Du học Anh: 6 tips viết luận học bổng du học Anh hiệu quả mà bạn nên biết

Trong hành trình du học Anh, chinh phục học bổng là cách tốt nhất để bạn giảm bớt gánh nặng chi phí du học cho gia đình mình. Tuy nhiên, để vươn tới học bổng du học Anh cũng không phải là điều đơn giản. Một trong những “chướng ngại vật” mà bạn phải vượt qua đó là thể hiện bản thân thật tốt trong bài luận xin học bổng du học Anh. Hôm nay, cùng INDEC khám phá các tips viết luận xin học bổng du học Anh một cách ấn tượng và thành công nhé!

tips viết học bổng du học anh

Bạn đang băn khoăn không biết hồ sơ học thuật của bản thân có thể nhận được học bổng du học Anh Quốc giá trị bao nhiêu? Khám phá kết quả ngay thông qua quiz ngắn dưới đây cùng INDEC nhé!

Tầm quan trọng của bài luận trong việc xin học bổng du học Anh

Bài luận học bổng (Scholarship essay) là phần không thể thiếu trong bất cứ hồ sơ xin học bổng nào khi đi du học Anh. Đề bài của luận học bổng có thể yêu cầu sinh viên viết luận về một chủ đề bất kỳ, hoặc sinh viên sẽ trả lời theo những câu hỏi được đề sẵn trong form scholarship application. 

Đối với nền giáo dục phương Tây, đặc biệt là Anh Quốc, điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn chưa đủ để đánh giá một con người. Nếu chỉ tập trung vào việc học trên lớp, du học sinh có lẽ khó mà gây ấn tượng với một trường đại học hàng đầu tại Anh. Một tấm bằng giỏi cũng cần đi cùng với câu chuyện nhân văn, sự đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy, khi yêu cầu du học sinh viết một bài luận học bổng, các trường đại học mong muốn tìm hiểu những khía cạnh toàn diện nhất của bạn trẻ thông qua sự phản ánh chân thực nhất bản thân. 

Bài luận xin học bổng trở thành phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ du học, nơi sinh viên có thể thoải mái thể hiện thế mạnh riêng biệt của mình và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường, xứng đáng với học bổng mà bạn mong muốn.

tầm quan trọng của luận học bổng du học anh

Bạn muốn tìm hiểu cách viết luận học bổng du học Anh hiệu quả? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn chiến lược viết luận học bổng nhé! 

6 tips viết luận học bổng du học Anh hiệu quả

Hiểu rõ đối tượng mà bạn đang cần thuyết phục là ai

Hãy hiểu rằng hội đồng tuyển sinh luôn tìm kiếm những ứng viên xuất sắc, tiềm năng, và quan trọng là đáp ứng được các tiêu chí, đặc thù riêng mà họ đưa ra. Khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc và trả lời kỹ các câu hỏi, nắm được các tổ chức cấp học bổng, và nhất là hiểu được ai sẽ là người nhận đơn ứng tuyển và đọc bài luận của bạn.

kinh nghiệm xin học bổng du học anh

Cố gắng tìm hiểu họ đang tìm kiếm điều gì. Một ứng viên có thành tích, thể hiện tốt trong lớp? Một ứng viên vượt khó để tìm kiếm tri thức? Một ứng viên quan tâm đến hoạt động cộng đồng?…

Bạn có thể nghiên cứu kỹ về trường hay tổ chức mà bạn đang ứng tuyển, cố gắng tìm tuyên bố tầm nhìn – sứ mệnh của họ trên website chính thức. Khoanh tròn một vài từ chính trong tuyên bố tầm nhìn – sứ mệnh và đảm bảo đưa những từ trọng điểm đó vào bài luận của bạn. Đồng thời, hãy tìm hiểu thông qua các alumni nổi bật của trường, nhất là những người được chọn là Ambassador. Họ là những người như thế nào, có tố chất ra sao? Trường cũng mong muốn tìm thấy những tố chất đó từ bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia vào các group, cộng đồng của trường, chia sẻ và đặt câu hỏi, tham khảo ý kiến của các anh chị đi trước…

Ví dụ, tầm nhìn – sứ mệnh của Nottingham Trent University (NTU) xoay quanh 6 giá trị cốt lõi, bao gồm:

  • Creating Opportunity: Trao cơ hội cho sinh viên
  • Valuing Ideas: Luôn trân trận những ý tưởng, giá trị mới & đề cao tinh thần sáng tạo
  • Enriching Society: Tạo nên xã hội đa dạng, phong phú
  • Embracing Sustainability: Luôn nâng cao phương châm phát triển bền vững về mọi mặt, đặc biệt, NTU muốn hướng đến những đóng góp những giá trị tốt cho môi trường
  • Connecting Globally: Kết nối toàn cầu để sinh viên trở thành công dân toàn cầu khi học tại NTU
  • Empowering People: Trao quyền cho mọi người để cùng nhau làm nên sự khác biệt và giá trị đích thực cho cộng đồng

Thông qua những giá trị cốt lõi này, các bạn hãy tận dụng cơ hội này để tiếp tục hiểu sâu hơn nữa về trường và giá trị NTU theo đuổi như một người có động lực vị tha rất lớn, bởi trường ưu tiên đến việc phát triển bền vững, quan tâm đến xã hội, muốn xã hội trở nên giàu có, có nhiều màu sắc hơn và trân trọng những ý tưởng, trao quyền cho con người để thực hiện những ý tưởng đó.

[Recap webinar] Showcasing yourself in a scholarship essay – Giải mã cấu trúc bài luận Nottingham Trent University

Bất cứ câu trả lời là như thế nào, việc nghiên cứu tiêu chí của hội đồng tuyển sinh sẽ giúp bạn “đi trước một bước” so với các ứng viên đang “sao chép” hay đang xây dựng bài luận của họ theo cách chung chung nhất. Rất có thể họ đã có một bài chia sẻ, một buổi webinar về những điều họ mong muốn có trong một bài luận xin học bổng rồi đấy! Hãy cố gắng tìm kiếm và nghiên cứu thật nhiều, chắc chắn rằng những điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Lên kế hoạch viết bài và bắt đầu từ sớm

Bạn cũng có thể giúp bài luận của mình tránh được tình trạng “chung chung” bằng cách lên kế hoạch cho bộ hồ sơ thật sớm. Bạn có thể chia ra làm các bước: lập danh sách từ khóa & các điểm quan trọng có trong bài, lên dàn ý hoặc bản nháp thô, bắt đầu viết bài, rà soát, sửa đổi, điều chỉnh,…

các tip viết essay học bổng

Bắt đầu bằng việc nghiên cứu và lên kế hoạch sớm nhất có thể, bạn sẽ có đủ thời gian để phát triển một điều gì đó tuyệt vời hơn. Thời gian lý tưởng để bạn chuẩn bị kế hoạch và viết bài luận học bổng là sớm hơn 3 tháng so với deadline nộp hồ sơ để có dư dả thời gian trau chuốt, hoàn thiện bài luận một cách tốt nhất có thể. 

Hội đồng tuyển sinh sẽ không chỉ tìm kiếm những sinh viên giỏi, mà họ còn tìm kiếm người phù hợp với mục tiêu tổ chức của họ. Bạn nên rà soát lại hồ sơ ứng tuyển của mình như bảng điểm, resume, thư giới thiệu (LOR) để xem trình độ của mình cũng như ghi chú lại những gì còn thiếu trong hồ sơ để bổ sung vào bài luận.

Hơn thế, lên kế hoạch sớm cũng tạo điều kiện cho bạn có thời gian để xây dựng một dàn ý, giúp bài luận của bạn súc tích và và đúng tiêu chí mà nhà tuyển sinh yêu cầu. Nghĩ ra 2 đến 3 điểm chính đáp ứng câu hỏi hay chủ đề của bài luận, và với mỗi điểm chính, hãy liệt kê ra những ý sẽ bổ sung, hỗ trợ bạn triển khai thật tốt. Như vậy, bài viết của bạn sẽ mạch lạc và đầy đủ nội dung.

Hãy kể câu chuyện của riêng bạn – Một cách chân thật nhất

tips viết scholarship essay xin học bổng du học Anh

Bài luận học bổng chính là cơ hội để bạn nói lên rằng: Bạn là ai, bạn muốn điều gì và mục tiêu của bạn là gì trong tương lai và đâu là lý do để bạn vượt lên những ứng viên khác và giành được học bổng này. Hãy dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện của riêng bạn và thể hiện câu chuyện đó một cách mạch lạc, logic trong bài luận. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về lí do vì sao bạn muốn theo học tại đây? Động lực nào là lớn nhất khiến bạn lựa chọn ngành học này? 

Điều quan trọng không kém khi viết bài luận học bổng là sự thành thật về bản thân. Bạn nên là chính mình chứ không phải một ai khác. Mục đích của bài luận học bổng là giúp hội đồng hiểu rõ con người bạn, nhìn thấy bạn như một ứng viên tiềm năng thông qua những trải nghiệm mà bạn đã có hay những dự định trong tương lai của bạn. Bạn nên thể hiện chính bản thân mình trong bài viết, chứ không phải hình ảnh, tính cách của người khác.

Hãy thể hiện sự đam mê xuyên suốt bài luận

Một trong những tips viết luận học bổng du học Anh cực kỳ quan trọng là hãy thể hiện đam mê của bản thân xuyên suốt bài luận. Khi bắt đầu viết, đừng quên rằng mục đích chính của bài viết là để thuyết phục hội đồng tuyển sinh cũng như các tổ chức tài trợ cấp học bổng cho bạn, hơn hết để họ nhận định rằng bạn chính là sinh viên mà họ đang tìm kiếm. Làm rõ tất cả các luận điểm mà bạn nêu trong dàn ý, nhưng phải chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm và có niềm đam mê với những gì bạn đang viết.

Khi bạn nói về việc giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đừng chỉ “nói suông” với nhà tuyển sinh về tình yêu của bạn dành cho bọn trẻ, đừng chỉ nói với họ về những giải thưởng, thành tích hay biểu hiện của bạn tại những cuộc thi; hãy kể với họ việc giúp đỡ trẻ em đó có ý nghĩa với bạn như thế nào, và đâu là câu chuyện đằng sau.

Hãy thể hiện bằng niềm đam mê, bằng quan điểm, tư tưởng cá nhân của chính bạn, điều đó sẽ giúp cho bài luận của bạn có được những đặc trưng riêng và sẽ gây ấn tượng, chú ý đến hội đồng tuyển sinh.

Điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với từng học bổng, từng trường

Sai lầm lớn nhất của nhiều bạn là chuẩn bị 1 dàn ý/bài luận và apply nhiều trường, nhiều học bổng, chỉ thay đổi một số chi tiết như tên học bổng, tên trường, ngành học… Trong khi mỗi trường học lại khác nhau, họ có những đặc điểm riêng về văn hoá, giá trị, tầm nhìn, năng lực đào tạo,…; trong khi có nhiều hình thức học bổng như học bổng từ chính phủ, học bổng từ trường đại học,… 

Vì vậy, nếu bạn apply nhiều loại học bổng khác nhau, bạn cần điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với từng loại, sao cho hội đồng nghĩ rằng bạn sẽ phù hợp riêng với cộng đồng của họ. Nếu bạn không thể chứng tỏ rằng mình sẽ hòa nhập được vào môi trường đó, thì khả năng cao họ sẽ không nhận bạn vào cộng đồng của mình.

Tìm một người chỉnh sửa

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong 6 tips viết luận học bổng du học Anh là hãy chắc chắn bạn có thời gian để nhờ một người có kỹ năng sửa bài luận cho bạn, có thể là bố mẹ, thầy cô hoặc anh chị đi trước, bạn bè có kỹ năng tốt. Một bài luận được nghiên cứu và viết thật tỉ mỉ vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót về lỗi chính tả, câu văn vụng về, thậm chí nếu bạn có thời gian rà soát lại những gì bạn đã viết, cũng không khó để phát hiện những sơ sót nhỏ có thể làm bài luận kỳ công của bạn bị mất điểm.

Một vài phút nhờ người bạn tin tưởng và có kinh nghiệm kiểm tra lại bài luận có thể tạo nên một sự khác biệt khá lớn. Một cách kiểm tra khác, bạn có thể đọc to những gì bạn đã viết để tiếp tục tối ưu bài viết hoặc chắn chắn rằng đây là bài luận đã đủ thuyết phục, khiến bạn tự tin và hài lòng. 

Tạm kết

Trên đây là những tips viết luận xin học bổng du học Anh từ INDEC. Hy vọng bài viết này đã mang lại những bí kíp hữu ích và giúp cho quá trình viết bài luận xin học bổng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Các bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về học bổng du học Anh thì hãy liên hệ INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tìm hiểu chi tiết danh sách học bổng du học Anh năm 2022-2023 & các loại học bổng khi đi du học Anh:

> Tổng hợp học bổng du học Anh Quốc 2022 – 2023

> Tất tần tật các loại học bổng du học Anh và kinh nghiệm apply hiệu quả

> Làm thế nào để chinh phục học bổng du học Anh giá trị cao?

________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status