhận về nhà 585 GBP/ tuần, tương đương khoảng 30.420 GBP/ năm (điều này tính cả toàn thời gian và bán thời gian nhân viên được xem xét). Mức lương trung bình cho người lao động toàn thời gian ở Anh là 36.611 GBP và lương bán thời gian trung bình là 12.495 GBP.

Mức lương trung bình tại UK năm 2019

Bộ trưởng Giáo dục Anh – ông Gavin Williamson cho biết: “Sinh viên quốc tế luôn có những đóng góp quan trọng cả về giá trị văn hóa xã hội và kinh tế đối với quốc gia chúng ta và các trường Đại học”. Với đặc thù là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục, các trường đại học tại Anh vẫn luôn chú trọng phát triển mạnh về việc mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn cầu. Việc giới thiệu lộ trình sau đại học cho sinh viên giúp đảm bảo ngành giáo dục đại học của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục thu hút những tài năng tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, các bạn sinh viên hãy tận dụng những cơ hội mới để xây dựng lộ trình học tập và làm việc tối ưu nhất cho năm 2021.

>>> Xem thêm: Toplist kênh tuyển dụng tại UK phù hợp với du học sinh Việt Nam năm 2021

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0941 95 33 68

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status