Du học Mỹ: Những điều bạn cần biết khi theo học ngành Truyền thông tại Mỹ

Ngành Truyền thông đang ngày càng trở nên “hot” không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong đó, du học ngành Truyền thông tại Hoa Kỳ đang là một xu hướng mà nhiều sinh viên tại Việt Nam lựa chọn. Là quốc gia đầu tiên đào tạo các chuyên ngành về truyền thông và báo chí, Mỹ luôn là quốc gia dẫn đầu trong mảng giáo dục truyền thông hiện đại. Bài viết hôm nay INDEC sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về ngành Truyền thông tại Mỹ nhé!

ngành truyền thông

Bạn đang có nhiều băn khoăn về ngành Truyền thông tại Mỹ nhưng chưa được giải đáp? Đăng ký tư vấn để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Ngành Truyền thông là gì?

Ngành Truyền thông được xem là từ để chỉ chung các lĩnh vực liên quan đến sự kiện, báo chí, PR,… Để hiểu hơn về ngành Truyền thông chúng ta có thể chia nhỏ thành các chuyên ngành như sau:

 • Ngành Truyền thông Báo chí (Journalism)

Hiện nay, vẫn có nhiều bạn lầm tưởng rằng ngành truyền thông cũng chính là ngành truyền thông báo chí. Nhưng thực ra, báo chí chính là một “tập hợp con” trong ngành này và đây cũng là nhánh ngành có lịch sử lâu đời nhất trong ngành truyền thông. Nếu bạn là người đam mê với việc sáng tạo các tác phẩm báo chí, sản phẩm và thông tin có tính chất báo chí thì đây chính là ngành học phù hợp với bạn. Ngành này đòi hỏi người học cần phải có các vốn kiến thức tốt, khả năng dấn thân, không ngại khó khăn để truyền đạt đến đọc giả về xã hội xung quanh mình. Đây là một trong những hình thức truyền thông mang tính thời sự, thực tế và có độ chính xác cao.

 • Ngành Truyền thông Thực hành (Communication practice)

Ngành Truyền thông Thực hành bao gồm các nhóm như: Public Relations (PR), Truyền thông Doanh nghiệp và Truyền thông phi lợi nhuận. PR là ngành sử dụng các chiến lược và thông điệp rõ ràng nhằm đạt được những mục đích truyền thông cụ thể. Có thể nói, PR là ngành cần phải tiếp cận với một đối tượng cụ thể nào đó nhằm thay đổi tư duy và nhận thức của họ nhằm đạt được một mục đích nào đó. Còn báo chí thì hướng đến việc đưa tin nhiều hơn là định hướng công chúng. 

 • Ngành Truyền thông Media/ Digital Media

Đây được xem là một trong những ngành hot và liên quan nhiều đến phần hậu kỳ. Cụ thể, bạn cần phải có sự hỗ trợ của máy ảnh, máy quay, các phần mềm trên máy tính để sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Sau khi học xong, bạn có thể tự tay lên kế hoạch và sản xuất các sản phẩm như: phim tài liệu, music video, phim truyện hoặc TVC quảng cáo,…

 • Ngành Nghiên cứu Truyền thông (Communication Studies)

Lĩnh vực này nhằm nghiên cứu các chiến lược và loại hình truyền thông chẳng hạn như media, thực hành và báo chí. Những người làm nghề này không trực tiếp đảm nhận các dự án truyền thông nhưng lại có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến kết quả của một hoạt động truyền thông. Công việc chính của họ chính là quan sát và nghiên cứu các hiện tượng, thói quen và hành vi người dùng nhằm đưa ra những định hướng và chiến lược truyền thông hiệu quả. 

ngành truyền thông

Các vị trí làm việc trong ngành Truyền thông

Truyền thông có thể được xem là một trong những lĩnh vực vô cùng đa dạng và linh hoạt. Sinh viên đã có nền tảng về truyền thông sau khi ra trường có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, từ quảng cáo đến nghệ thuật. Một số lĩnh vực mà sinh viên có thể làm việc như:

 • Marketing và Quảng cáo: Đây là top những công việc hàng đầu khi bạn theo học ngành truyền thông tại Mỹ. Các nhân lực có thể làm những công việc liên quan đến truyền tải thông tin đến người tiêu dùng hay khách hàng nhằm thuyết phục họ đưa ra các quyết định sử dụng sản phẩm. 
 • Quan hệ công chúng: Đây cũng là một trong những sự lựa chọn phổ biến của sinh viên ngành Truyền thông. Mục tiêu chính của ngành này chính là quản lý danh tiếng của một cá nhân, một công ty hoặc một sản phẩm nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của họ. Do đó, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục chính là một trong những yếu tố cốt lõi của người làm công việc này. 
 • Báo chí/Phát thanh: Kỹ năng giao tiếp và khả năng viết lách chính là một trong những yếu tố cốt lõi khi theo đuổi ngành này. 
 • Truyền thông điện tử: Với sự phát triển của Internet cùng các mạng xã hội như Facebook, Instagram,… cơ hội việc làm của ngành này cũng vô cùng rộng mở. Nếu bạn có đam mê với ngành truyền thông điện tử thì bạn nên học thêm một vài khóa ngắn hạn về Digital Marketing. Những kiến thức nền tảng về truyền thông sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Ngành Truyền thông học những gì?

Sinh viên khi theo học ngành Truyền thông tại Mỹ đều cần phải hoàn thành 4 nhóm môn học chính bao gồm: Văn hóa truyền thông; Lý thuyết truyền thông; Thiết kế truyền thông và Thẩm mỹ truyền thông. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thêm các lựa chọn như Thiết kế Sản xuất và Lý luận Phê bình.

Khi theo học Truyền thông tại Mỹ, bạn không chỉ học được các kiến thức chuyên sâu về Truyền thông mà còn được học các kiến thức về website, quảng cáo, marketing và cả quan hệ công chúng. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này cũng có thể theo học các chương trình sau Đại học như NCTJ hoặc theo học các chương trình Thạc sĩ để đi sâu vào chuyên ngành Báo chí hay Luật. Ngoài ra, khóa học PGCE cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có đam mê làm việc trong ngành giáo dục. 

Những ưu điểm khi theo học ngành Truyền thông tại Mỹ

Vì sao nhiều du học sinh quốc tế đến theo học ngành Truyền thông tại Mỹ? Sinh viên khi theo học ngành Truyền thông tại Mỹ có lợi thế gì so với các quốc gia khác? Hãy cùng INDEC giải đáp thắc mắc của các bạn thông qua một số câu trả lời dưới đây nha:

 • Mỹ được xem là cái nôi của ngành truyền thông trên thế giới. Vì thế, khi bạn theo học ngành Truyền thông tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức thực tế bởi quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.
 • Khi du học ngành Truyền thông tại Mỹ, sinh viên quốc tế sẽ có nhiều lựa chọn vào học tại các trường Đại học top đầu Hoa Kỳ. Bằng tốt nghiệp tại Mỹ cũng rất được trọng dụng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
 • Khi theo học ngành Truyền thông tại Mỹ, bạn sẽ học được cách phân tích vấn đề để tìm ra những xu hướng mới. Từ đó sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về mọi việc. 
 • Khi du học Mỹ ngành Truyền thông, cơ hội nghề nghiệp sẽ vô cùng rộng mở cho bạn. Không chỉ được làm việc tại đa dạng ngành nghề mà bạn còn có cơ hội được làm việc tại khắp nơi trên thế giới. 

ngành truyền thông

Top 5 trường Đại học đào tạo ngành Truyền thông tốt nhất nước Mỹ

University of Southern California 

 • #2  Best Colleges for Communications theo QS Ranking 2021
 • #112 QS World University Ranking 2021

Đại học Nam California là một trong những trường Đại học tư thục tọa lạc tại thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Mỹ. Nơi đây nổi tiếng bởi là một trong những trường Đại học đào tạo ngành Truyền thông bậc nhất trên thế giới. Đây là ngôi trường tiên phong trong việc đào tạo ngành Truyền thông, Báo chí và Quan hệ công chúng. Chương trình giảng dạy của trường tập trung nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng lãnh đạo,…

ngành truyền thông

Stanford University

 • #4  Best Colleges for Communications theo QS Ranking 2021
 • #3 QS World University Ranking 2021

Được thành lập từ năm 1885, Đại học Stanford được xem là một cơ sở giáo dục đi đầu về ngành Truyền thông trên toàn cầu. Tọa lạc tại thành phố Stanford, bang California, Mỹ, nơi đây được xem là trung tâm của sự phát triển ngành truyền thông hiện đại. Khi theo học tại đây, bạn sẽ có được một cái nhìn toàn diện và bao quát hơn về những thay đổi đang xảy ra trong ngành truyền thông. Sinh viên khi tốt nghiệp tại trường thường sẽ nhận được mức lương khởi điểm từ 70.400 USD. Tuy nhiên, yêu cầu đầu vào của trường là cực kỳ cao với tỷ lệ chấp nhận sinh viên ở Stanford chỉ là 4%.

ngành truyền thông

University of Texas 

 • #5  Best Colleges for Communications theo QS Ranking 2021
 • #67 QS World University Ranking 2021

Moody College of Communication thuộc Đại học Texas được xem là một trong những trường đào tạo ngành Truyền thông tốt nhất tại Hoa Kỳ. Các sinh viên khi theo học tại trường sẽ được đào tạo khả năng am hiểu sâu sắc các kỹ năng mới cũng như được tìm tòi và hiểu thêm nhiều mặt khác nhau của ngành Truyền thông. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ có cho mình những kiến thức nền tảng cùng với sự hiểu biết rộng rãi trong lĩnh vực truyền thông đại chúng cùng các nền văn hóa trên thế giới. 

ngành truyền thông

University of Pennsylvania

 • #6  Best Colleges for Communications theo QS Ranking 2021
 • #13 QS World University Ranking 2021

Tọa lạc tại Philadelphia, Hoa Kỳ, Đại học Pennsylvania là trường nằm trong top Ivy League – top các trường Đại học xuất chúng tại Mỹ. Với đội ngũ giảng viên hơn 4.000 người và có trình độ cao, cùng với các chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, nơi đây tạo ra một môi trường học thuật có tính cạnh tranh cao vì tỷ lệ chấn nhận tại Pennsylvania chỉ là 8%. Cử nhân chuyên ngành Truyền thông tại trường có thể tìm kiếm công việc với mức lương khởi điểm khá cao, từ 53.000 – 140.000 USD.

ngành truyền thông

University of California, Berkeley (UCB)

 • #9  Best Colleges for Communications theo QS Ranking 2021
 • #32 QS World University Ranking 2021

Viện Đại học California tại Berkeley được xem là một viện Đại học công lập uy tín trên toàn thế giới. Trường nổi tiếng về cơ sở vật chất như phòng thí nghiệm, thư viện, ký túc xá dành cho sinh viên,… bên cạnh đó chất lượng đào tạo cũng được đánh giá cao. Sinh viên khi theo học ngành truyền thông tại trường sẽ có cái nhìn đa chiều từ nhiều lĩnh vực để phân tích các tình huống truyền thông đại chúng. 

ngành truyền thông

Sinh viên cần trang bị những yếu tố gì để thành công trong ngành Truyền thông? 

Để thành công trong ngành Truyền thông đầy sôi nổi như hiện nay, bạn cần phải có những kiến thức nền tảng vững chắc, cùng toàn diện những kỹ năng cần thiết cũng như các kinh nghiệm trau dồi trong quá trình học và làm. Những tố chất mà bạn cần có để thành công trong ngành có thể kể đến như:

 • Khả năng viết lách
 • Khả năng biên tập, chỉnh sửa hình ảnh, nội dung
 • Có năng khiếu về thẩm mỹ, mỹ thuật
 • Có tư duy nhạy bén, bắt kịp xu hướng hiện tại
 • Có khả năng sáng tạo
 • Ham học hỏi, chịu khó tìm tòi những điều mới
 • Khả năng phân tích và tổng hợp nhanh
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Khả năng lập kế hoạch hiệu quả

ngành truyền thông

Bạn đang tìm kiếm những suất học bổng giá trị ngành Truyền thông tại Mỹ nhưng còn nhiều băn khoăn? Đăng ký tư vấn để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về ngành Truyền thông tại Mỹ. INDEC hy vọng rằng với những thông tin dưới đây, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân cũng như người thân của mình nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về học bổng, học phí, chương trình học và cuộc sống khi du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với INDEC để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Series bài viết về ngành học tại Mỹ

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *