Du học Mỹ nên chọn trường gì? 5 bước chọn trường du học Mỹ lý tưởng

Du học Mỹ nên chọn trường gì là một trong những câu hỏi mà các bạn học sinh và quý vị phụ huynh luôn cảm thấy đau đầu khi chọn lựa đầu tư du học. Muốn con đường du học được thuận lợi và thành công nhất thì cần phải biết cách chọn trường sao cho phù hợp với năng lực và tài chính của bản thân và gia đình. Tại Mỹ có đến hàng nghìn trường Đại học, mỗi trường đều có những ngành nghề thế mạnh và phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, đối với những cách mà INDEC gợi ý dưới đây có thể giúp bạn tìm ra đâu là ngôi trường lý tưởng của bản thân đấy! Cùng INDEC tìm hiểu qua bài viết Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ dưới đây nha!

Bỏ túi kinh nghiệm chọn trường du học Mỹ

Giữa gần 4.000 trường Đại học tại Mỹ, ngôi trường nào sẽ điểm đến lý tưởng nhất dành cho bạn? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn trường, ngành học và chi phí phù hợp khi du học Mỹ

Tại sao nên du học Mỹ?

Mỹ luôn là một trong những quốc gia xây dựng một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Ở Mỹ có gần 4.000 trường Đại học, trong đó có tới hơn 1.000 trường Đại học được công nhận và nổi tiếng về chất lượng đào tạo nhiều chương trình xuất sắc ở nhiều lĩnh vực mà phải kể đến những tên tuổi nổi bật như Harvard University, Stanford University, và MIT…

Đặc biệt, hệ thống giáo dục ở Mỹ luôn đặc biệt chú trọng việc đào tạo hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của sinh viên. Vì vậy nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học ở Mỹ, bởi sinh viên luôn được đào tạo phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa… Đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết cho công việc sau này.

Không chỉ vậy, khi du học ở Mỹ, sinh viên còn được tiếp xúc với những công nghệ tân tiến hàng đầu thế giới. Các trường đại học Mỹ tự hào đứng đầu trong kỹ thuật và kỹ thuật giảng dạy, cung cấp cơ hội cho sinh viên họ với những dụng cụ hỗ trợ tốt nhất cho học tập và sáng tạo. Nhờ vậy, các trường tại Mỹ đã đào tạo nên một đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường lao động với đầy đủ các kỹ năng cần thiết và khả năng sử dụng những công nghệ, kỹ thuật mới nhất…

>>> Xem thêm: Tiêu chí xếp hạng và các bảng xếp hạng Đại học Mỹ uy tín hiện nay

Du học Mỹ nên chọn trường gì? 5 bước chọn trường du học Mỹ

Bước 1: Nhận diện được bản thân mong muốn điều gì

Nhận diện bản thân chính là bước khởi đầu vô cùng quan trọng để các bạn có thể hiểu rõ bản thân mình là ai và mình mong muốn điều gì. Từ đó, bạn mới có thể có những định hướng và ý tưởng về ngành nghề phù hợp với mình trong tương lai. Dưới đây là một số bước gợi ý mà INDEC tổng hợp lại giúp các bạn học sinh có thể nhận diện được bản thân mình như sau:

Đầu tiên, Bạn cần phải soi chiếu lại bản thân để biết được điểm mạnh của mình là gì. Hãy dành ra một ngày để lập danh sách liệt kê những thành tích mà bản thân mình đạt được trên chặng đường học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa. Chẳng hạn, bạn cần nhìn nhận lại môn nào bạn đạt được điểm cao nhất, bạn đã tham gia các hoạt động nào và nhận được những giải thưởng gì. Thông thường, điểm học thuật không phải là yếu tố quyết định tất cả bạn có khả năng đi du học hay không. Đối với các nước Âu – Mỹ, kỹ năng mềm chính là chìa khóa giúp bạn mở được cánh cửa tương lai của bản thân. Những kỹ năng mềm này thể hiện rõ ràng nhất thông qua các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. 

Hãy suy nghĩ thật kỹ trong quá trình tham gia các hoạt động trên, bạn đã làm những công việc gì và vi trí đó có vai trò như thế nào đối với tổ chức/hoạt động đó. Mỗi vị trí đều có một tầm quan trọng riêng, và bản thân bạn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại vị trí đó hay chưa, đã đạt được những thành công gì, bạn đã gặp những khó khăn, thử thách gì và vượt qua chúng như thế nào. Qua đó, bạn có thể đúc kết được những ưu điểm để bản thân ngày một hoàn thiện hơn. 

chọn trường du học mỹ

Tiếp theo, bạn hãy thử làm các bài kiểm tra về tính cách, qua đó có cái nhìn bao quát hơn về vị trí và các ngành nghề phù hợp với bản thân. Hiện nay đã có rất nhiều bài kiểm tra 

có thể giúp chúng ta dễ dàng làm những điều này có thể kể đến như: MBTI, DISC, Holland,… 

  • MBTI: Là tên viết tắt của thuật ngữ “Myers Briggs Type Indicator”, đây là tên gọi của một bộ công cụ khám phá tính cách con người thông qua 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá. Thông thường, các nhà tuyển dụng thường sử dụng bài kiểm tra này để hiểu thêm về tính cách của các ứng viên, nhằm đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp.
  • DISC: Được viết tắt của 4 nhóm tính cách là: Dominance – Influence – Steadiness – Compliance (Thống trị; Ảnh hưởng; Kiên định và Tuân thủ). Dựa vào các nhóm tính cách này, chúng ta có thể áp dụng trong các lĩnh vực về quản lý nhân sự, tuyển dụng, môi trường làm việc hay thậm chí là trong giao tiếp hàng ngày. Từ đó, các nhà tuyển dụng có thể xác định được đâu là ứng viên tiềm năng cho công việc để có thể phát huy được hết các thế mạnh của mình trên con đường sự nghiệp.
  • Holland Code Test: Đây là cơ sở để bạn đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề. Từ đó, bạn có thể định hướng nghề nghiệp theo nhóm ngành phù hợp nhất. Trắc nghiệm Holland chính là cơ sở để bạn đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề. Từ đó, bạn có thể đưa ra các định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân.

Kết hợp với các dữ liệu thông tin đã soi chiếu chính mình, bạn có thể phác họa được những công việc và vị trí mà bạn có thể theo đuổi được rồi!

Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Bước 2: Lựa chọn ngành học phù hợp dựa trên các tiêu chí của bản thân

Hiểu được năng lực bản thân chỉ là một trong các yếu tố, nhận biết được bản thân yêu thích những công việc nào cũng góp một vai trò vô cùng quan trọng bởi được làm những điều mình thích thì bạn mới có được quyết tâm và khả năng theo đuổi được lâu dài. Hãy thử viết ra những điều bạn cảm thấy thích thú nhất khi thực hiện, từ đó dẫn ra những nhóm nghề mà bạn có thể phát triển được từ các sở thích của bản thân. 

Ngoài ra, các yếu tố về xu hướng của thị trường lao động cũng như khả năng tài chính của gia đình cũng cần phải được cân nhắc. Bạn có thể dễ dàng tham khảo các xu hướng về ngành nghề đang hot hiện nay tại trang web: https://financesonline.com/career-trends/. Thông qua đó, bạn sẽ nắm được những ngày nghề nào có nhu cầu tăng cao do những thay đổi đột biến trên thế giới, những ngành đang có nhu cầu ổn định và ngành nào đang có xu hướng giảm về nguồn nhân lực. Từ đó, bạn có thể tự mình chọn được những ngành nghề nổi bật để nâng cao khả năng nhận được công việc sau khi ra trường. Chẳng hạn như đối với tình hình hiện tại, ngành y tế, IT, phân tích quản lý dữ liệu và khoa học máy tính đang là những ngành cực kỳ triển vọng trong tương lai.

Bước 3: Tra cứu bảng xếp hạng các trường tốt nhất tại Mỹ đào tạo ngành học bạn mong muốn theo đuổi

Mỹ được xem là đất nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới, bên cạnh đó phần lớn các trường Đại học tại đây đều đạt được các thứ hạng cao trên toàn cầu. Hiện nay, có khoảng hơn 5000 trường Đại học tại xứ sở cờ hoa, mỗi trường đều mang đến các chương trình và phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, các bạn cần nhắm đến các trường Đại học thuộc top 200, bởi đây chính là những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất, đem đến cho bạn nhiều giá trị to lớn và tương lai rộng mở nhất. Ngoài National Universities (Đại học Quốc gia), bạn có thể tham khảo thêm các ngôi trường thuộc hệ Liberal Art College (Cao đẳng Nghệ Thuật Khai phóng). Các ngôi trường thuộc top 100 của cả hai hệ này đều là những ngôi trường đáng mơ ước. Không có hệ nào có giá trị cao hơn cả, do đó, việc các bạn học sinh – sinh viên chọn trường nào tùy thuộc vào mong muốn và định hướng của bản thân trong tương lai.

chọn trường du học mỹ

Nếu bạn có đam mê về nghiên cứu học thuật cũng như có nguyện vọng theo học bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ trong tương lai thì hệ Đại học National University chính là dành cho bạn. Trong khi đó, đối với các bạn có nguyện vọng học nghiêng về thực hành nhiều hơn để có thể ứng dụng ngay vào công việc sau khi ra trường thì phù hợp với hệ LAC hơn.

Tuy nhiên, Mỹ luôn được xem là quốc gia có chất lượng đào tạo hàng đầu cùng các chương trình học thực hành sát với thực tiễn nên khi bạn theo học hệ NU bạn vẫn có thể tự tin bước ra thị trường lao động mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Thậm chí, trong hệ top 100 trường National University còn có danh tiếng rất cao cũng như có một mạng lưới rộng lớn hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm tại các tập đoàn, công ty lớn,… Bạn chỉ cần lưu ý là chương trình hệ National Universities sẽ nặng hơn về mặt nghiên cứu và thường chỉ phù hợp với những bạn mong muốn được học lên cao. 

Một số ngành học thế mạnh tại Mỹ và có được mức lương đầu ra tốt nhất có thể kể đến như: 

Bên cạnh một số ngành hot trên, các ngành về Giáo dục (Education), Marketing (Quảng cáo), Communication (Truyền thông) cũng thu hút rất nhiều sinh viên trong nước và quốc tế theo học. 

Tra cứu thông tin trường như thế nào?

Bạn có thể tra cứu thứ hạng các trường Đại học cũng như thứ hạng các trường theo từng ngành bạn quan tâm thông qua trang web Usnews – Đây là trang web chuyên cập nhật thông tin cũng như là bảng xếp hạng trường học uy tín nhất tại Hoa Kỳ. theo đó, US News sẽ đưa ra các cuộc khảo sát dành cho các hiệu trưởng trường, thành viên hội đồng tuyển sinh bậc Đại học cũng như nhiều cố vấn trung học, các chuyên gia giáo dục trên khắp Hoa Kỳ nhằm đánh giá chi tiết và cụ thể về chất lượng học thuật của các trường Đại học. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bảng xếp hạng các trường có ranking cao theo từng ngành đào tạo, dưới đây là một ví dụ: https://www.usnews.com/best-colleges/rankings/computer-science-overall

chọn trường du học mỹ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm tạp chí Forbes – Một trong những bảng xếp hạng “được lòng” nhiều phụ huynh nhất bởi nó nhấn mạnh đến chất lượng sinh viên sau khi ra trường, bao gồm: tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp, mức lương trung bình sau khi ra trường của sinh viên và một số thành tựu chuyên môn có uy tín từ các cựu sinh viên. Những tiêu chí mà Forbes đưa ra đều đánh đúng tâm lý của phụ huynh khi chọn trường cho con du học như: khả năng xin việc của sinh viên, mức lương sau khi ra trường,… 

Bên cạnh 2 tạp chí uy tín trên, Niche (niche.com) cũng chính là một trong những bảng xếp hạng được rất nhiều du học sinh tin tưởng. Tuy nhiên, không nhấn mạnh về chất lượng học thuật và khả năng xin việc như 2 tạp chí trên, Niche xếp hạng dựa trên chất lượng cuộc sống của sinh viên khi ở tại từng ngôi trường cụ thể, chẳng hạn như: Khuôn viên trường, chất lượng về cơ sở vật chất, nhà ở, phòng học,… cho đến sự đa dạng về quốc tịch của sinh viên, các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn. Điểm đặc biệt tại tạp chí này chính là các học sinh và giáo viên tại trường có thể để lại những nhận xét về trải nghiệm của bản thân rất đáng tin cậy – điều mà sinh viên quốc tế cực kỳ quan tâm bởi ngoài học phí thì phần thời gian còn lại của các bạn đều sinh hoạt trong khuôn viên trường. 

Thông thường, các trường thuộc top 20 bảng NU và LAC đều là các trường danh giá và được ao ước nhất tại Mỹ, trong đó không thể không kể đến các trường thuộc nhóm Ivy League. Những ngôi trường thuộc top này có khả năng đào tạo toàn diện các ngành, tuy nhiên để vào được những ngôi trường này cũng như có được mức học bổng để trang trải được chi phí tại các trường này được xem là vô cùng khó so với các bạn học sinh Việt Nam. Những trường danh giá thuộc top cao và vẫn có thể đạt được như Boston College, Northeastern University, Case Western Reserve University, New York University, University of Illinois Urbana Champaign, Lehigh University, Fordham University…

Xếp hạng Đại học Mỹ như thế nào? Tiêu chí xếp hạng và các bảng xếp hạng Đại học Mỹ uy tín hiện nay 

Bước 4: Cân nhắc học bổng và chi phí du học

Học bổng được xem là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với các bạn du học sinh ứng tuyển vào trường Đại học Mỹ. Bởi nước Mỹ được xem là quốc gia có chi phí sinh hoạt và giáo dục khá cao, do đó, việc chi trả toàn bộ học phí kèm theo chi phí ăn ở được xem là một gánh nặng rất lớn đối với một gia đình trung lưu tại Việt Nam. Do đó, bạn cần nên tham khảo kỹ về yếu tố học bổng khi lựa chọn trường học.

Các trường Đại học tại Mỹ cũng được chia thành hai hệ là hệ thống trường tư thục (private) và hệ thống trường công lập (public). Thông thường, hệ thống trường công lập sẽ có các chế độ học bổng dành cho các ứng viên có thành tích học tập xuất sắc – thường học bổng này sẽ được gọi là Merits Scholarship. Giá trị của học bổng này dao động từ 8,000 – 18,000 USD và có giá trị trong một năm học hoặc sinh viên có thể được nhận trong suốt 4 năm tùy theo thành tích và chế độ của từng trường. Các trường Đại học tư thục cũng có chế độ trao Merits Scholarship và bên cạnh đó sinh viên còn có cơ hội nhận được học bổng cao thậm chí là toàn phần nhờ vào chế độ hỗ trợ tài chính (Financial Aid) của trường. Các bạn du học sinh Việt Nam mong muốn được nhận học bổng này cần phải điền form xin hỗ trợ tài chính. Dựa vào khả năng tài chính của gia đình cùng với tiềm năng phát triển và khả năng học thuật của bạn, nhà trường có thể cung cấp các mức hỗ trợ đa dạng với trị giá từ 80-100%.

chọn trường du học mỹ

Nếu như xét theo tổng chi phí và trừ đi các khoản học bổng và hỗ trợ tài chính. thông thường tổng chi phí còn lại của trường tư thục sẽ thấp hơn so với chi phí cần trả của trường công lập (đối với các trường tư có chế độ hỗ trợ tài chính). Trung bình tổng chi phí của trường tư thục có hỗ trợ tài chính dao động từ 22,000 – 32,000 USD/năm, còn trường công lập có mức học phí dao động từ 27,000 – 45,000 USD/năm (sau khi đã trừ học bổng). Theo INDEC phân tích, nếu bạn cố gắng đạt được mức học bổng từ 80% trở lên tại trường tư thục, bạn sẽ có nhiều cơ hội được học tập tại nơi có cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại mới mức chi phí phải chăng nhất so với trường công lập. Trong đó, đa số các trường thuộc top thứ hạng cao hệ Liberal Art College là trường tư thục, trong khi đấy phần lớn các trường trong top 100 hệ National University là trường công lập. Vì thế, nếu bạn muốn được theo học tại một trường công lập có tiếng tại Mỹ, việc bạn cần làm là phải nỗ lực rất nhiều về cả học thuật lẫn tài chính để có thể đạt được ước mơ của mình nhé!

Bước 5: Cân nhắc vị trí của trường

Vị trí cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đâu là ngôi trường phù hợp với bạn. Nơi này sẽ gắn bó với bạn trong suốt 3-4 năm học. Do đó, nếu bạn học tại một ngôi trường có môi trường không phù hợp, bạn sẽ dễ dàng chán nản và khó có thể hoàn thành khóa học như mong muốn.

Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ thường được chia ra thành 3 loại location như sau: 

  • Urban: Vùng thành thị, thành phố lớn

Khu vực Urban thường là các thành phố sầm uất, đầy đủ các dịch vụ và tiện nghi, hỗ trợ đầy đủ các phương tiện đi lại công cộng. Khi theo học tại các thành phố kể trên, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm cũng như các cơ hội nghề nghiệp tại các tập đoàn, công ty lớn. Tuy nhiên, chi phí sống tại các khu vực này thường rất đắt đỏ, gấp 1,5 – 2 lần so với các khu vực còn lại.

  • Suburban: Khu vực ngoại ô

Mặc dù là khu vực ngoại ô, tuy nhiên vẫn có đầy đủ các tiện nghi hiện đại như yên tĩnh hơn. Nơi đây rất phù hợp với các bạn sinh viên mong muốn được sống tại những nơi hiện đại, tiện nghi, tuy nhiên không quá đông đúc, dễ dàng tập trung và nghỉ ngơi hơn. 

  • Rural: Vùng nông thôn

Đây thường là nơi yên tĩnh nhất, nếu sinh viên chọn theo học tại các ngôi trường thuộc khu vực này thì thường chủ yếu sẽ chỉ sinh hoạt và học tập trong khu vực campus và cuối tuần sẽ đi chơi xa tại các thành phố khác. Tuy nhiên, khi theo học tại các trường thuộc vùng này, chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn rất nhiều, giúp bạn có thể chuyên tâm học tập và nghiên cứu hơn. 

Cần lưu ý một điều là không phải tất cả các trường tốt đều tập trung tại các thành phố lớn, các trường xếp hạng thấp sẽ ở vị trí Rural. Các vùng này đều có các trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt và có thứ hạng cao. Mỗi vùng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, việc chọn trường ở vị trí nào còn tùy thuộc vào phong cách sống và học tập của bạn.

Về chi phí thuê nhà/kí túc xá và sinh hoạt, những khu vực chi phí cao bao gồm New York, LA (California), Washington D.C., Boston. Những khu vực này có giá thuê nhà từ 2500 – 3500 USD/tháng, diện tích thuê nhỏ nên khó chia nhà giảm chi phí hơn, ngoài ra các dịch vụ giải trí ăn uống cũng tốn kém hơn. Các thành phố như Philadelphia, New Orleans, Richmond, Atlanta dễ thở hơn với mức phí chỉ khoảng 1200 – 1600 USD/tháng tiền nhà.

>>> Xem thêm: Các thành phố lớn ở Mỹ được du học sinh quốc tế yêu thích

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn trường du học Mỹ, hi vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn băn khoăn về việc chọn trường hoặc muốn tìm hiểu thêm các thông tin về du học Mỹ cũng như các quốc gia khác, bạn có thể liên hệ ngay với INDEC  – người sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong chuyến hành trình khám phá mảnh đất tự do đầy tiềm năng nhé.

Giữa gần 4.000 trường Đại học tại Mỹ, ngôi trường nào sẽ điểm đến lý tưởng nhất dành cho bạn? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn trường, ngành học và chi phí phù hợp khi du học Mỹ

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status